สิ้นสุดกันไปแล้วสำหรับปี 2018 ที่ผ่านมามีสมาร์ทโฟนมากมายหลากหลายรุ่นตั้งแต่ต้นปีออกมาจนถึงสิ้นปี ซึ่งทางเพจเราได้ใช้งานผ่านมือกันมานับไม่ถ้วน และแน่นอนว่าสิ้นปีเราต้องมาคัดเลือกว่าจะมีรุ่นไหนเด็ด รุ่นไหนโดน หรือ มีคุณภาพพอที่จะผ่านมาสู่ THE BEST OF 2018 ของทาง TECHHANGOUT ได้บ้าง และแน่นอนว่า มีสมาร์ทโฟนเยอะแยะมากมายและหลายๆตัวนั้นก็ทำออกมาได้ดีเลย ซึ่งก็มีบางตัวน่าเสียดายที่ไม่สามารถมาอยู่ใน ลิสต์ของเราได้และใน THE BEST OF 2018 ครั้งนี้คือสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดแห่งปี ที่ทีมงาน TECHHANGOUT ได้ลองและเลือกออกมาจนได้รายชื่อออกมาดังนี้ !

BEST  SMARTPHONE  : GOOGLE PIXEL 3/3XL 

ที่สุดแห่งปีในรอบนี้ ยังคงหนีไม่พ้นเจ้าเดิมสำหรับ Google Pixel 3 ซึ่งในปีที่แล้วรุ่น 2 ก็ได้ไปครับจริงๆในรางวัลนี้มีหลากหลายรุ่นที่เข้ามาและตัดสินใจยากมากๆ แต่ในปีนี้ที่ทางเราได้ยกให้แม้มันจะดูไม่ว้าวอะไรมากแต่เมื่อได้ลองใช้งานจริงๆกลับพบว่ามันออกมาตอบโจทย์ในการใช้งานทั่วไปได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม พัฒนาขึ้นในด้านทั้งลำโพง ระบบ กล้อง และ ซอฟท์แวร์โดยรวมทำได้ดีอยู่แล้วสำหรับค่ายนี้ แน่นอนว่าการใช้งานมือถือเป็นหลักนั้นต้องเป็นระบบที่ค่อนข้างเสถียร และ ไว้ใจได้และรุ่นนี้ก็ตอบโจทย์ได้มากที่สุดครับ และยังเป็นการอัพเดทที่ไว และ ซัพพอร์ทที่นานที่สุดในบรรดา Android ทั้งหมด เลยทำให้เจ้า Pixel 3-3XL นั้นได้ที่สุดแห่งปี 2018 ไปครับ ส่วนตัวอื่นๆที่แอบเข้ามาและตัดสินใจยากมากเลยก็มีพวก Oneplus 6T – iPhone Xs Max พวกนี้ก็เป็นรุ่นที่น่าสนใจเช่นกันครับ สูสีกันมากๆแต่เมื่อมองหลายๆจุดแล้วก็ยังมีความไม่พอดีหรือไม่ลงตัวในรุ่นพวกนั้นอยู่เลยทำให้เจ้า Pixel ได้ไปครับ

BEST CAMERA SMARTPHONE : HUAWEI MATE 20 Pro 

กล้อง เป็นปัจจัยหลักๆในการใช้งานมือถือไปแล้วครับในยุคสมัยนี้ แน่นอนว่าในปีที่แล้วแอดมินให้ทาง Pixel 2 ไปแต่ในปีนี้มีการเปลี่ยนมือครับ เป็นทาง Huawei Mate 20 Pro ได้ในจุดนี้เอาชนะ Pixel 3 – R17Pro ไปได้แบบฉิวเฉียดครับ แน่นอนว่าการที่มันมี 3 กล้องทำให้มันตอยโจทย์ได้มากที่สุดและทำให้แอดมินยกตำแหน่งนี้ให้ไป เพราะว่าการมา 3 กล้องครั้งนี้มาดี และ ฉลาดมากขึ้นมีการนำ 3 ระยะ ในการใช้งาน มุมกว้าง มุมปกติ และ เทเล ทำให้มันเป็นมือถือที่ครอบคลุมที่สุดในด้านการถ่ายภาพตอนนี้ และ ถ่ายได้ง่ายและสะดวกที่สุดครับ อีกทั้งคุณภาพก็จัดอยู่ในอันดับต้นๆได้เลย แม้จะมีการแต่งที่เวอร์ไปบ้างในบางสภาพแต่โดยรวมต้องยอมรับว่ามันทำได้ดีมากครับ จึงยกตำแหน่งนี้ให้ไปกับเจ้า Huawei Mate 20 Pro กล้องที่ดีที่สุด ครอบคลุมที่สุด และ สะดวกที่สุดในปี 2018 ครับ

BEST BATTERY LIFE SMARTPHONE  : Huawei Mate 20 X

อายุการใช้งานของแบตเป็นอีกจุดที่หลายๆคนชอบถามกันมาครับในปีที่แล้วนั้นเราได้ยกให้ Mate 10 Pro กันไปและแน่นอนในปีนี้ค่ายนี้รักษาตำแหน่งไว้ได้ครับ ด้วยการที่แบตให้มาสะใจมาก จอใหญ่ประหยัดไฟ Kirin980 ที่ประหยัดไฟกว่าเดิมและระบบที่ประหยัดแบตอยู่แล้วของ Huawei ทำให้มันโคตรอึดเลยแหละและ แรงด้วยไม่แปลกใจเลยถ้าจะใช้งานได้ 2 วันแบบไม่ชาร์จและความแรงไม่ได้น้อยหน้าเรือธงรุ่นอื่นๆ สำหรับตัวเลือกนี้ตัดสินใจไม่ยากเลยแหละ ค่อนข้างโดดเด่นออกมาจากรุ่นอื่นๆในระดับเรือธง และ ประสิทธิภาพของมันทำได้ดีมากๆในเรื่องของอายุการใช้งานแบตทั้งวันได้ รวมถึงไปวันที่ 2 ได้สบายๆครับผม แบตเตอร์รี่มีความจุ 5,000  mAh ครับสำหรับในรุ่นนี้

BEST MULTIMEDIA SMARTPHONE : LG V40 ThinQ

สุดยอดมือถือมัลติมีเดีย หรือ การใช้งานดูหนังฟังเพลง ทั้งหูฟัง และ ลำโพง ในปีนี้ที่ออกมาช้าเพราะแอดมินต้องไปลองจับ V40 ThinQ ก่อนถึงจะมาสรุปให้ฟังกันครับ แน่นอนว่าทางปีที่แล้ว HTC ได้รางวัลนี้ไปแต่ในปีนี้เสียแชมป์ให้กับทาง LG V40 ThinQ ไปอย่างฉิวเฉียดครับ สาเหตุหลักๆเลยที่แอดมินยกให้ทาง LG V40 นั้นเพราะว่าตัวเครื่องที่มีการพัฒนาขึ้นในด้านของลำโพง ดังดีกว่าเดิมและ เท่าๆกับ 12+ แต่ก็ไม่ได้ชนะในจุดนี้ ซึ่งจุดที่แอดมินเห็นว่า V40 ควรได้หนีไม่พ้นการที่ยังมี รู 3.5มม และระบบเสียงกำลังขับ ที่ดีขึ้น เสียงมีรายละเอียดดีขึ้นและคุณภาพที่แตกต่างกับรุ่นอื่นๆแบบชัดเจน รวมถึงหน้าจอที่สวยและสว่างทำให้มันนำหน้า HTC U12+ ที่ไม่มีรู 3.5 และ หน้าจอที่ด้อยลงกว่าปีที่แล้ว รวมถึง เสียงผ่านหูฟังไม่ได้พัฒนาขึ้นมากครับ เลยทำให้เสียแชมป์ไป ส่วนตัวอื่นๆที่น่าสนใจก็มีของ iPhone XS Max ที่ลำโพงทำมาดีมาก แต่ส่วนอื่นๆนั้นก็ไม่ได้เด่นมากเท่าไรนักครับ เลยทำให้ LG ได้ไป

BEST VALUE FOR MONEY : Oneplus 6T

มาถึงตำแหน่งที่ความคุ้มค่าในบรรดามือถือเรือธงทั้งหมดยังคงเป็นแบรนด์ที่แต่ก่อนนั้นเรียกว่านักฆ่าเรือธง แม้ตอนนี้ราคามันอาจจะไม่ได้ดูถูกอะไรมากเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่ความคุ้มค่าต่อราคาของมันยังคงทำได้ดีครับ ทั้งวัสดุ กล้อง การออกแบบ และ การใช้งาน ระบบการอัพเดทมันยังคงทำได้ดีและดีกว่าเรือธงค่ายดังๆหลายตัวเลยทีเดียวครับ เป็นมือถือที่น่าเล่นและคุ้มราคาเวลาแอดมินแนะนำหลายๆคนเลยแหละ มันใช้งานได้ดี ลงตัวแม้จะไม่ได้โดนเด่นสุดในแต่ละด้านแต่มสันทำออกมาลงตัวที่สุดเลยในทุกๆด้านครับ จึงเป็นรุ่นที่คุ้มค่าต่อการจ่ายเงินและใช้ในระยะยาวมากที่สุดครับสำหรับ Oneplus 6T

BEST INNOVATION : OPPO FIND X 

สุดยอดนวัตกรรม ในปีนี้คงหนีไม่พ้นของทาง OPPO Find X ครับและเชื่อว่าหลายๆคนยังคงจำความรู้สึกตอนมันมาแรกๆได้ในการทำหน้าจอแบบเต็มจอเจ้าแรกๆและยังมีระบบกลไกที่ใช้มอเตอร์เจ้าแรกด้วยครับทำให้มันโดดเด่นและล้ำหน้าที่สุดจนถึงวันที่เขียนบทความนี้มันก็ยังคงทำได้ว้าวที่สุดในด้านนวัตกรรมอยู่ดีครับ แม้รุ่นอื่นๆจะทำจอไร้ขอบมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีกลไกการออกแบบอะไรที่คล้ายในรุ่นนี้ หรือดีไซน์โดยรวมได้สวยและว้าวแบบนี้เลยนั้นเองครับ แน่นอนว่าคู่แข่งและตัวเลือกสำคัญสำหรับหัวข้อนี้คงหนีไม่พ้น  Vivo Nex- Nex 2 หรือจะเป็นพวก MIX 3  HONOR MAGIC 2 แน่นอนความแข็งแรงอาจจะดูดีกว่า แต่เมื่อดูความว้าวและนวัตกรรมจริงๆรวมถึงความสวยงามลงตัวทั้งหมดยังคงเป็นรองกับทาง Find X ครับ เป็นอีกตัวที่ตัดสินใจยากนะครับสำหรับทั้ง 5 รุ่นนี้

BEST  SMARTPHONE  UNDER 7000 Baht : Realme 2 Pro 

สำหรับสมาร์ทโฟนในรุ่นเรทราคาตำกว่า 7 พันบาทปีนี้คงหนีไม่พ้น Realme 2 Pro น้องใหม่แบรนด์ที่แยกออกมาจากทาง OPPO ที่ลุยตลาดอย่างหนักมากๆในประเทศไทยและทำราคาออกมาได้ว้าวมากๆครับ ในรุ่น 4GB 64GB ที่ยังมีช่วงราคา 5990 บาทช่วงโปรอีกด้วย รวมถึงเราไม่ได้ดูแค่ราคา มือถือที่ได้ตำแหน่งนี้ต้องดูไปถึง คุณภาพการออกแบบ กล้อง ลำโพง และ ระบบการอัพเดทต่างๆสำหรับทาง Realme นั้นตอบโจทย์ในหลายๆด้านได้ดีมากทั้งกล้องหน้าหลังที่ทำออกมาสวยและลงตัวในเรื่องคุณภาพและการใช้งาน ระบบที่อัพเดทเรื่อยๆและได้รับรอง Android 9 อีกด้วย และก็ยังมีอัพเดทเรื่อยๆจนถึงวันนี้ครับ เป็นอีกรุ่นที่แนะนำในงบ 7 พันกว่าบาท และ เอาชนะหลายๆตัวได้

BEST  VALUE GAMING SMARTPHONE  : Pocophone 

สำหรับรุ่นนี้นั้นเป็นสมาร์ทโฟนสายเกมที่เน้นในเรื่องของความแรงให้ทุกคนจับต้องได้ในงบราคาไม่แพงครับ อย่างเช่นใน Pocophoneที่จัด CPU Snap 845 มาให้คนจับต้องในงบราคาหมื่นต้นๆและมันถูกที่สุดในบรรดา Snapdragon 845 เลยก็ว่าได้ความแรงที่ออกมาให้สำหรับสายเกมที่งบไม่มากและไม่เน้นอะไรมากขอแรงไว้ก่อน ตัวนี้เลยตอบโจทย์และทำได้ดีมากครับ อีกทั้งทางด้าน ระบบ กล้องออะไรก็ไม่ได้แย่เลยแหละ ส่วนตัวเลือกที่ตัดสินใจยากก็คงหนีไม่พ้นทาง Honor Play ที่ได้ Kirin 970 ในเรทราคาใกล้ๆกัน แต่เมื่อมาดูการใช้งานเล่นเกมจริงๆแล้วนั้นทางแอดมินยังคงให้ทาง Snap 845 ทำได้ดีกว่าทั้งความลื่นไหล ภาพสวยและ กราฟฟิคมาดีกว่าพอสมควร

BEST GAMING SMARTPHONE  : Asus ROG Phone 

สายเกมแบบจัดเต็มในปีที่แล้วนั้นทาง Razer Phone ได้ไปครับ แต่ในปีนี้มีคู่แข่งมากหน้าหลายตาทำให้ตัดสินใจยากเลยแหละ แต่จากที่แอดมินได้ลองกันมาแล้วก็ยกให้กับทาง ROG Phoneเอาชนะไปครับแน่นอนว่าสายเกมจัดเต็มไม่ได้มีแค่ความแรงของตัวเครื่อง แต่ยังรวมถึงคุณภาพ ลำโพง ระบายความร้อน อุปกรณ์เสริม และการรับรองต่างๆ และยังไม่ทิ้งการใช้งานทั่วไป เช่นกล้อง ระบบ ความลื่นไหลครับ ซึ่งตัว ROG Phone นั้นตอบโจทย์มากที่สุด ลำโพงทำได้ดีที่สุด และ ยังมีฟีเจอร์แตะขอบเครื่องใช้เป็นตัวยิงได้ รวมถึงกล้องที่คุณภาพที่เอาเรื่องครับ และยังมีเรื่องของอุปกรณ์เสริมทั้ง พัดลม ช่องรู 3.5ต่างๆที่ยังมีมาให้ ถือว่าเป็นรุ่นที่ดีที่สุดในบรรดา Gaming Smartphone ที่เปิดตัวกันในปี 2018 เลยครับ ถือว่าทำการบ้านออกมาได้ดีมาก ส่วนคู่แข่งพวก Razer Phone 2 – Blackshark Helo นั้นอาจจะไม่ได้สุดมากนักเมื่อมองในภาพรวมครับ ลำโพง ส่วนอื่นๆก็ไม่สามารถเอาชนะได้

BEST BUSINESS SMARTPHONE: Samsung Galaxy NOTE 9

สำหรับสมาร์ทโฟนสายทำงานยังคงครองแชมป์ไว้ได้เหนียวแน่นครับในรุ่นนี้ Samsung Galaxy Note 9 เหตุผลหลักๆคงหนีไม่พ้นปากกาของมันที่ทำออกมาดีที่สุดในบรรดามือถือทั้งหมดและระบบหน้าจอที่ตอบโจทย์อย่างมากครับ และในส่วนอื่นๆก็ไม่ได้ด้อยกว่ารุ่นอื่นๆเลยทั้ง ลำโพง ความแรง และ ยังมีการกันน้ำอะไรที่ค่อนข้างครบครับในการทำงาน จดงาน หรือจะเป็น Memo  ที่ใช้เวลาฉุกเฉินได้ดี จึงเป็นอีกรุ่นที่ทำออกมาตอยโจทย์ที่สุดและหาคู่แข่งเทียบได้ยากในเรื่องของปากกาครับ

PEOPLE CHOICE OF 2018  : Oneplus 6T

รางวัลนี้เป็นขวัญใจ มหาชนหลังจากที่ได้เปิดโหวตกันไปและได้ผลสรุปกันออกมานั้นทาง Oneplus 6T นำโด่งด้วยผลโหวตที่มากที่สุด ตามมาด้วย Pixel และ OPPO ครับ จริงๆก็ไม่แปลกใจสำหรับรุ่นนี้ถ้าหากใครได้ลองแล้วนั้นต้องบอกว่ามันค่อนข้างคุ้มค่าและติดใจมากๆครับในหลายๆด้าน เมื่อเทียบกับราคา จนเกือบได้ Best Smartphone ไปด้วยสำหรับทางเพจเรา ถือว่าไม่แปลกใจครับถ้ารางวัลขวัญใจมหาชนจะเป็นของ  Oneplus 6T

และนี้ก็เป็นรางวัลทั้งหมดที่ทาง  TECHHANGOUT ได้คัดเลือกมXาและมันคือที่สุดของปีนี้ ทั้งนี้การเลือกสมาร์ทโฟนของแต่ละท่านมันก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยในการใช้งานแต่ละท่านไป มือถือที่ดีที่สุดของทีมงาน อาจจะไม่เหมาะกันคนบางคนก็เป็นได้ การเลือกมือถือนั้นเป็นสิ่งที่เราควรเลือกและใช้ให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุดนั้นเองครับ ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมโหวต มาร่วมกิจกรรมกัน และ ที่คอยสนับสนุนทางเพจเรามาตลอดปี 2018 นี้นะครับ

TECHHANGOUT TEAM 

277 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments