ระบบขนส่งที่คนใช้กันเยอะที่สุดคงหนีไม่พ้น รถเมล์จากขสมก.แต่หลายๆคนคงเจอปัญหาบ่อยครั้งที่ต้องยืนรอรถเมล์นาน
จนหงุดหงิดกันไปพอสมควร จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถรู้ว่ารถสายไหนกำลังจะมา หรือเลือกการเดินทางที่รวดเร็ว สามารถ
วางแผนการเดินทางได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เเละเเล้วเวลาที่รอคอยก็มาถึง เพราะเราไปเจอแอปนี้…Via Bus แอปดูตำแหน่งรถเมล์ผ่าน GPS ที่ติดตั้งบนรถเมล์! ซึ่งแอปนี้พัฒนาโดยคนไทยเราเองนี่เเหละ โดยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CU Innovation Hub)
แล้วเจ้าแอปตัวนี้มันใช้กันยังไง ยากไหม ไปดูกันเลย!! Via Bus App นี้กันว่ามีอะไรบ้าง?
เเน่นอนว่าฟีเจอร์หลักๆ ของเเอปนี้คือการดูตำเเหน่งของรถเมล์ ขสมก. ทุกสาย สามารถดูได้ไปถึงทะเบียนรถ เลขรถได้เลยนะ หากเรายืนใกล้ป้ายรถเมล์ไหนแอปก็จะบอกว่าป้ายนี้มีรถเมล์สายไหนผ่านบ้าง จากไหนไปไหน รายละเอียดเเต่ละป้ายที่ผ่าน
– สามารถค้นหาเส้นทางจากตำเเหน่งปัจจุบันไปถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการ โดยจะเเสดงผลรถเมล์ที่พาเราไป เเสดงแผนที่ และการเดินทางว่าต้องต่อรถเมล์อะไรไปบ้าง ต้นทาง ปลายทาง ดูได้หมด
– นำทางขนส่งสาธารณะอื่นๆ ได้ ทั้งรถเมล์, BTS, MRT, เรือด่วนเจ้าพระยา ฯลฯ – ดูการจราจรได้แบบเรียลไทม์ สามารถบอกได้ว่า เส้นทางไหนรถติด หรือมีความหนาแน่นของรถยนต์มากน้อยแค่ไหนทำให้เราสามารถ กะเวลาและเปลี่ยนแปลงเส้นทางก่อนขึ้นรถสายนั้นๆได้ครับ 
ถือเป็นอีกแอปดีๆ ที่ช่วยให้การเดินทางโดยสารรถเมล์อย่างเราๆ มีตัวช่วยบอกตำเเหน่งรถเมล์ ไม่ต้องรอแบบไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมาซะที เผื่อเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกด้วย ส่วนเรื่องความเเม่นยำ กระเเสตอบรับถือว่าใช้งานได้ดีเลยครับ  ตรงใช้ได้เลยนะ (ตามที่ลองกับตัวเองด้วย) เเต่ข้อเสียที่จะหารถเมล์ไม่เจอก็คือตัวรถเมล์เองไม่ได้เปิด GPS หรือว่ารถเมล์บางคันยังไม่ได้ติด GPS ดังนั้นถ้าอนาคตเมือระบบคมนาคมของบ้านเราพัฒนาได้ไปไกลมากขึ้น จะทำให้ชีวิตการเดินทางของเราสะดวก รวดเร็วมากขึ้นด้วยครับ และแอปนี้สามารถโหลดได้ทั้ง Android และ ios ด้วยนะครับ ดีๆแบบนี้ รีบมาโหลดใช้กันเลย