หลังจากที่มีข่าว Google จะ ban การให้บริการหลายอย่างกับ Huawei มรสุมที่ Huawei ได้ประสบพบเจอก็ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ มีรายงานจาก Bloomberg ว่า Intel, Qualcomm และ Broadcom ก็ได้ยุติการค้ากับ Huawei ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีผลทันที อีกทั้งยังมีรายงานจาก Nikkei อีกว่าบริษัท Infineon Technologies ก็ได้ยกเลิกการขนส่งสินค้าของตนให้กับ Huawei แล้วเช่นกัน ซึ่งประกอบไปด้วย Micron Technology และ Western Digital

อ้างอิงจาก Bloomberg พนักงานบริษัทผลิตชิปของสหรัฐฯยักษ์ใหญ่หลายๆแห่ง ได้บอกแก่พนักงานของตนว่าบริษัทจะหยุดการค้าทุกอย่างกับ Huawei จนกว่าจะสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งประกอบไปด้วย Intel ที่ได้ผลิต server chip และ cpu ให้กับ laptop ของ Huawei และ Qualcomm ซึ่งไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่ แต่ก็ผลิต modem และ cpu ให้กับ Huawei เช่นกัน ทำให้ Huawei ไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากการแบนของ Qualcomm ซักเท่าไหร่เพราะสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ของ Huawei ใช้ cpu ที่ผลิตเองซะส่วนใหญ่

และข้อมูลจาก Nikkei ก็ได้เผยว่าในยุโรปเองก็เข้าร่วมกับการแบน Huawei เช่นกันเพราะ Infineon ได้ตัดสินใจเพิ่มมาตรการหลายๆ และหยุดที่จะส่งสินค้าให้กับ Huawei ด้วยเช่นกัน แต่การประชุมในเรื่องนี้จะจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ และ ST Microelectronic ก็กำลังจะหารือเกี่ยวกับการส่งสินค้าไปให้ Huawei ในสัปดาห์นี้เช่นกัน

Huawei ก็ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองเช่นกัน เพื่อทดแทน Android และ Window สำหรับสถานการณ์แบบนี้โดยเฉพาะ แต่ในตอนนี้ทาง Microsoft ยังไม่ได้ออกมาประกาศว่าจะยุติการค้ากับ Huawei หรือไม่ แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะต้องยุติตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐฯเช่นกัน

THEVERGE

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments