Nissan Kicks e-Power เปิดตัวในไทยที่แรกในโลกและแน่นอนว่าไทยเป็นตลาดที่เน้นมากๆในระยนต์ระดับนี้ครับเท่าที่สอบถามมาและในโอกาศครั้งนี้ทำให้เราได้มาทดสอบกันเป็นที่แรกๆในโลกที่ได้ขับ และทดสอบในสนามแข่ง ปธุมธานี สปีดเวย์ด้วยครับทำให้เราได้ทดสอบทั้งการขับขี่แบบที่เราไม่สามารถทดสอบที่อื่นได้ และ เร่ง 0-100 0-120 ได้สบายเลยครับและแน่นอนว่าด้วยระบบของมันนั้นจะ ถูกติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า e-Power โดยใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร กำลังสูงสุด 79 แรงม้า เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าไปเก็บไว้ยังแบตเตอรี่ ไม่ได้ถูกนำไปใช้ในการขับเคลื่อนโดยตรง โดยมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 129 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 260 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์แบบ Single Speed  ระบบ e-Power มีโหมดการขับขี่ (Drive Mode) ให้เลือก 3 รูปแบบ ได้แก่ EV Mode สำหรับขับเคลื่อนโดยใช้แบตเตอรี่ที่เหลือ เน้นความเงียบเป็นหลัก, S Mode ปรับการตอบสนองของอัตราเร่งให้ดียิ่งขึ้น และ ECO Mode ปรับการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ลดการใช้พลังงานสิ้นเปลือง

Nissan Kicks มันคือรถยนต์ Hybrid ที่ใช้ไฟฟ้าล้วน ในการขับเคลื่อน อันนี้หลายๆคนคงสงสัยว่าระบบมันเป็นยังไงครับ และ ครั้งนี้เราได้มาทดสอบการขับขี่เป็นที่แรกๆในโลก เพราะว่าเปิดตัวในไทยเป็นที่แรกเลยนั้นเองครับ และในไทยเป็นการผลิตส่งออกไปทางญี่ปุ่นด้วย ! เราเลยมาลองขับเน้นๆ ในการหักหลบหลีก อัตราเร่ง เข้าโค้งพวกนี้ครับว่าจะเป็นยังไง ! ต้องบอกก่อนว่าตอนแรกดูรูปทรงและตัวรถไม่คิดว่าจะทำได้ดีแบบนี้ แต่หลังจากที่ลองแล้วถือว่าผิดคาดครับ ดีเลยแหละ บาลานซ์ตัวรถดีมาก ช่วงล่างเอาอยู่ อัตราเร่งสนุกครับ 0-100 // 9.3 วิเท่านั้น !! แต่ที่เด่นคือแรงบิดอะไรมันมาเต็มตลอดเวลากดแซง การทดสอบในอันนี้จะเป็นแบบมูสคือทดสอบการหลบหลีกเมื่อมีสิ่งกีดขวางเช่นเวลาเจอเหตุการณ์ฉุกเฉินนะครับผมไม่สามารถหักเลี้ยวได้เลยโดยที่ไม่ต้องเบรคในการทดสอบ nissan kick นั้นเข้าที่ความเร็ว 60-70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแน่นอนว่าในตัวรถนั้นตอนแรกไม่คิดว่ามันจะทำได้ดีขนาดนี้แต่เมื่อทดสอบและก็ต้องบอกว่าช่วงล่างมันเอาอยู่จริงๆครับ ระบบช่วยทำงานเต็มๆถ้าเราเข้าไวและหักหลบพยายามคุมรถให้อยู่ครับ และอยู่ในกรอบที่เค้ากำหนดไว้ได้ดีในหลายๆรอบเลย และเท่าที่ลองสอบถามหลายๆคนก็ประทับใจช่วงล่างมากเลย

nissan kick e power ถือว่าเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ก็เพราะว่าในการใช้งานระบบพลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนทำให้สามารถอัตราเร่ง 0-100 ได้ไวมากๆเมื่อเทียบกับคู่แข่งตัวอื่นแต่ถ้านอนว่ามันอาจจะไม่ได้แตกต่างกันชัดเจนมากแต่จะเป็นเรื่องของแรงบิดที่มันมาเต็มที่เมื่อตั้งแต่กดคันเร่ง รถไฟฟ้าจะเป็นจุดเด่นมากกว่าแน่นอนว่าหลายคนอาจจะดูแค่เลขอัตราเร่งแล้วอาจจะยังไม่ได้แบบว่ามากแต่อยากให้ทดสอบขับจริงๆว่านิสสันคิกส์ไม่ต้องกดแล้วมันจะมาทำให้มันแตกต่างจาก hybrid หรือว่าเขายนต์เท่าที่เคยขับมาเลยนะครับแน่นอนว่าในเทคโนโลยีนี้หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักหรือว่าทำความเข้าใจได้เท่าไหร่ถ้าเราไม่เอามาทดสอบการขับขี่จริงๆ อันนี้อยากให้ลองน่าจะชอบกัน และในเมืองมันขับสบายมาก อีกทั้งยังมี One paddle ที่จะช่วยชะลอและหยุดหน่วงให้เองโดยไม่ต้องเหยียบเบรคครับ แต่แน่นอน เบรคธรรมดาก็ยังคงมีมาให้ก็เป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจากรถไฟฟ้า Nissan Leaf ได้ลองแล้วน่าจะติดใจ

ในส่วนของการทดสอบ nissan kick e power นั้นการขับขี่นะถือว่าเป็นจุดที่ค่อนข้างดีสำหรับรุ่นนี้เมื่อเทียบกับคู่แข่งเพราะว่าในการขับขี่จริงๆนั้นในการสนามทดสอบในครั้งนี้ถือว่าเป็นการทดสอบที่ทดสอบในช่วงล่างของตัวรถรวมถึงการขับขี่อัตราเร่งได้ค่อนข้างดี การขับขี่ระบบของ e-power เมื่อเทียบกับทาง mazda หรือว่ารุ่นอื่นนั้นถือว่าอัตราเร่ง 0-100 นั้นทำได้ไวจริงแต่ที่ต่างกันมากๆคือแรงบิดดึงได้ดีกว่าชัดเจนแต่ข้อดีนอกเหนือจากอัตราเร่งนั้นจะเป็นในเรื่องกำลังที่มาได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นของระบบ nissan kick e power ครั้งนี้ เท่าที่ทดสอบนั้นอัตราเร่ง 0-100 ที่ admin จับได้จะได้ประมาณ 9.30 วินาทีเท่านั้นและขับขี่เมื่อต้องการเร่งแซงทำให้มันกดแล้วก็มาได้เลยไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์ก็ถือว่าเป็นจุดหลักๆที่แตกต่างจากเครื่องยนต์สันดาปหรือว่าเครื่องยนต์ไฮบริดนะครับ และหลายๆคนจะสงสัยว่ามันจะใช้งานทั่วไปพอไหว บอกเลยว่าเกินพอครับ

ส่วนช่วงล่างนั้นทดสอบการขับขี่ 60-70 หลบหลีกด่วนๆยังคุมได้สบายครับแต่ถ้าเกินจากนี้จะมี Understeer นิดหน่อยตามขนาดและข้อจำกัดของมันแต่เท่านี้ถือว่าดีกว่าที่คิดไว้เยอะครับและแน่นอนว่าตัว E-Power มันทำให้การขับขี่อัตรเร่งมันสนุกขึ้น 0-100 ทำได้ดีมากและที่ดีกว่าคือแรงบิด ที่มาเต็มทุกครั้งที่กด มันไม่ต้องรอรอบหรือ ไม่เหมือนคู่แข่งตัวอื่นๆเลยครับแม้ตัวเลข 0-100 อาจจะไม่ได้กระโดดมากถ้าใครกำลังตัดสินใจแต่อยากให้ลองขับกันเพราะมันกดแล้วมาตลอดแบบรถไฟฟ้าที่เป็นจุดต่างกับรถทั่วไปครับตรงนี้ เลยทำให้มันพุ่งแบบสุดมากและต่อเนื่อง

โดยรวมนั้นเจ้า nissan คิดแน่นอนว่าในเรื่องของงานออกแบบดีไซน์นั้นถือว่าสวยงามขึ้นเมื่อเทียบกับ nissan ในยุคก่อนๆหลายคนก็คงค่อนข้างถูกใจนะครับส่วนในเรื่องของประสิทธิภาพเท่าที่ทดลองขับในสนามโดยรวมนั้นทาง admin เองถือว่าค่อนข้างประทับใจนะครับเมื่อเทียบกับรูปทรงของมันในการจัดการ balance ส่วนลดการขับขี่เข้าโค้งหรือว่าหลบหลีกนั้นทำได้ดีมากๆแอบรู้สึกดีกว่า nissan leaf พอสมควรส่วนอัตราเร่งนั้นไม่ต้องกังวลครับในรุ่นนี้สามารถเร่ง 0-100 100-120 ได้ทันทีและก็ไม่ต้องรอรอบในการขึ้นเขาลงเขาในระบบนี้จะช่วยได้เยอะมากๆจะค่อนข้างรู้สึกแตกต่างจากเครื่องยนต์ปกติแบบชัดเจนอันนี้อยากให้ทดสอบทดลองขับกันจริงๆครับ

ในส่วนของตำแหน่งการขับขี่นะในรุ่นนี้ข้อดีของมันก็คือมันค่อนข้างสูงกว่ารถทั่วไปนะครับทำให้มุมมองการฉีดนั้นค่อนข้างโอเคส่วนพื้นที่ภายในนั่งสบายไม่มีปัญหาอะไรแต่ตินิดนึงในเรื่องของงานออกแบบที่มันยกมาจากนิสสันอัลเมร่ารวมถึงวัสดุต่างๆนั้นไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงหรือว่าทำให้ premium ขึ้นเท่าไหร่เมื่อเทียบกับราคาของมันนะครับ ยังไงในส่วนรายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามในคลิปทดสอบ และ บทความได้เลยเร็วๆนี้ครับ และในการทดสอบใช้งาน

NISSAN KICKS E-POWER

ก็ถือว่าเป็นรถยนต์ที่การขับขี่ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากเพราะในช่วงแรกที่เห็นรูปทรงและตัวรถไม่คิดว่าจะควบคุมและทำได้ดีแบบนี้ แน่นอนว่าในส่วนของอัตราเร่งนั้นเป็นแบบที่คิดไว้เลยครับมันคือความรู้สึกแบบเดียวกับการขับรถไฟฟ้าแรงๆทั้งหลายเพราะมันคือรถไฟฟ้าล้วนแต่มีเครื่องปั่นไฟแทนการเสียบชาร์จไฟ ทำให้เราไม่ต้องไปหาที่ชาร์จไฟแต่เป็นการเติมน้ำมันแทน เทคโนโลยีนี้ทำออกมาในยุคของการเปลี่ยนผ่านระบบได้ดีมาก ตอบสนองต่อการใช้งานคนที่อยากได้อัตราเร่ง หลังติดเบาะ ดึงสนุกแบบรถไฟฟ้า แต่ไม่สะดวกที่จะมาหาที่ชาร์จ หรืองบไม่เยอะพอที่จะลองรถ EV แต่เน้นเรื่องอัตราเร่ง แรงบิดแรงดึง ขับง่ายขึ้นเขาอะไรสะดวกเร่งแซงทันใจไม่ต้องรอรอบแบบรถทั่วไป หรือ รถ Hybrid ครับมันตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีมากๆ ส่วนช่วงล่างน่าจะทำได้ดีมากๆอันดับต้นๆในกลุ่มและรวมเข้ากับอัตราเร่งทำให้มันขับสนุกเกินหน้าตาของมันมากจริงๆอันนี้แอบตกใจครับ ส่วนความประหยัดอาจจะไม่ได้เป็นเรื่องหลักแต่ก็ทำได้ดีเทียบเท่า Hybrid และดีกว่า เครื่องยนต์ทั่วไปแน่นอนครับถือว่า ประสิทธิภาพ เครื่องทุกอย่างสบายใจได้ แต่เรื่องงานออกแบบภายใน พื้นที่ภายในอันนี้ก็ต้องแล้วแต่ว่าจะรับได้ไหมครับกับราคาและสิ่งที่ได้ของมันรวมถึงการใช้งานต่างๆ เลยอยากให้ไปลองนั่งลองขับกันก่อน เรื่อง E-Power ดีกว่าที่คิดเยอะมากๆและประทับใจเลยแหละครับ

สำหรับรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares