แม้ว่าในปัจจุบัน Apple จะสามารถผลิต iPhone 13 และ 13 Pro ให้มีความอึดสามารถใช้งานติดต่อกันได้นานจนน่าประทับใจ แม้ว่ารุ่น Pro จะมีหน้าจอ 120Hz และทุกรุ่นรองรับเครือข่าย 5G ก็ตาม

ถึงกระนั้นได้มีผู้ใช้งาน TikTok ชื่อว่า “kadama” ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1.9 ล้านคน ได้เผยแพร่วิธีการประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone ทุกรุ่น ซึ่งวิธีการดังกล่าวก็ถูกให้ความสนใจโดยจุลสาร New York Post ด้วย พร้อมอธิบายเสริมว่าบางแอพพลิเคชั่นใช้พลังงานของตัวเครื่องอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าตัวแอพจะไม่ถูกเปิดใช้งานเป็นเวลาหลายวันเลยก็ตาม

โดยวิธีแรกในการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ของ iPhone สามารถทำได้โดยการเข้าไปที่ Settings > General > Background App Refresh และปิดฟีเจอร์นี้

วิธีที่สองเพื่อให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่าเดิมสามารถทำได้โดยเข้าไปได้ที่ Settings > Battery > Battery Health > เปิดการใช้งาน Optimized Battery Charging

อย่างไรก็ตามแม้การปิดฟีเจอร์ดังกล่าวจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ แต่ก็ทำให้ประสบการณ์ในการใช้ iPhone โดยรวมลดลง เพราะ แอพต่าง ๆ จะไม่รันอยู่ในเบื้องหลังแล้ว ทำให้การอัพเดทแอพต่าง ๆ รวมทั้งการอัพเดทข้อมูลให้อัตโนมัติที่ปกติไม่จำเป็นต้องเปิดแอพอย่างเช่น ผลการแข่งขันกีฬา สภาพอากาศ ราคาหุ้น ฯลฯ ก็จะไม่ทำงานจนกว่าเราจะเปิดใช้งานแอพเหล่านั้นนั่นเอง รวมทั้งเมื่อเข้าใช้งานแอพก็อาจต้องใช้เวลาประมวลผลซักหน่อยเพื่อแสดงผลข้อมูลที่มีการอัพเดทล่าสุด

Disabling Background App Refresh is one of the tweaks that can improve your iPhone's battery life - Disabling these iOS features will improve your iPhone's battery life

วิธีที่สามที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ iPhone ได้คือการเข้าไปที่การตั้งค่า Settings > Accessibility > Motion > ปิดการตั้งค่า Auto-Play Message Effects และ Auto-Play Video Previews เมื่อปิดการตั้งค่าเหล่านี้การแสดงผลข้อความจะไม่เป็นไปอย่างอัตโนมัติในโหมด full-screen รวมทั้งจะไม่สามารถพรีวิววิดิโอ (ที่ปกติวิดิโอจะเล่นอัตโนมัติก่อนกดเข้าไปดู) ในแอพต่าง ๆ ได้เช่นกัน

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares