realme techlife เป็นชื่อสำหรับการทำตลาดของทาง realme ที่เน้นไปทางด้าน Ecosystem AiOT ต่างๆมากขึ้นโดยจะเน้นไปทางเครื่องใช้งานในบ้านด้วยเช่นกัน หลังจากที่เราเคยรีวิวกันแบบจัดเต็มไปในบรรดา Cleaning Set ก่อนหน้านี้ และล่าสุดก็ได้เปิดตัวรุ่นเทพในเรื่องของเครื่องกรองอากาศอีกชิ้นนึงนั้นเองครับ ในรุ่น realme Techlife Air Purifier Pro นั้นเอง โดยจะมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น และรองรับการกรองที่โหดกว่าเดิม รวมถึงปรับงานออกแบบ ฟีเจอร์การใช้งาน รวมถึงมีหน้าจอแสดงสถานะมาให้ด้วย ปรับจากรุ่นก่อนหน้าเยอะมากเช่นกันครับในตัวนี้ ทั้งการรองรับ CADR สูงถึง 480 ลบ.ม/ชม. เลยทีเดียว และ มาพร้อมฟิลเตอร์กรอง 3 ชั้น และแน่นอนว่า การควบคุมต่างๆได้เยอะมากขึ้น มวลอากาศสะอาดสะสม (CCM) สำหรับ P4 (ระดับสูงสุด) สำหรับฟอร์มัลดีไฮด์ F4 (ระดับสูงสุด) ถือว่าคุณภาพในการกรองนั้นพัฒนาขึ้นเยอะ และยังคงรองรับการเชื่อมต่อ realme Link เช่นเดิม

realme Techlife Airpurifier Pro มาพร้อมกับการรองรับมาตรฐาน CADR มากถึง 480 ลูกบาศก์เมตร ต่อ ชั่วโมง ถือว่าเยอะมากเช่นกัน และใช้งานไส้กรอง HEPA H12 แบบ 3 ชั้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับ UV-C สำหรับฆ่าเชื่อโรคด้วยเช่นกันครับบ ซึ่งรุ่นอื่นๆไม่ได้รวมถึงในรุ่นก่อนของทางค่ายเช่นกัน และได้ค่า CCM of PM: P4 รวมถึง CCM of Formaldehyde: F4 พร้อม อายุใส้กรอง 3500 ชั่วโมง ไส้กรอง 3 ชั้น สามารถกรองอานุภาคในอากาศ แก๊สที่เป็นอันตราย รวมทั้งแบคทีเรียและไวรัสได้กรองไวรัสและแบคทีเรียได้มากกว่า 99.9% การตั้งค่า 6 แบบ:Sleep/Soft/Normal/Strong/Auto/Customize และตัวเครื่องเสียงใบพัด Strong Wind:≤66dB Sleep Wind:≤ 34dB เช่นกันถือว่าเสียงเงียบพอสมควร และ รองรับการใช้งานเวลากลางคืนได้ดี

PRICE

ส่วนทางด้านราคาเองนั้น เปิดราคาที่ 6,999 บาท เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายนเป็นต้นไป แต่ถ้าใครอยากได้ราคาพิเศษ รอกดกันในวันที่ 11 นี้จะมีโปร  11.11 Flash Sale เหลือเพียง 5,990 บาทเท่านั้นครับ

DESIGN

งานออกแบบเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าชัดเจนครับ แต่ยังคงใช้งานวัสดุสีขาว พลาสติกสีขาวทั้งหมดเช่นเดิมแต่เราจะเห็นเลยว่ารูปทรงมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมด มาในแนวตั้งทรงสี่เหลี่ยมมากกว่าเดิม ขอบโค้งมนมากขึ้นและหนักขึ้นเล็กน้อย และที่สำคัญเองนั้นมาพร้อมกับหน้าจอสถานะตรงกลางแบบสี่เหลี่ยม และ ลมออกทางข้างบนเครื่องวัสดุงานประกอบเองจริงๆก็ตามระดับราคา พลาสติดแบบด้านงานประกอบแน่นแต่ก็มีความเบาไม่หนักแบบที่คิดไว้

ในด้านหน้ามาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ซึ่งรุ่นก่อนหน้านั้นไม่มีนั้นเอง มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมขอบโค้งมนดูสวยงามไม่ต้องเป็นวงกลมแบบอีกค่ายครับ พร้อมกับ เซนเซอร์ในด้านหน้า 3 จุด และ ช่องรับอากาศเข้าในด้านหน้าซึ่งตระแกรงก็ทำหน้าที่กรองหยายระดับนึงครับทั้งหน้าและหลัง พร้อมกับ โลโก้ realme Techlife และแน่นอนว่าหน้าจอใหญ่ที่เป็นแบบ ขาวดำ พร้อมกับ ไฟสถานะ 3 สี ส้ม เขียว แดงนั้นเอง รวมถึงสัญลักษณ์การใช้งานต่างๆของตัวนี้

ในด้านหลังเราจะเห็นการมีช่องรับอากาศเช่นกันการออกแบบเส้นสายแบบเดียวกับด้านหน้า ส่วนฝาหลังสามารถงัดออกมาได้เลย และมาพร้อมกับแม่เหล็กใช้งานดูดติดสบายๆครับพร้อมกับ เซนเซอร์การวัดฝุ่นต่างๆในด้านหลัง 2  รูนั้นเอง ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจจับ PM2.5 และใช้งานแบบเลเซอร์เช่นกัน ส่วนไส้กรองแบบ วงกลมขนาดใหญ่มากๆ ใช้งานทั้งหมด 3 ชั้นเลยทีเดียว ทั้งดูดฝุ่น สารพิษ และมี UV-C ด้วยเช่นกันในตัวเครื่องทำงานร่วมกันได้ดีเลยทีเดียว ส่วนค่าไส้กรองเองนั้นไม่ได้มีแจ้ง แต่อาจจะไม่ได้ราคาแพงอะไรมากนักเพราะว่าตัวเครื่องก็ไม่ได้มีราคาสูงเท่าไรนัก

ด้านบนจะเป็นส่วนที่เรายิงอากาศหลังจากกรองแล้วออกมา จะดูดจากหน้าและหลัง มาพ่นออกด้านบน ซึ่งตรงนี้แอบเสียดายอยากให้ตัวเครื่องดูดได้ รอบเครื่องมากกว่าแค่ด้านหน้า หลังครับ ส่วนการยิงอากาศออกข้างบนนั้นไม่มีปัญหาลมแรงมากๆ และสามารถกรองได้จริง แต่รู้สึกว่าถ้าพัดลมสูงสุดเครื่องแอบสั่นไหวง่ายไปนิดหน่อยนั้นเอง อาจจะด้วยขนาดใบพัดขนาดใหญ่ก็เป็นไปได้ ส่วนปุ่มควบคุม ระบบสัมผัสทั้งหมด พร้อมไฟสถานะในการตั้งค่า เวลาเปิดปิด พัดลม ล็อคปุ่ม หรือแม้แต่ โหมด Auto ก็รองรับทั้งหมดส่วนตั้งค่า Wifi ต้องกด 2 ปุ่มขวาค้างไว้นั้นเองครับ

HEPA H12 FILTER

แน่นอนว่าเครื่องกรองส่วนใหญ่ก็จะใช้งาน ไส้กรองแบบ HEPA แต่การออกแบบ คุณภาพการใช้งานนั้นแตกต่างกันไปแล้วแต่เกรดนั้นเองซึ่งในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับ HEPA H12 มาตรฐาน และยังใช้งานเครือบสารป้องกัน และ ยับยั้ง Antibacterial & Antiviral รวมถึงมี ไส้กรอง คาร์บอน ที่จะทำหน้าที่ดูดซับกลิ่น และ สารอันตรายด้วยเช่นกันถือว่าให้มาครบมากๆ และแน่นอนว่าตัวเครื่องก็มี UV-C เสริมเข้ามาในการยิงแสงทำลายเชื่อโรคต่างๆให้มาครบมาก ซึ่งถ้ามอง ระดับมาตรฐานตัวนี้สามารถ กรอง Filter Antiviral Activity Rate (H1N1 Testing): 99.98% Filter Antibacterial Activity Rate (Escherichia Coli / Staphylococcus Aureus Testing): >99.99% Virus Removal Rate by Complete Machine (HCoV-229E Testing): >99.99% Bacteria Removal Rate by Complete Machine (Staphylococcus Albus Testing): 99.97% และสามารถกรองฝุ่นได้ ละเอียดถึง 0.3 ไมครอนเลยทีเดียวครับ บอกเลยว่าประสิทธิภาพตัวนี้กรองได้ไม่ธรรมดาเลย

SPEC

 • ประเภทมอเตอร์: Brushless DC Motor
 • เซ็นเซอร์วัดคุณภาพอากาศ: Laser Dust Sensor
 • หน้าจอแสดงผล
 • ไฟระบุคุณภาพอากาศ
 • หลอดไฟ UV-C
 • ไส้กรอง HEPA Level: H12
 • CCM of PM: P4
 • CCM of Formaldehyde: F4
 • อายุใส้กรองที่แนะนำ: 3500 ชั่วโมง
 • ไส้กรอง 3 ชั้น สามารถกรองอานุภาคในอากาศ แก๊สที่เป็นอันตราย รวมทั้งแบคทีเรียและไวรัสได้
 • กรองไวรัสและแบคทีเรียได้มากกว่า 99.9%
 • การตั้งค่า 6 แบบ:Sleep/Soft/Normal/Strong/Auto/Customize
 •  เสียงใบพัด Strong Wind:≤66dB Sleep Wind:≤ 34dB
 • ขนาดตัวเครื่อง: 260 x 265 x 524 mm
 • ขนาดไส้กรอง: 225 x 225 x 300mm
 • น้ำหนักรวม: 4.9กก.
 • น้ำหนักไส้กรอง: 1กก.
 • สายไฟยาว: 1.86 เมตร
 • รองรับเครือข่าย Bluetooth 4.0 หรือสูงกว่า, Wifi : 802.11 b/g/n 2.4GHz
 • ใช้พลังงาน Rated Power: 45W Voltage / ความถี่: 220~240V~ 50/60Hz

SOFTWARE 

ทางด้าน Software เองนั้นตัวนี้สามารถใช้งาน realme Link ที่เราคุ้นเคยกันดีนั้นเองเป็นแอพที่รวมทุกอย่างใช้งานได้ในแอพเดียวบอกเลยว่าระบบการจัดการการใช้งานทำได้ดีและใช้งานได้ง่ายมากเช่นกันตัวแอพรองรับได้ในมือถือหลายๆรุ่นเช่นกัน ซึ่งต้องบอกว่าการควบคุมจริงๆใช้งานผ่านตัวเครื่องได้ง่ายและไม่ต้องพึ่งมือถือเลยแม้แต่น้อยครับ แต่ถ้าการอัพเดทระบบ หรือ การตั้งค่าพัดลมแบบละเอียด ต่างๆนั้นตัวนี้น่าจะต้องพึ่งพาแอพน่าจะทำได้ดีกว่า

ตัวแอพหน้าหลักก็จะเป็นหน้าที่รวมทุกอย่างมาให้ว่าเรามีอะไรบ้าง จากนั้นเมื่อเข้าหน้าหลักเราจะเห็นหน้าตาการใช้งานที่เรียบง่าย บอกสถานะฝุ่นตอนนี้ รวมถึงการตั้งค่าแสง UV-C การล็อคปุ่ม  อายุของฟิลเตอร์ไส้กรอง ตั้งค่าพัดลม ตั้งค่า เวลาปิด หรือ เปิดใช้งานต่างๆ รวมถึงเข้าไปเช็คระบบ การอัพเดทระบบของตัวเครื่องกรองนั้นเองครับ แต่แอบเสียดายว่ารุ่นนี้ไม่รองรับการซิงค์กับ Google Assistant ซึ่งถ้าจะมีอัพเดทมาให้ใช้งานน่าจะทำได้ดีกว่านี้

PERFORMANCE 

ประสิทธิภาพเองนั้นตัวนี้ต้องบอกว่าพัฒนาขึ้นจากรุ่นเดิมเยอะมากไม่ว่าจะเป็น คุณภาพที่กรองได้ เลเยอร์ไส้กรองที่มากกว่าเดิม มีทั้ง UV-C แสงสำหรับทำลายเชื้อโรคต่างๆ และแน่นอนว่าค่า CADR มากกว่าเดิมถึง 480 ลบ.ม./ชม. เลยทีเดียว และใช้งานไส้กรอง HEPA H12 มาตรฐานทำให้เรื่องการกรองฝุ่นต่างๆนั้นทำได้โหดมากเช่นกัน และ สามารถกรองทั้งไข้หวัดๆ หรือ ไวรัสได้แบบไร้ปัญหา ส่วนในการใช้งานจริง ในห้องขนาด 40 ตร.ม. นั้นตัวนี้ทำได้โหดมากเช่นกันเราทดสอบกันจริงๆโดยเปิดห้องให้อากาศเข้าและปิดจากนั้นเอาเครื่องกรองมาวางตั้งค่าแรงสุด

ถ้ามองเทียบกัน พื้นที่ตัวนี้สามารถใช้งานที่ 33.6–57.6 ตร.ม ซึ่งเราทดสอบใน 40 ตร.ม. นั้นเองถือว่าสามารถกรองฝุ่นจาก 24 เป็น 001 ได้ภายในเวลา 22 นาทีถือว่าไวมากๆเช่นกันและกรองที่เราเห็นคือ PM 2.5 ซึ่งตัวเครื่องเองสามารถได้ถึง 0.3 เลยทีเดียวเล็กกว่า PM 2.5 หลายเท่าตัวต้องบอกว่าทำได้ดีและไวกว่าที่คิดไว้เยอะ เพราะว่าถ้ามองเทียบกัน PM 2.5 คือเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 แต่เครื่องนี้สามารถกรองได้ เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.3 ครับ

รวมถึงเราเอาเครื่องวัดฝุ่น PM 2.5 มาลองไว้ส่วนที่อากาศออกก็สามารถกรองได้จริงๆครับประมาณ 002-001 เลยทีเดียว และถ้ากรองหมดทั้งห้องก็จะมีค่าเท่ากันกับที่เครื่องบอกนั้นเองครับ และเราได้วัดตอนที่ห้องฝุ่นเยอะมากๆก็ยังคงทำได้ในระดับ 002 เลยบอกเลยว่าได้ผลจริงเราทดสอบใช้งานจริงๆ มีผลต่อการหายใจเยอะมากเช่นกันครับ

FEATURE 

ในภาพข้างบนเองนั้นตัวนี้เราจะเห็นเลข 30 คือฝุ่นในห้องสูงถึง 30 แต่อากาศที่ออกมาจากเครื่องสามารถกรองได้สูงมากๆจนเหลือแค่ 002 เท่านั้นครับบอกเลยว่าใช้งานจริงได้ดีมากและกรองได้จริง รวมถึงเปิดลำแสง UV-C ได้เช่นกัน และนอกเหนือจากการกรองเองนั้นตัวนี้มีฟีเจอร์ทำงานหลากหลายเช่นกันไม่ว่าจะตั้งเวลา หรือ เปิดปิดต่างๆครับสามารถตั้งเวลาการทำงานเป็น 1/2/4/8 ชั่วโมง และ realme TechLife Air Pirifier Pro จะปิดโดยอัตโนมัติเมื่อหมดเวลา วงแหวนไฟสามสีสามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง ความเร็วสูงสำหรับคุณภาพอากาศภายในอาคาร ให้ภาพที่ชัดเจนของคุณภาพอากาศที่คุณหายใจ

 • สีเขียว คุณภาพอากาศดี ค่า PM2.5 0~75μg /m³
 • สีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง ค่า PM2.5 76~150μg /m³
 • สีแดง คุณภาพอากาศแย่ ค่า PM2.5 150+μg /m³

มีโหมดทั้งหมด 6 โหมด Sleep   ในโหมด Sleep เครื่องฟอกอากาศจะทำงานต่ำสุดที่ 34dB(A) และตัวแสดงสถานะและหน้าจอแสดงผลจะมืดลงด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้แสงรบกวนการนอนของคุณ Soft / Normal / Strong เมื่อเครื่องฟอกอากาศอยู่ในโหมดอัตโนมัติ ระบบจะจับคู่และปรับระดับอากาศที่เหมาะสมที่สุดตามคุณภาพอากาศภายนอกแบบเรียลไทม์ เพื่อประสบการณ์การฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น / Customize สามารถปรับพื้นที่การทำให้บริสุทธิ์บนสมาร์ทโฟนตามสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ ซึ่งถือว่าฟีเจอร์รองรับได้สบายมากเช่นกันครับ

REALME TECHLIFE AIR PURIFIER PRO 

” เครื่องกรองคุณภาพสูง ทั้งฝุ่น กลิ่น เชื้อโรค ตอบโจทย์ ทั้งราคา+คุณภาพที่ได้ “

ถือว่าเป็นการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนหน้าสมกับชื่อ Pro ซึ่งมันไม่ใช่แค่ใหญ่กว่าหรือรองรับได้มากกว่าแต่ยังมีการพัฒนาในเรื่องของการกรองอากาศที่ดีกว่าเดิม คุณภาพที่ได้โหดมากขึ้นรวมไปถึงการใช้งาน หน้าจอต่างๆถ้าเทียบกับราคาที่แพงขึ้นแน่นอนว่าสมควรกับคุณภาพของมัน แน่นอนว่าที่ค่อนข้างชอบคือมีการใส่ UV-C เข้ามาให้ใช้งาน ทำให้การใช้งานสามารถมีแสง ฆ่าเชื้อโรคได้ดีและไส้กรอง HEPA H12 ที่รองรับการใช้งานได้ดี และค่า CADR ที่สูงมากๆ เช่นกันทำให้ภาพรวมเทียบกับราคาที่เพิ่มเข้ามาถือว่าคุ้มค่า และรองรับพื้นที่ห้องได้กว้างมากขึ้นก็อิสระในการใช้งานขึ้นนั้นเอง แต่ก็แอบเสียดายในเรื่องการเชื่อมต่อ Google Assistant ทำให้ไม่รองรับคำสั่งเสียงหรือเพิ่มในบ้านได้

ข้อดี

 • ตัวเครื่องดีไซน์สวย สีขาว วางไว้ในบ้านได้หลากหลาย
 • ค่า CADR สูง และใช้งานได้ดี
 • ทำงานได้เงียบในโหมดเงียบต่ำสุด
 • กรองได้ทั้ง ฝุ่น กลิ่น และ มีแสง UV-C
 • ไส้กรอง HEPA H12
 • รองรับการเชื่อมต่อผ่าน realme Link
 • ไส้กรองทำได้ดี คุณภาพ และมีหลายชั้นในการกรองหยาบ
 • พัดลมขนาดใหญ่ กำลังสูง
 • ใช้งานได้ง่ายแม้ไม่มีมือถือสั่งงาน

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant
 • ไส้กรองยังไม่ทราบราคา
 • พัดลมใหญ่เครื่องแอบสั่นเบาๆนิดหน่อย
 • หรี่แสงหน้าจอไม่ได้ แต่สามารถปิดได้

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares