หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันและตลาดของสหราชอาณาจักรเริ่มตรวจสอบ Apple และ Google ด้านการผูกขาดตลาดบราวเซอร์ในมือถือ เนื่องจาก Google และ Apple ให้บริการบราวเซอร์ที่มีผู้ใช้งานในสหราชอาณาจักรมากถึง 97%

โดยผู้พัฒนาเว็บไซต์ ผู้ให้บริการคลาวน์เกมมิ่ง และผู้ให้บริการบราวเซอร์ได้ร่วมให้ข้อมูลในการตรวจสอบกรณีดังกล่าว ซึ่งผลออกมาสอดคล้องกันว่าสถานะที่เป็นอยู่ในการผูกขาดบราวเซอร์ทำให้จำกัดการพัฒนานวัตกรรม และเพิ่มค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในการทำธุรกิจ

นอกจากนี้ผู้พัฒนายังเผยว่าข้อจำกัดของ Apple ได้เพิ่มความยากในการพัฒนาแอปใหม่ๆ เพื่อป้อนตลาดผู้บริโภคในสหราชอาณาจักร และถูกบังคับให้พบเจอกับปัญหาและบัคขณะที่ทำการสร้างเว็บไซต์

ด้วยเหตุนี้ทางการสหราชอาณาจักรจึงมีแผนใช้อำนาจของตนเองในการแก้ไขปัญหาด้านนี้ โดยทางการได้เริ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเพื่อค้นหาแนวทางที่เปิดโอกาสให้มีการแข่งขันและพัฒนานวัตกรรมให้ภาคส่วนนี้ให้มากขึ้น

ทั้งนี้โฆษกของ Google ได้ออกมาแก้ต่างว่า Android ถือเป็นตัวเลือกแอปที่ดีกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ และมีเครื่องมือที่หลากหลายสำหรับการพัฒนาแอปที่มีแอปพัฒนาสำเร็จแล้วหลายล้านแอป เพื่อให้ผู้พัฒนาแอปสามารถสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้

ส่วนทาง Apple ยังไม่ได้ออกมาคอมเมนต์อะไรในขณะนี้

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares