อุปกรณ์ชิ้นนึงที่ขาดไม่ได้ สำหรับการขับขี่ยานยนต์ทุกวันนี้นั้นก็คือ กล้องติดรถยนต์ หรือ DashCam เป็นสิ่งที่จะช่วยยืนยันความถูกต้องหรือ เพื่อความอุ่นใจในชีวิตและทรัพย์สินเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้มีให้เลือกมากมาย หลากหลายแบรนด์มาก และคำถามที่จะตามมาคือ ตัวไหนดี งบเท่าไร แพงไหม ประกันยังไง บลาๆ วันนี้เราจะมาแนะนำ กล้องติดรถยนต์ จากทางแบรนด์ OneMaster รุ่น M-Lite เป็นรุ่นเล็กสุดจากทางแบรนด์ มาพร้อมความละเอียดระดับ FullHD 1296P มุมมองกว้างถึง 160 องศา และตัวเครื่องขนาดเล็กกระทัดรัด ไม่บดบังทัศนวิสัยเวลาขับขี่ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เกิน2พัน ราคาไม่แรงจับต้องได้ง่าย

Onemaster M-Lite เป็นกล้องติดรถตัวเล็กล่าสุดของทางแบรนด์ แน่นอนว่าจะต้องเอาจุดเด่นหลายๆอย่างมาสู้กับแบรนด์ท้องตลาดที่มีการแข่งขันกันเยอะมากอย่างแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่นในเรื่องของขนาดตัวกล้อง มุมมองภาพที่กว้างถึง 160 องศา เซนเซอร์ GC2023/25MM 1/3 inch sensitive area มีรูรับแสง F2.0 ,6 Glass Lens , บันทึกมุมกว้างได้ถึง 4 เลน มาพร้อมโหมด Parking มาให้ด้วยในตัว ซึ่งจะช่วยจับภาพเวลาจอดรถ และ ตัวกล้องสามารถบันทึกซ้ำได้แบบอัตโนมัติ Loop Recording

UNBOX M-Lite

อุปกรณ์ในกล่องมีมาให้ค่อนข้างครบ ขนาดของตัวกล่องค่อนข้างใหญ่นิดนึงครับ ลักษณะสีดำพร้อมกับโลโก้แดงตัดกันไปกับตัวกล่อง ต้องบอกว่าของในกล่องมีมาให้สำหรับพร้อมใช้งาน ติดตั้งได้เลยทีเดียว ยกเว้นแต่ Micro-SD ครับ

 • กล้องติดรถ Onemaster M-Lite
 • อุปกรณ์ช่วยเดินสาย
 • สายชาร์จ Adapter พร้อมช่องเสียบ USB
 • ขายึดดูดกระจก
 • ใบรับประกัน
 • คู่มือการใช้งาน

DESIGN

ดีไซน์จากที่เห็นนั้นดูสวยดีตรงกล้องนูนออกมาไม่มาก ขนาดเล็กกระทัดรัด บอดี้วัสดุเป็นอลูมิเนียม ดูพรีเมี่ยม ไม่ใช่พลาสติกก๊องแก๊ง ซึ่งตัวของจริงเมื่อลองสัมผัสแล้วน้ำหนักกำลังดี ไม่หนักมากและไม่เบาจนเกินไป งานประกอบดูแน่หนา แข็งแรงดี แต่รูระบายอากาศค่อนข้างน้อย ซึ่งจะทำให้ตัวเครื่องเมื่อใช้ไปสักพักจะรู้สึกอุ่นๆ แต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดร้อนจี้ อะไรขนาดนั้น นั้นเพราะส่วนหนึ่งที่วัสดุเป็นอลูมิเนียม จึงทำให้รู้สึกร้อนเร็วกว่าพลาสติกเล็กน้อย

ด้านหน้าบอดี้มาพร้อมกับเลนส์กล้องมุมกว้าง 160 องศา สีโครเมี่ยมเคลือบเงา ดูหรูหรา พรีเมี่ยมดี ขอบเลนส์ตัดสีเงิน ด้านบนซ้ายเป็นช่องระบายอากาศ ด้านบนขวา เป็นไฟแฟลซ ส่วนโลโก้แบรนด์จะอยู่ตรงกลางด้านล่างขนาดกำลังดี

ด้านหลังมีหน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว LCD ที่มีความสว่างกำลังดีครับ ปุ่มเมนูจะอยู่ด้านบนซ้ายมือ ส่วนด้านข้างขวาจะเป็นในส่วนการเลื่อนขึ้น-ลง ส่วนปุ่มใหญ่ๆตรงกลางด้านล่างนั้นจะเป็นในส่วน การเปิด-ปิดเครื่องและ เป็นปุ่มตกลง ครับ

ด้านล่างซ้ายของตัวกล้องนั้นเป็นที่ช่องสำหรับใส่หน่วยความจำหรือ Micro-SD Card นะครับสำหรับความจุรองรับ สูงสุดที่ 32 GB ในส่วนของ Micro-SD Card

ในส่วนของขอบด้านบนตัวกล้องจะเป็นพอร์ทเสียบชาร์จไฟเข้าแบบ Mini USB

SPEC  ONEMASTER M-Lite
หน้าจอ LCD 2.4 นิ้ว
Chipset : 1296P 30FPS/ JL 5601
Sensor : GC2023/25MM 1/3 inch Sesitive Area
Lens info : 6Glass Lens, F2.0 , 160° wide , Recording 4 lane view
Video resolution : 1296P(30FPS), 1080P(30FPS), 720P(FPS), MOV
Image resolution : 2592×2016
Loop recording : YES
G-sensor : YES
Parking Monitoring : YES
Audio Recording : YES
Motion detection : YES
Language : ไทย ,English,Chinese,Portuguese
Memory up to : 32 GB

SOFTWARE
ในเรื่องการใช้งานของระบบต่างๆรุ่นนี้ใช้งานง่ายผ่านตัวกล้องเลย  หน้าตาการใช้งานนั้นก็เรียบๆมีเมนูไทยให้เรียบร้อยมีตั้งค่าให้ค่อนข้างเยอะครับ จะมีอะไรบ้างเราไปชมกันเลยครับ

หน้าตั้งค่าหลักๆเมื่อเราตั้งในส่วนของคุณภาพวีดีโอครับ จะเรียงจากบนลงล่างเลยสำหรับตั้งค่าอย่างแรกคือ ความชัดของวีดีโอ ซึ่งเราสามารถปรับได้ตั้งแต่ ความละเอียดสูงสุด 1296/1080/720/VGA , ตั้งค่าตัว G-Sensor หรือแม้แต่ตัว Loop Recording ก็สามารถเลือกตั้งเวลาวนซ้ำบันทึกได้อัตโนมัติ ซึ่งค่อนข้างสะดวกเลย และอีก1ฟังก์ชันที่น่าสนใจ นั้นคือ Time Lapes ทำให้บันทึกไฟล์ได้ยาวนานขึ้นโดยเวลาในการบันทึกจริงเท่าเดิม
เพิ่มความเร็วให้ไฟล์วีดีโอ
100 MS : เพิ่มเวลาในการบันทึก 3 เท่า
200 MS : เพิ่มเวลาในการบันทึก 6 เท่า
500 MS : เพิ่มเวลาในการบันทึก 15 เท่า ซึ่งจะทำให้ไฟล์วีดีโอดูหน้าสนใจขึ้น ถือเป็นอีก1ลูกเล่นที่น่าสนใจครับ สำหรับรุ่นเล็กจาก One Master ครับ

INSTALLATION
การติดตั้งสามารถทำเองแบบง่ายๆ อุปกรณ์ติดตั้งมีมาพร้อมในกล้อง สายไฟให้มายาวกำลังดี ตั้งขายึดดูดกับกระจกแข็งแข็ง ไม่หลุดง่าย สามารถปรับมุม และหมุนได้รอบแบบ 360 องศาเลย

VIDEO

สำหรับตัวกล้องมาพร้อมมุมมองกว้างถึง 160 องศาและรูรับแสง F 2.0 วีดีโอนั้นถ่ายได้ถึง 1296P 30FPS รวมถึงตัวกล้องยังประกอบด้วยชิ้นเลนส์ถึง 6 ชิ้น  ส่วนภาพจะเป็นยังไงนั้นเราไปชมกันเลยครับ

ONE MASTER M- Lite 1296P

กล้องติดรถตัวนี้จากที่ลองใช้งานและทดสอบ พบว่าจุดเด่นของมันคือมุมมองกว้างจริง มองเห็นได้ถึง
160 องศา สามารถใช้กับรถขนาดใหญ่ได้ คุณภาพตอนกลางวันถือว่าใช้ได้แต่ก็ยังไม่ดีมากเท่าไร ส่วนตอนกลางคืนนั้นบอกเลยว่า ยังต้องปรับปรุงอีกเยอะ การปรับแสงตอนกลางคืนยังทำได้ไม่ดีพอ ขนาดหน้าจอกำลังดี จอไม่สว่างจนเกินไปทำให้ไม่แสบตา งานประกอบดูแน่นหนา แข็งแรง วัสดุพรีเมี่ยม ดูหรูหรา กับราคา ไม่แพงมาก จับต้องได้ พร้อมการรับประกัน 1ปี ใครที่กำลังหามองหากล้องราคาไม่แพง วัสดุดี ขนาดกระทัดรัด คุณภาพพอได้ ก็ลองอ่านประกอบการตัดสินใจได้ครับ

ข้อดี

 • มุมมองของกล้องกว้างถึง 160 องศา เก็บรายละเอียดได้ดี
 • ความละเอียดสูงถึง 1296P มากว่าคู่แข่งในเรทที่เท่ากัน
 • ตัวกล้องใช้ง่าย
 • เมนูภาษาไทย และคู่มือภาษาไทย
 • งานประกอบแข็งแรง วัสดุอลูมิเนี่ยม สวย หรูหรา

ข้อสังเกต

 • ภาพตอนกลางคืนยังไม่ค่อยชัดเท่าที่ควร
 • ระบบ UI ถ้ากดไวๆมีหน่วงนิดหน่อย

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By MR.T THO

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments