ROG Zephyrus G14 นั้นถือว่าเป็น Gaming ที่ออกมาแล้วเรียกเสียงฮือฮาอย่างมากในงานเปิดตัวไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของงานออกแบบที่มีความสวยงาม มีไฟด้านหลังเครื่องแบบ Anime Matrix รวมถึงทางด้านงานออกแบบที่มีความบาง และ เบาจนไม่เหมือนกับ Gaming Notebook ทั่วๆไปครับ และนอกเหนือจากงานออกแบบ วัสดุทั้งหลากแล้วนั้นในเรื่องของประสิทธิภาพนั้นบอกเลยว่าใช้งาน AMD Ryzen 4000 Series รุ่นล่าสุดที่ 7nm ด้วยเช่นกันซึ่งรองรับกับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี รวมถึงการทำงานได้ด้วยเช่นกันและในรุ่นนีมีการออกแบบที่ตอบโจทย์ในหลายกลุ่มผู้ใช้งานและมีจุดเด่นหลากหลายอย่างที่น่าสนใจซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นสำหรับ Zephyrus G14 ทางเราขอสรุปมาให้อ่านกันคร่าวๆ ว่าทำไม Gaming Notebook รุ่นนี้ถือว่าเป็นอีกตัวที่ทำได้ดีในหลายๆอย่าง และน่าใช้งานเป็นอีกตัวเลือกสำสหรับสาย Gaming และ สายทำงานด้วยเช่นกันครับ สำหรับ ASUS Zephyrus G14 ครับ

1. ROG Zephyrus G14 เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมีดีไซน์ตัวเครื่องอันโดดเด่นแตกต่างจากเกมมิ่งโน้ตบุ๊กอื่นๆและมีน้ำหนักตัวเครื่องที่บางเบาเพียง 1.6 กิโลกรัม

สำหรับจุดเด่นแรกๆที่เรามองเห็นเลยตั้งแต่เปิดตัวนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบใหม่ทั้งหมดสำหรับค่าย ROG ในครั้งนี้ เพราะว่าเป็นการเปลี่ยนทั้งการวางตำแหน่งโลโก้ใหม่ ออกแบบสีและฝาหลังใหม่ทั้งหมดครับถ้าเราเอาไปเทียบกับทาง ROG รุ่นก่อนๆ และทางด้าน ROG Zephyrus G14 (GA401) มีสีตัวเครื่องให้เลือกสองสี Moonlight White และ Eclipse Grey และยังมีรุ่นที่มาพร้อมไฟ AniMe Matrix ไฟ LED สีขาวนับพันดวงบริเวณด้านหลังหน้าจอที่สามารถปรับแต่งเพื่อสร้างความโดดเด่นได้มากยิ่งขึ้น ทั้งสองสีมีดีไซน์ที่เรียบหรูแต่โดดเด่น เหมาะสำหรับใช้งานในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมที่เป็นทางการ หรือการใช้เพื่อเล่นเกมกับเพื่อนๆ อีกทั้งยังมาพร้อมกับ น้ำหนักตัวเครื่องเพียง 1.6 กิโลกรัม แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุดถึง 10 ชั่วโมง อีกทั้งยังรองรับการชาร์จแบตเตอรี่ผ่านทางช่อง USB Type-C ด้วยเทคโนโลยี PD ทำให้การพกพาติดตัวไปในทุกที่ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

2. ตัวเล็ก แต่สเปคอัดแน่น เกมมิ่งโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14 นิ้วที่ทรงพลังที่สุดในโลก

ทางด้าน ROG รุ่นใหม่แน่นอนว่าต้องใช้งานกับ AMD ตัวใหม่ล่าสุดที่สถาปัตยกรรม 7nm ตัวล่าสุดด้วยเช่นกันครับ และทาง ROG ก็เป็นตัวแรกๆที่ได้ใช้งาน รวมถึงพัฒนารวมกันกับทาง AMD ด้วยทำให้ทาง ROG Zephyrus G14 มีทางเลือกสเปคสูงสุดถึง AMD Ryzen 9 4900HS + Nvidia GeForce RTX 2060, แรมขนาดมหึมาถึง 32GB, และ SSD ความจุสูงถึง 1TB  สเปคทั้งหมดอัดแน่นอยู่ในตัวเครื่องที่มีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ทำให้ Zephyrus G14 กลายมาเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14 นิ้วที่ทรงพลังที่สุดในโลก และ พกพาได้ง่ายเช่นกัน

3. หน้าจอแสดงผลที่ยอดเยี่ยมทั้งสำหรับการเล่นเกมและการทำงานระดับมืออาชีพ

สำหรับทางด้านหน้าจอนั้นเป็นจุดสำคัญอย่างมากในการทำงานรวมถึงการเล่นเกม ยิ่งมีสีที่ตรงและคุณภาพที่ดีทำให้การเล่นเกม การทำงานนั้นตอบสนองได้ดีมากขึ้น มุมมองสีสันได้สมจรงมากขึ้นครับแน่นอนว่ามาพร้อมกัน สองทางเลือกหน้าจอแบบ IPS ขนาด 14 นิ้ว ที่ให้ความละเอียดสูงสุด WQHD (2560 x 1440) 60Hz สำหรับความบันเทิงความละเอียดสูง หรือ Full HD (1920 x 1080) 120Hz สำหรับการเล่นเกมที่ลื่นไหลซึ่งเลือกกันได้เลยว่าเราจะเน้นอะไรมากกว่ากัน แต่ถึงแม้เป็น 120Hz ก็ตามแต่เรื่องของสีสันในการใช้งานทั่วไปก็ถือว่าพัฒนาขึ้นเยอะมากเพราะว่าจอทั้งสองแบบได้รับการปรับเทียบสีจากโรงงงาน (color calibration) และได้รับการรับรองค่าความแม่นยำสี Pantone Validated ให้การแต่งภาพและงานออกแบบระดับมืออาชีพทำได้ไม่ผิดเพี้ยนเลยนั้นเองครับ

4. ระบบระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยมทำงานร่วมกับชุดซอฟท์แวร์ Armoury Crate ให้การระบายความร้อนประสิทธิภาพสูงสุด

นอกเหนือจากเรื่องประสิทธิภาพแล้ว ในเรื่องของการระบายความร้อนเป็นหัวใจหลักของการใช้งานทั่งเรื่องของการเล่นเกม หรือว่าการทำงานก็ตาม ในรุ่นนี้มาพร้อมกับ ROG Intelligent Cooling ชุดพัดลมระบายความร้อนแบบคู่ แยกการระบายความร้อน CPU และ GPU ออกเป็นสองฝั่ง (ซ้าย-ขวา) เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสะสมที่จุดใดจุดหนึ่ง


และยังคงใส่ในเรื่องของแนวคิดการออกแบบพัดลม n-blade แบบใหม่มีใบพัดมากถึง 81 ใบพัด ทำงานร่วมกับซอฟท์แวร์ Armoury Crate เลือกโหมดการทำงานของพัดลมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Turbo Mode สำหรับการทำงาน/เล่นเกมที่เต็มประสิทธิภาพ หรือ Silent Mode สำหรับการใช้งานทั่วไปที่ปราศจากเสียงรบกวน และเรื่องของงานออกแบบที่ค่ายนี้ใส่เข้ามาในทุกรุ่นเลยก็ว่าได้ในการยกตัวเครื่องขึ้นเมื่อเปิดใช้งานทำให้ความเย็นทำได้ดีขึ้น ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องแบบ ErgoLift ยกตัวเครื่องขึ้น 3 องศาเมื่อกางเปิดจอ นอกจากจะช่วยให้การพิมพ์สะดวกสบายมากขึ้นแล้วยังช่วยเพิ่มช่องดูดลมเข้าใต้ตัวเครื่องเพิ่มการไหลเวียนอากาศให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยเป็นจุดที่ค่อนข้างเด่นเมื่อเทียบกับสาย Gaming ด้วยกัน และการระบายความร้อนนั้นทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมหรือแบบปกติได้แบบชัดเจน

5. มีสเปคให้เลือกหลากหลายพร้อมราคาเริ่มต้นเพียง 29,990 บาท

แน่นอนว่านอกเหนือจากสเปคที่พร้อมแล้ว การที่มีหลากหลายเรทราคาในบอดี้นี้ทำให้เป็นผลดีต่อคนใช้งานทำให้มีทางเลือกโปรเซสเซอร์ตั้งแต่ Ryzen 5, 7, 9 และสามารถเลือกได้ว่าเราจะใช้งานประมาณไหนกับงบประมาณนี้ไม่ต้องไปบังคับให้ใช้งานแต่สเปคสูง ทำให้ในเรทราคาเริ่มต้นของรุ่นนี้ถือว่าต่ำกว่า 3 หมื่นบาทและจับต้องได้ง่ายอย่างมากครับ มาพร้อมกับทางเลือกกราฟิกการ์ดตั้งแต่ Nvidia GeForce GTX1650 จนถึง RTX2060 เลือกสเปคที่เป็นตัวตนของคุณด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 29,990 บาท และ เลือกได้ว่าจะเอาไฟหลังเครื่องหรือไม่อย่างไรได้แบบอิสระทั้งหมด ทำให้เรามีความเด่นในการใช้งานได้มากขึ้น และตัวเครื่องก็มาพร้อมกัน 2 สีขาวดีเลยนั้นเองครับตัวนี้

By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments