realme มาอีกครั้งเปิดตัวกันรัวๆจนมึนกันไปบ้างแหละครับสำหรับค่ายนี้ล่าสุดมาอีกแล้ว realme 6i น้องเล็กตระกูล 6 ตัวล่าสุดที่พัฒนาขึ้นและเปิดตัวในตลาดโลกไปไม่กี่วันครับ พร้อมกับการอัพเกรดกล้องหลัง 48MP พร้อมกล้องหน้า 16MP รวมถึงดีไซน์ฝาหลังแบบใหม่และใช้งาน MTK HELIO G80 เป็นตัวแรกของโลกด้วยในครั้งนี้ครับ แน่นอนว่า ในไทยนั้นยังไม่ได้เปิดราคาอะไรมาทางการแต่คาดว่าคงไม่แรงมากนัก และเป็นการเติมช่องว่างของตลาดได้ดีด้วยเช่นกันเพราะครั้งนี้ยกระดับตระกูล i ไปอีกทั้งเรื่องของ พอร์ต USB-C และสเปคในภาพรวมที่ดีขึ้นในทุกๆส่วนครับในการใช้งานรอบนี้จากที่ลองถือว่าดีเลยแหละ และฝาหลังได้รับการออกแบบจากเจ้าพ่อ MUJI ที่คุ้นเคยกัน

realme 6i นั้นจะมาด้วยกับ CPU MTK HELIO G80 ตัวล่าสุดของค่ายเลยครับเปิดตัวไปไม่นานและ พร้อมการ์ดจอ ARM Mali-G52 2EEMC2 กับ RAM 4 GB STORAGE 128GB ทางด้านกล้องหลังนั้นมาด้วยกัน 4 ตัว พร้อมกับการอัพเกรด 48MP มาใส่เป็นครั้งแรกของตระกูล i และ กล้องอื่นๆจะเป็นตัว เก็บระยะ และ มาโคร รวมถึงใส่เลนส์มุมกว้างมาให้เช่นเดิม และในกล้องหน้า 16MP อัพจากเดิมพอสมควรครับ และในเรื่องของแบตก็มาพร้อมกับ 5000mAh ที่ชาร์จเร็ว 18W เร็วกว่ารุ่นเดิมเช่นกันถือว่าพัฒนาในหลายๆด้าน แต่น่าเสียดายว่า Wifi ยังรองรับแค่ 2.4Ghz เท่านั้นครับ 

ในส่วนของรุ่นนี้จะมาพร้อมกับสี White Milk กับ  Green Tea นะครับ เป็นสีขาวและสีเขียว ส่วนทางด้านราคานั้น 4,699 บาทสำหรับ 3/64GB ครับ  ส่วนตัว RAM 4 STORAGE 128 GB รอราคาอีกทีนะครับ 

UNBOX

ตัวกล่องในครั้งนี้มาพร้อมกับสีเหลืองสะใจเช่นเดิม ไม่มีรูปตัวเครื่องแบบเก่าแล้วแต่จะปรับมาใช้ตัวอักษรปกติในด้านหน้า และ ด้านข้างแทน และด้านหลังนั้นจะบอกว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้างดีไซน์กล่องเหมือนกับรุ่น 6-6Pro นั้นเองครับ และ ส่วนอุปกรณ์ในกล่องให้มาเหมือนเดิม แต่เคสจะมีมาให้แล้ว ซึ่งในรุ่น 5i จะไม่มีเคสแถมมาให้นะครับ

 • ตัวเครื่อง realme 5i
 • เคสใสนิ่ม TPU สีเทาดำ
 • ฟิล์มกันรอย ติดมาให้แล้วบนหน้าจอ
 • สายชาร์จแบบ USB-C 18W
 • ตัวคู่มือ และ ที่จิ้มซิม

ตัวเคสทำออกมาได้กระชับและมีความหนาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าแต่ครั้งนี้เหมือนจะทำวัสดุออกมาได้ดีกว่าเดิมนิดนึงครับตัวเคสเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน แต่ชอบที่มันปกป้องเครื่องได้ดีมากๆทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอและมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย ส่วนฝาหลังนั้นก็กคลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางแต่ตัวป้องกันหน้าจอและเลนส์กล้องนั้นจะไม่มีขอบพิเศษมาให้ครับ แต่ยังดีที่ด้านหน้ายังพอมีขอบขึ้นมาให้สบายใจกันครับ

DESIGN

งานออกแบบรุ่นนี้ในการวาง Layout คงไม่ต้องพูดอะไรกันเยอะดีไซน์ยังคงเป็นแนวทางเดิมเหมือนรุ่นอื่นๆทุกอย่างครับทั้งการวางกล้อง ปุ่มทั้งหมด สแกนนิ้ว และในภาพรวมคือปรับตัวไม่ยากเลยถ้าใครจะขยับมาจากรุ่นก่อนๆครับ ก็อาจจะเป็นเอกลัษณ์ได้แต่อยากให้มีการเปลี่ยนงานออกแบบบ้างเหมือนกันครับนอกจากการเล่นลวดลายฝาหลัง ในส่วนของฝาหลังรุ่นนี้จะเป็นแบบใหม่อีกครั้งนึง จากที่ลองแบบ 3 มิติลวดลายมาแล้ว แบบเงาๆมาแล้วครั้งนี้มาแบบฝาหลังด้านแบบเนียนๆเหมือนนมขาวๆเลยนั้นเองเป็นวัสดุขาวด้านพร้อมเล่นลวดลายแนวทางตรงขีดๆแทรกเข้ามา คุณนาโอโตะ ฟุคาซาวา (Naoto Fukasawa) เจ้าพ่อ MUJI นั้นเองรับมือมาออกแบบเองเลย ตามชื่อสีคือ White Milk นมขาวๆเนียนๆนั้นเองครับ สะอาดมากและดูแลง่ายกว่าฝาหลังแบบเงาๆถือว่าสวยเนียนตาดี

หน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบติ่งหยดน้ำเหมือนเดิมครับ 6.5 นิ้ว IPS LCD ความละเอียดที่ HD+ อัตราส่วน 20:9 พร้อมกับ สัดส่วนหน้าจอ ต่อตัวเครื่องที่ 89% ใช้ Gorilla Glass 3+ นะครับ

หน้าจอขอบบนนั้นเป็นแบบเดิมครับมาพร้อมกล้องหน้า พร้อมติ่งหยดน้ำ และมีการแทรกเซนเซอร์ไว้ข้างๆกล้อง รวมถึงขอบลำโพงอยู่เหนือกล้องหน้า กล้องหน้าให้มาที่ 16MP รูรับแสง f/2.0 มากกว่ารุ่น 5i เท่าตัวเลยครับ

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มนะครับ ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลยครับ แต่จะหนากว่าตัว 5 Pro และ 6 Pro เมื่อลองเทียบกัน

ในส่วนของด้านบนนั้นไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับเป็นสีเงินขาวแบบเดียวกับข้างอื่นๆครับ ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้านครับผม แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่น Pro อยู่เหมือนเดิม

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง USB-C และ รูไมค์  2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่นะครับ รุ่นนี้จะไม่มีมีการเล่นลวดแบบรุ่น Pro นะครับ จะเรียบๆเลยนั้นเองและการวางตำแหน่งเหมือนเดิมกับ 5 เลย

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง และ ช่องใส่ถาดซิมครับเป็นแบบ Triple Slot ฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อยครับเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้มากกว่า

ในขอบเครื่องด้านข้างขวานั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Power อย่างเดียวนะครับและจะเห็นว่าตัวกล้องนั้นนูนออกมาพอสมควร แต่ตัวเครื่องก็ทำได้บางเช่นกัน ส่วนสีขอบเครื่องนั้นจะเป็นสีเงินไม่มีการไล่สีครับ และเป็นวัสดุพลาสติก

ฝาหลังในรุ่นนี้มาในชื่อ White Milk นมขาวครับโทนสีฝาหลังจะเป็นแบบขาวเนียนนุ่ม ฝาหลังแบบด้านครับและมีการเล่นลวดลายขีดๆลงมาแนวตรงอาจจะมองยากนิดนึงแต่ก็ดูเรียบๆเนียนสวยงามพอสมควรเลยแหละ ส่วนสแกนนิ้วยังคงมีตรงกลางข้างหลังมาให้ครับ และวัสดุหลักๆยังคงเป็นพลาสติกเช่นเดิมในส่วนของฝาหลัง แต่ก็ดีที่ไม่ใช่แบบเงาแล้วทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายขึ้นครับ อีกสีก็เป็นสีเขียวก็สวยเหมือนกันนะเป็นการเล่นลวดลายแนวตรงเหมือนกันด้วยครับ

กล้องหลังรุ่นนี้ยังคงใช้งานการออกแบบที่วางเรียงแนวตั้งมุมซ้ายของเครื่องแบบเดียวกับรุ่นอื่นเป๊ะๆครับพร้อมกับวงแหวน realme ring เช่นเดิม ส่วนกล้องหลักจะเป็นตัวที่ 2 ครับมาพร้อมกับ กล้องหลัง 48MP (f/1.8), แฟลช LED, PDAF, สามารถถ่ายวีดีโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP, เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และเลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4) ถือว่าพัฒนาขึ้นจาก 5i ได้เยอะพอสมควร

 

SPEC 

 • หน้าจอ mini-drop ขนาด 6.5 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 3+
 • ชิปเซต MediaTek Helio G80 12nm พร้อมการ์ดจอ ARM Mali-G52 2EEMC2
 • RAM LPDDR4x 3GB + storage eMMC 5.1 64GB / RAM LPDDR4x 4GB + storage eMMC 5.1 128GB, สามารถใส่ microSD เพิ่มได้ถึง 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
 • Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
 • กล้องหลัง 48MP (f/1.8), แฟลช LED, PDAF, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP, เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และเลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 16MP (f/2.0), ขนาดพิกเซล 1μm
 • เซนเซอร์สแกนนิ้ว
 • ขนาดตัวเครื่อง: 164.4 x 75.x 9.0mm; น้ำหนัก: 195g
 • รูแจ็ค 3.5mm, วิทยุ FM
 • Dual 4G VoLTE, WiFi 802.11 b/g/n, Bluetooth 5, GPS/ GLONASS/ Beidou, USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 5000mAh ที่ชาร์จเร็ว 18W

PERFORMANCE 

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ใช้งาน CPU MTK HELIO G80 12nm ตัวใหม่ล่าสุดครับ พร้อมกับ RAM 4 GB และ หน่วยความจำ 128 GB ทำคะแนน Antutu ไปได้ที่ 195K ถือว่าทำได้ดีกว่ารุ่นแรกและดีกว่า realme 5 5i ครับ ในการอ่านเขียน ทำไปได้ 307 และ เขียนไป 250 ครับและ Rxmonitor ขึ้น Non-CA และ Divevine L3 อยู่นะครับในการเช็ค Netflix SD เท่านั้นครับ โดยรวมนั้นถือว่าสเปคเมื่อเทียบกับราคาต้องบอกว่าทำได้ดีครับ ทั้งตัว CPU GPU และการรองรับครับ ทางด้าน Wifi ก็รองรับ Wifi 2.4Ghz เท่านั้นนะครับแอบเสียดายนิดนึงตรงนี้

SYSTEM UI

realme UI นั้นเริ่มใส่เข้ามาแล้วในหลากหลายรุ่นหลังจากที่เปิดตัวไปไม่นานครับ พัฒนาขึ้นให้มีความแตกต่างความลื่นไหลและมี อนิเมชั่นมากกว่าเดิม รวมถึงยังคงอิงความเรียบง่ายที่จะไปคล้ายๆ Pure Android มากขึ้นครับ ในรุ่นนี้ยังใช้งานบนพื้นฐาน Android 10 และใช้ realme UI 1 แล้วไม่ได้ใช้งาน Colour OS  แล้วนั้นเองครับ  การแจ้งเตือนใช้ได้ มีเลขมุมแอปอะไรปกติครับไอคอนเป็นทรงกลมซะส่วนใหญ่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปลงตัวกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องครับ

หน้าการแจ้งเตือนและ Quick Setting นั้นเป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ ไอคอนการตั้งค่าอะไรเปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นวงกลมแล้ว จากที่เป็นสี่เหลี่ยมก่อนหน้า การกดเข้าอะไรต่างๆนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดรวมถึงไอคอนรูปฟันเฟืองก็เปลี่ยนไปด้วย เมื่อลากลงมาก็เป็นการตั้งค่าแบบเต็มครับ รวมถึงแบ่งหน้าจออะไรนั้นยังมีมาให้ปกติ

ทางด้านแป้นพิมพ์นั้นเป็นของ Google ที่คุ้นเคยกันดีครับใช้ง่าย ดีงามเลยแหละ ส่วนหน่วยความจำพื้นที่ตัวเครื่อง มาให้ 128GB นั้นเหลือใช้งานได้ 110 หลังจากหักระบบออกไป และ RAM นั้นใช้งานเหลือ  720 จาก 4 GB ครับ

สามารถปรับเลือกได้ด้วยรวมถึง โหมดมืด และ ตั้งค่าสีต่างๆครับ และรวมถึงการตั้งค่าการควบคุมหลักๆนั้นสามารถปรับใช้งานแบบเต็มจอหรือจะใช้งานแบบ 3 ปุ่มปกติสลับตำแหน่งได้ด้วย และ โหมดช่วยในการตั้งค่าทั้ง Gesture แถบนำทาง รวมถึง Google Assistant ครับ

Smart Sidebar แถบหน้าจอด้านข้างก็ รองรับการแชร์ไฟล์ที่เพิ่งเปิดขึ้นได้ เพิ่มเครื่องมือหรือแอปพลิเคชัน บันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอ และ จับภาพหน้าจอ นอกจากนี้ Smart Sidebar ยังมีโฟลเดอร์การจัดการให้เพิ่มรายการโปรดเข้าไปเพื่อดูรายการโปรดได้สบาย Gesture นั้นยังมีมาให้ครบทั้งการวาด การใช้งานท่าทางต่างๆครับ และ รวมถึงมี Game Space และ โคลนแอพ ให้มาเช่นเดิม

THEME

คลังธีมรุ่นนี้มีให้ปรับเยอะมากพอสมควรเลย ตัวการปรับแต่งธีมนั้นรองรับการเปลี่ยนพอสมควรครับซึ่งมีให้เลือกค่อนข้างเยอะจากที่รุ่นแรกๆนั้นปรับแต่งไม่ได้แต่ตอนนี้ปรับแต่งมาแล้วทำให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้นและเปลี่ยนทั้งตัวหน้าตาไอคอน แอป และรวมถึงพื้นหลังต่างๆ

SCREEN

หน้าจอนั้นเป็นแบบติ่งหยดน้ำเช่นเดิมแบบ mini-drop ขนาด 6.5 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 3+ สัดส่วนของจอภาพนั้น 89.8% ครับการใช้งานไม่ค่อยหนีจาก realme 5i  จากที่ลองมุมมองภาพนั้นทำได้ดี ความสีสันสดใสยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ด้วยจอ LCD นั้นส่วนสีดำอาจจะไม่สนิทเท่าไร และสู้แสงไม่โหดมากนักครับจากที่ได้ลองกลางแจ้ง แต่ถ้าใช้งานในสภาพแสงทั่วไป ในห้องพวกนี้ถือว่าทำได้ดีไม่มีปัญหาครับ และเรื่องของการสัมผัสถ้าเทียบในเรทราคานี้ก็ถือว่าปกติไม่ได้ติดนิ้วมาก พอๆกับตัว realme 5 ก่อนหน้านี้ครับในส่วนของการสัมผัสยังมีหน่วงๆเป็นปกติครับถ้าใครเคยใช้ 5i – 5 ก็ประมาณนั้นเลยครับ

จอ LCD มุมมองไม่ได้โหดมากครับถ้าเจอฉากสีดำเยอะๆและเอียงมองจะออกไปทางสีเทาๆซะมากกว่ากว่าไม่ได้ดำสนิทครับ ส่วนเรื่องความดรอปลงในมุมมองอื่นๆนั้นก็เจอบ้างครับถ้าเป็นโทนสีเข้มจะดรอปลงพอสมควรครับ และความสว่างในมุมมองเอียงๆนั้นไม่เท่ากับมองตรงๆเท่าไร ตัวหน้าจอจะให้ความรู้สึกแบบเดียวกับรุ่น 5i ก่อนหน้านี้เลยครับไม่ได้แตกต่างกันเลย แล้วจากสเปคนั้นเหมือนจะเป็นหน้าจอชนิดเดียวกันรวมถึงกระจกที่เอามาใช้งานในตัวนี้ด้วยครับ

SOUND

รุ่นนี้ไม่ได้มีหูฟังอะไรมาให้ครับและเรื่องของเสียงนั้นก็เป็นปกติที่ไม่ได้เน้นมากนักเสียงที่ได้ออกมาแอบคล้ายตัวเดิมครับไม่ได้เจอจุดแตกต่างอะไรกันมาก เสียงยังคงออกไปทางโทนแหลมสูง ส่วนใน เรื่องของมิติ เวที เสียงมากลางๆครับผม คล้ายๆกับของแบรนด์ realme ในรุ่นก่อนหน้ามากๆครับ แต่!!ตัวนี้หน้าตาการปรับเสียงนั้นเปลี่ยนแปลงแล้วครับ ปรับได้เยอะขึ้นมากเลยแหละ EQ ได้ 7 ย่านหลักๆครับ และมีการเปิด Effect เสียงของค่ายเข้ามาแน่นอนว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีที่เราบ่นไปหลายๆรอบครับ ถือว่าพัฒนาได้ดีขึ้นเลยตั้งแต่รุ่น C3 เป็นต้นมาได้แบบนี้ทั้งหมด

SPEAKER

ทางด้านลำโพงนั้นต้องบอกว่าน่าสนใจเมื่อเทียบกับ 5i นั้นพัฒนาขึ้นพอสมควรเลยครับเสียงดังดีขึ้นจากทั้งตัว realme 5i – realme 5 แต่น่าเสียดายที่เราไม่มีเครื่องเลยเอามาเทียบกับ realme XT ให้พอทราบคร่าวๆเป็นตัวเทียบหลักครับว่าตัวนี้จะเป็นยังไงแน่นอนว่าเรื่องเสียงความดังอาจจะไม่สู้เพราะด้วยเรทราคาของมันนั้นเอง แต่จากที่ส่วนตัวเคยทดสอบกับรุ่นอื่นๆในเรทราคาใกล้กันถือว่าทำได้ดีกว่าพอสมควรและดีกว่ารุ่นก่อนหน้าแบบชัดเจนครับ

GPS

การนำทางนั้นทำได้ดีต่อเนื่องจากรุ่นเดิมเลยครับและจากที่ใช้งานจริงและใช้แอปทดสอบเช่นเคยครับ ก็จับได้ทั้งหมด 17 ดวง จากทั้งหมด 43 ดวงครับ เช่นใต้ทางด่วนพวกนี้ครับ ส่วนของกลางแจ้งจับได้ทั้งหมด 31 ดวง จากทั้งหมด 48 ดวง นะครับ การใช้งานแน่นอนว่าจะไม่สู้พวก realme 6 / 6pro แต่ดีกว่าตัว 5 -5i ครับแต่ก็ยังมีหน่วงๆช้าตอนเปิดใช้ครั้งแรกอยู่เวลาเข้าแอปแรกๆครับ แต่ถ้านำทางแล้วก็ใช้งานได้ดี ถือว่าทำได้แม่นยำดีครับในการนำทางใครที่เน้นในเรื่องนี้รุ่นนี้ก็ถือว่าใช้งานได้ไม่มีปัญหา มีแค่ใช้ระยะเวลาช่วงแรกจับอยู่บ้าง

BATTERY 

แบตเตอร์รี่ตัวนี้ให้มาที่ 5,000 การจัดการพลังงานมันทำได้ดีครับ และรองรับการชาร์จไว 18W ส่วนในการทดสอบนั้นต้องบอกว่าทั้งวันได้สบายๆเลยนะ และยิ่งตัวนี้ใช้งาน MTK และแบตเยอะมากๆทำให้ไว้ใจได้ครับ และ จากที่ลองใช้งานหนักๆ 13 ชั่วโมง ใช้งานนำทางต่อเนื่อง 3 ชั่วโมงเต็มๆครับ และ เปิดเพลงไปด้วยครับ ชั่วโมงกว่า ถือว่าทำได้ดีนะ และ แบตเหลือ 68 % ครับ ซึ่งหน้าจอเปิดทั้งหมด 4 ชั่วโมง และ ใช้งานทั้งหมด 13 ชั่วโมงถือว่าอึดมากๆครับแต่ถ้าจอเปิดโหดๆยังไงก็ทั้งวันสบายๆสำหรับทาง realme 6i ในรุ่นนี้ไว้ใจได้แน่ๆ แต่ถ้าเริ่มใช้งาน Social ต่างๆนั้นแบตจะลดไวมากกว่านี้นะครับ แต่เทียบกับปัจจัยเดียวกันกับตัวอื่นๆตัวนี้จะอึดกว่าเท่าตัวได้เลย อึดกว่า realme 6 – 6 Pro ชัดเจนครับแต่ก็ชาร์จไวได้ 18W เท่านั้น

GAMING

รุ่นนี้เรื่องของการเล่นเกมส์ต่างๆปรับสุดถือว่าเล่นเกมได้ลื่นไหลมากๆ การตอบสนองการทัชทำออกมาได้ลงตัวไม่เเตกต่างจาก realme 6 เเต่ในรุ่นนี้หน้าจอไม่ใช่ 90hz นะครับ ได้ทดสอบต่อเนื่อง 1 ชั่วโมงเรื่องความร้อน MTK G80 จัดการได้ดีมากๆเล่นต่อเนื่องยาวๆกับห้องอุหภูมิประมาณ 29 องศา เท่าที่ลองสุงถึง 42.5 องศาเท่านั้นอีกทั้งในเรื่องของเเบตเตอรี่ก็กินไปประมาณ 12% ถือว่าอยู่ในเกณปกติ เเต่โดยรวมคนที่ชอบเล่นเกมรุ่นนี้บอกเลยว่าสบายๆครับ

CAMERA

ทางด้านกล้องหลังนั้นมาให้ทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยเลนส์  48MP (f/1.8), แฟลช LED, PDAF, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP, เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และเลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4) ส่วนของกล้องหน้า 16MP (f/2.0), ขนาดพิกเซล 1μm แน่นอนว่าถ้าเทียบกับ 5i นั้นจะพบความแตกต่างกันเลยคือในตัวกล้องหลักมาพร้อมกับ 48MP จัดเต็มกว่าเดิมเยอะพอสมควรครับ ตัวกล้องนั้นยังคงมีโหมดการถ่ายแบบ Portrait และรวมถึง Super Macro และ Night Mode มาให้ด้วยเหมือนเดิมครับจากที่ทดสอบนั้นตัวกล้องหลักใช้งานได้ค่อนข้างโอเคอย่างมากในการถ่ายทั่วไปและมีแสงเพียงพอ แต่ถ้าแสงน้อยนั้นอาจจะต้องใช้ Night Mode เข้ามาช่วยนิดหน่อยและมุมกว้างก็จะไม่สู้กลางคืนเท่าไรนะครับ

SELFIES

กล้องหน้าในรุ่นนี้มีการอัพเกรดขึ้นจาก realme 5i เท่าตัวคือจาก 8 เป็น 16MP ครับในเรื่องของคุณภาพที่ลองนั้นถือว่าใช้ได้เลยแหละ ความกว้างของมุมภาพและการถ่ายต่างๆทำได้ค่อนข้างดีและมีการถ่าย Portrait อะไรได้ละลายหลังและมีการแต่งหน้า AI Beauty ได้ด้วยครับในการถ่ายทั้งแสงน้อยแสงปกติถือว่ายังทำได้ดีทำได้น่าพอใจ โทนสีต่างๆนั้นทำได้ค่อนข้างแม่นยำครับ แต่ถ้าเจอแสงหลอดไฟส้มๆอาจะมีเพี้ยนนิดหน่อย ส่วนทางด้านโฟกัสแน่นอนว่า เป็นแบบ FIX แต่ตั้งราคามาได้กำลังดียืดแขนถ่ายได้หน้าคมชัดอยู่ครับสำหรับทางกล้องหน้ารุ่นนี้

VIDEO 

งานวีดีโอในรุ่นนี้รองรับการถ่าย FHD 30FPS ครับสูงสุดไม่รองรับ 4K และไม่รองรับ FHD 60FPS แน่นอนว่าตามเรทราคาของมันเป็นปกติที่จะรองรับได้เท่านี้ครับ แต่ข้อดีคือมันรองรับการถ่ายวีดีโอมุมกว้างได้ด้วยและรองรับการใช้งานกันสั่นพิเศษเข้ามาด้วยในความละเอียดแบบ FHD 30FPS ครับ แต่แน่นอนว่าการอัดเสียงมันไม่มีไมค์ตัดเสียงเลยทำให้เสียงลม เสียงรอบข้างเข้ามาเยอะมาก ส่วนเรื่องของการกันสั่นถือว่าทำได้ดีถ้าเปิดโหมดกันสั่นพิเศษครับผม

REALME 6I 

” มือถือตัวคุ้มค่า พัฒนาขึ้นทั้งเรื่องของกล้องหน้า หลัง สเปค และดีไซน์จากเจ้าพ่อ MUJI “

เปิดตัวกันรัวๆค่ายนี้ครับแน่นอนว่าเปิดตัวหนักหน่วงมากก รุ่นนี้เปิดตัวมาแทรกตลางรุ่นเล็กอีกทีครับต่อจาก realme 6- realme 6 pro ซึ่งจะวางตลาดต่ำกว่าตัว 6 นั้นเองแต่สเปคก็จัดเต็มขึ้นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับ 5i ทั้งเรื่องของกล้องหน้าหลัง และงานออกแบบรวมถึง แบตและการชาร์จไวด้วยครับที่พัฒนาขึ้น ส่วนทางด้านหน้าจอนั้นไม่ได้หนีจากเดิมเท่าไรนักครับแต่ได้ระบบหน้าตาใหม่เข้ามาแทนคือหน้าตาระบบ realme UI นั้นเอง และทำให้การใช้งานรวมๆนั้นลงตัวขึ้น ส่วนฝาหลังก็ได้รับการออกแบบจาก เจ้าพ่อ MUJI มาช่วยออกแบบให้มีเอกลักษณ์ความแตกต่างกันมากกว่าเดิมฝาหลังสีขาวเนียนๆ และทางด้าน CPU ใช้ MTK Helio G80 เป็นครั้งแรกของโลกครับ แต่มีข้อเสียดายคือ Wifi 2.4Ghz เท่านั้นครับแต่ส่วนอื่นๆคือดีขึ้นนะและใช้งาน USB-C แล้วด้วยในครั้งนี้ครับ

ข้อดี

 • ฝาหลังดีไซน์เรียบง่ายแต่เด่นพอสมควร เน้นของใกล้ตัวมาออกแบบ
 • CPU MTK HELIO G80 เป็นครั้งแรกของโลก ใช้งานได้ดี
 • แบตให้มาที่ 5,000 mAh และชาร์จไว 18W
 • กล้องหลัง 4 ตัว 48MP และ มีมุมกว้างมาให้ใช้งาน
 • กล้องหน้า อัพขึ้นมาเป็น 16MP มากกว่าเดิมเท่าตัว
 • เล่นเกม ใช้งานทั่วไปถือว่าทำได้ดีพอสมควร
 • ใช้งาน USB-C แล้วในรุ่นนี้

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับ WIFI 2.4GHZ
 • Non-CA
 • งานวีดีโอไม่ได้เน้นเท่าไรนัก

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments