เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา Bureau of Industry and Security (BIS) ของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้เพิ่มชื่อบริษัท Huawei และบริษัทื่เกี่ยวข้องลงในบัญชีของสิ่งที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐบาลสหรัฐฯ โดยข้อมูลล่าสุดได้เผยว่า Google ได้ระงับการทำธุรกิจบางอย่างกับ Huawei แล้วทำให้สมาร์ทโฟน Huawei ในอนาคตที่จะรันบน android จะไม่มีแอพหรือฟีเจอร์หลายๆอย่างที่เป็นของ Google

โดย Huawei เองก็ได้ประกาศว่าตนไม่ได้ทำงานขึ้นกับรัฐบาลจีนแต่อย่างใด แต่หลายๆประเทศก็ยังคงมีความกังวลอยู่ว่า Huawei อาจร่วมมือกับรัฐบาลจีนแบบลับๆ ทำให้ตอนนี้ชื่อบริษัทได้ไปปรากฏอยู่บน blacklist ของสหรัฐฯเรียบร้อยแล้ว ทำให้สมาร์ทโฟนของ Huawei ไม่สามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ที่เป็น non-open ของ Google ได้

แต่สำหรับ user ที่ยังคงใช้สมาร์ทโฟนของ Huawei อยู่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะทาง Android พึ่งออกมาโพสต์ Twitter ว่า “ถึงแม้ว่าเราจะต้องทำตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐ แต่ว่าบริการต่างๆ เช่น Google Play และ บริการความปลอดภัยของ Google Play Protect จะยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติบนอุปกรณ์ Huawei ที่มีอยู่ได้” แต่ถึงกระนั้นอุปกรณ์ Huawei ในอนาคตจะไม่สามารถใช้บริการยอดนิยมต่างๆของ Google ได้ทั้ง Play Store, Gmail, Chrome browser หรือแม้กระทั่ง Youtube เองก็ตาม

Huawei ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของโลก และได้พยายามทำตามเป้าหมายนั้นตลอดมา แต่การทำตลาดในสหรัฐฯนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ Huawei อยู่แล้ว แล้วยังต้องมาอยู่บน blacklist ของสหรัฐฯอีก ทำให้เป็นเรื่องที่ยากมากๆสำหรับบริษัทในการทำธุรกิจกับคู่ค้าสำคัญอย่างสหรัฐฯ ซึ่ง Huawei ก็ยังไม่ได้ออกมาตอบโต้ใดๆในเรื่องนี้ และในตอนนี้หมอกฎหมายของ Huawei กำลังประเมินผลกระทบจาก blacklist ดังกล่าวอยู่

ผลกระทบจากการแบนส่งผลกระทบเพียงน้อยนิดในประเทศจีน เพราะปกติจีนก็แบนแอพจาก Google อยู่แล้ว แต่การถอนบริการของ Google นั้นส่งผลกระทบต่อการทำตลาดในยุโรปอยู่ไม่น้อยเลย อีกทั้งผลจากความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐนั้นทำให้ Huawei ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองแล้ว โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทางบริษัทก็ได้ออกมาประกาศว่าอุปกรณ์ของตนจะยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ Window ต่อไป จนกว่าจะถูกห้ามใช้งานระบบดังกล่าว ซึ่งในตอนนี้อาจจะถึงเวลานั้นแล้วก็เป็นได้

แต่อนาคตจะเป็นเช่นไรก็ต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิด ว่าสงครามเทคโนโลยีนี้จะจบลงเช่นไร และแน่นอนว่าคนใช้งานนั้นต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดสำหรับผลกระทบครั้งนี้ มือถือของท่านนั้นจะยังคงใช้งานได้เหมือนปกติ ยังไม่ต้องตกใจหรือกังวลมากนักสำหรับรุ่นปัจจุบัน ยังคงใช้งานได้เหมือนเดิม แต่อาจจะไม่สามารถอัปเดตอะไรใหม่ๆได้แล้ว
หรือ อาจจะเป็นการอัปเดตระบบ Android นั้นอาจจะไม่ได้ รวมถึงในรุ่นใหม่ๆที่จะเปิดตัว อาจจะไม่สามารถใช้งาน Google ได้อีกเลยแม้จะเป็น Android เพราะไม่สามารถเข้าถึง Play Store / Maps / Youtube ทั้งหลายได้ ในบริการของ Google นั้นเองครับ ก็ต้องบอกว่าติดตามกันอย่างใกล้ชิด

GIZMOCHINA

 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments