realme aiot เรียกได้ว่าเปิดตัวกันทุกเดือนต่อเนื่องครับและครั้งนี้มาถึงคิวของ หลอดไฟ อัจฉริยะ ที่รองรับการใช้งานมากถึง 13 ปีเลยทีเดียวอีกทั้งยังมาพร้อมกับการรองรับการใช้งานเปลี่ยนโทนสีได้ 16 ล้านสี แสงสีจัดเต็ม เติมเต็มสีสันในทุกๆวัน เลยทีเดียวครับ  และแน่นอนว่ารองรับการสั่งงานผ่าน แอป realme Link ทำให้รองรับการใช้งานร่วมกันกับ Google Assistant รองรับคำสั่งเสียง และสามารถใส่เข้าไปใน Google Home สร้างบ้าน สร้างห้องได้ทันที รวมถึง รองรับการ ซิงค์กับเสียงเพลง หรือว่าจะเป็นการตั้งเวลาเปิดปิดทั้งหลาย และซิงค์ รวมกลุ่มได้ทั้งหมดครับ บอกเลยว่าสะดวกมากๆอีกทั้งยังมีความสว่าง 800 ลูเมน และกินพลังงานแค่ 9W เท่านั้นในหลอดนี้ 

realme LED Smart Bulb เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้วเรียบร้อยมาพร้อมกับการรองรับ  เฉดสีมากกว่า 16 ล้านสี + โหมด Light Wave ไฟเปลี่ยนสีไปพร้อมกับเสียงเพลง มีอายุการใช้งาน 13 ปี รองรับ อุณหภูมิสีที่หลากหลาย ตั้งแต่ 1700 – 6500 เคลวิน และตัวหลอดไฟถนอมสายตาแบบ ไร้แสงกะพริบ รวมถึงใช้งาน วัสดุทนไฟอุณหภูมิสูงเพื่อความปลอดภัยสูง  มาพร้อมกับขั้วหลอดแบบ E27 และ 9W 800lm ครับ รองรับการเชื่อมต่อผ่านแอป realme link สั่งงานด้วยเสียง ปรับแต่งสี ปรับความสว่างและรองรับการใช้งานต่อเนื่องยาวๆไม่มีความร้อนสะสม เท่าที่ทดสอบมาถือว่าจัดการได้ดีเลยแหละครับ และการใช้งาน LED ทำให้ไม่ร้อนกับตัวโคมด้วยเช่นกันนะ

สำหรับ realme LED Smart Bulb เปิดตัวในราคาเพียง 699 บาท ประกันศูนย์ไทยครับ

UNBOX

จริงๆบรรดาหลอดไฟ อุปกรณ์ในกล่องไม่ค่อยมีอะไรอยู่แล้วนะครับ แน่นอนว่าเป็นมาตรฐานมีแค่คู่มือมาให้เท่านั้นเลย

 • หลอดไฟ realme LED Smart Bulb
 • คู่มือการใช้งาน 

DESIGN

งานออกแบบหลอดไฟจริงๆนั้นหลอดไฟก็อาจจะไม่ได้เล่นรูปทรงแปลกอะไรได้เยอะอยู่แล้วนะ แต่ที่ชอบมากๆคือการใช้โทนสีเทา และรูปทรงที่ เพรียวบางกว่ารุ่นอื่นๆ พร้อมกับทรงที่ผอมสูงกว่าทั่วไปทำให้ใส่กับโคมหลายๆตัวได้สะดวกมากกว่า และ วัสดุงานประกอบที่เอามาใช้งานนั้นถือว่าทำออกมาได้แข็งแรงรวมถึงตัวกระจายแสงข้างบนครับ

ขั้วของหลอดไฟนั้นจะใช้งานแบบเกลียวปกติมาตรฐานหลอดไฟทั่วไปครับไม่ต้องกังวลเลยจุดนี้ และมาพร้อมกับขั้วที่เรียกว่า E27 นั้นเอง รองรับการใช้งานทุกโคมเลยแหละจริงๆ ยิ่งโคมไฟทั่วไป โคม IKEA บอกเลยว่าใส่ได้ทั้งหมดครับที่เปลี่ยนหลอดได้นะ วัสดุฐานอะไรเป็นโลหะมาตรฐาน น้ำหนักรวมกำลังดี แข็งแรงแน่นหนา วัสดุทนไฟได้ด้วยและส่วนโคมกระจายแสงนั้นทำให้แสงออกมานุ่มนวลตาและกระจายออกมาได้ไม่แสบตามากเกินไปครับส่วนสีขาว  และตัวไฟเองนั้น ไร้แสงกะพริบ ป้องกันการระคายเคืองตา โดยแสงจะถูกควบคุมอย่างแม่นยำด้วยชิปหรี่ไฟแบบพิเศษเพื่อไม่เกิดไฟกะพริบ ช่วยปกป้องดวงตาได้อย่างดี ไม่มีแสงสีฟ้าที่เป็นอันตราย ลดการกระตุ้นของแสงสีฟ้า และช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า

เมื่อลองใส่ในโคมไฟเราจะเห็นว่ามันไม่ได้ยื่นออกมาหรือใหญ่เกินเลย ทำทรงออกมาได้พอดีสวยงามเมื่อใส่ใช้งานครับจุดนี้ถือว่าออกแบบมาได้ดี รองรับ อายุการใช้งาน 25,000 ชั่วโมง ในกณีที่ใช้งาน 5 ชั่วโมงเป็นเวลา 13 ปีและมีระบบ ป้องกันไฟฟ้าแรงสูง รองรับการป้องกันไฟกระชากสูงถึง 3,000 โวลต์ รวมถึง รองรับระบบป้องกันไฟฟ้าดับ ในกรณีที่ไฟฟ้าดับกะทันหัน ระบบป้องกันไฟฟ้าดับจะเริ่มทำงานทันที ด้วยการปิดกั้นการทำงานของหลอดไฟเมื่อไฟฟ้ากลับมาอัตโนมัติ ซึ่งจะเป็นการช่วยลดการสูญเสียไฟฟ้าโดยไม่จำเป็น และ ไม่ติดเองขณะนอนหลับครับ อันนี้ดีมากๆ เพราะค่ายอื่นๆเวลาไฟดับ มันจะชอบติดเอง บ่อยมากๆจุดนี้ขอชื่นชมครับ 

SPEC

 • ขั้วหลอดไฟ  E27
 • หลอดไฟ 9W เทียบเท่า 60W ในหลอดไส้
 • อุณหภูมิสี 1700-6500K
 • รองรับการเปลี่ยนโทนสี 16 ล้านสี
 • อายุการใช้งาน 13 ปี
 • ความสว่างสุงสุด 800lm
 • ควบคุมผ่าน realme Link
 • รองรับคำสั่งเสียง Google Assistant / Amazon Alexa
 • เชื่อมต่อผ่าน Wifi 802.11 b/g/n
 • ราคา 699 บาท

SOFTWARE UI 

ทางด้าน Software นั้นใช้งาน realme Link แอปปกติพื้นฐานของ realme ในการซิงค์ทุกอย่างครับ ทั้งนาฬิกา กล้อง ที่ชั่งน้ำหนัก เรียกได้ว่า แอปเดียวจบครบครับ แน่นอนว่าการเชื่อมต่อนั้นง่ายๆเลย เสียบไฟเข้าไป เปิดไฟ และ เปิดปิดไฟ 5 ครั้งต่อเนื่อง ไฟจะกระพริบ และ รอการเชื่อมต่อ จากนั้นก็เชื่อมไวไฟ และ ใส่รหัส ตามขั้นตอนง่ายๆครับ

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยนั้นก็จะเข้าหน้าการใช้งานได้ ในภาพซ้ายมือนั้นจะเป็นแสงที่สว่างที่สุดคือ สีเหลือง ขาวปรับได้ละเอียดมากๆในการใช้งาน พร้อมกับปรับความสว่างได้ว่ากี่ % ครับ รวมถึงมีโหมด ขยับตามเพลงอันนี้เท่มาก สามารถตรวจจับจังหวะเพลงได้อย่างอัตโนมัติ เพียงซิงค์โหมด Light Wave เข้ากับเพลงใดก็ตาม ก็สามารถที่จะสร้างบรรยากาศแสงสีให้เข้ากับเพลงได้อย่างลงตัว เลยทีเดียว และสามารถตั้งเวลา ปิดได้ด้วยครับว่าตอนไหน

การปรับแสงสีนั้นแน่นอนว่า RGB รองรับเฉดสี 16 ล้านสีปรับกันไปเลยครับ 16 ล้านสีแล้วแต่ชอบเลื่อนเปลี่ยนได้เลยทันที และ ยังมีโหมด Scenario ที่รองรับการใช้งานแบบง่ายๆสำหรับใครที่คิดโทนสีอะไรไม่ออกครับตัวนี้ ส่วนการตั้งค่าอื่นๆก็รองรับการสร้างกลุ่มไฟ เช่น มี 2 ดวงก็มัดรวมให้เปิดพร้อมกัน เปลี่ยนสีพร้อมกันได้เลยง่ายๆครับตัวนี้

และเมื่อมีหลายๆดวงเราก็สามารถใส่เพิ่มเข้าไปได้เรื่อยๆ หรือจะมัดรวมได้แบบภาพด้านบน จะเห็นว่าแอดมินรวมเป็นชื่อ Bedroom และสามารถสั่งงานเปิดปิดได้เลยครั้งเดียวจบ หรือปรับสีจะเป็นการปรับพร้อมกันทั้ง 2 ดวงเลยนั้นเอง

COLOUR

หลอดไฟเปลี่ยนสีได้แน่นอนว่าต้องพูดถึงเรื่องของสีกันซักหน่อยครับ แน่นอนว่าความสว่างจริงๆเหลือๆนะในการใช้งานในบ้าน ในห้องนอน 2 ตัวจบๆครับใส่แทนโคมเดิมบนฝ้า หรือ ใส่โคมแบบของแอดก็ได้นะรองรับได้ทั้งหมดเลยตัวหลอดไฟรองรับ เฉดสีมากกว่า 16 ล้านสี ตั้งแต่เฉด cool tone ไปจนถึง warm tone และสามารถเปลี่ยนโทนสีขาว   ตั้งแต่ 1700 – 6500 เคลวิน สามารถปรับสีและความสว่างได้ตามกิจวัตรประจำวันของคุณ อาทิ ปรับให้อยู่ 4700 เคลวิน สำหรับอ่านหนังสือหรือ 2700 เคลวิน สำหรับทำงาน เป็นต้นนั้นเอง และ กินไฟ 9W สามารถทดแทนหลอดไฟมีไส้ 60W ที่ให้ความสว่างเท่ากัน ทำให้ประหยัดค่าไฟกว่า 6 เท่าต่อปี อันนี้ถือว่าดีครับ และ การเปลี่ยนสีได้ทำให้การใช้งานนั้นเปลี่ยนโทนห้องได้ทันที และ ใครทำงานสายถ่ายภาพเอามาถ่ายสินค้าได้ดี

จากภาพด้านบนจะเห็นว่าถ้าเอามาถ่ายสินค้า เราสามารถปรับสีได้ทั้งหมดเช่นตัวมือถือ เด่นๆสีส้ม เราก็ปรับหลอดไฟสีส้มในด้านหลังให้มีแสงพื้นหลัง ส่วนไฟด้านบนก็ปรับสีขาว ทำให้มือถือนั้นเด่น และมีพื้นหลังที่สีส้มสวยงามมากๆครับ

หรือถ้าใครมี 2 ดวงก็จะเล่นการผสมโทนสีได้แบบง่ายๆทำให้แต่ละโทนทำให้ห้องนอน หรือ ห้องใครที่มีประชุม หรือ ไลฟ์บ่อยๆ หรือจะเป็นการแคสเกม ก็สามารถเปลี่ยนพื้นหลังเวลาเปิดกล้องให้มีความโดดเด่นมากขึ้นครับ เช่นในภาพ ซ้ายสุดนั้น โทนสียอดฮิต ในการปรับแต่งสำหรับสายเกม ทำให้ห้องนั้นดูสนุกสนานมากขึ้น แต่ถ้าใครประชุมหรือถ่ายรูปก็อาจจะปรับโทนตรงกลาง เน้นความพรีเมี่ยม เรียบหรูได้ หรือจะปรับให้โทนเย็นขึ้นเวลาใช้งานทั่วไปได้ทั้งหมด ปรับแสงสีตามใจเราเลยครับจุดนี้ บอกเลยว่าการที่ใช้งานหลอดปรับแสงสีได้ทำให้เราไม่อยากกลับไปใช้หลอดเดิม

GOOGLE ASSISTANT 

รองรับ Alexa และ Google Assistant สำหรับรีโมทคอนโทรล เปลี่ยนไฟได้ด้วยคำสั่งเสียง และสามารถเสริมเข้าไปใน Google Home ทำให้ทำงานร่วมกับสินค้าอื่นๆในบ้าน รวมเข้ากับห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นอะไรได้และที่สำคัญทำให้เราสั่งงานเปิดไฟจาก ข้างนอกบ้านได้ผ่านคำสั่งเสียงครับ สำหรับใครที่มี Smart Speaker หรือ Smartwatch ที่รองรับคำสั่งเสียงบอกเลยว่าสะดวกมากไม่ต้องมีมือถือเข้าแอปก็เปิดไฟได้ทั้งหมดเลยนั้นเองครับ

การเชื่อมต่อสำหรับใครมี่ยังไม่ค่อยเป็น โหลด Google Home มาจากนั้นสร้างบ้านอะไรให้เรียบร้อย และ แอด ส่วน Works With Google นะครับ และค้นหา realme และจากนั้นก็ผูก บัญชีไปได้เลย แล้วตัวไฟก็จะขึ้นมาให้ครับ สามารถเปลี่ยนชื่อได้นะ ภาษาไทยก็รองรับ สั่งงานภาษาไทยได้สบายและตัวไฟก็สั่งเปิด ปรับความสว่างได้ทั้งหมด

REALME LED SMART BULB 

” หลอดไฟ RGB รองรับคำสั่งเสียง และเติมเต็ม realme Ecosystem ได้อย่างลงตัว “

หลอดไฟ ที่รองรับการเปลี่ยนแปลงสีสันได้ รองรับการสั่งงานด้วยเสียงได้ รองรับการทำงานได้หลากหลายแบบนี้หลายๆคนอาจจะมองว่า แค่หลอดไฟทำไมต้องลงทุนเยอะขนาดนั้น แต่ถ้าเราได้เปลี่ยนมาใช้งานแบบนี้ทั้งบ้าน ทั้งห้องนอน บอกเลยว่า สบายมากๆครับ ส่วนตัวเองเปลี่ยนมาใช้แบบนี้ได้ซักพักแล้วบอกเลยว่า สั่งงานเปิดไฟจากนอกบ้าน หรือจะถึงบ้านก็สั่งงาน Google เปิดไฟห้องนอน เปิดเพลงในห้องนอน ปิดไฟห้องครัว ทุกอย่างสั่งงานด้วยเสียงง่ายไปหมดครับ และ ถ้าติดตั้งในห้องอื่นๆก็สามารถสั่งได้ เผื่อวันไหนกลับบ้านดึกแล้วลืมเปิดไฟครับ ส่วนการปรับแสงสี อาจจะต้องเหมาะกับสายถ่ายรูป สายไลฟ์เกม ไลฟ์ขายของ หรือจะเป็น แคสเกมตัวนี้ตอบโจทย์แน่นอนครับ จริงๆอยากจะให้มีรุ่นที่ ไม่ต้องมีการปรับสี RGB อะไรแต่ราคาถูกกว่านี้เสริมเข้ามาด้วยจะลงตัวมากขึ้นไปอีก

ข้อดี

 • หลอดไฟสวย แสงสว่าง และ นุ่มนวลตา
 • มีระบบป้องกันไฟดับ ทำให้ไม่ติดขึ้นเองเวลาไฟตก
 • รองรับการเปลี่ยนสีไฟได้เยอะ อิสระ 16 ล้านสี
 • แอปใช้งานง่าย แอปเดียวจบพร้อมใช้งาน
 • รองรับคำสั่งเสียง Google Assistant
 • รองรับการใช้งานมากถึง 13 ปี
 • ออกแบบได้ดี ความร้อนระบายได้ดีไม่สะสม
 • สั่งงานได้ลื่นไหล ไม่เจออาการมึนหรือเชื่อมต่อยาก
 • ความสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน 9W และ สว่างถึง 800 ลูเมน

ข้อสังเกต

 • ยังคงมีแค่ ตัวเลือก 9W ยังไม่มีตัวเลือกไฟน้อย หรือ สูงกว่านี้ครับ

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 7

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares