Gaming Keyboard นั้นหลายๆคนอาจจะคุ้นเคยว่ามันต้องมีไฟมันต้องมีลูกเล่นไฟต่างๆปรับแสงสีได้หลากหลายครับ แต่ในครั้งนี้ ROG มาแปลกมาเน้นในเรื่องของความเรียบง่ายแต่ได้คุณภาพที่สูงไม่ต้องมีไฟอะไรให้หวือหวาแต่เน้นใช้งานจริงเรียบง่ายสวยและเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบพวกไฟทั้งหลายครับ และที่สำคัญคือใช้วัสดุตัว PBT ซึ่งวัสดุตัวนี้จะคุ้นเคยกันดีสำหรับสาย MOD ที่จะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน และใช้งานได้นานและใช้ไปยังไงก็ไม่มีรอยนิ้วมือมันๆแบบรุ่นอื่นๆถือว่าเป็นข้อดีของวัสดุนี้ครับ และเข้า ROG STRIX SCOPE PBT ออกมาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ทั้งวัสดุที่แข็งแรง การใช้งานที่เน้นคุณภาพแบบนี้มาพร้อมกบ ดีไซน์สวยงามและ สวิทช์ CHERRY RED  ด้วยและยังมาพร้อมขนาดและวัสดุตัวฐานที่มีคุณภาพสูงเช่นกันครับถือว่าเน้นใช้งานยาวๆไปได้เลยตัวนี้

ROG STRIX SCOPE PBT นั้นยังไม่ได้เข้าไทยอย่างเป็นทางการนะครับเลยไม่มีคีย์ไทยรวมถึงไม่มีราคาขายที่ยืนยันมา ส่วนในเรื่องของสเปคนั้น ในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับวัสดุ PBT ที่มีความทนทานและให้สัมผัสที่ดีกว่าทั่วไป พร้อมกับ สวิทช์ของ Cherry MX Red switches พร้อมกับ วัสดุตัวฐานแบบ Aluminium และรองรับการปรับแต่งซอฟต์แวร์ในตัว Armiury UII ครับ รวมถึงการออกแบบนั้นจะเป็นปุ่มลอยทั้งหมด และมีการออกแบบปุ่ม CRTL ที่ยาวกว่ารุ่นอื่นๆทำให้เวลาเล่นเกมนั้นสะดวกขึ้นมากในการกดปุ่มนั้น อีกทั้งยังมี Privacy Mode กดปุ่มเดียว ซ่อนหน้าจอและปิดเสียงให้ เหมาะมากๆเมื่อเวลาใครเดินมาแล้วเราไม่อยากให้เค้าเห็นหน้าจอครับ  ส่วนตัวปุ่ม ก็ 100% ANTI-GHOSTING & N-KEY ROLLOVER ใช้งานได้ไม่มีปัญหา ส่วนตัว สวิทช์นั้น มาพร้อมกับ Actuation 45g  และ ระยะทางปุ่ม Key-travel distance: 2mm to actuate, 4mm to bottom ครับผม ส่วนทางด้านราคา ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการนะครับสำหรับเจ้า ROG STRIX SCOPE PBT ตัวนี้

UNBOX

ตัวกล้องนั้นการออกแบบยังคงยืนแนวทางการออกแบบ แบบรุ่นอื่นๆของทาง ROG สีดำแดงสวยงามพร้อมบอกสเปค หน้าตาไว้เรียบร้อยครับ และในรุ่นนี้ก็บอกชัดเจนว่ามีฟีเจอร์อะไรยังไงในด้านหลัง  และบอกสวิทช์ที่ใช้ว่าเป็นตัวไหน

 • ตัวคีย์บอร์ด ROG STRIX SCOPE PBT
 • คู่มือ
 • สติกเกอร์ ROG 2 สี
 • ปุ่มเสริมตัว CTRL สีเทา และ ดำ
 • ที่ถอดปุ่ม

DESIGN

งานออกแบบนั้นถือว่าเน้นในเรื่องของความเรียบง่ายและโทนสี เทา ดำ แดงถือว่าเป็นคู่สีที่สวยและลงตัวอีกทั้งยังสื่อถึงสายเกมได้ดีแม้จะไม่มีไฟครับตัวงานออกแบบของคียบอร์ดนั้นรูปทรงอะไรเป็นแบบทั่วไปเลยแต่จะไม่มีไฟอะไรเลยเลยอาจจะทำให้หลายๆคนไม่ชินแต่ถ้าเน้นใช้งานจริงๆไม่ชอบแสงรบกวนตัวนี้ถือว่าทำออกมาตอบโจทย์และที่ชอบคือวัสดุในการใช้งานการจับนั้นทำได้ดีมากๆคือตัวปุ่มมันจะรู้สึกแบบด้านๆขรุขระหน่อยแต่เป็นวัสดุ PBT จะเป็นแบบนี้และใช้งานยังไงก็ไม่มีรอยนิ้วมือมันๆหรือตัวอักษรเลือนแน่นอนสำหรับปุ่มและงานออกแบบ แบบนี้ครับถือว่าในภาพรวมทำได้ดีทั้งวัสดุ และการออกแบบรวมถึงการเลือกโทนสีที่เอามาใช้งานสำหรับเจ้า ROG STRIX SCOPE PBT

รูปทรงงานออกแบบนั้นจะเป็นแบบที่มี Numpad มาให้ด้วยครับขนาดนั้นจะพอดีเลยไม่ได้มีกรอบเกินจากตัวปุ่มอะไรเท่าไรรวมถึงไม่มีที่วางรองมือมาด้วย ก็อาจจะไม่ชินสำหรับใครที่ใช้เน้นเรื่องของการวางรองมือไว้เท่าไรก็ต้องปรับตัวกันไป ส่วนปุ่มคียลัดอะไรนั้นจะมีอยู่ในแถวปุ่ม F12 พวกนี้และสามารถตั้งค่ากด FN ได้ด้วยครับ ส่วนตัวฐานข้างล่างนั้นมีการเล่นลวดลายสายเกมอยู่บ้างและมีโลโก้ไว้มุมขวา และในเรื่องของยางนั้นจะเป็นยางรองทั้ง 4 มุมและตรงโลโก้ด้วยเช่นกันครับ ส่วนตัวสายอะไรนั้นถอดไม่ได้นะแต่ดีที่มีที่เก็บสายไฟให้เป็นร่องทั้งซ้ายและขวาของฐานเลย

ส่วนฐานนั้นจะเป็นโลโก้ ROG พร้อมกับจะเห็นร่องเก็บสายด้านหลังมาให้ทั้งหมดซ้ายและขวาครับ ส่วนตัวขายกระดับนั้นยกได้ระดับ 1 ในการใช้งานถือว่ามีการออกแบบใส่ใจในด้านหลังพอสมควรครับจริงๆอย่างที่แจ้งค่ายนี้ค่อนข้างใส่ใจหลายๆรายละเอียดในจุดที่คนไม่ค่อยเห็นและเป็นการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เส้นแนวขวางเหมือนเดิม

ช่วงดีเทลรายละเอียดโลโก้ตามปุ่มเครื่องชอบที่เก็บเงียบได้เนียนเนี๊ยบอย่างมากครับตัวอักษรงานคมสวยและวัสดุเนื้อผิว PBT นั้นจะเห็นว่ามันมีพื้นผิวที่แตกต่างกับรุ่นอื่นๆชัดเจน ส่วนพวกไฟสถานะเป็นสีขาวและมุมขวาทั้งหมดครับ ส่วนตัวโลโก้อะไรก็ไม่มีไฟทั้งหมดนะครับเรียกได้ว่าทั้งหมดมีไฟแค่สีขาว ตรงไฟสถานะแค่นั้นเองสำหรับรุ่นนี้

มาซูมกันชัดๆในตัววัสดุของแต่ละปุ่ม Keyboard ที่เป็นวัสดุ PBT และชอบที่การใช้โทนสีเทาผสมกับดำแดงมันค่อนข้างสวยและลงตัวมากๆครับ ระยะห่างของแต่ละปุ่มนั้นทำได้ดีและตัวปุ่มโค้งรับนิ้วมือได้ดีและกดลงจังหวะเดียวนิ่มๆ วัสดุ PBT นั้นจะเน้นในเรื่องของความคงทน ใช้นานๆได้สบายปุ่มจะไม่ได้มีคราบมันแบบที่เจอในรุ่นอื่นๆที่จะเป็นคราบนิ้วมันๆตามตัวอักษรที่ใช้บ่อยๆแต่รุ่นนี้จะไม่เจอ และตัวหนังสืออะไรจะคงทนใช้งานได้ยาวๆสบายครับรุ่นนี้

ตัวสาย USB มีมาให้ 1 เส้นพร้อมสายถักครับหัวทองแดงวัสดุอะไรแข็งแรงใช้งานได้ดี สายมีความหนาและแข็งพอประมาณแต่ก็ยังสามารถพับงอพกพาได้ ตัวคียบอร์ดขึ้นรูปชิ้นเดียววัสดุ อลูมิเนียมแข็งแรงสวยงามและรักษาง่าย ความสูงของปุ่มกดทำได้ดีและระยะอะไรลงตัวเป็นปุ่มลอยทั้งหมด แกะถอดเช็ดได้ง่ายและไม่ค่อยมีฝุ่นตามซอกครับ

ตัวคีย์บอร์ดเมื่อยกขึ้นก็จะได้มุมกำลังดีกับการใช้งานครับแต่จะเห็นว่าตัวปุ่มนั้นมีความโค้งเว้าพอสมควรทำให้เวลาพิมพ์นั้นรองรับกับองศาระยะพิมพ์ได้ดีครับไม่ได้เป็นแบบปุ่มเรียบๆแนวเดียวกันหมด ตัวฐานมีความหนาพอสมควรครับและแน่นๆอาจจะมีน้ำหนักเอาเรื่องไม่เหมาะแต่การพกพาเท่าไรนัก จะเห็นชิ้นอลูมิเนียมปิดสีเทาหนาพอควร

ทางด้านสวิทช์รุ่นนี้ใช้งาน Cherry MX Red เป็นสวิทช์ที่มีความนิยมพอสมควรด้วยแรงต้านและน้ำหนัก เสียงอะไรไม่ได้ดังเกินไปและไม่ได้มีแรงต้านเยอะทำให้พิมพ์งานอะไรได้ยาวๆไม่เมื่อยไม่ล้าเกินไปครับ การกดของปุ่มนั้นจะเป็นแบบระยะเดียวไม่ได้มีจังหวะอะไรทำให้เวลาเล่นเกมพวกนี้ถือว่าตอบสนองได้ดีมากๆ และไม่ได้ไวเกินไปด้วยครับ จะเห็นว่าตัวสวิทช์นั้นไม่ได้มีไฟอะไรทำให้ตัวปุ่มนั้นเป็นสีดำและไม่ได้มีพื้นที่ใส่หลอดไฟอะไรมาให้ก็แล้วแต่ชอบกันเลย

SPEC

 • Connectivity Technology
  Wired, USB 2.0
 • OS Support
  Windows® 10
  Windows® 10 64-bit
  Windows® 7
 • Dimensions
  440x137x39 mm
 • Weight
  1140 g with cable
 • Color
  Black, Red, Gray
 • Interface available
  Keyboard : USB
 • วัสดุ Aluminium
 • วัสดุปุ่ม PBT
 • สวิทช์ CHERRY MX RED
 • ไม่มีไฟ RGB

SOFTWARE 

ทางด้านซอฟต์แวร์ในรุ่นนี้จะใช้งานตัว ARMOURY II ครับสามารถโหลดได้ทาง DOWNLOAD ARMOURY II เลยครับแน่นอนว่าตัวโปรแกรมนี้รองรับการใช้งานในบรรดา Gaming Gears ของROG ได้ทั้งหมดและถ้ามีพวกไฟหรือ Sync ได้ก็สามารถรวมได้ทั้งหมดเลยครับพวก Gaming Gear รวมถึงการปรับแต่งฟีเจอร์ปุ่มทั้งหมดเลย

อีกฟีเจอร์ที่ชอบนั้นจะเป็นตัว STEALTH KEY คือฟีเจอร์ที่จะกดปุ่มแล้วมันจะซ่อนโปรแกรมทั้งหมดและปิดเสียง ให้เราเหมาะสำหรับ ใครที่แอบเล่นเกมแล้วมีหัวหน้าเดินผ่านมาได้อย่างดีครับปิดเสียงซ่อนโปรแกรมทั้งหมดสบายๆ อันนี้หลายๆคนน่าจะถูกใจเลยครับสำหรับปุ่ม F12 ในรุ่นนี้ที่มาพร้อมกับคีย์บอร์ดและไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเลยครับ

โปรแกรมนั้นจะมีหน้าตา 3 หน้าหลักๆในการปรับแต่ง ปุ่ม Macro การตั้งค่าปุ่ม Profile ของเราหรือปุ่มลัดต่างๆรวมถึง ค่าสถานะในการใช้งานต่างๆเหมือนจะเป็นโซนใช้งานว่าเน้นใช้งานตรงไหนบ่อยๆอะไรแบบนั้นครับรุ่นนี้

FEELING 

ในเรื่องของการใช้งานนั้นถือว่าเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ความรู้สึกเวลาเล่นเกมได้ดีมากๆตัวนึงทั้งระยะของการกดทั้งเสียงและความต้านของตัวปุ่มต่างๆคือสามารถใช้งานได้แบบไม่ล้าเลยครับและด้วยตัวปุ่มการวางจัดวางตัวปุ่มอะไรพวกนี้นั้นทำได้ดีครับและการขยายตัวปุ่ม CTRL ให้มันยาวขึ้นเท่านึงทำได้ดีมากๆในการเล่นเกมเวลาต้องกดปุ่ม CTRL นั้นง่ายและสะดวกขึ้นเยอะครับ ในเรื่องของตัวปุ่ม สัมผัสนั้นจะมีความรู้สึกสัมผัสเฉพาะเลยแหละมีแบบ ขรุขระนิดหน่อยกำลังดีครับ และมีความแน่นในการกดทำได้ดีมากๆถือว่าเป็นคีย์บอร์ดที่ค่อนข้างชอบอีกตัวนึงเลยแหละรุ่นนี้

ตัวปุ่มนั้นเป็นแบบจังหวะเดียวครับไม่ได้มี ไม่มี Click หรือ Tactile อะไรแบบชัดเจนมากนัก ซึ่งข้อดีของมันคือกดได้เบาและนิ่มไม่มีเสียงมารบกวนและไม่ดังครับ ส่วนทางด้านตัวปุ่มมาพร้อมกับ ระยะ 2 มม. และ 4 มม. ลงสุดครับผมตัวปุ่มนั้นมีน้ำหนักกดที่ 45 กรัม แรงต้านคงที่ สม่ำเสมอ ตลอดช่วงการกดเลยทำให้มีความสบายในแง่ของการใช้งานนานๆและไม่ล้ามือเลยครับ เอาจริงๆหลังจากที่ใช้งานมานานๆเริ่มชอบปุ่มแบบนี้แล้วทั้งการเขียนรีวิวหรือเล่นเกมครับเสียงไม่ลั่นเกินไปและไม่หลายจังหวะเกินไปในการเขียน กดเล่นเกมทั้งหลายถือว่าออกแบบมาได้ดีมากๆตัวนี้

ROG STRIX SCOPE PBT

” เรียบง่ายลงตัว เน้นใช้งานพร้อมวัสดุ PBT อีกตัวเลือกสำหรับคนไม่ชอบไฟ “

ถือว่าเป้นคีย์บอร์ดที่ทำได้ดีในเรื่องของงานออกแบบสวยงามและลงตัวแม้จะไม่ได้มีไฟครับและทำให้การเล่นโทนสีอะไรนั้นสวยงามเลยแหละจริงๆชอบมากๆในการใช้โทนสีแบบ เทา ดำ แดง ครับ ถือว่าลงตัวทั้งตำแหน่งการจัดวางต่างๆ ส่วนทางเรื่องของตัววัสดุนั้นทำได้ดีจริงๆไม่ค่อยได้ใช้งานวัสดุแบบนี้เท่าไรครับส่วนตัวแต่พอมาได้ลองใช้งานต้องบอกว่าประทับใจจริงๆเป็นคีย์บอร์ดอันดับต้นๆที่ชอบทั้งในเรื่องของงานออกแบบ ฟีลลิ่งในการใช้งานรวมถึงวัสดุของมันแม้ว่าจะไม่มีไฟก็ตามแต่ถ้ามันมีไฟขอไฟสีขาวอะไรก็พอครับเพราะจริงๆส่วนตัวชอบแบบมีไฟมากกว่าเวลาใช้งานในห้องแสงมันจะชัดเจนขึ้นครับ ส่วนโปรแกรมปรับแต่งยังไม่ได้มีอะไรเยอะมากนักสำหรับรุ่นนี้ โดยรวมนั้นถือว่าประทับใจและทำได้ดี อยู่ที่ราคาและการวางขายนั้นจะช่วยให้มันคุ้มค่าคุ้มราคาและน่าใช้งานมากน้อยแค่ไหนครับ

ข้อดี

 • วัสดุ PBT ทำได้ดีผิวสัมผัสดีและทนทาน
 • งานออกแบบสวยเรียบแต่ดูดีและยังคงเอกลักษณ์สายเกมได้
 • โทนสีการเล่นสี ดำ เทา ดำ ทำได้สวยและลงตัว
 • ใช้งาน CHERRY MX RED
 • ระยะการกดและใช้งานนั้นทำได้ดี
 • วัสดุตัว อลูมิเนียมลวดลายสวยและทนทาน
 • ฐานรองแน่นและไม่เลื่อนไม่ขยับ
 • มีปุ่มพิเศษ shortcut ให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย

ข้อสังเกต 

 • ตอนนี้ยังไม่มีภาษาไทย
 • ราคาในไทยยังไม่มีแจ้งทางการ
 • ไม่มีไฟใช้งานกลางคืนอาจจะยากไปหน่อย

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares