วันนึง TICWATCH EXPRESS เดินเข้าป่า นาฬิกาที่ตอบ LINE เป็นภาษาไทยได้ในราคาเพียง 5,800 บาท !!

สวัสดีเพื่อนๆชาว Techhangout ทุกท่านด้วยนะครับพบกับผม admin เอิ้กนะครับกลับมาพบกันอีกครั้งกับ smartwatch จากทางแบรนด์ Ticwatch กันครับซึ่งทางผมไปเคยทำการรีวิวรุ่น sport ไปแล้ววันนี้เลยเอาอีกซีรี่ย์นึงที่ได้ทำการวางขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการมาให้ดูกันก็คือรุ่น EXPRESS นั้นเองมาดูกันเลยครับ

UNBOXING

 • ตัวเรือน Ticwatch E สี Shadow
 • สายชาร์จแบบแม่เหล็ก 1 เส้น

SPECIFICATION

 • หน้าจอ OLED ขนาด 1.4นิ้ว ความละเอียด 400×400 pixel
 • เซนเซอร์ Heart-rate monitor,Proximity sensor,Accelerometer,Gyroscope,e-Compass
 • การเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n)‎ , BLE 4.1
 • เนื้อที่ภายใน 4GB / RAM512M
 • มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นที่ IP67
 • แบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้มากถึง 2วัน
 • ระบบปฏิบัติการณ์ Wear OS
 • รองรับการอ่านเขียนและสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย

DESIGN

ตัวหน้าปัดรุ่นนี้จะค่อนข้างเรียบๆไม่มีอะไรเลย มาพร้อมปุ่มด้านซ้ายเพื่อเอาไว้ใช้เข้าสู่ menu หรือกดค้างเพื่อเรียกใช้งาน google assistant

ตัวสายทำมาจากยางแบบด้านซึ่งข้อดีของสายพวกนี้คือมันจะไม่ค่อยเลอะจากคราบไคลและเป็นรอยยากกว่าสายแบบ glossy ครับ ใครที่เคยใส่นาฬิกาพวกแบรนด์ g-shock ตัวเก็บสายมีการปั้มสกรีนชื่อ brand ticwatch ลงไปด้วยซึ่งต่างจากรุ่น e ที่ไม่มีการสกรีนครับ

ด้านหลังของตัวล๊อคสายจะเป็นปุ่มเหล็กสีเงินๆอยู่ 1 ปุ่ม นี่ถือว่าเป็นจุดแตกต่างสำคัญของรุ่น E ที่ต่างจากรุ่น S ที่เคยรีวิวไปเลยครับเพราะเราสามารถหาสายมาเปลี่ยนได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นสายเหล็ก สายหนัง หรือยางสีอื่นหรือสายผ้า nato นั้นเลย โดยการออกแบบตัวสายออกแบบมาเพื่อให้ทำการเปลี่ยนได้ง่ายเพียงแค่เอาเล็บเกี่ยวปุ่มสีเงินให้ลงมาสายก็หลุดออกมาแล้วครับ

ตัวสายสำหรับใครที่อยากมาหาเปลี่ยน สายมีขนาด 20mm ครับสามารถใส่ได้ทุกแบบแต่มีข้อควรเลือกสายคือถ้าสนใจใส่เป็นสายโลหะมันจะมีสองชนิดคือหัวตรงและหัวโค้งให้เลือกชนิดสายที่เป็นหัวตรงเท่านั้นนะครับ

ตัวล๊อคสายทำมาจากพลาสติคคุณภาพสูงนะครับสามารถบิดงอได้เล็กน้อย แต่อย่าไปบิดเล่นนะครับถ้ามันหักขึ้นมาต้องหาสายมาเปลี่ยยนใหม่กันแน่ๆ

ด้านหลังจะมี sensor วัดอัตราการเต้นของหัวใจ , การนับก้าว ด้านขวาหลังจะเป็นแม่เหล็กที่เอาไว้ชาร์จตัว Ticwatch ครับ ซึ่งเวลาที่เราจะทำการชาร์จเพียงแค่เอาสายมาประกบก็เป็นอันเรียบร้อยครับใช้งานง่ายมาก

IP67 FUCTION

จะเห็นว่าด้าน Ticwatch ได้ระบุไว้ว่ากันน้ำกันฝุ่นที่ IP67 คือสามารถอยู่ในน้ำระดับความลึก 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที ความสามารถในการกันน้ำจะเหมือนกันตัว sport เลยครับ

BATTERY

Battery ทาง website หลักไม่ได้ระบุมาว่ามีขนาดกี่ mah ทางผมจึงขอเล่าจากความรู้สึกเลยนะครับจากภาพผมออกมาเก็บภาพรีวิวและใช้งานปกติตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าจนเกือบบ่ายสองแบทลดไปเพียงแค่ 23% เท่านั้นซึ่งการใช้งานของผมใน 4ชม. นี้หนักมากเพราะผมต้องเปิด app ต่างๆเพื่อทำการถ่ายรีวิว และคงเป็นเพราะว่าหน้าจอเป็นชนิด oled ที่เมื่อไม่ได้ใช้งานจะปิดเม็ดสีอื่นไปแสดงผลแต่สีขาวทำให้ประหยัดแบทขึ้นไปอีกซึ่งถือว่าเป็นที่น่าพอใจมากครับทาง ticwatch เคลมมาว่าอยู่ได้ 48hr แต่ถ้านำมาใช้งานจริงผมใช้งานทั้งวันอย่างหนักเหลือกลับบ้านไปประมาณ 30-35% ตลอดครับถือว่าทำได้ดีเลย และการชาร์จใช้เวลาเพียง 1ชม.นิดๆจาก 10-100% เป็นที่น่าพอใจมากครับ

FUNCTION

วันนี้เรามาพูดถึง app ที่สำคัญที่ใช้กับเจ้า ticwatch กันดีกว่าครับเพราะถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปจะมีรีวิวอยู่ในรุ่น sport หมดแล้วผมเลยเลือก app ที่สำคัญๆมาให้ดูกันครับ

ตัวแรกเลยคือ wear os เป็น app ที่ทุกคนต้องติดตั้งเมื่อทำการเปิดเครื่องนะครับเพื่อทำการเชื่อมต่อเข้ากับตัว ticwatch ของในประโยชน์ของ app นี้เราจะสามารถเปลี่ยนหน้าปัดได้ผ่านแอปพลิเคชั่น และยังสามารถเรียกใช้งาน google assistant และ sink app ที่เหมือนกันในตัว smartphone กับ smartwatch ได้อีกด้วย

Mobvoi เป็น app จากทาง Ticwatch ที่ออกแบบมาให้ฟังชั่น sensor ต่างๆทำงานได้ครบถ้วนใครที่ชอบออกำลังกายอยากจะนับแคล นับอันตราการเดินหรือเต้นของหัวใจจะรวมอยู่ใน app นี้ทั้งหมดครับแต่ทาง admin ออกว่าถ้าใครชอบออกกำลังกายหนักๆ app นี้อาจจะไม่เพียงพอเรามาดู app ต่อกันกันดีกว่าครับ

app google fit ทางผมจากการได้ใช้งานจริงมาสักระยะมองว่าช่วยในการออกกำลังกายได้ดีที่สุดครับสามารถวัดได้แทบทุกอย่าง และมีฟังชั่นในการออกกำลังกายครบนั่งการนับแคลในการวิ่ง เดิน ปั่นจักยาน เดินเร็ว เดินช้า หรือตั้งเป้าหมายในการเดินและออกกำลังกายในแต่ละคนใครที่ชอบออกกำลังกายไม่ควรพลาดครับ

และสุดท้ายคือ app facer ครับเป็น app ที่สามารถปรัปหน้าปัดได้หลากหลายมีของฟรีให้เล่นจำนวนมาก ถ้าใครเบื่อๆหน้าปัดแบบเดิมๆอย่าลืมหามาโหลดติดเครื่องไว้นะครับ

ข้อดี

 • ในด้านของรูปทรงทำออกมาได้ทันสมัยสามารถใส่ได้ทั้งการไปออกกำลังกาย และการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ตัวเรือนมีน้ำหนักเบาเหมาะสำหรับคนไม่ชอบใส่ smartwatch หนักๆเพราะบางรุ่นตัวเรือนมีน้ำหนักสูงมาก
 • sensor ให้มาครบมากในราคาเท่านี้ admin มองว่าคุ้มมาก
 • การชาร์จค่อนข้างทำได้ไวมากประมาณ 1 ชม.ก็เต็มแล้วและสามารถสแตนบายไว้ได้ 48ชม.+ อีกด้วย
 • สามารถอ่าน facebook messenger , line , ig , twitter เป็นภาษาไทยและสามารถเขียนหรือใช้คำสั่งเสียงตอบกลับไปเป็นภาษาไทยได้ด้วย (ดีมากๆในจุดนี้ครับ)
 • สามารถเปลี่ยนสายได้ ทำให้เหมาะกับทุกสไตล์จริงๆครับ

ข้อควรตัดสินใจก่อนซื้อ

 • application Mobvoi ยังมีลูกเล่นค่อนข้างน้อยอยู่แต่สามารถเสริมได้ด้วย google fit ครับ
 • ตัวนี้ไม่ใช่ standalone ไม่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เท่านั้นถึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

วันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนกับเจ้า ticwatch e นะครับ รีวิวนี้ก็เป็นรีวิวสุดท้ายแล้วที่ admin เอิ้กได้ทำก็ฝากขอลาผู้อ่านทุกคนไว้ในที่นี้ด้วยแล้วอย่าลืมติดตาม techhangout ต่อไปนะครับสวัสดีครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments