ROG ในประเทศไทยได้ทำการเปิดตัวรัวๆทั้งหมด 5 รุ่นด้วยกันและแน่นอนว่า 1 ในรุ่นที่คนจับตามองมากสุด และเรียกง่ายๆคือ ราคาดีและจับต้องง่ายไม่พ้นพวกตระกูล STRIX SCAR II นั้นเอง และในวันนี้เราจะมาลองรุ่น 15 นิ้วที่มีราคาเริ่มต้นที่ 47K เท่านั้นต้องบอกว่าจับต้องง่ายขึ้นมากๆและมาพร้อมกับ RTX 2060 กันเลยแหละ น่าจะเป็นอีกรุ่นที่ขายได้ดีและคนเริ่มกับ RTX ได้ในราคาไม่แพงครับ ส่วนฟีเจอร์ คุณภาพการใช้งานอื่นๆจะเป็นยังไงมาอ่านรีวิวกันได้เลย หลังจากที่เราได้รีวิวจอ 17 นิ้วกันไปในครั้งที่แล้ว มาครั้งนี้เลยมารีวิวตัว 15 นิ้วกันบ้างว่าจะคุ้มขนาดไหน

ROG STRIX II GL504GV นั้นต้องบอกว่าอะไรหลายๆอย่าง ทั้งการออกแบบ อะไรไม่ได้แตกต่างจากเดิมมากนักรวมถึงไม่ได้แตกต่างกับรุ่นพี่ 17 นิ้วเท่าไรตัวนี้มาพร้อมการ์ดจอ RTX 2060 RAM 8 GB และ จุดเด่นที่หน้าจอ 144HZ 3MS ครับ และยังรองรับการแสดงผลแบบ  SRGB 100%  และ ได้ความสว่างมากกว่าเดิมรวมถึงหน้าจอขอบบางสวยงามขึ้นครับ ในเรื่องไฟ RGB ก็มีมาให้สวยงามเหมือนเดิมทั้งหน้าและหลัง รวมถึงระบบระบายความร้อนที่จัดเต็ม และยังมีระบบกันฝุ่นมาให้ด้วย และแน่นอนว่าเอกลักษณ์ตระกูลนี้ไม่พ้น ปุ่มใส WASD ที่ออกแบบมาสำหรับสาย FPS กันเลยทีเดียวส่วนตัวเครื่องก็มีขนาดเล็กมากๆครับเพราะด้วยขอบจอบางทำให้พกพานั้นง่ายขึ้น

ส่วนทางด้านราคาของเจ้า ตัวนี้จะมีทั้งหมด 4 รุ่นย่อยนะครับ
15″ Windows 10/i5-8300H/RTX2060/8GB ราคา 47,990 บาท
15″ Windows 10/i7-8750H/RTX2060/8GB ราคา 54,990 บาท** ตัวที่รีวิวนะครับ 
15″ Windows 10/i7-8750H/RTX2070/8GB ราคา 64,990 บาท
15″ Windows 10/i7-8750H/RTX2070/16GB ราคา 69,990 บาท

UNBOX

ตัวกล่องนั้นก็ยังคงความสวยงามเอาไว้ได้ การออกแบบจัดเต็มทั้ง สีอะไรต่างๆในตัวกล่องนั้นทำได้ดีเลยสีแดงตัดกับสีเทาต่างๆลงตัวครับ ด้านข้างๆก็บอกรุ่น ชื่อสเปคอะไรไว้เรียบร้อย ส่วนทางด้านของข้างในก็มีมาให้ครบเหมือนเดิมครับ

 • ROG STRIX SCAR II
 • ADAPTOR ชาร์จไฟ พร้อม สาย และหัวแบบ 3 ขา
 • คู่มือ ต่างๆ
 • ตัว ROG Metal Earth สำหรับตัวโมเดล 3 มิติโลโก้ ROG
 • ตัว Adaptor สำหรับเพิ่ม SATA แกะใส่ข้างในเครื่องครับ

Model ROG Metal Earth ตัวนี้ แบรนด์นี้ใครเคยดูก็ต้องบอกว่างานดีเนี้ยบมากๆ  ที่บอกกันไปนั้นเราต้องแกะออกมาประกอบกันเอง ใช้ฝีมือ + เวลา นะครับไม่อยากก็ลองใช้งานกันดูไว้ตกแต่งหน้าโต๊ะคอมอะไรพวกนี้ได้เลย

DESIGN

การออกแบบโดยรวมไม่ต่างจากรุ่นเดิมตัวจอ 15 นิ้วตัวนี้จะมีขอบๆรอบคียบอร์ดที่บางกว่าตัว 17 นิ้ว และสังเกตรุ่นใหม่ได้จากโลโก้ RTX  ข้างในได้อย่างเดียวเลย ส่วนด้านของ ฝาหลังยังคงการออกแบบที่ใช้ลวดลายแบบได้สวยงามเส้นสายผ่าครึ่งอะไรพวกนี้มาครบรวมถึงตัวแถบไฟด้านหน้าตัวเครื่อง ไฟตรงโลโก้ต่าง หรือจะเป็นวัสดุฝาข้างในตรงคียบอร์ดที่เล่นลวดลายทหารลายพลางพวกนี้ และใช้คาร์บอนไฟเบอร์ในส่วนนั้นด้วย น้ำหนักขนาดอะไรเมื่อเทียบกับหน้าจอถือว่าทำได้เล็กลงเรื่อยๆครับขอบจอบางสวยงามและเบาขึ้นไปอีกนิดครับผมพกพาได้ง่ายขึ้นมากเลย

การออกแบบหลักๆทั้งตัววัสดุฝาหลังการเล่นลวดลายทั้งหมดนั้นไม่ได้แตกต่างจากรุ่นเเดิมเท่าไรนัก และส่วน หน้าจอก็ทำได้บางขอบบางสวยงามจอแบบด้านใช้งานได้สบายตาและตำแหน่งปุ่มอะไรต่างๆของตัวคียบอร์ดก็คุ้นเคยกันดีสำหรับตัว STRIX SCAR ครับ รองรับการเล่นเกมได้ค่อนข้างดี และยังมีแถบไฟสวยๆด้านหน้า และ ตรงตัวคีย์บอร์ดด้วย รองรับการไล่สีที่สวยงามและปรับได้หลากหลายมากๆ สำหรับเกมที่รองรับก็จะปรับสีตามเกมด้วยเช่น Blackops 4 ส่วนด้านหลังนั้นก็มีไฟตรงโลโก้เหมือนเดิมและการเล่นลวดลายตัวขวางด้วยการใช้ Texture ผิววัสดุที่แตกต่างกันครับเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้ไปแล้วนั้นเองสวยงาม และมีช่องเว้าเพื่อให้ลมระบายได้ดีและเว้าลึกกว่าตัว 17 นิ้ว

ในส่วนของ Logo นั้นเมื่อไม่ได้เปิดไฟก็จะเป็นโครมเมี่ยมสีเงาๆเรียบหรูไปอีกแบบครับจะเห็นการปัดลายของฝาหลังที่เป็นแนวเดียวกับการตัดขวางของตัวฝาหลังและเป็นวัสดุที่ค่อนข้างสวยสีเทาเข้มและยังมีความแข็งแรงในตัวได้ดีเลยครับพวกฝาหลังแบบบนี้ ส่วนทางขอบด้านล้างนั้นจะเป็นการเว้าเข้าไปตามเอกลักษณ์ของ SCAR เว้าเข้าไป เพื่อที่จะช่วยระบายอากาศได้ดีขึ้นไปทางด้านหลัง และ มีเว้าเยอะกว่าตัว 17 นิ้วแบบชัดเจน รวมถึงมีเขียน REPUBLIC OF GAMERS ชื่อเต็มของแบรนด์ และ เขียนชื่อรุ่นไว้ตรงส่วนข้างล่างครับ วัสดุที่ใช้ก็แตกต่างกันชัดเจนแบ่งส่วนกันไป

ด้านของฐานตัวเครื่องตัวนี้จะมีลายแนวขวางพร้อมโลโก้ออกมาวัสดุเป็นพลาสติกผสมหกับอลูมิเนียมครับ มีช่องระบายต่างๆครบ แต่ช่องตัว 17 นิ้วจะมีมากกว่านิดหน่อย ส่วนยางรองทั้งหมดมีมาให้ 5 จุดยกสูงขึ้นกำลังดีระบายอากาศได้ดี  และ ลายขวางนั้นก็มีประโยชน์ช่วยในเรื่องระบายอากาศได้อีกนิดหน่อยด้วยระดับที่แตกต่างกัน เมื่อเปิดฝาหลังกันหน่อย จะเห็นถึงพัดลมหลักๆ 2 ตัว และ Heatpipe ที่จัดเต็มมากๆสีดำ พัดลมดูดจากด้านล่างและพัดออก ด้านหลัง 2 ช่อง และด้านข้าง 1 ช่องพร้อมช่องดักฝุ่นของทางแบรนด์ งานประกอบอะไรจัดวางสวยงาม ก่อนแบตอยู่ตรงด้านหน้าและมีช่องว่างสำหรับเพิ่ม HDD SSD SATA อะไรพวกนี้ได้ครับในข้างซ้ายของภาพที่เป็นที่ว่าง และ สามารถเพิ่ม RAM ได้อีก 1 แถวครับ

การเล่นลวดลายของฐานข้างในก็ยังคงทำได้สวยงามคือการเล่นลายพลางของตัวบอดี้ที่ตัดกัน 2 ลวดลาย ลายพลางทหารกับลายเรียบๆปกติและวัสดุที่ใช้งานหลักๆนั้นเป็น คาร์บอนไฟเบอร์ช่วยเรื่องน้ำหนักได้ดีและช่วยระบายความร้อนได้ดีเหมือนกันครับ รวมถึงการปกป้องรอยต่างๆทำได้ดีสำหรับตัวนี้ และไฟไม่ดูดเท่าไรครับ ตัวขอบจอตัวนี้มียางรองทั้งหมดรอบด้านและทำขอบได้บางมากพอสมควรทำให้ขนาดของตัวเครื่องนั้นเล็กลงและประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น

เมื่อขอบบางแน่นอนกล้องหน้าก็ต้องโดนย้ายมามุมล่างขวาครับ จริงๆอาจจะไม่ใช้ปัญหาสำหรับคอมพิวเตอร์สายเกมเท่าไรนักเพราะใช้กันค่อนข้างน้อย กล้องวางแบบนี้อาจจะใช้งานและมุมแหงนไปนิดนึง ส่วนปุ่มอะไรก็ตำแหน่งแบบเดิม ปุ่มเปิดปิด กดได้ดีและมีระยะไม่โดนง่ายๆครับ มาที่ตรงกลางนั้นมีช่องระบายอากาศอีก 1 ช่องด้านบน ทำให้ระบบระบายนั้นออกมาทุกทิศทางเลย แต่ที่วางมือนั้นไม่ร้อนนะครับ ออกแบบมาได้ค่อนข้างดีเลยแหละเวลาใช้งาน

ตัวแถบไฟทั้งหมดก็ทำได้สวยงามเช่นเคยครับทั้งเรื่องของการไล่สีที่เนียนตาและความสว่าง ความเข้มของสีที่ค่อนข้างสดทำให้เวลาใช้งานนั้นค่อนข้างสวยและโดดเด่นจริงๆ ตัวไฟนั้นเป็นไฟ LED Tube ถือว่าออกแบบมาได้ดีทั้งการเลือกใช้ความหนาของตัวไฟที่เหมาะสมและความสว่างที่ดีทำให้เวลาใช้งานนั้นสวยและแตกต่างกว่าตัวอื่นๆเลยแหละ

SPEC

 • Operating System  Windows 10 Home
 • Intel® Core™ i7-8750H
 • Graphics   NVIDIA® GeForce RTX™ 2060   6GB GDDR6 VRAM
 • Memory   8GB 2666MHz SDRAM (Dual-channel)  Up to 32GB
 • SSD M.2 NVMe PCIE 512GB
 • Display   15.6-inch Non-glare Full HD (1920×1080) IPS-level panel, 144Hz, 3ms, 100% sRGB
 • VR Ready
 • Backlit chiclet keyboard  RGB 4 zones   Aura Sync   Marked WASD keys
 • Hot keys: Volume up/ Volume down / Microphone mute / ROG Armoury Crate
 • Travel Distance 1.8mm  Keycap curve: 0.25mm
 • Audio  2 x 3.5W speaker with Smart AMP technology – Array microphones
 • Software
  ROG Armoury Crate
  GameFirst V
  Game Visual
  Sonic Studio & Sonic Radar III
  Aura Core
  XSplit Gamecaster (Free)
  Android/iOS App
 • Ports
  1 x USB 3.1 Gen 2 (Type-C)
  2 x USB3.1 Gen 1
  1 x USB3.1 Gen 2
  1 x mDP 1.4
  1 x HDMI 2.0b
  1 x RJ-45 jack
  1 x SD card reader
  1 x 3.5mm headphone and microphone combo jack
  1 x Kensington lock
 • 230W power adaptor
 • Intel® 802.11ac (2×2) Gigabit Wi-Fi
 • Bluetooth 5.0 * Bluetooth version may vary as the OS upgrade
 • Weight and Dimensions
  Width: 36.1cm
  Depth: 26.20cm
  Height: 2.61 cm
  Weight: 2.4kg

PERFORMANCE 

ROG STRIX SCAR II ในตัวจอ 15 นิ้วนั้นจะมาพร้อมกับ CPU Intel Core i7-8750H  มีความเร็ว 2.20 GHz และเร่งไปได้สุดๆ 4.10 GHz มาพร้อมกับ 6 Core 12 Threads ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีหลายๆตัวเอามาใช้กันเยอะมากจริงๆ ตัวเดียวกับรุ่น 17 นิ้วด้วยครับซึ่ง ทำงานร่วมกัน RTX 2060 ตัวล่าสุดพร้อมกับ 6GB DDR6  ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ RAM 8GB ในตัวขายจริง  และ SSD 512GB และยังใส่ HDD ได้ด้วยครับ เพราะมี Slot ว่างมาให้ใช้งานกันได้

ตัวนี้มี Intel UHD Graphics 630 มาให้ด้วยแต่เหมือนจะไม่ได้ใช้ตัวนั้นครับ ใช้เป็นตัว NVIDIA RTX 2060 แทนทั้งหมดโดย แน่นอนว่าทำแบบนำให้เครื่องนั้นแรงมากการใช้งาน GPU ตัวนี้มันทำให้ความลื่นไหลที่ประมวลผลออกมาทำได้ดี และ ตอบสนองจอ 144HZ ได้แบบลื่นไหลดันเกมให้สูงๆได้แบบสมราคาเลย *RAM 16GB ตัวรีวิวเท่านั้นนะครับ ขายจริงคือ 8GB

CINEBENCH R15 นั้น ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูง แตะ 1246 และ FPS 90  เลยทีเดียวแน่นอนว่าจากการทดสอบมันน่าประทับใจอย่างมาก ประมวลผลหนักๆได้แบบสบาย  วัดความร้อนนั้นประมาณ CPU 70 และ GPU 62 ถือว่าดีกว่าที่คิดจริงๆเรื่องความร้อนครับ และใช้งานได้ไวกว่าเดิมไปอีกด้วย SSD 512GB แบบ บอกเลยว่าทำได้ไวพอสมควร การอ่านที่ 1470 MB/s และเขียนที่ 927MB/s

PCMark 10 ในตัวคะแนนการทดสอบนั้นได้มากถึง 4,849 คะแนน จริงๆพวกระดับราคานี้การใช้งานทั่วไปทำงานคงไม่ต้องกังวลตอบโจทย์ทำงาน ทั่วไปแทบจะทุกรูปแบบครับ น้อยกว่าตัว 17 นิดหน่อยจริงๆ ไม่ต้องห่วงเลยแหละ ตั้งแต่ Microsoft Word ไปยังตัดต่อ 4K รองรับได้สบายด้วยความแรงทั้ง CPU -GPU ที่รองรับกันอย่างดีและระบายความร้อนได้ดีด้วย จากการทดสอบเสร็จแล้วนั้น ความร้อนตัวเครื่องวัดได้ที่ CPU 65  GPU 59 องศาครับ

3D MARK นั้นก็ทดสอบเช่นกันแต่ครั้งนี้เราจะมีตัว Port Royal เข้ามาสำหรับการ์ดจอพวก RTX ครับเน้นประมวลผลด้านนี้ไปเลยทำคะแนนได้ 3021 นะครับส่วนตัว ตัว TIMESPY EXTREAM  ที่เน้นไปเจาะกลุ่มคอมพิวเตอร์ระดับท็อป เกมมิ่ง กินสเปคแบบสุดๆ ทำคะแนนได้ 2667  เลยทีเดียว  วัดความร้อนนั้นประมาณ CPU 75 และ GPU 67 ถือว่าจัดการได้ดีอยู่ และ พัดลมนั้นทำงานสูงสุดเลยครับระบายได้ค่อนข้างดี

SCREEN

หน้าจอรุ่นนี้จัดเต็มแบบรุ่นพี่ คือมาพร้อมจอ 15.6 นิ้ว FHD ลื่นๆที่ 144Ms และ รองรับ 3Ms ทำให้ค่อนข้างสบายตาและวลาเล่นเกมนั้นไม่ปวดหัวหรือมึนเท่าไรไม่เจออาการภาพที่กระตุกอะไรเลยครับ ถ้าใครเล่นสาย FPS น่าจะเข้าใจกันดี ส่วนในเรื่องของความสว่างก็มามากกว่าเดิมและทำได้สู้แสงดีกว่าเดิมครับ ด้วยการที่เป็นจอด้านทำให้มันใช้งานได้ดีไม่เจอแสงสะท้อนหรือใช้งานข้างนอกก็ทำได้ดีครับ มาที่เรื่องของสีสันต่างๆนั้นตัวนี้รองรับ SRGB100% เลยทีเดียวความแม่นยำทำได้ดีและจากที่ลองมันก็ทำได้ดีเลยนะความแม่นยำถือว่าดีอันดับต้นๆของพวกสายเกม

ส่วนเรื่องของมุมมองของจอตัวนี้จริงๆสายเกมจอนั้นอาจจะไม่ได้รองรับมุมมองกว้างเท่าพวกจอเทพๆที่เน้นทำงานกันเท่าไรอยู่แล้วอันนี้ต้องเข้าใจกันไว้ก่อนครับ ตัวจอนั้นเป็นจอแบบ IPS-Level หรือ จอที่ดีเทียบเท่า IPS นั้นเองครับรองรับมุมมอง สีสันที่ดีกว่า ทั่วไปเป็นศัพท์ที่หลายๆคนเอามาใช้กัน จอนั้นมันพัฒนามาเรื่อยๆและดีขึ้นเรื่อยๆเลยนะสำหรับจอแบบนี้ แม้จะไม่ได้ดีเท่า IPS เทพๆแต่มันก็ถือว่าดีกว่าแต่ก่อนมากและดูในภาพได้ว่ามันดรอปลงไม่ได้น่าเกลียดอะไรเลยครับในภาพรวมตัวจอนั้นแบบเดียวกับจอ 17 นิ้วเลยนั้นเอง

KEYBOARD

สำหรับทาง ตัวคียบอร์ดมาครบทั้งตัวปุ่มเสริมในด้านบนและตัว Numpad ด้านขวาพร้อมกับปุ่ม ลูกศรในตำแหน่งที่คุ้นเคยกันครับตัวรุ่น Scar นั้นจะเป็นปุ่มใสที่ตัว WASD ครับสำหรับสาย FPS และยังมาพร้อมกับไฟ RGB 4 Zone หลักๆที่รองรับการทำงาน AURA SYNC ครับ ตัวปุ่มนั้นเป็นวัสดุสีดำขอบรอบๆนั้นเป็นโปรงแสงเพื่อที่จะทำให้แสงนั้นออกมาสวยและสว่างที่สุดครับ ตัวอักษรของแป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษเอป็นเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ ตัวไฟจากที่ลองนั้นให้สีออกมาสวยงาม เล่น Effect ได้หลากหลายทั้งไล่สี ตามเพลงได้ แต่ยังไม่สามารถแยกไฟอิสระทั้งหมดได้

ซึ่งระยะของปุ่มนั้นลงไประยะที่ 1.8 มิลลิเมตร และปุ่มนั้นไม่ใช่แค่เรียบๆแต่มีการออกแบบให้โค้งรับกับนิ้วของเราที่  0.25 มิลลิเมตร และยังมีตัวช่วยในด้านเทคโนโลยีต่างๆแบบ OverStroke เพื่อการกดรัวที่ดียิ่งขึ้นด้วยปุ่ม N-key rollover & anti-ghosting ทาง ROG มีการบอกอายุว่าใช้งานประมาณ 20 ล้านครั้ง  และ รวมถึงสามารถมีฟังก์ชั่นเพิ่มลดเสียง เปิด-ปิดไมค์ และ Gaming Center อยู่ด้านบน ทำให้ใช้งานง่ายและสะดวก ยิ่งตัวปิดไมค์นั้นทำให้เวลาเล่นเกม หรือ สตรีมเกมนั้นปิดได้ไวเวลาไม่ได้ต้องการหรือคุยนอกเกม เพราะกดง่ายกว่าที่ตัวหูฟังมากๆ

TOUCHPAD

ในด้านการใช้งานตัวทัชแพดนั้นตัวนี้เป็นสายเกมแน่นอนพวกการออกแบบทัชแพจะแตกต่างกับรุ่นอื่นๆตัวนี้จะเป็นปุ่มที่แยกออกมาจากตัวทัชครับ การคลิกซ้ายขวา นั้นแยกออกมาเป็นปุ่มให้กดใช้งานได้ง่ายและมีระยะการกดที่ลึกกำลังดี และแน่นดูแข็งแรง ระยะกดสามารถดูได้ในภาพเลยเห็นว่ามันลึกๆดีครับไม่โดนง่ายๆและยังสามารถรองรับนิ้วได้ดีครับ

ทัชแพดอาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่เท่ากับตัว 17 นิ้วครับตัวทัชก็ไหลลื่น และรองรับนิ้วหรือการใช้งานหลายๆจุดได้สบาย ทั้งใช้งานแบบ Multi touch หรือพวก Smart Gesture ที่สามารถใช้งานควบคู่กับ Windows 10  สามนิ้วก็รองรับได้สบายเวลาเลื่อสลับแอพก็รองรับการทำงานได้ดีครับผม และ เลื่อนนิ้วปกติตอบสนองได้ดี ลื่นไม่หนืดนิ้วครับ ส่วนทางด้านปุ่มก็น้ำหนักการกดไม่เจอปัญหาในการใช้งานอะไรครับทั้งซ้ายและขวา ของตัวทัชและตัววัสดุ

SPEAKER

ลำโพงตัวเครื่องในรุ่นนี้ยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมซ้ายขวาของตัวเครื่องและยังใส่ SmartAmp เข้ามาทำให้กำลังขับของตัวลำโพงนั้นดีกว่ารุ่นอื่นๆและมีมิติมากกว่าเดิมครับ การวางลำโพงแบบนี้ทำให้เสียงแยกซ้ายขวาได้ชัดเจนเวลาเล่นเกมรวมถึงดูหนังและยังมีเบสที่ทำได้ดีมากๆเสียงแน่นออกมาดี แต่ไม่ได้สะใจมากเน้นมาเติมเต็มเสียงย่านตำมากกว่าครับ พวกเสียงปืน ระเบิดทำให้มันแน่นกว่าเดิม เสียงตัวลำโพงเมื่อใช้งานจริงๆนั้นเอาเทียบกับตัว 17 นิ้วพบว่าเสียงมันต่างกันนิดหน่อย น่าจะเพราะระยะห่างระหว่าง 2 ข้างมันมากกว่าเลยทำให้อาจจะฟังดีกว่านิดหน่อยครับ แต่เรื่องของความดังอะไรพวกนี้นั้น กันเลยน่าจะตัวเดียวกันทำให้เสียงมันดังสะใจเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่องของมันครับ  จริงๆคือคุณภาพเสียงลำโพงทาง ROG นั้นพยายามพัฒนาขึ้นเรื่อยๆก็ต้องบอกว่าเป็นอีกแบรนด์ที่เน้นเรื่องนี้

CONNECTOR

การเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆในรุ่นนี้มีมาให้ครบเหมือนเดิมครับทั้งด้านซ้ายและขวา แต่ไม่มีในด้านหลังเหมือนพวก Zephyrus อะไรพวกนั้น ส่วนด้านช่องระบายอะไรต่างๆนั้นมีมาซ้ายขวา แต่ไม่เห็นสีทองแดงแบบรุ่นตัว 17 นิ้วนะครับแต่ครีบอะไรมาให้คล้ายๆกันเลย และมีเขียนชื่อรุ่นการออกแบบระบายความร้อนอะไรพวกนี้ได้ดีไม่ต่างกันครับ

ในด้านขอบขวาตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ SD-CARD และ ช่อง USB 3.0 และ ช่องระบายอากาศรวมถึง ตัวล็อคเครื่องครับ จะไม่มี TYPE-C แบบในรุ่น 17 นิ้วครับ แต่การวางในตัวอื่นๆนั้นไม่ต่างกันกับ 17 นิ้ว

ในด้านขอบซ้ายตัวเครื่อง นั้นมีพอร์ตเชื่อมต่อที่คล้ายแบบเดียวกับตัว 17 นิ้ว แต่ช่อง USB A ไป 1 ช่องนั้นเอง เชื่อมต่อแรกเป็น รูไมค์+หูฟังแบบ 3.5มม. ช่อง USB 3.0 2 ช่อง และ HDMI 2.0 รวมถึง MiniDisplayport และยังคงมีช่อง LAN และ ช่องสำหรับจ่ายไฟเข้าเครื่องครับ ในด้านการเชื่อมต่อแบบไร้สายจะเป็น Bluetooth 5 และ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 ac ที่มี RangeBoost แบบ Multi-antenna บนมาตรฐาน Wave 2

ARMOURY CREATE 

Armoury Crate  เราสามารถปรับแต่งได้ทั้งหมดเลยไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งไฟ AURA Sync ที่ทั้งตัวคียบอร์ด การแสดงผลต่างๆหรือซิงค์กับตัวอื่นๆนั้นเอง และพวก Profile ก็มีให้ปรับได้ค่อนข้างเยอะครับ หรือจะเป็นการตั้งค่าแอพเกม ที่จะปรับตามแอพที่เราเลือกเปิดไว้ได้ก็เช่นเดียวกันครับ และตัวนี้นั้นยังมี Mobile Dashboard รองรับกับ Android และ iOS ที่สามารถดูจากมือถือเราได้เลยครับผม

ฟีเจอร์ทั้งหลายนั้นรองรับการทำงานหลากหลายครับทั้งเรื่องของการปรับแต่งการใช้งาน ดูสถานะ อุณหภูมิ พัดลมต่างๆสถานะการใช้งาน CPU -GPU  รวมถึงสามารถโหลดแอพอื่นๆเพิ่มเติมได้ค่อนข้างเยอะมากครับและมี XSplit มาให้ด้วยในตัวเลยแหละและแอพอื่นๆเราสามารถโหลดได้ทั้งบอกทิศทางเสียงต่างๆ ปรับแต่งไฟ Effect ทั้งหมด ปรับตั้งค่าตามเกมที่เราเลือกได้ว่าจะตั้งค่าอะไรบ้างเป็นต้นครับ  ปรับโปรไฟล์สีหน้าจอ รวมไปตัวซอฟต์แวร์ยังสามารถสั่งปิดเปิดปุ่ม Windows, ROG และทัชแพดได้ขณะเล่นเกมด้วยอีกด้วยพวกนี้สามารถตั้งค่าปรับอะไรได้ทั้งหมด

GAMING

ทำการทดสอบในหลายๆเกมทั้งหลากหลายเกมครับ ซึ่งทางเราก็ได้เปิดภาพแบบสูงสุด รวมถึง เปิด Monitor FPS /Temp ไว้ตลอดเลยเล่นต่อเนื่องยาวๆครับในแต่ละเกม ซึ่งในรุ่นนี้ปุ่มอะไรพวกนั้นนั้นเวลาเล่นเกมรองรับออกมาได้ค่อนข้างดี คือตัวแป้นพิมพ์นั้นเล่นได้ง่ายมีที่วางมือและไม่ร้อน เราสามารถวางมือบนตัวคอมพิวเตอร์ได้เลยครับ

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

จากหลายๆเกมที่แอดมินได้ลองนั้น FPS ทำได้สูงจริงๆครับ ส่วนเรื่องความร้อนในสภาพอากาศ ในเกมอื่นๆเช่นพวก  Overwatch นั้น ทำไปได้ FPS 125 อุณหภูมินั้น GPU 73 CPU 80 ครับผม APEX LEGENDS นั้นก็ทำได้ลื่นไหลครับปรับภาพแบบโหดปรับสุดๆ FPS 99 CPU 82 GPU 72 และรวมไปถึงเกม PUBG ที่รองรับ Raytracing นั้นภาพเงาอะไรสวยขึ้นแบบชัดเจนหลังปล่อยอัพเดทออกมาซึ่งทำ FPS ได้ FPS 59 ความร้อนประมาณ 68 CPU 84 องศา และ มีการจัดการอุณหภูมิดีมากนะจากที่ทดสอบ สภาพอากาศทั่วไป เสียงพัดลมก็ดังตามปกติครับผม แต่ก็ปรับได้ตามการใช้งานเลย แต่เน้นแรงดัง เพื่อรักษาความร้อนโดยรวมนั้นสมควรที่จะเปิดแรงๆไว้ก่อน แต่มันดังแบบดังมากก จนคนในเกมถามว่าเสียงอะไรเหมือนฝนตก หรือ เครื่องบินกัน 55

—-  ROG STRIX เปรียบเทียบระหว่าง 2 รุ่น ! —- 

GL 504GV  RTX 2060 VS GL 704GW RTX 2070

ไหนๆก็มาทั้ง 2 ตัวแบบนี้ที่มีความแตกต่างกันในเรื่องของขนาดหน้าจอ และ การ์ดจอครับเราเลยขอเอามาเทียบกันหน่อยว่าดีไซน์การพกพาโดยรวมนั้นแตกต่างกันมาน้อยแค่ไหนรวมถึงประสิทธิภาพของตัวเครื่องว่าความแรงในการใช้งานต่างๆนั้นมากน้อยเพียงใดครับ แม้จะเป็น CPU ตัวเดียวกันแต่ก็มีความแตกต่างกันในด้านของ GPU RTX ที่แตกต่างกันนั้นเองครับ ส่วนสเปคอื่นๆนั้นก็เหมือนๆกันเกือบทั้งหมด CPU I78570H / RAM 16GB *ตัวขายไทยทั้งคู่จะเป็น RAM 8GB  / SSD 512GB ครับ แต่ที่แตกต่างกันคือขนาดหน้าจอ และ ตัวการ์ดจอ ตัว 15 นิ้ว  GL 504GV มาพพร้อมกับ RTX 2060 6GB DDR6 ส่วนตัว 17 นิ้ว มาพร้อมกับ RTX 2070 8GB DDR6 นั้นเองครับที่แตกต่างกันเรามาส่องกันเลยดีกว่า

ในแง่ของการออกแบบหน้าจอหรือพวกขอบจอนั้นไม่ค่อยต่างกันเท่าไรครับ รวมถึงการออกแบบตัววัสดุอะไรแทบจะเหมือนกันทั้งหมด แตกต่างกันแค่ขนาดหน้าจอ และขนาดตัวเครื่องเท่านั้นเอง จะเห็นว่าพื้นที่ขอบๆของตัวแป้นพิมพ์นั้น 704 จะมีพื้นที่เหลือมากกว่านิดหน่อยครับ เพื่อที่จะรองรับหน้าจอ 17 นิ้วให้พอดีนั้นเอง แต่ก็ไม่ได้ต่างกันเยอะ

วัสดุการขัดลายอะไรเหมือนกันทั้งหมด แต่จะมีจุดแตกต่างกันเลยก็คือการเว้าที่ไม่เท่ากันและความลึกของการเว้าที่แตกต่างกันแบบชัดเจนครับทาง 504 ต้องบอกว่าทำเว้าออกมาได้สวยและสมส่วนกว่า มีผลช่วยในการระบายอากาศได้ดีกว่าทาง 704 ครับที่ไม่ได้เว้าเยอะน่าจะเพราะเรื่องความแข็งแรงเพราะมันมีขนาดยาวกว่านั้นเองครับในตัวเครื่อง

เมื่อเปิดข้างในนั้นต้องบอกว่ามาพิมพ์เดียวกันก็ไม่ผิด แต่แตกต่างกันที่ขนาดและ ตัว Heatpipe ที่ทาง 704 เหมือนจะมากกว่านิดนึง และวางแบบตรงๆ ส่วนของ 504 จะเอียงๆเล็กน้อย สามารถเพิ่ม HDD ได้ทั้งคู่นะครับ และก็ช่องระบายอะไรเหมือนกัน พัดลมแบบเดียวกัน แต่แตกต่างกันแค่สีทองแดงตรงครีบระบายแค่นั้น ทาง 704 จะเป็นสีทองแดงครับผมในด้านขวามือ

ประสิทธิภาพก็ถือว่าแตกต่างกันแต่ไม่ได้หนีกันมาแตกต่างกันแค่ RTX 2060 6GB /2070 8GB เท่านั้นเลยจริงๆครับคะแนนแตกต่างกันบ้างนิดหน่อยทั้งเรื่องของการใช้งานทั่วไป PCMARK แตกต่างกัน 500 คะแนน และส่วน PORT ROYAL นั้นแตกต่างกันระดับ 1000 คะแนนอันนี้น่าจะการ์ดจอเนี่ยแหละเพราะว่ามันคือการประมวลผลระบบ RAY TRACING โดยเฉพาะนั้นเองครับคะแนนเลยตามระดับของตัวการ์ดจอ ส่วน Time Spy Extream ก็ตามคาดแตกต่างกัน 800 คะแนนครับ จะเห็นว่ามันแตกต่างกันแบบมีผลเมื่อเราใช้งาน Raytracing แต่ถ้าใช้ทั่วไปถือว่ามีผลน้อยมากๆ และถ้าไม่ได้เล่นอะไรที่รองรับ RayTracing แล้วอาจจะไม่ค่อยรู้สึกเลยก็เป็นได้ครับทั้ง 2060/2070

ROG STRIX SCAR II + RTX 2060 

” ตัวเล็กจับต้องได้ง่าย พกพาได้ง่าย พร้อมความแรงจาก RTX 2060  ”

เป็นรุ่นที่ต้องบอกว่าไม่ได้แตกต่างอะไรมากนักในแง่ของการออกแบบ ดีไซน์ตัวเครื่องทั้งหลาย แต่เป็นการปรับเปลี่ยนสเปคภายในเป็นหลักโดยเฉพาะการด์จอที่โหดขึ้นมากและแรงเอาเรื่องพร้อมด้วยการรองรับ Raytracing ทำให้เงาแสงนั้นสมจริงกว่าเดิมแม้น่าเสียดายที่ตอนรีวิวนั้น ไดรเวอร์อะไรยังไม่สมบูรณ์มากนักแต่ก็สัมผัสได้ถึงความแรงของมัน ถ้าได้ภาพสวยๆน่าจะโหดกว่านี้พอสมควรเลยแหละครับ ส่วนในด้านจุดอื่นๆก็ทำได้ดีอยู่แล้วในรุ่นนี้ทั้งงานประกอบ วัสดุ แถบไฟต่างๆ ลวดลาย หน้าจอลื่นๆ หรือจะเป็นเรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ค่อนข้างครับครับในรุ่นนี้ แต่ก็มีบางจุดที่น่าจะใส่มาให้ครบๆเช่นพอร์ต Thuderbolt อะไรพวกนี้ แค่นั้นเลยกับอายุแบตนั้นใช้งานได้ค่อนข้างน้อย

ข้อดี

 • ตัวเครื่องงานประกอบ การออกแบบ ลวดลายต่างๆทำได้ดีมาก
 • สเปคจัดเต็ม Core i7-8750H + GeForce RTX 2060 8GB
 • ขอบหน้าจอบาง + หน้าจอลื่นๆ 144HZ 3ms IPS Level LCD
 • ไฟ Aura Sync RGB บนคียบอร์ด และขอบข้างหน้าสวยงามมากๆ
 • พอร์ตเชื่อมต่อจัดเต็มมาให้ครบมากๆ USB 3.0 ทุกช่อง
 • ลำโพงแยกซ้ายขวาได้ชัดเจน กำลังขับดี
 • ตัวเครื่อง 15 นิ้วพกพาง่ายและไม่ใหญ่เกิน
 • ระบบระบายความร้อนทำได้ดี
 • มี Windows 10 มาให้เลย
 • ประกัน 2 ปี เครมทาง 7-11 ได้เลย

ข้อสังเกต

 • ยังไม่มีพอร์ต Thuderbolt 3
 • ลำโพงแอบขาดเสียงเบสไปนิดหน่อยถ้ามองว่ามีซัฟวูฟเฟอร์มา
 • N-VIDIA G SYNC ไม่มีมาให้ทั้ง 2 ตัว 15-17 นิ้ว

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments