VIVO ถือว่าเป็นค่ายที่แต่ก่อนนั้นเน้นเด่นเรื่องของเสียงพอสมควรและทำเรื่องของเสียงเวลาฟังเพลงได้ดีอันดับต้นๆเลยในบรรดามือถือด้วยกัน แต่ในยุคหลังๆนั้นค่อนข้างห่างหายกันไปนานสำหรับด้านเสียงเพลงในค่ายนี้ แต่ในเมื่อไม่กี่วันนี้ทาง VIVO เองได้เปิดตัวหูฟังไร้สายแบบ True Wireless ตัวล่าสุดของทางค่ายที่ยังชูในเรื่องของคุณภาพไว้ได้อย่างดีครับ รุ่นนี้มาพร้อมกับหูฟัง TWS ที่มีความหน่วงต่ำอย่างมากแค่ 88MS และมาพร้อมกับไดรเวอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดา TWS ด้วยกันเลยทีเดียวอีกทั้งยังมีการออกแบบที่เน้นในเรื่องของใส่สบายและสวยงามพอสมควรเลยทั้งตัวเคสและหูฟังครับ ก็ถือว่าในภาพรวมนั้นหูฟังนั้นสวยงามอย่างมากและมีราคาคุณภาพที่น่าสนใจครับ

VIVO TWS NEO ในรุ่นนี้มาพร้อมไดรเวอร์ขนาด 14.2 มม. ซึ่งต้องบอกว่ามีขนาดใหญ่มากๆเมื่อเทียบกับคู่แข่งด้วยกันครับ และยังมีโหมดปรับ DeepX modes ที่มีให้เลือก 3 แบบและในรุ่นนี้ถือว่าเด่นๆคือในเรื่องของการคุยครับเพราะ มีไมโครโฟน 2 ตัว และมาช่วยตัดเสียงรบกวนได้ดีพอสมควรจากที่ได้ลองครับ และในเรื่องของการออก แบบให้สามารถรับรูปเสียงจากภายนอกได้เพื่อยังให้ได้ยินเสียงสภาพแวดล้อมและยังคมาพร้อมกับการรองรับมาตราฐานกันน้ำ-กันฝุ่น IP54 ทางด้านอายุแบตนั้นใช้งานได้นานพอสมควรครับ ใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมง และสูงสุด 22.5 ชั่วโมงเมื่อรวมถึงเคสชาร์จครับ และตัวเคสนั้นมีความสวยงามและรูปทรงได้ดีพกพาง่ายและมาพร้อมพอร์ต USB-C ใช้งานได้ง่ายพอสมควรเลยครับ แต่น่าเสียดายยังไม่รองรับการชาร์จไร้สาย ตัวเคสนั้นให้แบตมาที่ มีแบตเตอรี่ขนาด 400 mAh และในตัวหูฟังนั้น แต่ละข้าง 25mAh ให้มาครับ ถือว่าสเปคอะไรให้มาดีเลยทีเดียว

 • VIVO TWS NEO ราคา 2,990 บาท พร้อมกับสี  Stary Blue และ Moonlight White 

UNBOX

 • ตัวเคส VIVO TWS NEO
 • หูฟัง VIVO TWS NEO
 • สายชาร์จ USB-C
 • คู่มือการใช้งาน

DESIGN

งานออกแบบนั้นต้องบอกเลยว่าดีไซน์นั้นสวยงามพรีเมี่ยมพอสมควรในตัวเคสลักษณะงานออกแบบสวยงามมากๆทรงโค้งมลสวยงามและเหมือนก้อนหินธรรมชาติอะไรแบบนั้นเลยทีเดียว ขนาดพกพาได้ง่ายและกำลังดีไม่หนักไม่หนา วัสดุหลักๆเป็นพลาสติกเงาสีขาวทั้งหมด แต่ถ้าสีดำนั้นจะเล่นแสงสีอะไรสวยงามพอสมควรแตกต่างกันไปครับ ทรงของหูฟังนั้นมีก้านอะไรปกติ และเป็นแบบ Earbud เหมาะสำหรับใส่ออกกำลังกาย หรือว่าใส่ทั่วไปได้ไม่อึดอัดเท่าไรครับ

ตัวเคสนั้นมีความกลมรีพอสมควรครับไม่สามารถวางตั้งอะไรได้ตัวฝาเคสเปิดด้านบนปกติ ด้านหน้านั้นจะเป็นที่อยู่ของโลโก้ พร้อมกับไฟสถานะในด้านหน้ารวมถึงปุ่มสำหรับสั่งงาน การเชื่อมต่อหรือว่าเวลาจะรีเครื่องอะไรพวกนี้ครับต้องบอกว่า ทรงขนาดกำลังดี และไม่ใหญ่เกินไปทำให้ภาพรวม น้ำหนักเบาเพียงแค่ 45.7 กรัมมีขนาดที่กำลังพอดีมือ

ฝาด้านบนนั้นจะเห็นว่ามีความเรียบเนียนมากๆเพราะว่าไม่มีรูปหรืออะไรใส่มาเลยแม้แต่น้อยครับเรียบๆเนียนไปทั้งหมดถือว่าทรงของมันสวยเลยแหละ ตัวเคสนั้นในด้านหลังจะเป็นที่เสียบชาร์จ USB-C ในด้านล่างวางตำแหน่งตรงกลางพอดีครับ แต่น่าเสียดายมากๆคือมันไม่มีการรองรับ Wireless Charging มาให้ในตัวครับ

ตัวฝาเคสนั้นเปิดจากข้างบนครับเมื่อเปิดแล้วเราจะเห็นว่ามีช่องใส่หูฟังที่จะดูดลงไปเป็นปกติเมื่อเปิดฝาออกมานั้นจะมีไฟติดแจ้งเตือนว่าใช้งานได้หรือเป็นการแสดงสถานะแบตไปในตัวครับ นอกเหนือจากที่ขึ้นบนหน้าจอมือถือนั้นเอง ตัวฝานั้นมีความบางเบาพอสมควร แต่ก็ยังแข็งแรงไม่มีโยกหรือว่าไม่แน่นอะไรครับใช้งานได้โอเคพอสมควรตัวข้อพับ

ตัวหูฟังนั้นจะมีไดรเวอร์ขนาดใหญ่มาให้ในขนาด 14.2 มิลลิเมตร อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยี Deep X ที่ให้คุณภาพเสียงสมจริง ดีไซน์งานออกแบบนั้นเหมือนจะคุ้นเคยกันในหลายๆตัวแต่รุ่นนี้มีการออกแบบที่แตกต่างกันไปเมื่อดูในรายละเอียดครับ รูปทรงเป็นแบบ Earbud ใส่ได้สบายไม่อึดอัด มีขนาดเล็กกำลังดี และก้านไม่ยาวเท่าไรนักครับรวมถึงตัวหูฟังเราจะเป็นวัสดุแบบด้านแบนๆออกแบบมาตรงก้านสำหรับการสั่งงานแบบสัมผัสเลื่อนขึ้นลงได้ด้วยเช่นกัน และมีไมค์ รวมถึง ช่องระบายลมเวลาฟังใส่เข้ามาเป็นปกติของหูฟัง และรวมถึงไมค์ตัดเสียงในด้านนอกของหูฟัง

ฐานล่างนั้นจะเป็นที่ชาร์จไฟแบบขั้วทองแดงครับ เราจะเห็นว่ามีไมค์อยู่ข้างล่างด้วยเช่นกันและในทรงของหูฟังก็ไม่ได้หนาหรือว่าลึกไปเท่าไร แต่จะเห็นว่าตัวก้านนั้นมีความหนาพอสมควรเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆแต่ก็ไม่ได้หนักเท่าไรครับ

SPEC 

 • น้ำหนักเบาเพียง 45.7 กรัม ( หูฟังข้างละ 4.7 กรัม )
 • รองรับการสั่งงานแบบสัมผัส
 • กันละอองน้ำมาตรฐาน IP 54
 • ไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 8 มม. กับไดอะแฟรมไทเทเนียมคอมโพสิต ช่วยส่งพลังเสียงเบสได้หนักแน่นยิ่งขึ้น
 • ค่า Low Latency 88 ms
 • มีไดร์เวอร์แยกเฉพาะขนาด 14.2 mm ทำให้ได้คุณภาพเสียงระบดับแผ่น CD
 • รองรับเทคโนโลยี Deep X ทำให้ได้คุณภาพเสียงแบบสมจริง
 • Bluetooth เวอร์ชัน 5.2
 • Case box มีแบตเตอรี่มาให้ 400 mAh สามารถใช้งานได้นาน 22.5 ชั่วโมง
 • หูฟังสามารถใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมง
 • รองรับระบบตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ ( AI Noise Cancelling )
 • มีไมโครโฟน 2 ตัว
 • รองรับคำสั่งงานด้วยเสียง Google Assistant
 • รองรับการใช้งานทั้ง Android & IOS
 • มีให้เลือก 2 สีได้แก่ Stary Blue และ Moonlight White
 • ราคา 2,999 บาท

SOUND

เรื่องของเสียงนั้นในรุ่นนี้ต้องบอกว่าทางด้านสเปคนั้นถือว่าทำออกมาน่าสนใจเลยทีเดียวด้วยจากขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากๆถึง 14.2 มม. ในบรรดาคู่แข่งนั้นต้องบอกว่าจะขนาดเล็กกว่านี้ชัดเจนรวมถึงการรองรับคุณภาพเสียงที่ดีและรองรับฟีเจอร์ต่างๆมากมายที่คุณภาพเสียงนั้นจะไปใกล้เคียงไฟล์ CD เลยนั้นเอง และยังมี ไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 8 มม. กับไดอะแฟรมไทเทเนียมคอมโพสิต ช่วยส่งพลังเสียงเบสได้หนักแน่นยิ่งขึ้น ก็ถือว่าสเปคนั้นทำได้ดีเลยแหละ และมาพร้อมกับ  ค่า Low Latency 88 ms รวมถึงการรองรับเทคโนโลยี Deep X ทำให้ได้คุณภาพเสียงแบบสมจริง แต่แน่นอนว่าด้วยการที่ออกบบตัวหูฟังเป็นทรงแบบนี้ Earbuds ทำให้เรื่องของการควบคุมเสียงนั้นทำได้กลางๆ เสียงอาจจะไม่ได้แน่นเท่าพวก InEar นั้นเอง ครับแต่จากที่ลองก็เสียงมีรายละเอียดที่ดีแต่ไม่ได้แน่นมาก

เสียงเวลาฟังเพลงนั้นทางเราขอทดสอบกับมือถือทั่วไปที่ไม่ใช่ VIVO เพื่อเป็นแนวทางกลางๆนะครับ แต่ก็เทียบกับทาง VIVO ให้ด้วย จากที่ทดสอบก่อนเลยในการฟังเพลงคุณภาพสูงหลายๆเพลงนั้นต้องบอกว่าเสียงนั้นถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวในเรื่องของรายละเอียดเสียงมีมิติทำได้ดี แต่ความแน่นของเสียงนั้นแอบธรรมดาเสียงย่านต่ำ หรือเสียงเบสนั้นค่อนข้างมาน้อยและเบาพอสมควร รวมถึงเสียงร้องชัดเจนกำลังดี แต่เสียงย่านแหลมนั้นแหลมจัดเกินไปมากครับยังไม่ค่อยโอเคเท่าไรนักในแง่ของเสียงเพลงเวลาฟังเพลงเปิดฟังสูงสุดนั้นเสียงแหลมแสบหูไปหน่อย แน่นอนว่าอันนี้ทดสอบผ่านทาง HUAWEI MATE 30 PRO – iPhone 11 Pro นั้นต้องบอกว่าแนวเสียงเจอแบบเดียวกันเลย เวทีเสียงนั้นทำได้ดีเลยแหละ แต่เสียงเบสเสียงย่านต่ำ รวมถึงเสียงแหลมมันแอบยังไม่ลงตัวเท่าไรครับสำหรับการฟังเพลง แต่ถ้าเราเอาไปใช้งานกับทาง VIVO ต้องบอกว่าการที่มันสามารถปรับได้ทำให้เสียงนั้นลงตัวขึ้นในแง่ของเสียงเบสเพราะมันสามารถปรับได้ว่าจะเอาเสียงแน่นหรือเสียงแนวไหนนั้นเองครับก็ต้องบอกว่าเน้นๆใช้กับค่ายเดียวกัน  แต่ที่เจอเวลาใช้งานนั้น แรงขับหรือกำลังขับเวลาใช้งานถือว่าน้อยไปพอสมควรแม้จะไดรเวอร์ใหญ่ เสียงไม่ดังสะใจเท่าไรครับแม้จะเปิดสุดก็ตาม ก็อาจจะต้องใช้เวลาอีกซักพักเสียงอาจจะลงตัวขึ้นครับแต่เท่าที่ลองนั้นแอบเบาไปอยู่

นอกจากเรื่องของการฟังเพลงก็ได้ทดสอบในการใช้งานทั้งเล่นเกมหรือว่าจะเป็นการดูหนังนั้นต้องบอกว่าอันนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีครับเสียงคนพูดในหนังหรือเล่นเกมนั้นชัดเจนอย่างมากรวมถึงการดีเลย์นั้นถือว่าน้อยมากๆแค่ 88MS แต่แม้จะน้อยก็ตามถ้าสายเกมจริงจังนั้นเวลาใช้งานก็จะเจออยู่บ้างนิดหน่อยเป็นปกติของ TWS ของทุกค่ายเลยครับแน่นอนว่ามันจะไม่เท่าแบบสายแน่ๆก็ต้องเข้าใจกันนิดหน่อยแต่ถ้าเทียบความหน่วงกับตัวอื่นๆตัวนี้ถือว่าน้อยมากแบบชัดเจนจริงๆ เสียงนั้นเวลาเล่นเกมเสียงคนพูดในเกม หรือดูฟนังเราจะได้ยิน บทสนทนาชัดเจนมากๆ แต่เสียงเบส หรือเสียงเวลายิงปืน หรือระเบิด หรือจะเป็นเสียง Effect เวลาดูหนังเสียงพื้นหลังนั้นไม่ได้สะใจเท่าไรนัดในย่านนี้ครับ

FEELING 

น้ำหนักที่เบาส่งผลให้การใช้งานการใส่นั้นทำได้ดีอย่างมากถือว่าเป็นจุดเด่นของหูฟังตัวนี้นอกเหนือจากงานออกแบบเลยแหละด้วยน้ำหนักที่น้อยมากๆในการพกพาทั้งตัวเคสหรือว่าจะเป็นตัวหูฟังทำให้เวลาใช้งานใส่นานๆได้ไม่อึดอัดเลยแม้แต่น้อยรวมถึงใส่ออกกำลังได้สบายและใส่เวลาเดินทางพวกนี้รองรับได้สบายอย่างมากครับการใช้งานหูฟังทรงนี้แบบ Earbuds ข้อดีคือใส่สบายและใช้งานได้ทุกสถานการณ์แต่แน่นอนว่าก็จะควบคุมเสียงได้ยากกว่าทำให้เสียงนั้นไม่ได้แน่นมากครับ แน่นอนว่าถ้ามองเทียบราคาถือว่าดีพอสมควรเลยแหละ และการใช้งานควบคุมการสั่งงานด้วยเสียง หรือจะเป็นการเปลี่ยนเพลง การเปลี่ยนระดับเสียงสามารถควบคุมผ่านทางหูฟังได้เลยอันนี้ทำได้ดีมาก

การสั่งงานนั้นรองรับการใช้งานค่อนข้างหลากหลายครับเนื่องด้วยตัวหูฟังนั้นรองรับการสัมผัสทั้ง 2 ข้าง อย่างแรกที่เด่นๆเหนือตัวอื่นคือรองรับการเพิ่ม ลดเสียงได้ในตัว สามารถเลื่อนนิ้วขึ้นลงได้เลยในทั้ง 2 ข้าง แต่จะเป็นการเพิ่มลดเสียงในตัวหูฟังครับ ตัวระดับเสียงบนมือถือนั้นไม่เปลี่ยนแปลงนะ และในการใช้งานแตะ 2 ครั้งเปลี่ยนเพลง หยุดเพลงก็รองรับ แต่จะรองรับแค่แตะ 2 ครั้งเท่านั้น แตะ 1 ครั้ง หรือ แตะ 3 ครั้งไม่ทำงานไม่มีการสั่งงานอะไรทั้งนั้นครับ ทำให้เราจะเลือกได้แค่ จะเลือก เปลี่ยนเพลง หรือจะเลือกหยุดเพลงไหนข้างไหนเท่านั้นเลยอันนี้แอบเสียดายทั้งที่รองรับการสัมผัสน่าจะปรับได้เยอะกว่านี้ครับ รวมถึงการรับสายวางสายก็รองรับได้ด้วยเช่นกันเป็นฟีเจอร์พื้นฐานเลย การสั่งงานสัมผัสนั้นทำได้ไวพอสมควรสั่งงานได้ง่ายไม่ติดปัญหาอะไรชอบที่ปรับเสียงได้เลยครับจุดนี้ถือว่าโดดเด่น และด้วยน้ำหนักที่เบาของหูฟังทำให้ในการใช้งาน การสวมใส่ใช้งานนานๆไม่มีปัญหาเลยใส่สบายเบามากๆในตัวนี้

สำหรับใครที่ใช้ VIVO ถึงจะขึ้นหน้าตาสวยงามแบบนี้ครับสำหรับการเปิดเชื่อมต่อครั้งแรกจะขึ้นมาบอกว่า เคส และ หูฟังแต่ละข้างนั้นมีแบตเหลือเท่าไรนั้นเอง และในส่วนของ VIVO ถ้าใช้มือถือแบรนด์นี้นั้นจะสามารถปรับแต่งการควบคุมได้ทั้งซ้ายขวา ว่าจะสั่งงานยังไงรวมถึงการควบคุมเสียงของหูฟังครับ และ ปรับเสียงได้ว่าจะเน้นเสียงแนวไหน แต่ถ้าใช้แบรนด์อื่นจะไม่มีแอพออกมารองรับ หรือไม่สามารถปรับการควบคุมอะไรได้เลยอันนี้แอบน่าเสียดายมาก

VIVO TWS NEO 

” VIVO ลุยตลาด TWS เรื่องเสียงทำได้ดี รายละเอียดดี ดีไซน์สวยงาม และสั่งงานง่าย “

เรื่องเสียงทางค่ายนี้ยังคงไว้ใจได้และการที่มาทำหูฟังแบบนี้ทำให้หลายคนนั้นน่าจะสนใจเลยทีเดียวด้วยขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากๆรวมถึงการใช้งานระบบเสียงที่ดีและรองรับ BT 5.2 รวมถึงความหน่วงต่ำครับอีกทั้งในเรื่องของงานออกแบบ โทนสีตัวตัวเคสอะไรสวยงามเลยแหละและมีน้ำหนักเบาต่อการพกพาอย่างมาก และในเรื่องของการสั่งงานก็รองรับระบบสัมผัสใช้งานได้ดีไวเอาเรื่องครับ ก็ถือว่าเป็นหูฟังอีกรุ่นที่เน้นรายละเอียดเสียงได้ดีมากๆตัวนึง แต่เสียงในย่ายต่ำ หรือเสียงเบสนั้นยังไม่ได้แน่นเท่าที่ควรรวมถึงเสียงแหลมยังจัดไปมากเมื่อใช้งานกับมือถือทั่วไปครับที่ไม่สามารถปรับอะไรได้ก็ต้องลองดูว่าแนวเสียงที่เราชอบนั้นเป็นอย่างไรและถูกใจไหม แต่ในเรื่องของเวทีเสียง มิติเสียงนั้นทำได้ดีเลยนะพวกรายละเอียดชิ้นดนตรีอันนี้ทำได้ดี และเสียงร้องเด่นมากๆในรุ่นนี้ ส่วนเรื่องแบตก็ใช้งานได้นานพอสมควรในการใช้งานทั่วไปฟังเพลง คุยโทรศัพท์และเสียงไมค์นั้นชัดเจนพอสมควรครับใช้งานได้จริงเลยแหละ

ข้อดี

 • งานออกแบบสวยงาม มีขนาดพกพาได้ง่ายและใส่สบาย
 • ไดรเวอร์มีขนาดใหญ่ 14.2 มม. ใหญ่กว่าเจ้าอื่นพอสมควร
 • รองรับเทคโนโลยี Deep X
 • รองรับการใช้งานคำสั่งเสียง
 • สามารถเพิ่มลดเสียงได้ ระบบสัมผัสเลื่อนขึ้นลง (เสียงหูฟังแยกกับบนมือถือ)
 • อายุแบตใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมง
 • ใส่สบาย ไม่อึดอัด ระบายอากาศได้ดี
 • เสียงดีเลย์น้อยมาก  แต่ถ้าสายเกมก็ยังเจอนิดหน่อย
 • Bluetooth เวอร์ชัน 5.2
 • การตัดเสียงเวลาคุยโทรศัพท์ทำได้ดี ชัดเจน คุยง่าย

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับชาร์จไร้สาย
 • ไม่มีแอพปรับแต่งของตัวเองเมื่อใช้กับมือถือยี่ห้ออื่น
 • Earbud ทำให้คุมเสียงได้ยากเสียงไม่แน่นเท่า InEar

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกพวกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments