สถานการณ์ตอนนี้ใครที่เดินทางบ่อยๆไปไหนมาบ้าง คิดๆย้อนกลับไปคงต้องถึงขั้นปวดหัวเลยทีเดียว สิ่งที่คนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็น COVID-19 พึงกระทำและเผยแพร่บอกคนรอบตัว ก็คือการชี้แจงบอกสถานที่ที่ตัวเองเคยไปมาย้อนหลังไปอย่างน้อย 14 วัน ซึ่งถ้าคนนั้นมีจดบันทึกนัดหมายหรือสถานที่เอาไว้ตลอดก็คงไม่ได้ยากอะไรนัก
แต่สำหรับคนทั่วไปแล้วก็ดูจะไม่ง่ายนัก อาจจะมีลืมหรือข้ามบางแห่งไปได้ วันนี้เราจะมาขอแนะนำฟีเจอร์ Location History ของ Google Maps ที่มันจะช่วยจดจำสถานที่ทั้งหมดที่เราไปมาให้อัตโนมัติเลยถึงเวลาที่เราต้องรีเช็คสถานที่เคยไปกันแล้ว เพราะตอนนี้เชื้อเริ่มแพร่กระจายสู่วงกว้าง วิธีการที่เราจะช่วยเหลือตัวเองและคนรอบข้างได้ดีอีกวิธีนึกคือ การเช็คเวลาย้อนหลังว่าเราไปสถานที่ไหน กับใคร และวิธีก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ

วิธีเปิด LOCATION HISTORY บน GOOGLE MAPS

สำหรับบางคนฟีเจอร์นี้อาจจะถูกเปิดเอาไว้แล้วโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าของใครยังไม่เปิด ก็สามารถไปเลือกตั้งค่าเปิดได้ที่ในแอป Google Maps บนมือถือได้เลย โดยให้กดที่หน้าของเรา แล้วก็เลื่อนลงไปล่างสุดที่ Your data in Maps (ข้อมูลของคุณในแผนที่) แล้วก็เปิด Location History (ประวัติตำแหน่ง) ให้หมด Google Maps มีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Google Maps Timeline

เดิมสำหรับเอาไว้ย้อนดูว่าที่ผ่านมาเราเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ซึ่งสามารถย้อนไปได้เป็นปี ๆ (ในช่วงสิ้นปี Google จะส่งอีเมลสรุปมาให้ด้วยว่าปีที่ผ่านมาเราเดินทางไปไหนมาบ้าง) และก็เป็นฟีเจอร์นี้เองที่จะมาช่วยให้เราเช็คได้อย่างแม่นยำว่า 2-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา เราไปไหนมาบ้าง หากตัวเองหรือคนรอบตัวติดเชื้อ

แสดงข้อมูลย้อนหลังช่วงเวลาที่เราเดินทาง ไปไหนมาสามารถดูได้เลย

หลังจากนี้เราเดินทางไปไหนตัวแอปมันก็จะจดจำให้แล้วโดยสามารถเรียกดูได้จาก ไทม์ไลน์ของคุณ (Timeline) ทั้งบน PC Browser หรือ ผ่านแอป บน Android และ iOS ได้เลยครับ สะดวกและง่ายมากๆส่วนการเช็คผ่าน Browser สามารถเข้าไปตรวจสอบใน maps.google.com ก็จะแสดงวันที่เวลาที่เราเดินทาง ซึ่งใครที่
เปิดGPS นี้จะสามารถดูย้อนหลังข้ามปีได้เลย

แสดงรายละเอียดว่าเดินทางแบบไหน รวมถึงแสดงภาพที่เราถ่ายในวันนั้นๆอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการที่ Google Maps จะแสดงไทม์ไลนน์การเดินทาง เราจะต้องเปิด Location History ใน Settings ของแอคเคาท์ Google ก่อน

ส่วนใครที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เราก็สามารถลบประวัติบางส่วนออกได้ โดยเข้าไปที่Settings (การตั้งค่า) > Personal Content (เนื้อหาส่วนตัว) > Delete Location History Range (ลบประวัติตำแหน่งตามช่วงเวลา) หรือจะตั้งเวลาลบอัตโนมัติก็ได้นะครับ

 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments