Elon Musk ประกาศถอนตัวจากดีลซื้อทวิตเตอร์ด้วยเงิน 4.4 หมื่นล้าน$ อย่างเป็นทางการแล้ว เขาได้ยื่นเรื่องให้แก่กลต.ของสหรัฐฯ ไปเมื่อวานนี้ โดยให้เหตุผลว่าทวิตเตอร์ได้ละเมิดข้อตกลงและให้ข้อมูล “ที่เป็นเท็จและชี้นำให้เข้าใจผิด” ระหว่างการเจรจาต่อรองดีล

ทีมกฎหมายของ Musk เผยว่า “เป็นเวลาสองเดือนแล้วที่ Musk ร้องขอข้อมูลที่จำเป็นต่อการตรวจสอบบัญชีปลอมและบัญชีสแปนบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์” และ “ทวิตเตอร์ล้มเหลวหรือจงใจปฏิเสธการให้ข้อมูลในส่วนนี้”

ทางฝั่งทวิตเตอร์หวังให้ Elon Musk ปิดดีลนี้ให้ได้แม้ว่าเขาจะมีความพยายามล้มเลิกดีล โดยหนึ่งในบอร์ดบริหารของทวิตเตอร์กล่าวว่าจะดำเนินการตามกฎหมายเพื่อบังคับให้ข้อตกลงบรรลุผล และเขามั่นใจว่าทางบริษัทจะชนะ Musk ในศาลอย่างแน่นอน

ทาง Elon Musk พยายามถอนตัวจากข้อตกลงการซื้อทวิตเตอร์มาระยะหนึ่งแล้ว โดยระบุว่าทวิตเตอร์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับบอทสแปมในแพลตฟอร์มในลักษณะที่ชี้นำไปในทางที่ผิด

ทั้งนี้ยังมีความไม่แน่นอนด้านกฎหมายว่าเขาจะสามารถถอนตัวด้วยเหตุผลเพียงเพราะไม่พอใจกับบอทสแปมในแพลตฟอร์มได้หรือไม่ เพราะมันเป็นสิ่งที่สามารถตรวจสอบได้ตั้งแต่ก่อนตัดสินใจเซ็นสัญญาดีลข้างต้น เนื่องจากเขาถือหุ้นทวิตเตอร์อยู่แล้ว 9% ก่อนเขาจะตัดสินใจซื้อบริษัททวิตเตอร์

ทางฝั่งทวิตเตอร์ระบุว่าได้ตอบรับคำขอของ Musk แล้ว โดยเมื่อต้นเดือนมิถุนายนทางบริษัทได้เปิด “firehouse access” ให้ Musk สามารถเข้าถึงและวิเคราะห์ข้อความทวิตทุกข้อความที่ถูกโพสต์ลงบนแพลตฟอร์มแล้ว อีกทั้งทางบริษัทยังออกมาเผยความพยายามในการควบคุมบอทสแปมบนแพลตฟอร์มโดยการบล็อคบัญชีมากกว่า 1 ล้านบัญชีต่อวัน รวมทั้ง CEO ของทวิตเตอร์ยังออกมาเผยวิธีการที่ทวิตเตอร์แยกระหว่างผู้ใช้งานที่เป็นคนจริง ๆ กับบอท

ทีมงานของ Musk ระบุว่าทวิตเตอร์ละเมิดข้อตกลงจากการที่ทางบริษัทได้ไล่ผู้บริหารระดับสูงออกสองราย เลย์ออฟพนักงานจำนวนหนึ่งในทีมสรรหาบุคคล (talent acquisition) รวมทั้งยังหยุดการจ้างงานในหลายเดือนที่ผ่านมา โดยที่ไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้ถือเป็นสิ่งที่แปลกมากในวงการธุรกิจ

สำหรับสาเหตุที่ทวิตเตอร์ไม่ต้องการให้ดีลข้างต้นถูกยกเลิกเป็นเพราะ มูลค่าที่ Elon Musk เสนอซื้อทวิตเตอร์นั้นค่อนข้างสูง เนื่องจากเขาให้ราคา 54.20$ ต่อหุ้น ซึ่งมากกว่าราคาปิดในปัจจุบันที่ราว 37$ ต่อหุ้น และผู้ที่เป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงจำเป็นต้องเสียค่าปรับถึง 1 พันล้าน$

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระบุว่า Musk จำเป็นต้องหาหลักที่ค่อนข้างแน่นในการยืนยันว่ามีการละเมิดข้อตกลงอย่างรุนแรงจนทำให้ดีลไม่สามารถไปต่อได้ ซึ่งเป็นไปได้ยากที่เขาจะโน้มน้าวให้ผู้พิพากษาเชื่อในเหตุผลของเขาได้

ทั้งนี้หากมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นจริงกรณีจะต้องผ่านกระบวนการทางกฎหมายที่ซับซ้อนวุ่นวายมาก นอกจากนั้นทวิตเตอร์ยังมี memo ถึงพนักงานระบุว่าให้พนักงาน ห้ามโพสต์ทวิต หรือให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับดีลการซื้อทวิตเตอร์ของ Elon Musk

SOURCE1, SOURCE2

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares