realme นั้นเป็นแบรนด์ที่เรียกได้ว่ารุกตลาดหนักหน่วงอย่างมากในปีนี้คือเปิดตัวรุ่นอะไรมาเยอะแยะมากมายไปหมดเลยครับแล้วแต่ละรุ่นนั้นก็ถือว่าทำสเปคอะไรออกมาให้มีความว้าว ความคุ้มค่าได้เสมอ แน่นอนว่าเร็วๆนี้ก็พึ่งเปิดตัว realme 5 Pro – realme 5 ไปในประเทศไทยแต่ในครั้งนี้ก็มาอีกแล้วสำหรับตัว realme XT ที่จัดเต็มเรื่องหน้าจอ ที่หลายๆคนอาจจะไม่ชอบในรุ่น 5 Pro แต่มาในรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอ AMOLED และ การสัมผัสอะไรที่ดีกว่าแบบชัดเจนรวมถึง หล้องแบบ 64MP ตัวแรกที่วางขายในไทย รวมถึง การสแกนนิ้วใต้หน้าจอด้วยเช่นกันครับ เป็นจุดเด่นหลักๆเลยสำหรับรุ่นนี้ แต่เรื่องขอสเปคอะไรนั้นอาจจะไม่ได้แตกต่างหรือเปลี่ยนจาก 5 Pro อะไรเท่าไรนักครับ

realme XT ในส่วนของสเปคตัวเครื่องกันก่อนเลยในรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับ Snapdragon 712 AIE ทำงานร่วมกับ RAM 8 GB STORAGE 128 GB UFS2.1 เช่นกัน หน้าจอนั้นอัพขึ้นมาใช้งานหน้าจอแบบ Super AMOLED 6.4 นิ้ว FHD+ และใช้งานกระจก Gorilla Glass 5 ด้วยครับและรองรับสแกนนิ้วใต้หน้าจอด้วยเช่นกัน ในเรื่องของดีไซน์ก็เปลี่ยนใหม่สวยงามและฝาหลังใช้กระจก Gorilla Glass 5 ด้วยถือว่าน่าสนใจมากๆครับพรีเมี่ยมอย่างมาก กล้องหลัง 4 ตัวมาพร้อมกับ 64MP F1.8 พร้อมกับกล้องตัวที่ 2 ให้มา 8MP F2.2 นั้นเป็นมุมกว้าง 119 องศา และ กล้องวัดระยะ และ กล้อง Super Macro นั้นเองครับ กล้องหลักๆนั้นเหมือนกับ 5 Pro แต่เปลี่ยนเลนส์หลักนั้นเอง ส่วนกล้องหน้านั้นให้มาที่ 16MP F2.0 IMX 471 ตัวเดียวกับ 5 Pro ครับและในส่วนแบตให้มาที่ 4,000 mAh VOOC 3.0 ครับถือว่ารวมๆจัดเต็มขึ้นเยอะเลยในกล้อง หน้าจอ และ วัสดุครับ

realme XT นั้นเปิดตัวมาด้วยราคา 10,990 บาท พร้อมกับสีทั้งหมด 2 สีหลักๆคือ สีฟ้า Pearl Blue และสีขาว Pearl White

UNBOX

สำหรับตัวกล่องนั้นหน้าตาอะไรยังคงแนวเดียวกับรุ่นอื่นๆครับเป็นรูปตัวเครื่องชัดเจนในด้านหน้าพร้อมกับสีตัวเครื่องครับส่วนชื่อเรื่องในด้านขวา ซ้ายของกล่องก็บอกชื่อรุ่นครับแน่นอนว่าตัวกล่องยังคงออกแบบกับรุ่น 5 / 5Pro ครับส่วนอุปกรณ์นั้นให้มาค่อนข้างครบเหมือนเดิมแต่ค่ายนี้ยังคงไม่มีหูฟังมาให้เช่นเดิมครับ

 • realme XT
 • ตัวเคส TPU ใสสีดำ
 • ที่ชาร์จ VOOC 3.0
 • สายชาร์จ USB-C รองรับ VOOC 3.0
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม

ตัวเคสนั้นทำออกมาได้กระชับและมีความหนาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าแต่ครั้งนี้เหมือนจะทำวัสดุออกมาได้ดีกว่าเดิมนิดนึงครับตัวเคสเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน แต่ชอบที่มันปกป้องเครื่องได้ดีมากๆทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอและมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวาง

DESIGN

ในด้านการออกแบบนั้นในรุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์ฝาหลังแบบใหม่และแตกต่างกับรุ่นอื่นๆและที่สำคัญคือการใช้งานวัสดุกระจก Gorilla Glass 5 ด้วยครับที่ทำให้มันแตกต่างกับรุ่นก่อนๆที่ออกมารวมถึงการไล่เฉดสี 2 ฝั่งสวยงามเล่นกับสีน้ำเงินและสีม่วงเป็นรูปทรงโค้งเว้าเล่นกับแสงอะไรพวกนี้ดูดีมีมิติครับและการใช้กระจกเลยทำให้มันสะท้อนสวยกว่าแบบเดิมและยังเป็นรอยได้ยากส่วน layout อะไรทั้งหลายอาจจะไม่ได้แตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าเท่าไรครับรวมถึงน้ำหนักและความหนาของตัวเครื่องด้วยแต่ที่รู้สึกได้คือความแน่นงานประกอบอะไรต่างๆที่ดูดีและวัสดุสัมผัสดีขึ้น

ทางด้านหน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบSuper AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 91.9%   แล้วนะครับเป็นครั้งที่ที่ขายในไทยที่ใช้หน้าจอดีๆแบบนี้แน่นอนว่าหน้าจอแบบนี้ทำให้ภาพสวยและสัมผัสดีขึ้นเยอะเลย  และใช้งานกลางแจ้งดีกว่าเดิมแน่นอนครับ

หน้าจอขอบด้านบนนั้นเป็นที่อยู่ของติ่งหน้าจอแบบหยดน้ำซึ่งมีขนาดเล็กลงครับและเป็นกล้องหน้า 16MP F2.0 แบบเดียวกันกับ realme 5 Pro รวมถึงเซนเซอร์อะไรต่างๆก็อยู่ข้างๆกล้องครับ

ในส่วนหน้าจอขอบล่างนั้นมีความบางขึ้นเล็กน้อยครับ โดยปุ่มควบคุมทั้งหมดนั้นก็อยู่บนหน้าจอทั้งหมดสามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้ครับรวมถึง ตำแหน่งสแกนนิ้วก็อยู่ในช่วงใกล้ๆล่างขอบจอครับสำหรับตัวนี้

ขอบเครื่องในด้านขวานั้นจะเป็นปุ่ม Power ครับ ตัวเครื่องค่อนข้างสวยมีการเล่นสีสวยงามครับและทั้ง 2 ข้างจะไม่เหมือนกันนั้นเอง และปุ่ม Power นั้นจะมีการเล่นสีทองเงาๆทำให้มันดูหรูกว่าเดิมเล็กน้อย

ส่วนขอบเครื่องด้านล่างนั้นเราจะเห็นตัวลำโพงหลักของเครื่อง รู USB-C และ รูไมค์สำหรับการ สนทนาครับ และเห็นการไล่เฉดสีนั้นยังคงมีอยู่ในตัวนี้ครับแยกโซนกันซ้ายขวา ชัดเจน

ขอบเครื่องในด้านซ้ายนั้นเราจะเห็นตัว ปุ่มควบคุมในเรื่องของ เพิ่มลดเสียง  และ ที่อยู่ของถาดใส่ซิมครับแบบ Triple Slot ด้วยสามารถรองรับการใช้งานได้ทั้ง 2 ซิมและ MicroSD ขอบเครื่องด้านนี้จะเป็นสีม่วง

ขอบเครื่องด้านบนนั้นจะเป็น รูไมค์ตัดเสียงครับ ตัวเครื่องรอบนี้จะเป็นฝาหลังกระจก Gorilla Glass 5 และมีมุมโค้งด้วยเล็กน้อยครับ และเห็นการไล่เฉดสีที่แตกต่างกันครับ

ในด้านหลังนั้นเราจะเห็นฝาหลังที่เป็นกระจกจริงๆแล้วใช้งาน Gorilla Glass 5 และมีความโค้งสวยงามขึ้นและฝาหลังเรียบเนียนกว่าเดิมในด้านของพื้นผิวเพราะการใช้กระจกทำให้งานดูดีและเนี๊ยบขึ้นสแกนนิ้วนั้นไม่มีแล้วในด้านหลังย้ายไปใช้งานด้านหน้าบนหน้าจอแทนครับและฝาหลังเล่นแสงเว้าๆสวยงามเหมือนกัน และ กล้องหลังครอบด้วยกรอบสีทองทั้งหมดครับ

ในเรื่องของกล้องนั้น ตัวหลักจะเป็น 64MP ultra HD ด้วยเลนส์ Samsung GW1 sensorเทคโนโลยี Tetra-cell and 3D HDR พร้อมกับกล้องตัวรอง มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8MP F2.2 และ กล้อง วัดระยะและกล้อง Super Macro 4 เซนติเมตรครับ ระยะใกล้สุด ถือว่าเรื่องกล้องนั้นเปลี่ยนแปลงตัว 64MP เป็นรุ่นแรกๆเลยครับถือว่าน่าสนใจในการใช้งานจริงๆว่าจะเป็นยังไงบ้างและยังคงมี realme ring ในการออกแบบอยู่บนเลนส์บนสุดครับ และเขียน AI CAMERA เล็กน้อยใต้กล้อง และ รูปเลนส์ทั้ง 4 ครับเป็นจุดเล็กๆที่แตกต่างกับ 5 Pro

SPEC

 • Android Pie 9.0  ครอบทับด้วย ColorOS  6.0
 • จอ Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ สัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 91.9%  ใช้กระจก Gorilla Glass 5
 • CPU Snapdragon 712 AIE Octa Core 2.3 GHz + GPU Adreno 616
 • RAM 8 GB
 • STORAGE 128GB UFS 2.1 รองรับ microSD card เพิ่มได้ถึง 256 GB
 • กล้องหน้า 16 MP ใช้เซนเซอร์ Sony IMX471 f/2.0
 • กล้องหลัง 4 ตัว ตัวหลัก 64MP ใช้เซนเซอร์ SS GW1 f/1.8 + กล้องมุมกว้าง 8MP 119° f/2.25 +กล้อง จับระยะ 2MP f/2.4 + กล้องถ่ายระยะใกล้ 2MP 4cm,f/2.4
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh รองรับ VOOC 3.0 สามารถชาร์จเต็ม 100% ภายใน 80 นาที
 • วัสดุฝาหลังใช้งานกระจก Gorilla GlaSS 5
 • Bluetooth 5.0  และ รองรับ Wifi 2.4Ghz 5Ghz
 • พอร์ต USB-C  และ มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • ตัวเครื่อง 75.2 x 158.7 x 8.6 มม. หนัก 183 กรัม
 • สีฟ้า Pearl Blue และสีขาว Pearl White

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ ใช้งาน Snapdragon 712 และ RAM 8 GB  รวมถึงใช้งาน UFS ในความจุขนาด 128GB แน่นอนว่าช่วยในเรื่องของการเรียกแอพ ต่างๆและทำคะแนน Antutu ไปได้ที่ 180K ต้องบอกว่าคะแนนทั้งหลายนั้นเทียบเท่ากับทาง realme 5 Pro เลยครับส่วนคะแนนการอ่านเขียน ทำไปได้เกือบ 500 และ เขียนไปเกือบ 200 ครับและ Geekbench นั้นทำคะแนนไปได้ที่  403 /1504 คะแนน และ Divevine L3 อยู่นะครับในการเช็ค ผ่านตัว DRM info โดยรวมนั้นถือว่าสเปคก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากกับรุ่น 5 Pro แต่จะเน้นไปที่หน้าจอ กล้องซะมากกว่านั้นเองครับ

SYSTEM UI

หน้าตาระบบรุ่นนี้มีการปรับปรุงอีกครั้ง และทำให้มันเรียบขึ้นและคล้าย Android One มากขึ้น และมาใช้ Colour OS 6 ร่วมกับ Android 9 เหมือนกับรุ่น 5 ทั้งหมดครับ ทั้ง การตั้งค่า การใช้งานทั่วไป แต่หน้าหลักๆนั้นยังคงมีมาคล้ายๆเดิมครับการแจ้งเตือนใช้ได้ มีเลขมุมแอพอะไรปกติครับไอคอนเป็นทรงกลมซะส่วนใหญ่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปลงตัวกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องครับ แต่แอพติดเครื่องยังมีมาเยอะพอสมควร พวกแอพนอกเหนือจาก Google ครับ

หน้าการแจ้งเตือนและ Quick Setting นั้นเป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ ไอคอนการตั้งค่าอะไรเปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นวงกลมแล้ว จากที่เป็๋นสี่เหลี่ยมก่อนหน้า การกดเข้าอะไรต่างๆนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดรวมถึงไอคอนรูปเฟืองก็เปลี่ยนไปด้วย เมื่อลากลงมาก็เป็นการตั้งค่าแบบเต็มครับ รวมถึงแบ่งหน้าจออะไรนั้นยังมีมาให้ปกติ

ทางด้านแป้นพิมพ์นั้นเป็นของ Google ที่คุ้นเคยกันดีครับใช้ง่ายและเสถียรมากๆ ส่วนหน่วยความจำพื้นที่ตัวเครื่อง มาให้ 128GB นั้นเหลือใช้งานได้ 117 หลังจากหักระบบออกไป และ RAM นั้นใช้งานเหลือ 3.87 จาก 8 GB ครับ

ส่วนการโคลนแอพ อะไรทั้งหลายก็มีมาให้ครับผม รวมถึงตัว Game Space มาใหม่อันนี้น่าสนใจยังไงไปดูในหัวข้อ Gaming ได้เลย และ ยังมีผู้ช่วยอัจฉริยะมาให้ในการปัดมาด้านขวาในจอหลักจะคอยช่วยในการจัดการแจ้งเตือนอะไรต่างๆ หรือ ดูการใช้งานของเราว่าเน้นอะไรยังไงก็จะเสนอมาให้ใช้งานกันเลย อีกทั้งยังมีโหมดช่วยขับรถมาให้จะดูแลการแจ้งเตือน ขณะขับขี่ ระบบจะทำ การปิดเสียงการแจ้งเตือน ระบบจะใช้ตัวอักษรและ ปุ่มขนาดใหญ่ที่สามารถรับหรือปฏิเสธได้เท่านั้น และส่ง SMS ตอบกลับให้เองเลย แต่เรื่องของติ่งหน้าจอไม่เจอให้ปิดนะครับผมในตัวนี้

Smart Sidebar แถบหน้าจอด้านข้างก็ รองรับการแชร์ไฟล์ที่เพิ่งเปิดขึ้นได้ เพิ่มเครื่องมือหรือแอพลิเคชั่น บันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอ และ จับภาพหน้าจอ นอกจากนี้ Smart Sidebar ยังมีโฟลเดอร์การจัดการให้เพิ่มรายการโปรดเข้าไปเพื่อดูรายการโปรดได้สบาย Gesture นั้นยังมีมาให้ครบทั้งการวาด การใช้งานท่าทางต่างๆครับ รวมถึงการตั้งค่าการควบคุมหลักๆนั้นสามารถปรับใช้งานแบบเต็มจอหรือจะใช้งานแบบ 3 ปุ่มปกติสลับตำแหน่งได้ด้วย

THEME

ตัวการปรับแต่งธีมนั้นรองรับการเปลี่ยนพอสมควรครับซึ่งมีให้เลือกค่อนข้างเยอะจากที่รุ่นแรกๆนั้นปรับแต่งไม่ได้แต่ตอนนี้ปรับแต่งมาแล้วทำให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้นและเปลี่ยนทั้งตัวหน้าตาไอคอน แอพ และรวมถึงพื้นหลังต่างๆ

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้ถือว่าเป็นการอัพเกรดครั้งใหม่ของทางค่ายใช้งาน AMOLED แล้วและทำให้หน้าจอนั้นสัมผัสดีขึ้นรวมถึงเรื่องของคุณภาพต่างๆก็ทำได้ดีขึ้นไปด้วยครับ และตัวนี้มาพร้อมกับหน้าจอ Gorilla Glass 5 โดยใช้งานหน้าจอจอ Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ สัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 91.9% แน่นอนว่ายังคงมีติ่งหน้าจออยู่ด้านบนครับและขนาดไม่ได้เล็กลงมากนักแต่ส่วนที่เล็กลงจะเป็ยขอบเครื่องด้านล่างซึ่งขอบหน้าจอนั้นจะเล็กกว่าตัว realme5 Pro ชัดเจนทำให้หน้าจอเต็มตัวเครื่องขึ้นและดูสวยขึ้นเยอะครับ ส่วนฟิลม์กันรอยก็ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแน่นอนว่าการสัมผัสนั้นจะเป็นจุดที่หลายๆคนสอบถามกันมาต้องบอกว่าตัวนี้ทำได้ดีขึ้นแบบชัดเจน ทั้งในเรื่องความแม่นยำและความไวครับการใช้จอแบบใหม่ทำให้ดีขึ้นเยอะไม่มีหน่วงเลยแม้แต่ตอนเล่นเกมเร็วๆครับ

ตัวภาพนั้นรองรับองศาที่ดีขึ้น สีดำนั้นดำสนิทขึ้นเยอะและทำให้ภาพสวยสดแบบสไตล์ AMOLED เลยนั้นเองซึ่งในเรทราคานี้หลายๆตัวก็ใช้งานหน้าจอแบบนี้กันเยอะขึ้นแน่นอนช่วยในเรื่องมุมมองของภาพแม้จะมองเอียงๆรวมถึงการสู้แสงที่ได้ดีกว่าเดิมในการใช้งานกลางแจ้งและการใช้งานเวลากลางคืนก็ลดแสงลงได้ต่ำครับและในรุ่นนี้นั้นมีตัวช่วยลดการกระพริบของหน้าจอเข้ามาด้วยทำให้ช่วยป้องกันสายตาได้ดีกว่าเดิมรวมถึงโหมดถนอมสายตาต่างๆก็ยังมีมาให้ครับแน่นอนว่าตัวหน้าจอนั้นไม่สามารถปิดติ่งหน้าจอได้ในแบรนด์นี้

ALWAYS ON DISLAY

สำหรับหน้าจอแน่นอนว่าการปรับมาใช้งาน AMOLED แล้วนั้นทำให้มันสามารถเปิดหน้าจอตลอดเวลาได้แต่ในรุ่นนี้อาจจะไม่ได้มีอะไรพิเศษเยอะครับเพราะว่าเป็นรุ่นแรกๆของทางค่ายเลยอาจจะทำให้การปรับเปลี่ยนของมันนั้นไม่ค่อยเยอะและจะเป็นโทนสีขาวล้วนทั้งหมดมากกว่าครับและตรงสแกนนิ้วจะเป็น Effect เล็กๆเวลาไม่ได้ใช้งานมันจะหายไปส่วนตัวนาฬิกาก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้นะครับรวมถึงมันจะเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆเลยเวลาเปิดไว้น่าจะไม่ให้จอเบิร์นครับ ส่วนตัวความสว่างอะไรพวกนี้อยู่ในระดับกลางๆพอมองเห็นได้ชัดพอสมควรครับและในตัว สแกนนิ้วนั้นจะสแกนได้เมื่อมีไอคอนขึ้นเท่านั้น และเมื่อเรายกขึ้นมาส่วนใหญ่ไอคอนก็จะมาแล้วสแกนนิ้วได้เลยถือว่าไวพอสมควร

FINGERPRINT

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical จาก Goodix 3.0 แน่นอนว่าทำได้ดีมากๆในเรื่องของความแม่นยำ ความไวของการแสกนนิ้วครับถือว่าน่าสนใจเลยในเรทราคานี้ตัวนี้น่าจะแสกนนิ้วได้ดีอันดับต้นๆครับในเรื่องของความไวและความแม่นยำ เพราะบางรุ่นถ้าไม่ใช่เรือธงนั้นยังแสกนนิ้วติดได้ค่อนข้างยากอยู่พอสมควรครับแต่รุ่นนี้คือไวมากจริงๆต้องกล้าพูดเลยว่าเทียบเรือธงได้สบายครับในเรื่องของความไวและแม่นยำ ดีกว่าหลายๆตัวในเรทราคาเดียวกันเยอะ และ แสงไฟที่ส่องขึ้นมาเป็นสีขาวสว่างมากๆครับแตกต่างกับบางรุ่นที่จะเป็นสีเขียว ฟ้าพวกนั้น

SOUND

ในด้านของเสียงผ่านหูฟังตัวนี้มีรู 3.5มม.แน่นอนว่าตัวนี้ไม่มีหูฟังมาให้ครับ แต่ที่แตกต่างกับทางรุ่น 5 Pro อีกเรื่องคือเรื่องของเสียงที่รองรับระบบเสียง Dolby ด้วยแน่นอนว่าทำให้เสียงมันแตกต่างกับรุ่นก่อนๆทั้งหมดเรื่องของกำลังขับอาจจะไม่ได้ต่างกันมากแต่เรื่องของคุณภาพเสียงนั้นแตกต่างกันแบบรู้สึกได้ครับเสียงรุ่น XT จะทำได้ดีกว่าแน่นและนุ่มกว่า เสียงแหลมไม่บาดหูและเสียงเบสนั้นทำได้ดีมาดีกว่าและนุ่มกว่าฟังได้สบายกว่ารุ่น 5 Pro ที่เสียงจะแหลมบาดหูกว่าครับแน่นอนว่าทำได้ดีขึ้น ในเรื่องของคุณภาพครับ แต่ในภาพรวม ถือว่าเรื่องเสียงในค่ายนี้ยังคงไม่ได้เน้นอะไรมากเท่าที่ควรครับเพราะคู่แข่งพี่น้องกันก็ให้ลำโพงคู่ Hires กันมาแล้ว ถ้ารุ่นนี้ให้มาจะจัดเต็มครบๆเลย

SPEAKER

ทางด้านลำโพงตัวนี้ยังคงมาพร้อมกับลำโพงเดี่ยวเหมือนเดิมครับน่าเสียดายมากๆที่ไม่ได้ใช้งานลำโพงคู่แบบเพื่อนๆบางรุ่นแต่ก็มีความเปลี่ยนแปลงลำโพงที่แตกต่างกันกับ realme 5 Pro อยู่แบบชัดเจนครับในเรื่องเสียงลำโพงจากที่ได้ทดสอบลองเทียบกันนั้นเสียงของทาง XT จะทำได้ดีกว่าในเรื่องของมิติเสียงในย่านต่ำ หรือพวกเสียงเบสอะไรพวกนั้นจะแน่นกว่าครับและนุ่มกว่า เสียงไม่แหลมบาดหูเท่าตัว 5 Pro แน่นอนว่าเป็นจุดหลักๆที่แตกต่างกันถ้าไม่เทียบกันไม่วางข้างกันบางทีเราจะไม่ทราบได้เลยครับถือว่าเป็นจุดที่พัฒนาขึ้นแต่น่าเสียดายว่าเป็นแต่ลำโพงเดี่ยว

GPS

ในการนำทางนั้นทำได้ดีกว่ารุ่นเดิมแบบชัดเจนเลยครับ จากที่ใช้งานจริงและใช้แอพทดสอบเช่นเคยครับ ก็จับได้ทั้งหมด 18 ดวง จากทั้งหมด 35 ดวงครับ ทั้งบนรถ และ ทางเดินเท้าปกติ และในโซนเวลามีที่บังเช่นใต้ทางด่วนพวกนี้ครับ ส่วนของกลางแจ้งจับได้ทั้งหมด 29 ดวง จากทั้งหมด 42 ดวง นะครับ ส่วนการเรียกใช้งานแอพ หรือ เวลาหลังจากเปิดแอพนั้นก็ทำได้ค่อนข้างไวถือว่าทำได้แม่นยำดีครับในการนำทางใครที่เน้นในเรื่องนี้รุ่นนี้แนะนำครับ

BATTERY

แบตเตอร์นี่ตัวนี้ยังคงให้มาที่ 4,000 การจัดการพลังงานมันทำได้ดีนะจากที่เคยทดสอบแบรนด์นี้มาพอสมควรครับ และยังได้ใช้งานเทคโนโลยีชาร์จไวมาเหมือนเดิม ในการทดสอบนั้นต้องบอกว่าทั้งวันได้ จากที่ลองใช้งานหนักๆ 8-9 ชั่วโมง ใช้งานนำทางต่อเนื่อง 2 ชั่วโมงเต็มๆครับ และ เปิดเพลง ถ่ายรูป วีดีโอ ถือว่าทำได้ดีนะ และ แบตเหลือ 14% ครับ ซึ่งหน้าจอเปิดทั้งหมด 5 ชั่วโมง และ ใช้งานทั้งหมด 10 ชั่วโมงถือว่าครึ่งๆเลยครับและถือว่าอึดระดับนึงเพราะนำทางเปิดตลอดกินแบตพอสมควรครับ ส่วนการชาร์จเข้าก็ทำได้ไวมากๆตามแบบของ VOOC 3.0 เลย

VOOC 3.0 

เทคโนโลยีนี้เป็นที่คุ้นเคยกันดีในรุ่นก่อนที่ใส่เข้ามาครับแน่นอนว่ามันชาร์จไวและปลอดภัยเอามากๆ ทั้งคุมความร้อน และ การจ่ายไฟ (5V/4A) ทำให้ชาร์จได้ 50%ในเวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้นและ 1 ชั่วโมงกว่า แบตก็เต็มพอดีถือว่าไวเอาเรื่องเลยนะ มาพร้อมความจุแบตมากถึง 4000mAh การชาร์จนั้นก็ยังมีโหมด CABC – Content Adaptive Backlist Control ทำให้ลดการใช้พลังงานขณะชาร์จและทำให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นและชาร์จเข้าไวขึ้นด้วย จากที่ทดสอบนั้นใช้เวลา 30 นาทีได้มาถึง 57% และใช้เวลา 1 ชั่วโมง 21 นาที แบตเต็ม 100% จัดว่าไวมากครับ

GAMING

เรื่องของการเล่นเกมส์รุ่นนี้โดยรวมถือว่าทำได้ดี หลังจากทีไ่ด้เปิดกราฟฟิกสุงสุดในระดับต่างๆเฟลมเรทที่ได้ในรุ่นนี้ก็ถือว่าค่อนข้างลื่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องของการทัชทำออกมาได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆมาก สำหรับใครที่เล่นเกม Call Of duty รุ่นนี้ต้องบอกว่าลื่นมากๆ ส่วนเรื่องของความร้อนเท่าที่ทดสอบ 1 ชั่วโมง ความร้อนสูงสุดอยู่ร้าวประมาณ 42 องศา ถือว่าไม่ร้อนมาก เเละเฟรมเลทไม่ตก ส่วนเเบต เท่าที่ลองเทส 1 ชั่วโมงจะกินไปร้าวๆประมาณ 8%

CAMERA

กล้องหลังตัวนี้ในตัวหลักนั้นใช้งาน 64MP ultra HD ด้วยเลนส์ Samsung GW1 sensorเทคโนโลยี Tetra-cell and 3D HDR รวบรวมแสง ถือว่าจัดเต็มขึ้นเยอะ และยังมีโหมด Ultra clear nightscape รูรับแสง f/1.8 ขนาดเซ็นเซอร์กว้างถึง 1/1.72 นิ้ว ใสามารถปรับความสว่างของภาพถ่ายในที่มืดได้ด้วย HDR คุณภาพไฟล์ RAW รวมถึงยังมีพวก โหมด Chroma boost ที่สามารถบันทึกภาพที่สีสดคมชัดด้วยระบบอัจฉริยะAI สมจริงในทุกรายละเอียดเหนือกว่า vivid โหมดและฟิลเตอร์ตามมือถือปกติทั่วไป และในด้านวีดีโอนั้น เพิ่มความสามารถในการบันทึกวิดีโอแบบสโลโมชั่นได้ถึง 960-เฟรม และ รองรับการถ่ายความคมชัดระดับ 4K และรองรับ FHD 60FPS ส่วนกล้องมุมกว้างนั้น มาพร้อมกับรูรับแสง f/2.25 และกล้อง 8 MP ส่วนอีก 2 ตัวนั้นจะเป็นกล้อง เก็บระยะ และ กล้อง Super Macro สำหรับถ่ายระยะใกล้ 4 เซนติเมตรครับ

PORTRAIT

NIGHTMODE

SUPER MACRO 

SELFIES

ส่วนกล้องหน้านั้นให้มาเหมือนกันกับ realme 5 Pro เลย 16 MP ใช้เซนเซอร์ Sony IMX471 รูรับแสง f/2.0 มาพร้อมโหมด Portrait และ AI Beauty ในเรื่องของมุมภาพนั้นก็จะเท่ากันครับแน่นอนว่าไม่ได้กว้างมากนักส่วนตัวคุณภาพนั้นก็ยังคงทำได้ดีในเรื่องของความใสเนียนของตัวผิวหรือโทนสีผิวนั้นค่อนข้างดีครับไม่ได้เวอร์และไม่ได้หลอกตาเกินไปรวมถึงยังมี ละลายหลังอะไรมาให้ใช้งานกันและในการตัดขอบถือว่าดูดีมากๆ ส่วนการถ่ายวีดีโอกล้องหน้ายังคงได้ FHD และไม่มีหน้าเนียนอะไรมาให้เปิดเลยครับ แต่ถ้าเน้นภาพนิ่งสวยๆตัวนี้ยังคงตอบโจทย์

VIDEO

ในการถ่ายวีดีโอต้องบอกว่าทำได้ดีครับ ในแง่ของคุณภาพและการรองรับที่สูงสุด 4K 30FPS และ ยังมี Super Slowmotion 960 FPS มาให้ด้วย แน่นอนว่าทำได้ดีครับ ในเรื่องของการถ่ายวีดีโอ ในตัว 4K นั้นทำได้ดีทั้งการจัดการแสงสี WB คุณภาพ การเฉลี่ยแสงนั้นไม่มีจุดที่ต้องบ่นเลย แต่เรื่องการกันสั่นนั้นต้องทำใจว่าในเรทนี้ อาจจะไม่ได้ทำงานครับ เพราะ EIS ทำแค่ 1080 30FPS เท่านั้น ส่วนเรื่องความนิ่งในตัว 1080 30FPS นั้นทำได้ดีเลยนะ เดินถือมือเดียวได้สบายครับ ส่วนการอัดเสียงนั้นมีไมค์ตัดเสียงมาให้ แต่ก็อาจจะไม่ได้เงียบหรือดีเท่าไรครับจากที่ทดสอบ เสียงยังเข้ามาได้ง่ายและเสียงคนพูดไม่ค่อยมีมิติไม่ชัดเท่าไรครับ ส่วนกล้องหน้านั้นยังคงมีปัญหาในการวัดแสงหน้าคนนั้นไม่ได้สว่างเท่าที่ควรทำให้หน้าคนนั้นมืดได้ง่าย และ ไม่มีการแต่งหน้าอะไรมาให้เลยครับสำหรับกล้องหน้า แต่ถ้ามองในแง่คุณภาพตัววีดีโอ ตัดเรื่องกันสั่น และ เสียงไป ทำได้ดีมากๆครับ ทั้งสีตรง ความคมชัด และ Focus ของตัวกล้อง

realme XT

ถือว่าเป็นรุ่นที่จัดเต็มครบเครื่องที่สุดของค่ายครับแน่นอนว่าเป็นรุ่นที่เหมือนปรับปรุงอะไรหลายๆอย่างจากรุ่น realme 5 Pro ให้มันครบเครื่องขึ้นทั้งหน้าจอ วัสดุ และ กล้องหลังครับ เหมาะสำหรับใครที่อยากได้รุ่นที่จัดเต็มและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการใช้งาน รวมถึงได้สแกนนิ้วใต้หน้าจอเข้ามาด้วย แน่นอนว่าหลักๆนั้นเราคงอยากได้หน้าจอที่ดีกว่าเดิมรุ่นนี้คือตอบโจทย์อย่างมาก แม้ในเรื่องประสิทธิภาพนั้นจะไม่ได้แตกต่างอะไรกันมาก คนที่ถือ 5 Pro อยู่ก็ไม่ต้องอัพอะไรมารุ่นนี้แต่ถ้าคนที่จะซื้อใหม่นั้นอาจจะเพิ่มเงินมาเล่นตัวนี้ไปเลยจบๆ หรือถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องกล้องอะไร เก็บตังไว้เล่น 5 Pro ก็ได้เช่นกันครับ ไม่ได้แย่งกลุ่มลูกค่ากันแต่อย่างใดเพราะมันเน้นคนละแบบกัน ถ้าคนเน้นสเปคไว้ก่อนก็ 5 Pro เพียงพอแต่ถ้าอยากได้พรีเมี่ยมขึ้น จัดเต็มครบๆขึ้นมาเล่น XT บอกเลยว่าครบเครื่อง เพราะได้ทั้ง Snapdragon 712 VOCC 3.0 เหมือนกันด้วยแต่ ทั้งหน้าจออะไรทั้งหลายดีขึ้นแบบชัดเจนครับ

ข้อดี

 • วัสดุ Gorilla Glass 5 ทั้งหน้าและหลัง
 • หน้าจอ SAMOLED สวยงาม สู้แสงดี และ สัมผัสดี
 • ดีไซน์ฝาหลังสวยและเล่นกับแสงได้ดี ทนทานขึ้น
 • กล้องหลัง 64MP เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าเดิม
 • ลำโพงเสียงเบสมาดีกว่ารุ่นก่อนหน้า
 • สแกนนิ้วมือใต้หน้าจอทำได้ไว
 • VOOC 3.0 ทำได้ดีเหมือนเดิม

ข้อสังเกต

 • CPU ยังไม่ได้เอาตัว 730 เข้ามาในตอนนี้
 • VOOC 3.0 ยังไม่ได้แตกต่างกับรุ่น 5 Pro มากนัก
 • กล้องหน้ายังคงไม่มี 4K หรือ Beauty มาให้ใช้ในงาน วีดีโอ

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments