เราเตอร์ในยุคนี้แน่นอนว่าด้วยความที่ยุคสมัยเปลี่ยนไปทุกๆสินค้าแทบจะมีการใช้งาน WIFI ไม่ว่าจะเป็นลำโพง ทีวี เครื่องเสียง นาฬิกา หรือแม้แต่บรรดากล้องทุกอย่างในบ้าน ออฟฟิสเรียกได้ว่าเยอะกว่ายุคก่อนหลายเท่าตัวครับ ทำให้การแบ่งสัญญาณ หรือ ใช้งาน WIFI นั้นสำคัญและยิ่งทำให้มีผลต่อการใช้งาน ทำให้การพัฒนา WIFI6 เข้ามาแก้ไขในเรื่องนี้ และ TP-LINK AX3000 EAP653 เองนั้นก็เป็นอีกเราเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจของคุณ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ WIFI ให้ดียิ่งขึ้น อัพเต็ม Speed กับ WIFI6 เดินหน้าอย่างไม่มีสะดุด รองรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมากขึ้น ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับความเร็วที่เร็วขึ้น และสำหรับองค์กรเองนั้นมีระบบ Centralized Cloud Management: จัดการง่ายด้วยระบบ Omada SDN ทั้งภายในเครื่องหรือจากระบบคลาวด์ ผ่านเว็บ UI หรือแอป Omada ทำให้การจัดการเครือข่าย การดูแลระบบ หรือ แม้แต่คนใช้งานทั่วไปแบบเราก็ใช้งานง่ายมากๆครับ

 “เก่าแลกใหม่” นำเราเตอร์เก่าของคุณมา Upgrade เป็น Wi-Fi6 กับ TP-Link

TP-Link ชวนคุณมาอัพเกรดเราเตอร์ให้แรงขึ้นเพื่อรองรับเทคโนโลยี Wi-Fi6 กับ TP-Link EAP653 AX3000 Ceiling Mount Access Pointเหมาะสมกับธุรกิจที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้สัญญาณ Wi-Fi6 ที่แรง เร็วเต็มประสิทธิภาพ และรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมาก ….เพียงคุณนำเราเตอร์ (router) เก่าของคุณ รุ่นใด ยี่ห้อใด หรือสภาพใดก็ได้ มาแลกซื้อ TP-Link รุ่น EAP653 (AX3000 Ceiling Mount Access Point) ในราคาพิเศษเพียง 4,290 บาท (จากราคาปกติ 5,990 บาท) ได้ที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ*

เงื่อนไขโปรโมชั่น

 1. ระยะเวลาโปรโมชั่นระหว่างวันที่ 1 ก.ย. 2565 – 30 พ.ย. 2565
 2. ส่วนลด 25% ต่อเครื่อง สามารถใช้แลกได้เฉพาะรุ่น EAP653 เท่านั้น
 3. ลูกค้าต้องนำอุปกรณ์ประเภท Router, Access Point รุ่นใด แบรนด์ใดก็ได้ นำมาใช้แลกได้ทันที ที่ร้านที่ร่วมรายการ*
 4. สงวนสิทธิ์เฉพาะร้านค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่าย และร่วมรายการส่งเสริมการขายโปรโมชั่นนี้เท่านั้น
 5. บริษัท ทีพี-ลิ้งค์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงแก้ไขโปรโมชั่น โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

UNBOX

ตัวกล่องเองนั้นมาพร้อมกับการออกแบบที่เราคุ้นเคยกันบอกรายละเอียดทั้งหมดในแง่ของฟีเจอร์จุดเด่นๆของตัวเราเตอร์ และ บอกสเปกที่รองรับซึ่งน่าเสียดายว่ารุ่นนี้ไม่มีการแถม Adaptor ชาร์จไฟมาให้ทำให้ต้องซื้อแยกเอากันเอง อาจจะด้วยตัว LAN (PoE) รองรับการจ่ายไฟทำให้มันอาจจะไม่จำเป็นสำหรับหลายๆคนที่เป็นระดับองค์กรด้วยก็เป็นได้ครับ ส่วนอุปกรณ์ในกล่องให้ฐานยึดมาเรียบร้อย และ ตัวน็อต สกรูวต่างๆให้มาพร้อมติดตั้งใช้งานทั้งหมด รวมถึงคู่มือการใช้งาน และ การตั้งค่าตัว เราเตอร์ทั้งหมด

DESIGN

แน่นอนว่าตัวเราเตอร์เอง ยังคงใช้งานการออกแบบที่ทรงกลทแบน ดูเท่ไม่ต้องมีเสาอะไรเยอะ แต่สัญญาณแรงมาก ทำให้ดีไซน์ที่บางเฉียบ เรียบ หรู ช่วยประหยัดพื้นที่ และด้วยรูปลักษณ์ที่หรูหราทำให้ EAP653 สามารถเข้ากับดีไซน์ของสำนักงาน โรงแรม ห้องเรียน หรือร้านกาแฟสมัยใหม่ได้อย่างลงตัวด้วยเช่นกันครับ ซึ่งหลายๆคนอาจจะเน้นการออกแบบที่ไม่อยากให้รก หรือ ไม่อยากให้มีเสาเยอะ ในตัวร้านค้า หรือ โรงแรม ซึ่งตัวนี้ออกแบบมาได้ลงตัวเลย

ด้านบนจะมีแค่ไฟสถานะสีฟ้าเท่านั้น ส่วนโลโก้ตรงกลางนั้นใช้งานวัสดุแบบเงาให้มันมีลูกเล่นเล็กน้อย ส่วนตัวฐานด้านหลังจะเป็นช่องเสียบไฟ 12V และ LAN (PoE) รวมถึงปุ่ม รีเซ็ตเท่านั้นซ่อนในด้านหลังแบบเนียบๆเก็บสายได้

เราจะเห็นความบางของตัวเราเตอร์เองด้วยว่าเมื่อติดตั้งกับผนัง หรือ เพดานเองนั้นจะไม่ได้เกะกะหรือโผล่ออกมาเยอะมาก รวมถึงพวกส่วนระบายความร้อนรอบตัวเครื่องเกือบ 360 องศา ทำให้เรื่องระบายความร้อนนั้นไม่ต้องห่วงและจากการทำสอบแม้จะเป็นพื้นที่ทั่วไปไม่ได้มีห้องแอร์ ทางเราเตอร์เองก็จัดการความร้อนและเปิดใช้งานยาวๆสบายครับ

SPEC  

 • พอร์ต Gigabit Ethernet (RJ-45) x 1
 • มาตรฐาน wireless IEEE 802.11ax/ac/n/g/b/a
 • อัตราสัญญาณ 5 GHz: สูงสุด 2402 Mbps, 2.4 GHz: สูงสุด 574 Mbps
 • เสาสัญญาณ TypeInternal Omni 2.4 GHz: 2× 4 dBi, 5 GHz: 2× 5 dBi
 • ตัวยึดกับเพดานหรือกำแพง (พร้อมเครื่องมือติดตั้ง)
 • ความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz ตั้งเวลา reboot, wireless ได้
 • รองรับแอป Omada รองรับ Cloud OC300, OC200, Omada Cloud-Based Controller, or Omada Software Controller.
 • ควบคุมผ่าน Omada Cloud-Based Controller
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP, Vista, Windows 7, Windows 8, Windows10, Windows 11, Linux
 • ปุ่มรีเซ็ต ไฟ LED แสดงสถานะเปิด/ปิด
 • ขนาดอุปกรณ์ 160 × 160 × 33.6 มม.
 • Power Supply: 12V DC

OMADA SOFTWARE

การ Log-in เข้าใช้งานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ดาวโหลดแอพ omada เข้าไป Setting ต่างๆก็พร้อมใช้งานได้แล้วจัดการระบบด้วย Omada Software Defined Networking (SDN) ที่จะผสานรวมทุกอุปกรณ์ของเครือข่าย เช่น สวิตช์ เราเตอร์ โดยจัดการระบบต่างๆได้บนคลาวด์ สามารถตั้งค่าหรือ Set up และควบคุมให้เหมาะกับใช้งานได้จากอินเทอร์เฟซเดียว และ ดูข้อมูลได้ง่ายๆทั้ง ระยะห่าง สัญญาณต่างๆตั้งค่า รวมถึงเช็คสถานะการใช้งานทั้งหมด

และทางด้านระบบจัดการเลือกช่องสัญญาณอัตโนมัติและเพิ่มประสิทธิภาพให้คุณสามารถเล่นอินเตอร์นเ็ตได้อย่างไม่มีสะดุด ลดการรบกวนของสัญญาณ WiFi ลงอย่างมาก ในกรณีที่เดินไปยังที่อื่นที่ไกลจาก AP ระบบมีการปรับการตั้งค่าช่องสัญญาณและการรับส่งของ AP ใกล้เคียงในเครือข่ายเดียวกันโดยอัตโนมัติทำให้คุณมั่นใจได้ว่าอินเตอร์เน็ตของคุณม่สะดุดแน่นอน และ ไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนเชื่อมต่อใหม่อะไรทั้งนั้นรองรับกับทั้ง องค์กรใหญ่ หรือ ห้างต่างๆ

แน่นอนว่า สมัยนี้ใช้งาน Mesh กันทั้งหมดและตัวนี้ก็รองรับการติดตั้งง่ายด้วยระบบ Omada Mesh จับคู่ง่าย เดินสายน้อยลงด้วยเทคโนโลยี Mesh Omada EAP ช่วยคุณประหยัดจากการใช้สาย Lan ขยายสัญญาณ WiFi  แบบไร้สายให้ไกลยิ่งขึ้นและยืดหยุ่นมากขึ้น สามารถกระจายสัญญาณไปยังบริเวณต่างๆที่ต่อสายได้ยากอันนี้คือดีมากๆ

อีกระบบที่รู้สึกว่าดีกับระบบใหญ่ๆคือรุ่นนี้เค้าจะมี ช่วยเหลือซ่อมแซมตัวเอง หรือ รักษาระบบให้มันทำงานได้ต่อเนื่องเวลามีตัวใดตัวนึงพังครับ เพราะว่าแม้ตัว EAP ตัวใดตัวนึงเกิด Offline ระบบจะปรับเส้นทางการเชื่อมต่อให้อัตโนมัติ จึงไม่ทำการเล่นอินเตอร์เน็ตของคุณหยุดชะงัก ซึ่งส่งผลทำให้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ใช้งานต่อเนื่องได้ แต่ก็มีการแจ้งเตือนให้กับทางผู้ดูแลเช่นกัน เราสามารถแก้ไข ซ่อม โดยที่ไม่มารบกวนคนใช้งานเลยแม้แต่น้อยครับ

INSTALLING

การติดตั้งจริงๆนั้นระบบพวกนี้เราอาจจะไม่ได้เข้าไปติดตั้งเองถ้าเป็นระบบใหญ่ แต่ทางค่ายนี้ก็คิดเผื่อให้เรียบร้อย ทั้งการติดตั้ง และการดูแล เพราะว่าติดตั้งง่ายแค่ยึดตัวฐานเข้ากับฝ้าหรือเพดานและนำตัว EAP653 หมุนล็อคเพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยาก และ ซ่อนได้เนียนถ้าหากที่ไหนทำผนังมารองรับเดินทางมาด้านหลังก็ทำให้สามารถติดตามกำแพง เสา หรือ เพดานได้แบบทันทีแถมใช้ LAN PoE ไม่ต้องมีปลั๊กหรือสายไฟเดินอะไรให้ยุ่งยาก

SPEED TEST 

แน่นอนว่าเรื่องความเร็วอันนี้มันสามารถรองรับอัตราการรับส่งข้อมูลสูงสุด 1201 Mbps บนย่านความถี่ 5 GHz และ 574 Mbps บนย่านความถี่ 2.4 GHz เลยทีเดียวครับ และสามารถใช้งานWIFI6  ได้ แต่ทางเราขอทดสอบแบบบ้านๆ Standalone กันว่าถ้าหากมุมมองคนใช้งานอื่นๆใช้ก็ถือว่าพบความแตกต่างกันแล้ว ยังไม่รวมไปถึงระบบที่มันใช้งาน Access Point 1 เครื่องสามารถรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันมากกว่า 250 เครื่อง และ รองรับการใช้งานต่อกันแบบ Mesh ทั้งอาคาร และสามารถกระจายสัญญาณได้นิ่ง โยนชั้นต่อชั้นได้แบบสบายๆเรียกได้ว่าโหดมาก

แต่ถ้ามองในการใช้งานเทียบแบบเห็นชัดๆคือเทียบกับระบบเดิมๆแบบ เราเตอร์บ้านๆ ที่แต่ละชั้นต้องมี ตัวแยก คนละชื่อ และ แบ่งความเร็วกันไป รวมถึงแม้จะระยะใกล้ๆกัน แต่ความเร็วในการรับและส่งก็เห็นเลยว่าต่างกันมากๆ ในระยะ 5 เมตร ก็ความเร็วต่างกัน 200Mbps กันเลยแม้จะใช้งาน 5Ghz เหมือนกันระยะเดียวกันกับเราเตอร์เดิม หรือ การเดินไปชั้น 2 ของเดิมต้องเปลี่ยนชื่อ WIFI แต่อันนี้ใช้งานชื่อเดิม ระบบ Mesh โยนไปให้ทันทีใช้งานต่อเนื่องมากและความเร็วก็ยังคงต่างกันเกือบ 26Mbps ทำให้แค่มองมุมง่ายๆแบบนี้ก็ต่างกันแล้ว และถ้ามองไประดับใหญ่การเปลี่ยนมาใช้ระบบแบบนี้บอกเลยว่า การใช้งานแบบภาพรวมดีขึ้นหลายเท่าตัว และ รองรับเทคโนโลยีได้อีกเยอะมาก

TP-LINK EAP653 AX3000 

” เราเตอร์ดีไซน์สวย เตรียมเข้าสู่ WIFI6 พร้อม SOFTWARE ที่ใช้งานง่าย ! “

ถ้ามองในระดับองค์กร ร้านอาหารขนาดใหญ่ ห้าง ออฟฟิส หรือแม้แต่บ้านที่มีหลายชั้น หลายอุปกรณ์ กับงบราคาเท่านี้ และมีโปรแบบนี้ผมมองว่าคุ้มอยู่นะ แค่ทดสอบ 2 ชั้นเทียบกับระบบเดิมๆก็แตกต่างกันเยอะมากแล้ว ทั้งความเร็ว ความนิ่ง และ ความสะดวกเวลาย้ายชั้นต่างๆ แถมการจัดการตั้งค่าผ่านแอปคือง่ายกว่าเดิมมากๆ รวมถึงซื้อตอนนี้รองรับ WIFI6 AX3000 แบบสบายๆไม่ต้องกังวลไปอีกนานมากๆ อยู่ที่ว่าเหมาะกับการใช้งานกับเรามากแค่ไหน ถ้าเน้นใช้งานทำงานความนิ่งในระบบ และ ความปลอดภัย ตัวนี้สามารถตอบโจทย์ได้แน่นอนและราคาก็ไม่ได้แรงเกินไป

ข้อดี

 • รองรับเทคโนโลยีสูงสุด WIFI6
 • รองรับ AX3000
 • ใช้งานแอปง่าย และ ไม่ยุ่งยาก ในการตั้งค่า ตั้งระบบทุกอย่างผ่านแอป OMADA
 • งานออกแบบเรียบ สวย และ ซ่อนได้เนียนดีไซน์แบบบางไม่มีเสา
 • รองรับ LAN PoE เสียบสายใช้งานได้ไม่ต้องมีสาย Power
 • Mesh ระบบจัดการได้ดี แถมมี Self Healing รักษาเครือข่ายระบบได้ดี
 • กระจายสัญญาณได้นิ่ง ไกล และ ความเร็วดีกว่าเราเตอร์ทั่วไป

ข้อสังเกต 

 • ไม่มี Power Adaptor มาให้ในกล่อง
 • ดีไซน์เหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้หลายๆตัว

ลูกค้าสามารถสอบถามการสั่งซื้อหรือต้องการดูร้านค้าที่ร่วมรายการได้ที่นี่เลย

https://www.facebook.com/TPLinkTH/photos/a.848492348535267/5836109499773502/

ดูรายละเอียดของสินค้าเพิ่มเติมที่
https://bit.ly/3rQtWBS

สอบถามปัญหาเทคนิค inbox ที่ Fanpage: TPLinkTH
Call center: 02-440-0029 (จันทร์-เสาร์ 08.30-17.30 น.)
หรือ Line : @tplink เพื่อติดตามข่าวสารอัพเดทใหม่ๆ ได้เลย

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares