Xiaomi ยังคงเป็นแบรนด์ที่ต้องบอกว่ามีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ที่ชัดเจนมากคือเรื่องของงานออกแบบรวมถึงกล้อง ที่ในยุคก่อนๆนั้นกล้องของค่ายนี้อาจจะไม่ได้เทพหรือหวือหวามากนัก แต่เมื่อมาในยุคนี้บอกเลยว่ากล้องมีการพัฒนาขึ้นหลากหลายเท่าตัวครับ รวมถึงสเปกส่วนอื่นๆ ลำโพง งานประกอบ หรือว่าจะเป็นหน้าจอหลายๆอย่างนั้นปรับพัฒนาขึ้นเช่นกัน ทางด้าน Xiaomi Mi 11 รุ่นนี้เป็นเรือธงตัวล่าสุดที่เข้ามาขายในไทย พร้อมกับเปิดตัววันที่ 25 ก.พ. แล้วนั้นเอง ในรุ่นนี้ต้องเรียกได้ว่าเป็นเรือธงที่เน้นงานถ่ายวีดีโอ งานถ่ายภาพนิ่งขึ้นเยอะมากจริงๆ และสเปกที่ให้มาทั้ง Snapdragon 888 หรือจะเป็นกล้องหลัง 108MP ก็จัดเต็มมากขึ้นชัดเจนเลยทีเดียว ไปอ่านรีวิวกันได้เลย

ตัวสมาร์ตโฟนมาพร้อมกับหน้าจอ E4 AMOLED ขนาด 6.81 นิ้ว ที่มีขอบโค้งและรีเฟรชเรท 120Hz อีกทั้งยังมีความถี่การตอบสนอง 480Hz และรองรับ MEMC นอกจากนี้ตัวหน้าจอยังใช้กระจก Gorilla Glass Victus ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนและการตกพื้นมากขึ้น อีกทั้งตัวหน้าจอยังได้รับเรทติ้ง A+ ในการประเมินของ DisplayMate ภายในตัวเครื่องใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 888 5nm, RAM LPDDR5 8GB และระบบระบายความร้อนแบบ VC LiquidCool ในส่วนของกล้องหลังมีจำนวน 3 ตัวประกอบด้วย กล้องตัวหลัก 108MP + กล้อง ultra-wide 12MP + กล้องเทเลมาโคร 5MP ที่มีขนาด 50nm นอกจากนี้ตัวเครื่องด้านหลังทำมาจากกระจก และแบตเตอรี่ความจุ 4,600 mAh ที่รองรับชาร์จเร็วแบบมีสาย 55W ที่สามารถชาร์จสมาร์ตโฟนจนเต็มได้ในเวลา 45 นาที และรองรับชาร์จไร้สาย 50W และรองรับ reverse charging แบบไร้สาย 10W และแน่นอนว่าในไทยนั้นก็แถมทั้ง เคสใส ตัวแปลง 3.5 มม. และ หัวชาร์จไวก็ใส่เข้ามาให้ทั้งหมด ไม่ได้ตัดออกไปไหนใน เวอร์ชันที่ขายครับ

ทางด้านราคานั้น XIAOMI MI 11 5G ที่ขายในไทยนั้นเปิดราคาเริ่มต้นที่ 21,990 บาท มาพร้อมกับสี HORIZON BLUE และ MIDNIGHT GREY

UNBOX

อุปกรณ์ในกล่องนั้นเราจะเห็นข่าวก่อนหน้านี้ที่จะไม่มีการแถมอะไรมาให้เลยนอกจาก สายชาร์จ และแน่นอนว่าในไทยนั้นมีการเปลี่ยนแปลงและรวมถึงทั่วโลกเช่นกันครับทำให้ยังคงมีทั้ง Adaptor ตัวแปลง หูฟัง หรือ เคสใสให้มาด้วย

 • ตัวเครื่อง XIAOMI MI 11
 • เคสใส XIAOMI MI 11
 • ตัวแปลง 3.5 มม.
 • Adaptor ชาร์จไฟ 50W
 • สาย USB-A ไป USB-C
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ฟิล์มกันรอยติดตั้งมาให้บนหน้าจอ

ก็ถือว่าเป็นข่าวดีในไทยและคนที่กำลังดูเราจะได้อุปกรณ์เต็มๆกล่องทั้งหัวชาร์จ 50W และ ตัวแปลง USB-C ไป 3.5 มม. รวมถึง เคสใส และ แน่นอนว่ามีฟิล์มติดมาให้ แต่ส่วนตัวยังไงไม่ชอบขากลมแบบที่ Xiaomi ชอบให้มาเท่าไร

ตัวเคสของทาง Xiaomi นั้นยังคงมีความบางและไม่ปกป้องเลนส์หลังกล้องเช่นเดิมครับแอบน่าเสียดายจริงๆ โดยรวมนั้น ถือว่าปกป้องได้ระดับนึง แต่ตัวป้องกันหน้าจอและเลนส์กล้องนั้นจะไม่มีขอบพิเศษมาให้ คือจะปกป้องหน้าจอ หรือ เลนส์กล้องไม่ได้เลยนั้นเอง คือมันจะออกแบบมาเวลาวางคว่ำได้ไม่โดนเลนส์แต่ไม่ได้สูงออกมาเยอะมากเท่าไรนัก ที่จริงน่าจะมีขอบหนาขึ้นมากว่านี้ในการใช้งานน่าจะช่วยได้มากกว่านี้พอสมควร อาจจะไม่สามารถปกป้องหน้าจอได้เวลาวางคว่ำได้เท่าไรนัก ตัวขอบเคสมันไม่ได้มีความนูนสูงอะไรขึ้นมาแบบเยอะอะไรเท่าไรนักถ้ามองในการป้องกัน

แต่ยังดีที่ตามมุมเหมือนจะหนาขึ้นมานิดหน่อย มีการนูนขึ้นรอบๆและทำมุมพิเศษทั้ง 4 มุมครับ ส่วนด้านหลังตรงกล้องนั้นมีนูนขึ้นมาตามความนูนของโมดูลกล้องแต่ก็ไม่ปกป้องเลนส์กล้องหลังได้ดีเท่าที่ควร เวลาวางคว่ำพื้นผิวเรียบๆก็พอกันได้แต่ถ้าใช้งานติดฟิล์มอะไรเข้าไปก็จะนูนมาป้องกันไม่ได้ แต่ก็พอใช้งานชั่วคราวได้ ก่อนหาซื้อเคส

DESIGN

งานออกแบบนั้นมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมๆในเรื่องของตัวกล้อง รวมถึงเส้นสายการออกแบบรอบๆตัวกล้องเช่นเดียวกัน ดีไซน์ลงตัวมากขึ้นเป็นชิ้นเดียวกันมากขึ้น กล้องหลักขนาดใหญ่พร้อมกับ กล้องรอง 2 ตัวออกแบบอยู่ในโมดูลเดียวกันได้พอดี พร้อมกับการเล่นแสงสีเงาสวยงามตัดกับสีดำชัดเจน ฝาหลังแบบด้านกระจกคุณภาพสูงพร้อมกับการสะท้อนแสงสีได้กำลังดีครับในรุ่นที่เราได้จะเป็นสีดำ แต่ถ้าเจอแสงก็สะท้อนสวยงามและดูมีมิติมากขึ้นไปอีก หนัก 196 กรัม พร้อมกับหนา 8.06มม ครับ ส่วนหน้าจอมีความโค้งมากขึ้นขอบอะไรต่างๆโค้งมากกว่าเดิมชัดเจน

หน้าจอมาพร้อมกับหน้าจอ  AMOLED ขนาด 6.81 นิ้ว (3200×1440พิกเซล) Quad HD+, อัตราส่วน 20:9, HDR10, รีเฟรชเรท 120Hz, ความสว่างสูงสุด 1,500nit, อัตราส่วน contrast ratio 5000000:1, MEMC, 100% DCI-P3 Wide Color Gamut, ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Victus ขอบหน้าจอโค้งมากขึ้น

ในด้านบนเราจะเห็นว่าองศามุมจอภาพนั้นมีความโค้งมากกว่าเดิมก็เป็นอีกจุดที่งานออกแบบนั้นแตกต่างจากรุ่นก่อนๆครับ ส่วนกล้องหน้าให้มามุมซ้ายบน และด้านบนนั้นซ่อนขอบลำโพงอะไรต่างๆได้เนียนตาและเว้าเอียงไปด้านบน ส่วนลำโพงหลักนั้นจะให้มาเป็นขอบเครื่องด้านบนและด้านล่าง ปรับเสียงจาก Harman/Kardon เลยทีเดียว

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นแน่นอนว่าจะหนากว่าปกติครับแต่ก็ถือว่าบางขึ้นจากรุ่นก่อนๆ ส่วนการควบคุมปุ่มนั้นปรับเปลี่ยนได้ทั้งหมดจะเป็นแบบปุ่มหรือท่าทางครับขอบเครื่องซ้ายขวา มีโค้งลงไปนิดๆให้พอสวยงามจับถนัดมากขึ้น

ขอบเครื่องในด้านขวา นั้นเราจะเห็นว่ามีตัวปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียงใส่เข้ามา พร้อมกับปุ่ม Power จะกินพื้นที่ขอบเครื่องมากกว่าเดิม และฝาหลังที่โค้งลงมาทำให้การจับถือนั้นถนัดกว่าเดิมไปด้วยเช่นกัน ในส่วนงานออกแบบข้างๆครับ

ส่วนขอบเครื่องด้านซ้ายนั้นเราจะเห็นว่ามีความบางมากๆถ้าไม่มีปุ่มมาแทรก เพราะพื้นที่กระจกฝาหลังนั้นโค้งมาเยอะ

ขอบเครื่องในด้านบนนั้นเราจะเห็นว่ามีเขียน Sound By Harman Kardon เสริมเข้ามา ข้างๆกับลำโพงหลัก และ จะเห็นไมค์ และ รู IR สำหรับการควบคุมแทนรีโมทนั้นเอง ขอบเครื่องเป็นการออกแบบปัดเงาสีเทาเงินสวยงามครับ

ในขอบเครื่องด้านล่างเราจะเห็นว่ามี ลำโพงอีกตัวใส่เข้ามาให้ และ ไมค์ รวมถึง USB-C และ ถาดซิมที่รองรับ Dual SIM แต่ไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD อะไรให้นะครับ มาพร้อมกับซีลยางกันน้ำอะไรเรียบร้อยเพื่อป้องกันน้ำต่างๆครับ

ในรุ่นที่เราถ่ายรีวิวนั้นจะเป็นสีดำเทา หรือเรียกว่า Midnight Gray เป็นกระจกฝาหลังสีดำด้านพร้อมกับการเล่นแสงสะท้อนสีเงินสวยงามทำให้ดูมีมิติมากขึ้นเวลาไล่แสงเจอแสง แต่ถ้าไม่มีแสงอะไรนั้นก็จะเป็นสีดำด้านปกติเลยนั้นเอง ฝาหลังวัสดุกระจกทำให้ผิวสัมผัสเนียนมือและดูดีมากๆ การที่ทำขอบโค้งทำให้การจับถืออะไรนั้นสะดวกมากขึ้นไปอีกแต่น่าเสียดายว่าเลนส์กล้องนั้นมีความนูนมากขึ้น 2 ระดับ และ มีการเน้นเลนส์หลักมากขึ้นไปทำให้ดูโดดเด่นขึ้นมา

กล้องหลังในรุ่นนี้ใช้งาน 3 เลนส์หลักๆ มาพร้อมกับเลนส์หลัก 108MP  (f/1.85) ที่ใช้เซนเซอร์ Samsung ขนาด 1/ 1.33″, ขนาดพิกเซล 0.8μm, OIS + กล้อง ultra-wide 123° 13MP (f/2.4) + กล้องเทเลมาโคร 5MP (f/2.4), ถ่ายวีดีโอ 8k ได้ 30fps, ถ่ายวีดีโอ 4k ได้ที่ 60fps, ถ่าย slow-mo 960fps ได้ที่ 720p, LED flash แต่ขอบ่นหลักๆเลยการไม่ใส่ Tele ระยะไกลมาให้ ทำให้การซูมนั้นถือว่าทำได้ไม่ดีเท่าไร รวมถึงไม่มี Periscope อะไรเข้ามาเลยครับ ระยะ 2X เป็นต้นไปเลยยังไม่ดีเท่าไรนัก ส่วนคุณภาพจะเป็นยังไงไปชมกันเลยครับ

SPEC

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.81 นิ้ว (3200×1440พิกเซล) Quad HD+, อัตราส่วน 20:9, HDR10, รีเฟรชเรท 120Hz, ความสว่างสูงสุด 1500nit, อัตราส่วน contrast ratio 5000000:1, MEMC, 100% DCI-P3 Wide Color Gamut, ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Victus
 • สเปกของ Snapdragon 888 5nm
 • การ์ดจอ Adreno 660
 • RAM LPPDDR5 3200MHz  8GB + ความจำ (UFS 3.1) 128GB / 256GB, RAM LPPDDR5 3200MHz 12GB + ความจำ (UFS 3.1) 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano)
 • Android 11 ครอบด้วย MIUI 12
 • กล้องหลัง 108MP (f/1.85) ที่ใช้เซนเซอร์ Samsung ขนาด 1/ 1.33″, ขนาดพิกเซล 0.8μm, OIS + กล้อง ultra-wide 123° 13MP (f/2.4) + กล้องเทเลมาโคร 5MP (f/2.4), ถ่ายวิดิโอ 8k ได้ 30fps, ถ่ายวีดีโอ 4k ได้ที่ 60fps, ถ่าย slow-mo 960fps ได้ที่ 720p, LED flash
 • กล้องหน้า 20MP (f/2.4), ขนาดพิกเซล 0.8μm
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอ (ที่มาพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นหัวใจ), เซนเซอร์อินฟราเรด
 • คุณภาพเสียง Hi-Res, ลำโพงคู่, ระบบเสียงโดย Harman Kardon
 • ขนาดตัวเครื่อง: 164.3x 74.6 x 8.06mm (บอดี้กระจก)/8.56mm (บอดี้หนัง); Weight: 196g (glass) / 194g (leather)
 • รองรับเครือข่าย 5G SA/NSA, Dual 4G VoLTE, Wi-Fi 6E 802.11 ax 8 x / MU-MIMO, Bluetooth 5.1, GPS (L1 + L5), NFC
 • ใช้พอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4600mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 55W (QC4+ / QC3+ / PD3.0), ชาร์จไร้สาย 50W, reverse charging แบบไร้สาย 10w

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้แน่นอนว่าการใช้งาน Snapdragon 888 ทำให้ในเรื่องของคะแนนนั้นทำได้ดี ทำคะแนนไปได้ 676303 คะแนนและทางด้าน Geekbench นั้นทำคะแนนได้ 1104/3336 ส่วนทางด้าน Androbench นั้นทำไปได้สูงมากๆในการอ่านเขียน อ่านทะลุ 1600MB/s ไปแล้วพร้อมกับเขียน 754 MB/s ก็ถือว่าเร็วแรงใช้งานได้ดี และแน่นอนว่ารองรับการดู NETFLIX HDR อะไรเต็มที่แน่นอนครับไม่ต้องห่วงในเรื่องนี้ รวมถึงระบบเสียงอะไรก็ทำได้เต็มที่ของระบบเลยครับ

SYSTEM UI

หน้าตาระบบนั้น MIUI 12.0.2 หน้าตาใหม่ใน Version Global Stable ก็ถือว่าเป็นระบบที่หน้าตายังคงมีความสวยงาม ทันสมัยและยังคงลูกเล่นไว้ได้ดีนะครับสำหรับตัวนี้ แต่เท่าที่ทดสอบยังเจอบัคอยู่บ้างในการใช้งานกล้องบางครั้งครับ มาพร้อมกับหน้าจอล็อก ที่เข้ากล้องได้ และหน้าจอหลักพร้อมกับ เลขแจ้งเตือนอะไรนั้นยังคงใส่เข้ามาให้

การตั้งค่าสามารถเลื่อนลงมาและตั้งค่า 5 ตั้งค่าด่วนได้ พร้อมกับปรับความสว่างได้ด้วยเช่นกัน พร้อมกับสามารถปรับเปลี่ยนได้มาให้ทั้งหมด 3 หน้าใน Quick Setting รวมถึงรุ่นนี้สามารถทำหน้าต่างลอย Pop Up ได้แล้วในหลายๆแอปครับ ถือว่าสะดวกพอสมควรในการใช้งานจริง

หน่วยความจำพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB เหลือใช้งาน 240 ประมาณครับถือว่าเหลือๆในการใช้งานจริง รองรับกับการถ่ายภาพไฟล์ใหญ่ๆได้สบาย ส่วน RAM 8 GB ใช้งานไป 4.2GB ครับ และ คีย์บอร์ดนั้นเป็น Google ปกติเลย

แน่นอนว่าเป็นหน้าจอแบบขอบโค้งเยอะทำให้ทาง Xiaomi ใส่ระบบป้องกันการโดนขอบเข้ามา สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ป้องกันได้ระดับไหน ในโซนสีแดงจะไม่ทำงานถ้าเผลอไปโดนนั้นเอง รวมถึงยังมีซ่อนรอยบากมาให้นะ และ ปุ่มนำทางปรับเปลี่ยนได้เช่นเดิมเลยนั้นเองครับ

และทางด้านฟีเจอร์ Gesture ยังคงใส่เข้ามาให้ครบเลยทีเดียว มีไล่เสียงลำโพงด้วยนะเผื่อน้ำอะไรเข้าไปครับ และ ท่าทาง ปุ่มลัดอะไรนั้นยังคงใส่เข้ามาให้เต็มที่เลยทั้งหน้าจอ หรือ ปุ่มการตั้งค่าส่วนอื่นๆว่ากดค้างอะไรยังไงบ้างครับ

SCREEN

หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.81 นิ้ว (3200×1440พิกเซล) Quad HD+, อัตราส่วน 20:9, HDR10, รีเฟรชเรท 120Hz, ความสว่างสูงสุด 1500nit, อัตราส่วน contrast ratio 5000000:1, MEMC, 100% DCI-P3 Wide Color Gamut, ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Victus แน่นอนว่าด้วยสเปกของตัวหน้าจอนี้ถือว่าเป็นหน้าจอที่สวยและคุณภาพสูงอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ของเรือธงในค่ายนี้และเทียบกับค่ายอื่นๆด้วยกันครับ และการที่ใช้งาน QHD+ และรองรับ 120Hz ทำให้มีความลื่นไหลมากขึ้น สัมผัสได้ดีมากขึ้น แต่ในเรื่องของความสว่างก็เป็นจุดที่น่าสนใจในรุ่นนี้มาพร้อมกับ 1,500 Nits สูงมากๆทำให้การใช้งานกลางแจ้งสู้แสงได้แบบสบายๆเลยนั้นเองครับส่วนหน้าจองานออกแบบตัวนี้ยังคงมีรูกล้องหน้าแต่ก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากนักทำให้ดีไซน์ภาพรวมนั้นยังถือว่าดูลงตัว

มุมมองของจอภาพนั้นเราจะเห็นว่าแม้จะเป็นมุมมองแบบเอียงๆก็ตามก็ยังสามารถแสดงผลได้ค่อนข้างดีแสงสีอะไรนั้นไม่ได้ดรอปลงไปมากครับ ถือว่าเรื่องของมุมมองหน้าจอ การแสดงผลในการรับมือกับแสงสะท้อนอะไรต่างๆนั้นทำได้ดีเลยทีเดียวครับ ส่วนหน้าจอนั้นมีความสวยสด และ มีมิติสวยงามตามระดับราคาเรือธงสมัยนี้และการที่ปรับภาพความละเอียดสูง และ 120Hz ได้ทำให้มความลื่นไหลมากๆ และมีความสวยงามมากเลยทีเดียว และตอบสนองต่อการเล่นเกม การไถดูรูป หรือว่าจะเป็นการดูอะไรพวกนี้ก็ย่อมดีกว่า 60 90Hz แบบชัดเจนถือว่าจอในรุ่นนี้ทำออกมาดีมาก

SOUND

ทางด้านเสียงนั้นเราจะเห็นว่าได้ตัดรู 3.5 มม. ออกไปแล้วแต่ก็ยังใจดีแถมมาให้ไม่ได้ตัดออกไปครับแน่นอนว่าแม้จะปรับเสียงมาจาก Harman Kardon ก็ตามแต่เสียงที่ออกมานั้นถ้าผ่านตัวแปลงในกล่องก็อาจจะไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรนักเพราะว่าตัวแปลงนั้นไม่ได้มีอะไรพิเศษไม่มี DAC หรืออะไรเพิ่มเติมทำให้เสียงผ่านสายแปลงนั้นธรรมดาอย่างมากเลยทีเดียว สามารถปรับแต่งอะไรได้นิดหน่อยแต่ก็เป็น Software ล้วนๆครับ ส่วนเสียงที่ได้นั้น กลางๆมิติกำลังดี แรงขับใกล้กับรุ่น 10 ก่อนหน้า รวมถึงโทนเสียงหรือว่าแนวเสียงเองก็ตามแอบน่าเสียดายเลยทีเดียวครับ น่าจะให้ตัวแปลงเทพๆมามากกว่านี้ แต่แน่นอนว่ายุคนี้หลายๆคนอาจจะไม่ได้เน้นสายแล้วก็ตาม ทำให้ Harman kardon จะเป็นมีผลมากๆแค่ลำโพง หรือโทนเสียงของลำโพงซะมากกว่านั้นเองครับ เพราะเปิดปิดได้ เวลาใช้งานลำโพง แต่เมื่อใช้หูฟังก็ไม่มีผลอะไรครับ เหมือนกับรุ่นอื่นๆของค่ายนั้นเอง เป็นจุดที่ระบบเสียงนั้นไม่ได้เด่นแบบที่คิด

SPEAKER 

ลำโพงในรุ่นนี้ได้รับการปรับจูนเสียงจากทาง Harman Kardon แน่นอนว่าเรื่องของเสียงนั้นพัฒนาขึ้น แต่ถ้าเรามองเทียบกับเรือธงค่ายอื่นๆก็ต้องบอกว่ายังไม่ได้ดีขนาดนั้นครับ แน่นอนว่าในเรื่องของความดัง ความสะใจ MI11 ถือว่าเบามากๆเมื่อใช้งานจริงเทียบกับทั้ง S20 S21 Mate 40 พวกนี้เสียงไม่ได้เด่นกว่าคู่แข่งเท่าไรนัก และเบากว่าชัดเจน รวมถึงถ้ามองในแง่ของคุณภาพเสียงก็ไม่ได้เด่นกว่าด้วยเช่นกัน เสียงทางลำโพงเลยอาจจะไม่ได้ดีแบบที่คาดหวังไว้แต่แน่นอนว่า คุณภาพเสียงนั้นดีกว่าตัวก่อนๆ มีมิติ แน่น นุ่มมากกว่าเดิมแต่ถ้าเทียบเรือธงตัวอื่นๆยังไม่เท่าไร

GPS

Snapdragon ในการนำทางนั้นยังคงไว้ใจได้มากๆตัวนึงในการเดินทางไปต่างจังหวัด รวมถึงการใช้งานในเมืองบอกเลยว่า ความแม่นยำนั้นทำออกมาได้ประทับใจมากๆทั้งเรื่องของความนิ่ง จำนวนที่จับได้รวมถึง การใช้พลังงานก็ไม่ได้ลดสูบไวมากนัก รวมถึงความร้อนครับ ในการใช้งานนั้นถ้ากลางแจ้งทั่วไปนั้นจับได้ทั้งหมด 73 ดวง จากที่เห็น 98 ดวง และ ในส่วนที่ร่ม หรือใต้ทางด่วน อุโมงค์ต่างๆนั้นสามารถจับได้ทั้งหมด 34 ดวง และ เจอทั้งหมด 96 ดวง ถือว่ายังคงไว้ใจ Snapdragon ได้เช่นเดิมในการนำทางไม่ว่าจะรุ่นไหน และทำงานร่วมกันกับ 5G ได้ลงตัวขึ้นครับ

BATTERY

การใช้งานแบตตัวนี้บอกเลยว่า Snapdragon นั้นทำออกมาได้ประทับใจ ในการกินพลังงานต่างๆนั้นรู้สึกได้เลยว่าทางด้าน MI 11 นั้นแอบไหลไปไวพอสมควรในการใช้งานถ้าหากเอาไปใช้งานถ่ายรูป ทำงานหรือแม้แต่นำทาง โซเชี่ยลวันนึงแบบที่ไม่ได้เล่นเกมอะไรครับ ทำให้แบตตัวนี้ไม่ได้อึดเท่าไรนักครับ ในารถ่ายภาพนำทางต่างๆทดสอบกันเต็มที่ ในภาพเราจะเห็นว่าใช้งาน 9 ชั่วโมง จอเปิด 3-4 ชั่วโมง เหลือกลับมา 19% และ ใช้งานทั้ง นำทาง ถ่ายรูป และ เข้าแอปทั่วไปจัดเต็ม ถือว่าทั้งวันแบบพอดี มีลุ้นถ้าทำงานหนักครับ ใครที่มองหาแบตอึดๆตัวนี้อาจจะไม่เด่น

CAMERA

กล้องหลังในรุ่นนี้เป็นการพัฒนาขึ้นอย่างชัดเจนทั้งเรื่องของคุณภาพและการใช้งาน กล้องหลังมาพร้อมกับสเปกตัวเลนส์หลักที่เด่นๆ 108MP เลยทีเดียวครับและมาพร้อมกับ (f/1.85) ที่ใช้เซนเซอร์ Samsung ขนาด 1/ 1.33″, ขนาดพิกเซล 0.8μm, OIS + กล้อง ultra-wide 123° 13MP (f/2.4) + กล้องเทเลมาโคร 5MP (f/2.4), ถ่ายวิดิโอ 8k ได้ 30fps, ถ่ายวีดีโอ 4k ได้ที่ 60fps, ถ่าย slow-mo 960fps ได้ที่ 720p, LED flash แต่ขอบ่นหลักๆเลยการไม่ใส่ Tele ระยะไกลมาให้ แน่นอนว่าด้วยในสมัยนี้ที่เน้นในเรื่องของการซูมต่างๆ ค่ายอื่นๆใส่ทั้ง Tele 3X Periscope 10X เสริมเข้ามาแต่ Xiaomi เลือกที่จะไปเน้นในตัว มุมกว้าง และ ระยะมาโครที่สามารถปรับโฟกัสมาให้ครับ ถือว่าเป็นจุดขายที่แตกต่างกันแทน ทำให้ระยะซูมไม่สามารถสู้เรือธงตัวอื่นได้เลย แต่ถ้ามองในเลนส์หลัก 108MP ก็ถือว่าให้มาดีเช่นกันทั้ง มุมปกติ หรือจะเป็น 2X 108MP ก็รองรับครับ ก็ถือว่าในภาพรวมหลังจากที่ได้ทดสอบ ถ่ายอะไรนั้นไม่มีปัญหาเลย คุณภาพโทนสี หรือ การโฟกัสไวมากๆ แต่มีอาการในการใช้งาน 2X แล้ว ภาพจะโฟกัสไม่แม่นเท่าไร รวมถึงการเปลี่ยนเลนส์บางครั้งก็ไม่ยอมเปลี่ยนใหม่เป็นต้น เท่าที่ใช้งานแล้วเจอมา

SELFIES

กล้องหน้าในรุ่นนี้ให้มาพร้อมกับเลนส์ตัวเดียวในการใช้งานเป็นกล้องหน้าในความละเอียด 20MP (f/2.4), ขนาดพิกเซล 0.8μm ไม่มี AF อะไรใส่เข้ามาให้ครับแน่นอนว่าด้วยสเปกหรือขนาดเลนส์อาจจะไม่ได้กว้างมากนัก แต่ก็เพียงพอในการถ่ายภาพนิ่ง แต่ถ้าเมื่อไรใช้งานวีดีโอนั้นอาจจะแคบไปมากครับ ส่วนคุณภาพในการถ่ายก็รองรับได้ดีทั้งการละลายหลัง หรือการถ่ายกลางคืนก็ไม่ได้แย่อะไรแม้จะรูรับแสงแคบก็ตาม เพราะมีการเพิ่มแสงและเปิดโหมดกลางคืนเสริมเข้ามาได้ ส่วนการถ่าย Portrait ก็มีเล่นแสงสีหรือ Effect ภาพสวยงามคล้ายกับเลนส์ Flare แต่ไม่สามารถปรับ Bokeh ได้ ทั้งที่การถ่ายวีดีโอนั้นรองรับการดูดสี หรือ เปลี่ยน Bokeh แบบอื่นๆได้ครับ อันนี้น่าเสียดายนิดนึง ส่วนความคมชัด คุณภาพโดยรวมนั้นทำได้ดีระดับนึง มุมภาพไม่ได้กว้างมากนัก แต่โทนสีทำได้ดี

VIDEO

การถ่ายวีดีโอนั้นรองรับการถ่ายความละเอียดสูงสุด 8K 30FPS และ 8K 24FPS รวมถึงการถ่ายทั่วไปรองรับ 4K 60-30 และ FHD 60 30 นั้นเอง รองรับการถ่าย Slowmotion และ Movie Effect การครอปภาพอัตราส่วนแบบถ่ายหนัง หรือ ละลายหลังต่างๆก็รองรับทั้งหมด อีกทั้ง กันสั่นพิเศษ แบบ ปกติ และ โปร ก็เสริมเข้ามาให้ใช้งาน  และยังมีการถ่าย Super Macro และ การติดตามสิ่งของได้ด้วยครับ และโหมดรักษาเส้นขอบฟ้า จะมีเส้นวัดระดับให้ดู อีกทั้งโหมดการถ่ายยังมี Dolly Zoom และ โหมด Clone อีกมากมายให้ลองเล่นใช้งานกันด้วยนะ

XIAOMI MI 11

” เรือธงตัวล่าสุดของ XIAOMI ลงตัวมากขึ้น สเปก Snap 888 กล้องดีขึ้น ดีไซน์เด่น “

XIAOMI นั้นยังคงเดินหน้าลุยตลาดมือถือเรือธงที่ทำสเปกออกมาได้คุ้มค่าเช่นเดิมแม้ว่าราคาหลังๆอาจจะสูงขึ้นเรื่อยๆก็ตามแต่ก็ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ทำสเปกในภาพรวมดูลงตัวและจัดเต็มมากที่สุดเมื่อเทียบกับราคาใกล้ๆกัน และแน่นอนว่าเรื่องของกล้องยังคงพัฒนาขึ้นแบบชัดเจนมากๆในภาพนิ่ง และ วีดีโอก็ไม่น้อยหน้ากันไปเลย อีกทั้งรุ่นนี้ได้ลำโพงที่ปรับเสียงจาก Harman/Kardon ทำให้เสียงนั้นมีคุณภาพที่ออกมาใช้งานได้มีเอกลักษณ์ของแบรนด์อยู่ ส่วนที่เด่นๆหน้าจอก็ถือว่าเป็นจุดที่ทำออกมาได้ลื่นไหล สู้แสงกลางแจ้ง และ ตอบสนองต่อการใช้งานได้ดี ที่สำคัญนั้น Snapdragon 888 ก็ประมวลผลภาพและรองรับการเล่นเกมได้ประทับใจในการใช้งาน แต่เรื่องของการกินแบตนั้นแอบไหลไปนิดหน่อย และ ไม่มีเลนส์เทเลใส่เข้ามาให้ทำให้เป็นจุดหลักๆที่แอบขอติเล็กน้อยครับในรุ่น MI11 ครั้งนี้

ข้อดี

 • หน้าจอสวย สีสันดี สู้แสงได้ดี 120Hz ลื่นไหล
 • ลำโพงคุณภาพเสียงดี แต่ความดังอาจจะไม่ได้สุดเท่าไร
 • ปรับเสียงแนวทาง Harman Kardon
 • งานประกอบ งานออกแบบวัสดุทำออกมาได้ดี
 • ประสิทธิภาพ Snapdragon 888 เร็วแรงไว้ใจได้
 • กล้องภาพนิ่งทำได้ดีในเลนส์หลัก มุมกว้าง
 • มาโครทำได้โดดเด่น
 • งานวีดีโอฟีเจอร์เยอะ ถ่ายสนุก รองรับ 8K
 • MIUI ลูกเล่นเยอะ หน้าตาสวยงามมากขึ้น

ข้อสังเกต

 • Software ยังเอ๋อ หลายๆส่วน กล้องโฟกัสได้ยาก ไม่ยอมเปลี่ยนเลนส์เป็นต้น
 • แบตค่อนข้างไหลไว และ ร้อนง่ายนิดๆ
 • กล้องไม่มี เลนส์ เทเล ในยุค 2021 ค่อนข้างน่าเสียดาย
 • เทเล 2X เป็นการครอปภาพ คุณภาพยังธรรมดา
 • กล้องทำได้ดีขึ้น แต่ยังไม่เทพเท่าไรนักถ้าเทียบเรือธงตัวอื่น

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>> TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook Techhangout พูดคุย Smartphone gadget

Review By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares