แผ่นรองเมาส์เป็นอีกชิ้นที่แต่ก่อนเราคงไม่คิดว่ามันจะต้องเสียบ USB เพื่อเป็นแหล่งจ่ายไฟ หรือ แค่แผ่นรองเมาส์เราจะต้องมี Drivers และเสียช่อง USB เพิ่มให้กับมัน และคงไม่มีใครคิดว่าแผ่นรองเมาส์จะชาร์จไฟไร้สายให้กับมือถือได้ แน่นอนว่ายุคสมัยมันเปลี่ยนไปมากครับ แผ่นรองเมาส์นั้นก็มีการพัฒนาไปมากขึ้น ทั้งด้านการออกแบบและการใช้งาน ในวันนี้เลยมาของลองแผ่นรองเมาส์ที่มีความสวยงามอันดับต้นๆที่เคยเห็นและได้ใช้ รวมถึงฟีเจอร์ที่แปลกใหม่ในการชาร์จไฟไร้สายให้กับมือถือที่รองรับชาร์จไร้สายนั้นเองครับ แน่นอนว่าอาจจะมีบางแบรนด์พวกเรือใบที่ก็มีทำกันออกมาบ้างนะครับ แต่เรื่องการออกแบบตัวไฟอะไรแบบนี้ถือว่าทาง ROG ก็ทำออกมาได้ดีและสวยงามเลยแหละ เราจะมาอยู่กับ ROG  Balteus Qi wireless ตัวล่าสุดจากทาง ROG ที่เป็นแบบ Hard และ รองรับการชาร์จไร้สาย

ROG  Balteus Qi wireless  เด่นๆก็คงไม่พ้นในเรื่องการใช้แสงสีในระดับ RGB ที่มีล้อมรอบตัวแผ่นและตรงโลโก้ รวมถึง ยังสามารถซิงก์ผ่านเทคโนโลยี AuraSync ได้ด้วย ทำงานอิสระแยกไฟได้มากถึง 15 โซน  และ ยังรองรับการชาร์จไร้สาย ระบบ QI ที่ สามารถวางสมาร์ทโฟนของตนเองเพื่อชาร์จแบตเตอร์รีได้ทันทีครับ พวก iPhone / Samsung / Sony รองรับทั้งหมดเลย และแน่นอนว่ายังมี USB 2.0 Hub ตรงด้านบนทำให้สะดวกในการใช้งานเชื่อมต่ออะไรได้ง่ายขึ้นครับ และ เป็นแผ่นรองเมาส์แบบแข็งทำให้ใช้งานได้ลื่นไหล และ Tracking ได้ดีมาก รวมถึงมีขนาดใหญ่ สูงทำให้พื้นที่ใช้งานอิสระขึ้น

สำหรับราคาตัวนี้ยังไม่มีการขายในไทยอย่างเป็นทางการนะครับ ซึ่งอาจจะเข้ามาเร็วๆนี้ แต่ถ้ามามองดูราคาเมืองนอกถ้ากดสั่งเลยก็จะประมาณ 4,700 บาทไม่รวมค่าส่งนะครับ ส่วนในไทยรอติดตามกันว่าจะมาช่วงไหนนะครับ

UNBOX 

ตัวกล่องครั้งแรกที่เห็นเลยคือแบบมันใหญ่มาก ใหญ่จริงๆครับกล่องมาในทรงแบนๆสี่เหลี่ยม บอกรูปชื่อรุ่นอะไรชัดเจน และมาในโทนดำแดงเช่นเดิม พอมาดูด้านหลังนั้นจะบอกฟีเจอร์เด่นๆมาเลยคือ ระบบชาร์จไร้สาย Qi ไฟ Aura Sync  ปุ่มการควบคุมการเปิดปิดตัวไฟ และเปลี่ยนโหมดได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงตัว USB Passthrough และ ฐานข้างล่างที่เป็นยางกันลื่นทั้งแผ่น และมีการเล่นลวดลายโลโก้ด้านล่างด้วย ถือว่าใส่ใจการออกแบบอีกแล้วแม้จะเป็นฐานที่ไม่มีคนเห็นเลย

 • ROG  Balteus Qi wireless 
 • สาย Micro-USB สำหรับจ่ายไฟเข้าชาร์จ Qi Wireless
 • โลโก้ ROG แบบแข็ง สีเงินสวยงาม ติดด้วย กาว 3M 
 • คู่มือ 

DESIGN 

การออกแบบตัวแผ่นรองเมาส์เอาจริงๆคงไม่น่ามีอะไรพูดถึงมันมากครับก็เป็นทรงสี่เหลี่ยมไม่มีอะไรพิเศษ แต่จะเป็นเรื่องของการออกแบบตัว HUB ตัวสายที่ทำยังไงไม่ให้มันเกะกะเวลาใช้งานนั้นเอง บางยี่ห้อจะอยู่ตรงกลาง บางทีลากเมาส์ไปมาก็ติดอีกอะไรแบบนี้ ส่วนของ ROG นั้นไว้มุมซ้าย และเป็นทรงกลม ส่วนตัวแผ่นรองเมาส์มีน้ำหนักนิดหน่อยและใหญ่สะใจมากๆครับ น่าจะเว้นพื้นที่ให้วางมือถือด้วยแหละ ไม่ให้เกะกะในการใช้งาน รวมถึงวัสดุที่เอามาใช้ก็ทำได้ดี ผิวสัมผัสดีเหมือนกันครับ การเก็บตัวงานประกอบตัวไฟ ขอบต่างๆทำได้เนียนตารวมถึงตัวปุ่มที่กดข้างบน

เป็นอะไรที่ใหญ่มากๆครับตอนแรกที่แอดมินเห็นคือมันใหญ่สะใจเลย ความกว้างของมันจะเท่าจอที่แอดมินใช้อยู่แล้ว การปาดคอบลงทั้ง 4ด้านก็ทำให้ใช้งานได้ดีไม่คมเกินไปรวมถึงตรงที่วางมือแอบปาดเยอะ เพราะเวลาใช้งานเมาส์อาจจะทำให้ต้องวางมือตรงนั้นและการปาดเอียงเยอะๆทำให้มันไม่รู้สึกติดขัดอะไรในการใช้งานเลยครับ เพราะอุ้งมือแอดมินจะวางตรงที่มันปาดขอบพอดี ฐานด้านหลังเป็นยางทั้งชิ้น แต่ก็ยังเล่นลวดลาย โลโก้ที่บอกว่าโคตรสวยแบบไม่อวยจริงๆถือ เป็นแบรนด์ที่ออกแบบฐานได้ดี ใส่ใจไม่ใช่ปล่อยโล่งๆ ตั้งแต่พวก คอมพิวเตอร์อะไรแล้วใส่โลโก้มาทุกชุดเลย และ การยึดติดกับโต๊ะหนึบแน่นไม่มีเลื่อนเลยครับ

ซูมให้เห็นพื้นผิววัสดุฐานยางชัดๆการขึ้นลายอะไรงานคมและละเอียดมากๆจนบางที เอามาไว้ด้านหน้าเถอะสวยแบบนี้ ด้านหน้ากลายเป็นเรียบไปเลยครับ แต่ด้านหน้าก็มีจุดเด่นอยู่นะเช่นตัวโลโก้มุมขวาล่างที่มาพร้อมไฟ RGB นวลๆตา งานคมๆแบบนี้ครับทำให้มันไม่เรียบเกินไปด้วย ส่วนไฟนั้นจะซ๋อนอยู่ขอบล่างและยิงลงพื้นครับ แต่ก็ไม่ได้บังหมด

ตัว HUB ที่คอยควบคุมทั้งหมดมาในทรงกระบอก สายชาร์จอะไรไม่สามารถถอดได้ครับยึดติดเลย แต่ก็ออกแบบมาให้หลบการใช้งานมากที่สุดด้วยข้อต่อแบบ L ส่วนตัวปุ่มนั้นจะอยู่ด้านขวา เป็นวงกลมมีการเล่นลวดลายบนปุ่มด้วยตำแหน่งนี้ไม่เจอเกะกะหรือติดสายเมาส์เท่าไรครับ แต่ถ้าปาดขอบหลบๆน่าจะช่วยแก้ได้อีกนิด ส่วนด้านหลังนั้นเป็น USB PassThrough 2.0 และ ช่องสำหรับจ่ายไฟให้กับชาร์จไร้สายแบบ Micro-USB และไฟสถานะด้านบน

วัสดุเป็นแบบแข็งครับพื้นผิวตามภาพเลย เมื่อส่องดูดีๆนั้นจะเห็นเป็น Texture หยาบๆซึ่งจากการใช้งานวัสดุแบบนี้แข็งแต่ก็รองรับการ Tracking ในการใช้งานกับเมาส์ได้ดีเลยแหละ ใช้งานลื่นไหล และนิ่งในการเล่นเกมส่งผลมากๆ และทำความสะอาดได้ง่ายกว่าแบบ Soft แต่อันนี้ก็แล้วแต่การใช้งานและคนชอบนะ อาจจะต้องปรับตัวกันหน่อย ส่วนตัวไฟขอบรอบๆนั้นเป็นเส้นไฟ Lighttube สวยๆวางรอบตัวแผ่นรองเมาส์มีความสว่างและชัดเจน นวลตาไม่เห็นหลอดไฟเลยครับ ทำให้เวลาไล่สีนั้นเนียนและไม่สะดุด ไม่เห็นเป็นจุดๆด้วยอันนี้ถือว่าทำออกมาได้สวยจริงๆ

SPEC 

 • Wired
 • Windows® 10
 • Dimensions   L 370 x W 320 x H 7.9 mm
 • Interface available   Mousepad : USB
 • Qi wireless zone 
 • 15 individually customizable RGB lighting zones
 • Contents
  1 x 1-Meter micro USB charging cable
  1 x ROG logo sticker
  1 x User documentation
 • Note
  2-Meter braided USB gold-plated Y splitter cable
  1 x USB 2.0 passthrough

SOFTWARE 

ตัว Software นั้นใช้ตัว Armoury II สามารถโหลดได้จากทางเว็บ ROG SUPPORT ตามลิงค์ไปได้เลยครับมันก็จะโหลดตัวโปรแกรมมาให้เราซึ่งตัวโปรแกรมนี้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ทุกอย่างของ ROG ได้เลยสามารถปรับตั้งค่าไฟอะไรได้หมด ทั้งหูฟัง เมาส์ คียบอร์ดนะครับ จะเป็นคนละตัวกับ AURA SYNC นะ อันนี้จะปรับแยกแต่ละชิ้น และ ตั้งค่าได้มากกว่า ส่วนในตัวนี้หน้าแรกก็จะเป็นสถานะไฟ และตั้งค่าว่า ปุ่มกลมๆบนตัวแผ่นรองเมาส์ นั้นจะกดเพื่อปรับแสงหรี่ เพิ่มแสง ไฟ หรือ สลับโหมดไฟครับ และ บอกสถานะแบตตัวไฟชาร์จไร้สายว่าชาร์จอยู่ไหมนั้นเองครับ

และแน่นอนว่าการปรับแต่งไฟนั้นสามารถปรับได้เยอะมากๆ ทั้งเรื่องของความเข้มของสี ความสว่าง และสามารถปรับโหมดได้เยอะมากๆทั้ง  Static, Breathing, Color Cycle, Rainbow, Wave, Comet, Glowing Yoyo, Cross, and Starry Nightและยังรองรับการซิงค์กับตัว AURA SYNC อีกด้วยครับ ** แต่ถ้าเปิด Aura Sync จะทำให้ไม่สามารถปรับแต่งอะไรจากตัว โปรแกรมนี้ได้นะครับ 

FEELING 

ฟีลลิ่งในการใช้งานจริงๆกันบ้างครับ ในเรื่องของขนาดตัวแผ่นกันก่อนเลยคือรองรับการทำงานเล่นเกมได้ครอบคลุมครับลากเมาส์ขึ้นลงอะไรได้กว้างพอสมควร หรือถ้าใครอยากกว้างกว่านี้ก็ลองวางอีกแนวนอนนึงได้ครับ ส่วนในเรื่องของวัสดุในตัวนี้มาแบบแข็งแน่นอนทางผมใช้แบบนิ่มมาก่อนแรกๆปรับตัวกันหน่อยในเรื่องความไวในการลากเมาส์ที่แตกต่างกับแบบนิ่งชัดเจน และการ Tracking ที่เหมือนจะทำได้ดีกว่า และรองรับได้ดีกว่าแบบนิ่มที่ใช้อยู่นะครับ ส่วนการวางมือในการใช้งานมันก็ปาดขอบอะไรมาได้พอดีไม่ติดขับอะไรในการใช้งานนานๆ และรวมถึงการรักษาความสะอาดที่ทำได้ง่ายและสะดวกครับ ตัวฐานรองก็นิ่งและรองรับการใช้งานหนักหน่วงก็ไม่ขยับเขยื้อนเลยแม้แต่น้อย

WIRELESS CHARGE 

การใช้งานชาร์จไร้สายนั้นเราก็ต้องเสียบสายอะไรให้ครบครับมันก็จะมีไฟสถานะขึ้นมา ในการใช้งานจริงๆกันเลยตัวนี้รองรับระบบมาตรฐาน รองรับทุกแบรนด์บนโลกได้สบายทั้ง Android / iOS ครับหรือจะเป็นพวก นาฬิกาที่รองรับชาร์จไร้สายก็เอามาวางชาร์จได้สบาย ซึ่งตอนชาร์จมันก็จะมีไฟสถานะบอกครับว่า

 • กระพริบสีฟ้า ช้าๆ ชาร์จเต็มแล้ว
 • กระพริบสีฟ้า  กำลังชาร์จ
 • กระพริบสีฟ้า เร็วๆ ชาร์จแบบช้า
 • กระพริบสีแดง ชาร์จไม่เข้า
 • ไม่มีไฟ คือ ไม่ได้ชาร์จ

เอาในการใช้งานจริงๆกันก่อนครับตำแหน่งการวางนั้นจับได้ง่ายไม่ต้องขยับเยอะผมวางทุกครั้งก็ติดได้เลยไม่ต้องขยับไปมา รองรับการใช้งานเยอะครับทั้งตัว Smartwatch ของแอดมินหรือจะเป็นมือถือทั้งหลายก็วางได้สบายๆ ตัวตำแหน่งการวางนั้นอยู่มุมขวาบน ก็ไม่ค่อยเกะกะเท่าไรนะถ้าใช้งานทั้วไป เล่นเกมนิดหน่อย แต่ถ้าปรับเมาส์ช้าๆ อาจจะต้องการพื้นที่เยอะ ทำให้มือถือมันอาจจะเกะกะสายนิดหน่อยในบางจังหวะ แต่ด้วยความที่แผ่นรองเมาส์มันยาวเลยทำให้พื้นที่ลากไม่ค่อยไปโดนมือถือเท่าไรครับ และเอาจริงๆนะ ถ้ามี Adaptor แปลงจากไร้สายเป็น ชาร์จแบบสายสำหรับมือถือรุ่นเก่าๆแบบทางของ CORSAIR ที่มีให้มาแบบนั้นจะลงตัวสุดๆเลยแหละ

AURA SYNC 

ตัวแผ่นรองเมาส์รองรับ Aura Sync มันดียังไงจริงๆมันดีถ้าเราใช้  ROG ทั้งชุด แบบจอก็ใช้ Mainboard ก็ใช้ คียบอร์ด เมาส์ ใช้ของ ROG ทั้งหมด เวลามันเล่น Effect ไฟมันจะไล่สีทั้งหมดตามลำดับที่เราจัดการครับเช่นไฟวิ่ง มันก็จะวิ่งไล่เป็นทางเลยจาก Mainboard มาพัดลม มาเคส มาแผ่นรองเมาส์ มาต่อเมาส์ คียบอร์ดอะไรแบบนี้ ทำให้มันค่อนข้างสวยและเป็นชิ้นเดียวกัน คุมได้ง่ายครับ เป็นจุดเล็กๆที่เวลาซื้อก็อาจจะต้องให้มันครบชุดจัดเต็มกันหน่อย

ROG Balteus Qi wireless

“เป็นแผ่นรองเมาส์ที่ดีไซน์สวย ฟังก์ชั่นลงตัว และใช้งานได้ดีมาก ”

ก็ต้องบอกเลยว่าหลังจากที่ใช้งานมันจริงๆคือมันสวยแบบสวยมาก ทั้งตัวไฟ การออกแบบ ตอนแรกที่เห็นบอกเลยว่าติดใจครับ ไปวางโต๊ะไหนก็สวยแม้ คอมอาจจะไม่โหดแต่เอาสวยไว้ก่อนตัวนี้คือต้องไม่พลาด ส่วนนอกเหนือจากสวยแล้วการใช้งานมันก็ทำออกมาได้ลงตัว ทั้งความนิ่ง ความลื่นไหลการเลื่อนเมาส์ต่างๆเล่นเกมทำได้ดีเลยแหละ รวมยังพวกฟีเจอร์การชาร์จไร้สายที่รองรับมือถือหลายๆรุ่น และตัว USB Passthrough ที่ทำให้สะดวกขึ้นในการเสียบอะไรต่างๆ และ การปรับแต่งตัวไฟที่มีเยอะและปรับได้อิสระมากถึง 15 โซนไฟถือว่าสมราคากับค่าตัวแบบนี้ และแน่นอนว่าค่าตัวมันอาจจะเป็นปัจจับอีกอย่างที่ตัดสินเลยว่าจะโดนไม่โดนในเรทราคา 4-5 พันครับ และ มีข้อสังเกตเล็กๆน้อยในเรื่องของการใช้พอร์ตแบบ Micro-USB นิดนึงทั้งที่ออกมาน่าจะเป็น Type-C กันได้แล้วนะในจุดนี้

ข้อดี

 • มีขนาดใหญ่ วัสดุแข็งใช้งานได้ดี กวาดเมาส์ได้กว้าง
 • การออกแบบ ฐานข้างล่างสวยและติดกับโต๊ะได้ดีแน่น
 • วัสดุแบบแข็งทำได้ดี และ Tracking ได้ดีมาก
 • ไฟ RGB ที่สวยมากๆรอบแผ่น และสว่างเนียนไล่สีได้สวย รองรับ Aura SYNC
 • รองรับชาร์จไร้สาย  สำหรับมือถือ หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ใช้งานได้จริง
 • มีปุ่มปรับ Effect ในตัวไม่ต้องเข้าโปรแกรมให้ยุ่งยาก
 • มีช่อง USB เสริมสำหรับเสียบใช้งานได้สบาย

ข้อสังเกต

 • ราคายังไม่เปิดในไทย แต่เมืองนอกราคาก็แอบแรงเลยแหละ
 • พอร์ตชาร์จไฟเข้าสำหรับชาร์จไร้สาย เป็น Micro-USB น่าจะเป็น Type-C ได้แล้ว
 • สาย  Micro-USB  ที่ให้มาสั้นไปหน่อย
 • ไม่มี Adaptor ให้ใช้สำหรับรุ่นที่ไม่รองรับชาร์จไร้สายแบบทาง Corsair

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments