ถึงแม้ว่า Apple จะทำยอดขายได้ค่อนข้างมากในประเทศจีน แต่สำหรับ iPhone ที่วางขายในประเทศจีนนั้นต้องประสบปัญหากับข้อบังคับและกฏหมายท้องถิ่นหลาย ๆ อย่าง ซึ่งหนึ่งในปัญหานั้นก็คือการที่ iPhone ไม่รองรับการใช้ระบบนำทางของประเทศจีนอย่าง Beidou

อย่างไรก็ดีจากรายงานล่าสุด คุณ Ran Chenggi ซึ่งเป็นทั้งผู้แทนของ BeiDou และผู้อำนวยการศูนย์ดาวเทียมของประเทศจีน (China Satellite Navigation Office) ได้กล่าวในการสัมภาษณ์ว่า “Apple เตรียมใช้ระบบนำทางของ Beidou ในเร็วๆ นี้…”

iPhone 12 series will reportedly support BeiDou navigation

และดูเหมือนว่าจากแหล่งข่าวเดียวกันก็ได้เผยว่า Apple เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ดังกล่างเข้ามาบน iPhone 12 โดยในตอนนี้ Apple กำลังทำการทดสอบระบบ Baidou อยู่นั่นเอง

ซึ่งปัญหาการไม่รองรับระบบนำทางดังกล่าวถือว่าเป็นปัญหาที่อยู่ใน iPhone มาเป็นเวลานาน แม้กระทั่ง iPhone 11 Pro Max ยังใช้ระบบ GPS, A-GPS, GLONASS, GALLIEO และ QZSS เท่านั้น มิได้รองรับ Baidou แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามระบบนำทางของ Beidou นั้นครอบคลุมมากถึง 200 ประเทศ อีกทั้งยังมีผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านคน และมีการใช้งานมากกว่า 200 ล้านครั้งต่อวัน ทั้งนี้ระบบ Beidou นั้นถูกติดตั้งมากับสมาร์ทโฟนในตลาดภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกส่วนใหญ่ (รวมทั้งประเทศไทย) เป็นปกติอยู่แล้ว ดังนั้นการที่ iPhone ไม่มี Baidou จึงเป็นจุดด้อยที่สำคัญอย่างหนึ่งของ iPhone เลยทีเดียว ต้องรอดูว่าใน iPhone 12 ที่จะวางขายในเดือนตุลาคมนี้ Apple จะเพิ่มฟีเจอร์ Baidou เพื่อเอาใจลูกค้าในตลาดเอเชีย-แปซิฟิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือจีนหรือไม่

SOURCE

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments