กลับมาอีกครั้งแล้วสำหรับการเปิดตัวสมาร์ตโฟนที่สเปกโหดโดนใจเอาใจสายเกมมิ่ง กับ ROG Phone 6D Ultimate ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานที่เหนือขั้น  สเปกโหดโดนใจใช้งานอย่างหนักหน่วงได้ไม่มีสะดุด การออกแบบดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ มีความเป็นเทคโนโลยี หน้าจอโหดสีสวยคมชัด เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์ของการใช้งาน แบตเตอรี่จุใจรองรับการใช้งานได้ยาวๆตลอดทั้งวัน ที่สำคัญมีฟีเจอร์ต่างๆมากมายให้เราลองใช้ เพื่อเอื้ออำนวยขณะใช้งานได้ปังๆ ออฟชันเสริมที่หาได้ยากแต่เจ้าตัวนี้มี ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ สำหรับใครที่กำลังสนใจแอดจะพาทุกคนไปอ่านรีวิวความเด็ดของเจ้าตัวนี้กัน ว่าจะถูกตาต้องใจใครหลายๆคนแค่ไหน ไปอ่านกันเลย

สำหรับ ROG Phone 6D Ultimate มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว (1080 x 2448) ความคมชัดระดับ FHD+ มีค่ารีเฟรชเรทอยู่ที่ 165Hz มาตราฐาน DCI-P3 ให้สีสันที่สวยคมชัดแม่นยำ รวมไปถึง 1,000,000:1 contrast ratio ที่ให้สีดำที่ดำสนิท สามารถให้ความสว่างได้สูงถึง 1200 nits ตัวหน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass Victus ที่แข็งแรงทนทานสุดๆ ทางด้านของการใช้งานมาพร้อมกับชิปประมวลผล MediaTek DImensity 9000+ Octa-core CPU 3.2 GHz ที่เร็วแรงโดนใจสายเกมมิ่งอย่างแน่นอน RAM LPDDR5X 16GB + storage (UFS 3.1) 512GB ใช้งาน Android 12 ในส่วนของกล้องให้กล้องหลังมาทั้งหมด 3 ตัว โดยจะมีกล้องหลัก 50MP + เลนส์ Ultrawide 13MP + เลนส์มาโคร 5MP และกล้องหน้าความละเอียดกล้องหน้า 12MP อีกทั้งยังคงให้แบตเตอรี่มาจุใจถึง 6,000mAh ที่รองรับชาร์จไวสูงถึง 65W เห็นว่าให้แบตใหญ่จุใจมาแบบนี้แต่มีขนาดตัวเครื่องเพียง 173 x 77 x 10.4 mm. น้ำหนักเบาแค่ 247 กรัมเพียงเท่านั้น ใช้งานง่ายสะดวกสบายไม่หนักมือเลย แถมมีการรองรับมาตราฐาน IPX4 ด้วยนะทุกคน สเปกให้มาจัดหนักจัดเต็มมากๆแอดขอบอก

UNBOX

 • ตัวเครื่อง ROG PHONE 6
 • สายชาร์จ + Adapter
 • เคส
 • คู่มือการใช้งานและที่จิ้มซิม

ตัวเครื่อง AeroActive Cooler นั้นจะสามารถใส่ติดเข้าไปกับเคสที่ทางค่ายได้แถมมาแบบแนบสนิท เสมือนว่าเกิดมาเพื่อกันและกันเลยแหละทุกคน ทางค่ายให้อุปกรณ์มาครบ เอื้อประโยชน์ขณะใช้งานได้ดีมากๆ อีกทั้งตัวเคสสามารถป้องกันการกระแทกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

DESIGN

การออกแบบดีไซน์ในรุ่นนี้ค่อนข้างสวยเก๋มากๆ มีความเท่ดุดันสุดๆ เวลาแอดใช้แล้วเหมือนหลุดไปอยู่ในโลกเทคโนโลยีมากๆ มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เช่นเดิมกับ ROG ออกแบบมาเอาใจสายเกมมิ่งอยู่นะ วัสดุอุปกรณ์แข็งแรงทนทาน การดีไซน์ใส่ไฟเพิ่มลูกเล่นให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น เพิ่มความพิเศษให้ดูปังกว่าสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นๆ ขนาดจับถือกำลังพอดีมาก ใช้งานได้เหมาะมือ พกพาไปไหนก็สะดวกสบายสุดๆไปเลยจ้า

หน้าจอรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่จุใจอยู่ที่ 6.78 นิ้วเลย พร้อมขอบหน้าจอที่มีความบางเฉียบ สามารถใช้งานได้อย่างเต็มพื้นที่เต็มตากว่าเดิม จะมีเพียงส่วนขอบจอด้านบน และด้านล่างที่จะหนากว่าขอบด้านข้าง แต่โดยรวมแล้วไม่ส่งผลต่อการใช้งานใดๆเลย สวยเนียนทุกจุด

ขอบเครื่องด้านบนจะไม่มีปุ่มสั่งการใดๆมาให้ แต่จะมีการแต่งลูกเล่นขีดสีเทาตัดกับสีดำ ไม่ให้ดูเรียบจนเกินไป ใส่ใจทุกจุดจริงๆสำหรับค่ายนี้

ขอบเครื่องด้านล่างจะเป็นในส่วนของรูเสียบ 3.5 มม. ที่มีมาให้ใช้งาน พร้อมกับรูพอร์ตชาร์จ USB Type C

ขอบเครื่องด้านขวาจะเป็นในส่วนของปุ่มสั่งการเพิ่มและลดเสียง ตามมาด้วยปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่มีมาให้ ที่พิเศษมากๆก็คือการแต่งสีไฟรอบๆปุ่มพาวเวอร์ ช่วยให้ดูเท่ล้ำสมัยหน้ากดใช้งานมากๆ แอดบอกเลยว่าใครเห็นเป็นต้องสะดุดตา ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นั้นยังมีการชื่อ ROG ไว้ให้ดูเท่ๆอีกด้วย

ขอบเครื่องด้านซ้ายจะเห็นเด่นชัดเลยจะเป็นในส่วนของถาดใส่ซิมที่มีสีฟ้าตัดกับสีตัวเครื่อง ซึ่งจะมีความคล้ายกับรุ่นก่อนหน้า เพียงแค่คนละสีเท่านั้นเอง อีกทั้งยังมาพร้อมกับรูพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ใช้งานในบริเวณกลางตัวเครื่องเช่นเดิมเลย

ทางด้านของฝาหลังในรุ่นนี้มีการออกแบบดีไซน์ที่ไม่ต่างไปจากเดิมมากนัก เพียงแค่จะเล่นสีเล่นไฟที่แตกต่างกัน รวมไปถึงสีของตัวเครื่องที่มีการออกแบบดีไซน์ให้ดูหรูหราทันสมัยมากยิ่งขึ้น แอดบอกเลยว่าด้วยความที่ตัวเครื่องมีการเล่นสีเล่นไฟที่ดีสุดๆ หากเรานำไปใช้งานในเวลากลางคืน หรือสถานที่ที่มีแสงน้อยตัวนี้จะสามารถดึงดูดสายตาได้ดีสุดยอด มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไปในตัว การจัดวางตำแหน่งของกล้องยังคงมาในตำแหน่งที่คล้ายเดิม แต่ภาพรวมแล้วแอดบอกเลยว่ามีความไฮโซกว่ารุ่นก่อนในหลายๆจุด ทั้งโทนสี ทั้งการเล่นลวดลายเส้น ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก สวยคมโดนใจ มาพร้อมประสิทธิภาพการใช้งานโหดๆ แบบนี้ใครจะอดใจไหว

AERO ACTIVE COOLER 

ยังคงมีมาให้ใช้งานร่วมกันเช่นเดิมเลยนะ สำหรับฟีเจอร์ Aero Active Cooler ที่เข้ามาช่วยระบายความร้อนของตัวเครื่อง เหมาะมากๆกับ ROG ที่ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นใช้งานไปทางการเล่นเกมที่หนักหน่วงส่วนใหญ่ ฟีเจอร์นี้สามารถปรับระดับการตั้งค่าต่างๆได้ด้วยตนเอง รวมไปถึงการ เปิด/ปิด การใช้งานได้ง่ายดาย การที่มีตัวช่วยระบายความร้อนเข้ามาเสริมนั้นจะช่วยทำให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น เล่นเกมได้แบบไม่มีอะไรมาทำให้หัวร้อนเพิ่ม มอบประสบการณ์การใช้งานที่โหดขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญตัวเครื่องเล็กกระทัดรัด จับถือไม่ลำบากมือ ไม่เป็นอุปสรรคในการใช้งานเลยนะ สำหรับใครที่กลัวว่าจะใช้งานยาก แอดบอกก่อนเลยว่าทางค่ายมีการบอกองค์ประกอบ บอกค่าต่างๆไว้อย่างชัดเจน ให้เราเลือกดูผ่านจอสมาร์ตโฟนว่าควรปรับเช่นไรให้เหมาะสมกับการใช้งานของ้เรานั้นเอง จะมีกราฟบอกค่าต่างๆไว้ให้เรา สายเกมมิ่งจะต้องรักสิ่งนี้แอดมั่นใจ

การล็อกใช้งานกับตัวสมาร์ตโฟนของรุ่นนี้ก็ค่อนข้างทำได้ง่ายสะดวกสบาย ติดกับตัวเครื่องได้ดี ไม่ต้องห่วงว่าจะหล่นตกแตกเลยนะ เพราะสามารถล็อกติดได้อย่างแน่นสุดๆ อีกทั้งยังมีขาตั้งมาให้รองตั้งด้วยนะ

ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เจ้าตัวนี้ยังสามารถเปลี่ยนสีสันไปเรื่อยๆได้อย่างสวยงาม ดูมีความทันสมัย เหมือนหลุดไปอยู่ในโลกอวกาศก็ว่าได้ สวยโดดเด่นดึงดูดสายตาได้ดีมาก พลาดไม่ได้แล้วนะสำหรับฟีเจอร์เด็ดๆแบบนี้

SPEC

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว (1080 x 2448) FHD+, ค่ารีเฟรชเรท 165Hz, DCI-P3, 1,000,000:1 contrast ratio, 106.87% NTSC, 1200 nits, Gorilla Glass Victus
 • ชิปประมวลผล MediaTek DImensity 9000+ Octa-core CPU 3.2 GHz
 • RAM LPDDR5X 16GB + storage (UFS 3.1) 512GB
 • Android 12
 • กล้องหลัง 50MP + เลนส์ Ultrawide 13MP + เลนส์มาโคร 5MP
 • กล้องหน้า 12MP
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอ (Fingerprint Under Display)
 • 5G SA/NSA, Dual 4G VoLTE, Bluetooth 5.3, USB Type-C, NFC,WiFi 802.11
 • แบตเตอรี่ความจุ 6,000 mAh ที่รองรับชาร์จไว 65W
 • มาตรฐาน IPX4
 • ขนาด 173 x 77 x 10.4 mm.
 • น้ำหนัก 247 กรัม

PERFORMANCE 

ทางด้านของประสิทธิภาพการใช้งานในตัวนี้นั้นทางค่ายใช้ชิปประมวลผล  Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 Octa Core ความเร็วอยู่ที่ 3.19 GHz เร็วแรงโดนใจอย่างแน่นอนสำหรับ Snapdragon 8+ Gen 1 รองรับการใช้งานโหดๆได้อย่างสบายเลย คะแนนทดสอบต่างๆทำออกมาได้ดีกว่าเดิม มาพร้อมกับ RAM LPDDR5 16GB storage (UFS 3.1) 512GB บอกเลยว่าเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน จากการทดสอบวัดคะแนน AuTuTu สามารถทำคะแนนไปได้สูงถึง 1130101 คะแนนเลยนะ เรียกว่าเป็นคะแนนที่โหดมาก สายเกมมิ่งคือไม่ต้องห่วงในจุดนี้เลย เล่นเกมได้แบบลื่นๆ ภาพกราฟิกชัดๆ ถือว่าสบายและแรงที่สุดแล้วในบรรดา GAMING รองรับการใช้งานได้สบาย

SYSTEM UI

หน้าตาของ UI ในรุ่นนี้แอดบอกเลยนะว่าค่อนข้างใช้งานง่าย สวยเนียนตา มีลูกเล่นขอบสีใส่เข้ามา ดูแล้วเป็นสัดส่วนได้ดี เหมือนกับ System UI รุ่นอื่นๆ แอดเชื่อว่าทุกคนที่ได้มาลองเล่นใช้งาน ก็จะสามารถเล่นได้คล่องไม่มีสะดุด เพราะเจ้าตัว UI ของรุ่นนี้ทำออกมาไม่ซับซ้อนเลย

DISPLAY

ทางด้านของหน้าจอในรุ่นนี้มาในแบบหน้าจอ AMOLED ขนาดให้มาใหญ่จุใจ 6.78 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2448 พิกเซล ความคมชัดระดับ FHD+ ที่แอดชอบมากๆเลย คือขอบหน้าจอในรุ่นนี้มีความบางมากๆ ไม่มีติ่งอะไรลงมา ช่วยให้เราใช้งานหน้าจอได้อย่างเต็มพื้นที่มากขึ้น พร้อม 1,000,000:1 contrast ratio ที่ให้สีดำที่ดำสนิท อีกทั้งยังมี DCI-P3 ให้สีสันที่สวยงาม คมชัด หน้าจอสีตรงสวยสีชัดแม่นยำสุดๆ ทางด้านของการเล่นเกมแอดบอกเลยว่าภาพกราฟิกสวยคมชัดแน่นอน เล่นเกมได้แบบเหมือนทะลุเข้าไปอยู่ในสนามจริงเลยแหละจ้า ค่ารีเฟรชเรทอยู่ที่ 165Hz ตอบสนองตามนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ทางด้านของความสว่าง ให้ความสว่างมาสูงถึง 1200nit เลยทีเดียว สามารถสู้แสงได้ดี นำออกมาใช้งานนอกอาคารนอกสถานที่ได้แบบไม่มีปัญหา หน้าจอเป็นแบบกระจก Gorilla Glass Victus อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสามารถป้องกันรอยนิ้วมือได้ดีสุดๆ วัสดุแข็งแรงทนทาน ทางด้านของหน้าจอด้านหลังก็ยังคงมีมาให้เราใช้งานเช่นเดิม เรียกได้ว่าเปิดตัวออกมากี่รุ่นก็พัฒนามาให้ปังขึ้นกว่าเดิมทุกรุ่นจริงๆ แอดประทับใจ

AIR TRIGGER

มาต่อด้วยฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นของเจ้าตัวนี้กันบ้าง ในรุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่มีปุ่มสัมผัสเทคโนโลยีอัลตร้าโซนิคเกมมิ่งฟีเจอร์ที่แน่นอนเลยว่าขึ้นชื่อสำหรับสายเกมเมอร์สุดๆ โดยจะมีมาให้ด้วยกันทั้งหมด 2 จุด จะอยู่ในบริเวณมุมซ้ายและขวาบนของขอบเครื่อง เมื่อที่ใช้งานตัวเครื่องในแนวนอน ฟีเจอร์นี้สามารถตั้งค่าได้ทั้งหมด 9 รูปแบบตามความต้องการความถนัดของเราได้เลย โดยฟีเจอร์นี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับสายเกมเมอร์ เพราะเข้ามาช่วยควบคุมการทำงานหรือการเล่นเกมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เป็นอีกตัวช่วยที่ดีเลยนะแอดว่า เอื้อประโยชน์ต่อการใช้งานหลากหลายรูปแบบเลย

MOTION CONTROL

มาต่อในเรื่องของการควบคุมกันบ้าง ในรุ่นนี้มาพร้อมกับโหมด Motion Control ที่จะช่วย Control การใช้งานให้เป็นไปตามความต้องการของเรา ตามความเหมาะสมหรือรูปแบบลักษณะการใช้งานของเรานั้นเอง อีกทั้งยังสามารถรองรับรูปแบบ Motion Control ที่แตกต่างกันทั้งหมดถึง 10 แบบเลยนะ พัฒนาออกมาให้ตามใจเราสุดๆ แอดต้องขอบอกเลยว่าไม่ว่าจะใช้งานลักษณะไหนเจ้าตัวนี้ก็เอาอยู่

BATTERY 

มาในส่วนของแบตเตอรี่กันบ้าง ในรุ่นนี้ยังคงให้ความจุมาเยอะจุใจอยู่ที่ 6,000mAh รองรับการชาร์จไวถึง 65W เรียกได้ว่ารองรับการใช้งานยาวๆได้ตลอดทั้งวันของจริง แบตเตอรี่ชาร์จไว ประหยัดเวลาเราไปได้เยอะเลยนะ แอดเชื่อว่าสายเกมมิ่งต้องถูกใจ เพราะการเล่นเกมนั้นจะต้องใช้งานอย่างหนักหน่วง และเจ้าตัวนี้ให้แบตเตอรี่มาเยอะจุกๆ สามารถใช้งานหนักๆได้แบบไม่ต้องเป็นกังวล รวมไปถึงการระบายความร้อนที่สามารถระบายได้เป็นอย่างดี จะช่วยทำให้ประหยัดการใช้พลังงานไปในตัวด้วย ทางค่ายพัฒนามาให้ครอบคลุมการใช้งานมากๆ ในส่วนนี้แอดค่อนข้างประทับใจเลยนะ จากที่แอดได้ทดลองใช้งานมาในระยะเวลานึง เจ้าตัวนี้แบตอึดทนนานมากๆ ใช้งานตั้งแต่เช้าจนจะหมดวัน แต่แบตเตอรี่ก็ยังเหลือให้เราได้ใช้งานอยู่ แล้วยิ่งวันไหนที่เราใช้งานชิลๆสบายๆ บอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องชาร์จก็ได้ สามารถนำไปใช้งานได้ในอีกวันเลยนะ ถือว่าตอบโจทย์กับยุคสมัยนี้มากๆ

CAMERA

ทางด้านของกล้องในรุ่นนี้ให้กล้องหลังมาด้วยกันทั้งหมด 3 เลนส์ โดยกล้องเลนส์หลักให้ความละเอียดมาสูงถึง 50MP ถ่ายภาพได้สวยคมถูกใจแน่นอน ตามมาด้วยเลนส์ Ultrawide ให้ความละเอียดมาสูงถึง 13MP และปิดท้ายไปกับเลนส์มาโคร ที่ให้ความละเอียดมาที่ 5MP ทางด้านของความละเอียดกล้องยังไม่ค่อยว้าวเท่าไหร่ แต่ภาพรวมในการใช้งานแล้วนั้นไม่ส่งผลอะไรต่อการใช้งานมากนัก ภาพที่ออกมายังคงมีความคมชัด มีมิติ เก็บรายละเอียดได้ทุกจุดเช่นเดิม ถ่ายวิว ถ่ายคน หรือถ่ายอะไรก็เอาอยู่ ในส่วนของกล้องหน้านั้นให้ความละเอียดมาอยู่ที่ 12MP รองรับการเซลฟีได้สบาย แถมยังมีฟีเจอร์ลูกเล่นมาให้เราเลือกใช้อีกมากมาย เพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี การโฟกัสต่างๆคือเลิศ สำหรับใครที่ไม่ได้เน้นในเรื่องของกล้องมากนัก แอดว่ารุ่นนี้ใช้ได้เลยนะ เพราะส่วนใหญ่แล้ว ROG จะเน้นไปในส่วนของประสิทธิภาพการใช้งานเป็นส่วนมาก หลายๆคนคงอยากจะเห็นแล้วว่าภาพที่ถ่ายออกมาจะเป็นอย่างไร วันนี้แอดมีตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากเจ้าตัวนี้มาให้ทุกคนได้ชมกันด้วย

ROG PHONE 6D ULTIMATE 

” สมาร์ตโฟนสเปกโหดกว่าใคร เอาใจสาวกสายเกมมิ่งได้อย่างลงตัว “

ภาพรวมของ ROG Phone 6D Ultimate นั้นเป็นสมาร์ตโฟนที่โหดเอาเรื่องเลย สเปกจัดหนักจัดเต็มในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพการทำงานที่เร็วแรง ถูกใจสายเกมมิ่ง การออกแบบดีไซน์ที่สวยเท่เป็นเอกลักษณ์ หน้าจอคมชัด ขนาดใหญ่จุใจ สีสวยแม่นยำมากๆ รวมไปถึงแบตเตอรี่ให้มาใหญ่ถึง 6,000mAh รองรับการใช้งานยาวๆตลอดทั้งวัน ใช้งานหนักหน่วงแค่ไหนแบตเตอรี่ก็มีพอให้ใช้เหลือๆ เรื่องการระบายความร้อนก็หมดห่วง เพราะมีฟีเจอร์เสริมเข้ามาช่วยในด้านนี้โดยตรง บอกเลยว่าฟิน ในส่วนของกล้องในรุ่นนี้ก็ให้ความละเอียดมาเพียงพอต่อการใช้งาน ถ่ายภาพได้สวยจบหลังกล้องได้ง่ายๆ เป็นสมาร์ตโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ให้มาค่อนข้างครบจบในเครื่องเดียว เมื่อเทียบกับราคาแล้วคุ้มค่ามากๆเลยนะ แค่การออกแบบที่ล้ำสมัยก็กินขาดแล้ว สาวกสายเกมมิ่งห้ามพลาด คุณค่าแก่การคู่ควรสุดๆไปเลย

ข้อดี

 • ใช้งาน MediaTek DImensity 9000+ เร็วแรงเอาใจสายเกมมิ่ง
 • หน้าจอใหญ่จุใจใช้งานได้อย่างเต็มพื้นที่
 • แบตเตอรี่ยังคงให้ความจุมาสูงถึง 6,000mAh รองรับการใช้งานได้ยาวๆ
 • วัสดุแข็งแรงทนทาน มีการรองรับมาตราฐาน IPX4
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน

ข้อสังเกต 

 • ความละเอียดกล้องยังคงอยู่ในระดับที่ไม่ได้สูงมาก

สำหรับรีวิวนี้พวกเราก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะคะ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Ning

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares