Honor Band นั้นถือว่าเป็นอีก Smartband ที่ทำออกมาได้ดีทั้งเรื่องของราคาและฟีเจอร์ในครั้งนี้มาถึงรุ่นที่ 5 แล้วและที่สำคัญมันรองรับภาษาไทยแล้วด้วยนั้นเองครับในรุ่นนี้ถือว่าจัดเต็มอะไรหลายๆอย่างทั้งเรื่องของการรองรับภาษาไทย การวัดชีพจรตลอดเวลาได้ และยังมาพร้อมหน้าจอ AMOLED แบบสีด้วยทำให้รองรับการใช้งานได้ดีทั้งเรื่องของการสัมผัสต่างๆและปรับเปลี่ยนหน้าจอได้หลากหลายครับ ถือว่าในภาพรวมนั้นเป็น Smartband ในเรทราคาเริ่มต้นที่ทำได้ดีเหมาพสำหรับคนที่หา Smartband ราคาไม่แพงเกินไปด้วย

Honor Band 5 นั้น มีหน้าจอ AMOLED 0.95 นิ้ว และสามารถเปลี่ยนหน้าจอได้หลากหลายรวมถึง สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 14 วันและ ยังมาพร้อมกับ เซนเซอร์วัดชีพจร และ สามารถใช้งานกันน้ำได้สูงสุด 50 เมตร และ รองรับภาษาไทย และการแจ้งเตือนอะไรต่างๆครบ รวมถึงสามารถหมุนข้อมือเพื่อสั่งงานเปลี่ยนหน้าจอได้ด้วยโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอครับ ในการเชื่อมต่อนั้นแอป Huawei Health ซึ่งสามารถโหลดใช้งานได้จากระบบ Android รวมถึง  iOS ด้วย มาพร้อมกับราคา 1,190 บาทและมีสายทั้งหมด 2 สีคือสีน้ำเงิน และ สีดำครับ หาซือได้ตาม OfficeMate ( สาขาซีคอนสแควร์, เซ็นทรัล พระราม 2, แฟชั่นไอร์แลนด์, เซ็นทรัลพระราม 3, JTC สีลมเซ็นเตอร์ ), NB shop ฟอร์จูนทาวน์, นวเอเชีย ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต หรือ ออนไลน์บน Lazada ได้เลยครับ 

UNBOX

 • คู่มือ
 • ที่ชาร์จ
 • สายชาร์จ Micro-USB
 • ตัวนาฬิกา Honor Band 5

DESIGN

ในภาพรวมการออกแบบนั้นเรียบๆครับดีไซน์ทั้งหมดเหมือนกับของรุ่น honor band4 ก่อนหน้านี้ทั้งหน้าจอและตัวสัญลักษณ์วงกลมครับรวมถึงตัวสายอะไรต่างๆแน่นอนว่าอาจจะใช้สายร่วมกันได้ครับส่วนตัวหน้าจอก็เป็นหน้าจอ  amoled แบบสัมผัสได้และก็สามารถแตะตรงวงกลมนั้นเวลาออกมาหน้าหลักได้เช่นกันครับส่วนตัวสายก็ทำออกมาดูดีรองรับหลายๆขนาดข้อมือได้ดีและเป็นยางที่ค่อนข้างนุ่มไม่แข็งเกินไปครับวัสดุรวมๆบอดี้จะเป็นพลาสติกทั้งหมดเลย

ด้านหน้า และ ด้านหลังนั้น จะเห็นตัวบอดี้ชัดๆครับในด้านหลังนั้นจะเป็นเซนเซอร์วัดชีพจร รวมถึง จะเห็นแถบทองแดง 2 จุดอันนั้นจะเป็นที่สำหรับชาร์จไฟเข้าตัวเครื่องซึ่งจะรองรับสำหรับที่ชาร์จที่แถมมาให้ในกล่องครับเป็นเฉพาะรุ่นของมันเลยและสายนั้นสามารถถอดอะไรได้ปกติมีตัวล็อคอะไรค่อนข้างแน่นหนาพอสมควร ในส่วนของหน้าจอนั้นเป็นหน้าจอ  AMOLED ความละเอียด 240 x 120 พิกเซล ขนาด 0.95 นิ้ว รองรับระบบสัมผัส

ในด้านข้างทั้ง 2 นั้นจะไม่มีปุ่มหรืออะไรพิเศษครับจะเรียบๆเลยจะเห็นตัวหน้าจอนั้นจะโค้งเล็กน้อยครับแต่ขอบด้านข้างนั้นไม่ได้โค้งมากินพื้นที่ข้างๆทำให้ติดฟิลม์นั้นง่ายพอสมควรและสามารถครอบคลุมได้ทั้งหมด ความบางกำลังดีไม่ได้หนาหรือสูงเกินไปเวลาใส่ใช้งานและบอดี้พลาสติกทั้งหมดเลยทำให้น้ำหนักในภาพรวมนั้นค่อนข้างเบาครับ

ตัวสายนาฬิกานั้นเป็นสายยางที่มีความยืดหยุ่นและนุ่มใส่สบายไม่แข็งครับและรวมถึงสามารถรองรับการใช้งานข้อมือในหลายๆขนาดได้ดีมากๆเพราะตัวล็อคที่สายนั้นให้มาเยอะมากเรียกได้ว่ามีรูล็อคจนสุดปลายสายเลยรองรับข้อมือใหญ่เล็กได้ดีมากไม่ต้องหาสายเปลี่ยนครับรวมถึงช่วยระบายอากาศได้ดีด้วยการออกแบบแบบนี้ ส่วนตัวสายนั้นมีลวดลายพื้นผิวเล็กน้อยทำให้มีลวดลายไม่เรียบเกินไปและสามารถจับใส่ข้อมือได้ง่ายไม่ลื่นหลุดมือเท่าไรครับ

SCREEN

ทางด้านหน้าจอนั้นเป้นระบบสัมผัสที่สามารถปดซ้ายขวาขึ้นลงได้ครับ และหน้าจอแบบ AMOLED และมีขนาดหน้าจอทั้งหมด 0.95 นิ้ว ความละเอียด 240x 120 พิกเซล สามารถสู้แสงกลางวันอะไรได้ชัดเจนสามารถปรับระดับความสว่างและรองรับการเปิดหน้าจอค้างไว้สูงสุด 5 นาที และในการสั่งงานยังรองรับ Gesture สำหรับพลิกข้อมือขึ้นลงได้หน้าปัดก็จะเลื่อนตามอันนี้ถือว่าทำได้ดีมากๆครับในการสั่งงานมือเดียว ส่วนการสัมผัสนั้นยังมีหน่วงๆบ้างครับในบางครั้งไม่ได้ลื่นติดมือหรือไวเท่าไรและหน้าตา UI มันไม่ได้ตามนิ้วมากนักครับ แต่ก็ไม่เจออาการค้างหรืออะไรนะ

SPEC

 • หน้าจอ AMOLED Full Colour ขนาด 0.95 นิ้ว ความละเอียด 240x 120 พิกเซล
 • เปลี่ยนธีมบนหน้าจอได้ 8 แบบ
 • HUAWEI TruSeen ™ 3.0 สามารถตรวจวัดและวิเคราะห์อัตราการเต้นของหัวใจได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง
 • HUAWEI TruSleep™ บันทึกพฤติกรรมการนอนระหว่างช่วงหลับลึกหรือตื้น ฟีเจอร์นี้มีการวิจัยร่วมกับ Harvard Medical School
 • ประเมินการออกกำลังกายได้ 10 แบบ เช่น วิ่ง, ขี่จักรยาน, เทรนนิ่ง เป็นต้น
 • กันน้ำได้ลึก 50 เมตร พร้อมฟีเจอร์สำหรับประเมินการว่ายน้ำ
 • รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อแสดงการแจ้งเตือน, ข้อความ, อีเมล์ และใช้เป็นรีโมตควบคุมการถ่ายภาพของกล้องได้จากระยะไกลด้วย Bluetooth
 • แบตเตอรีใช้งานต่อเนื่องได้ 14 วัน
 • Bluetooth 4.2
 • เซนเซอร์วัดชีพจร , Accelerometer 6 แกน และ Gyroscope

FEATURE SOFTWARE

ในด้าน Software นั้นจะใช้งานของ Huawei Health นะครับ และต้องลง Huawei Mobile Service ด้วยเช่นกันอันนี้ต้องลงกันนิดหน่อย ตัวแอพ Huawei Health หลายๆรุ่นรองรับทั้งหมดรวมถึง Android iOS ครับรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบทั้งตัวแอพและนาฬิกาใช้งานไม่ยากครับสำหรับตัวแอพ เข้าใจง่ายและรองรับการปรับแต่งที่ค่อนข้างเยอะสมควรเลย

หน้าหลักๆนั้นจะเป็นหน้าจอ Device ของเราครับตอนเชื่อมต่อครั้งแรก พอครั้งอื่นๆก็จะเป็นบอดสถานะและแบต หน้าอื่นๆนั้นจะเป็นส่วนของการออกกำลัง และ สรุปข้อมูลประจำวันหน้าหลัก และหน้าสุดท้ายจะเป็นข้อมูลส่วนตัวของเรา

HEARTRATE 

การวัดชีพจรนั้นตัวเครื่องจะเก็บข้อมูลมากบอกสรุปให้เป็นกราฟว่าแต่ละวันนั้นเป็นยังไงบ้าง ช่วงต่ำสุด สูงสุดเท่าไรรวมถึงบอกเป็นวันเดือนปีได้เลยครับ และสามารถตั้งเตือนได้ว่าจะเตือนสูงสุดที่เท่าไรและมีบอกช่วงต่างๆที่ควรจะเป็นในการวัดครับว่าเรทเท่านี้ปกติไหม หรือ ออกกำลังกายควรไม่เกินนี้อะไรแบบนั้น และสามารถตั้งได้ว่าจะเปิดวัดตลอดเวลาหรือเปิดแบบไหนได้บ้างนั้นเองครับในการตั้งค่าเพิ่มเติม และ สามารถกดวัดเองในตัวนาฬิกาได้เลย

WORKOUT 

ในด้านการออกกำลังกายนั้นจะมีให้เลือกว่าจะออกกำลังกายแบบไหนมีให้เลือกเยอะมากทั้งวิ่ง ว่ายน้ำต เดินเล่นภายนอกอาคาร ภายในอาคาร ยกน้ำหนักและอีกเยอะมากครับ สามารถกดเริ่มได้เลยในมือถือ และ กดบนนาฬิกาได้ด้วยเช่นกัน ส่วนเมื่อเสร็จแล้วก็จะสรุปมาให้และรวมถึง หน้าจอก็จะอัพเดทแบบRealtime เลยว่าวิ่งไปไหน ที่ไหนเวลาเท่าไรครับ และนอกจากนั้นยังมีโปรแกรม Training จะคอยแนะนำและบอกระยะทางระยะเวลาที่ควรวิ่งนั้นเอง

DAILY DATA 

ในส่วนนี้จะเป็นข้อมูลประจำวันที่จะเก็บข้อมูลตลอดเวลาที่เราสวมใส่ไม่ต้องไปยุ่งอะไรมันเลยนั้นเองเช่นพวก จำนวนก้าวต่อวัน  ระยะทางวันนี้ หรือจะเป็นการเผาพลาญว่าวันนี้ทำไปได้เท่าไรที่ % ในการเดินต่างๆครับก็สรุปให้ค่อนข้างชัดเจนเลย และยังมีกราฟอะไรมาให้เรียบร้อยนั้นเองครับสามารถแยกดูเป็นวันเดือนปีได้เลยสรุปแบบภาพรวมได้

WATCHFACE 

ในส่วนของหน้าตานั้นสามารถปรับแต่งได้หลากหลายมากก แต่ก็ไม่สามารถโหลดเพิ่มหรือปรับแต่งเองได้นะครับแต่ก็ถือว่ามีการให้มาที่ครอบคลุมทั้งแบบเท่ๆ น่ารัก หรือจะเป็นแบบหรูก็มีมาให้ใช้งานทั้งหมดเลย ถือว่าเยอะหลากหลายมากๆและสีสันออกมาสวยงามด้วยครับ จะเน้นไปในทาง โชว์เวลา ข้อมูล หรือจะเป็นตัวละครที่น่ารักๆต่างๆครบเลย

SETTING 

ในส่วนของการตั้งค่าหลักๆนั้นจะเป็นส่วนของนาฬิกาที่จะบอกข้อมูลทั้ง 3 ส่วน และ การเปลี่ยนหน้าปัก รวมถึงคู่มือเล็กๆน้อยๆครับ และจะสามารถตั้งค่า Huawei TrueSleep ที่จะเก็บข้อมูลของเราแบบเจาะลึกเวลานอน แต่ก็เปลืองแบตมากขึ้น รวมถึง การตั้งเตือนต่างๆเวลานั่งนานเกินไป หรือจะเป็นการตั้งค่าการวัดชีพจรตลอดเวลาครับ และสามารถตั้งปลุกอะไรได้ผ่านตัวแอพเลย รวมถึง การเปิดปิดการรบกวนตั้งเวลาอะไรได้ และ การจัดการการแจ้งเตือนว่าแอพไหนแจ้งบ้างครับ และยังมีการตั้งค่าเวลา พลิกข้อมือเพื่อหน้าจอติด และ พลิกข้อมือเพื่อสั่งงานได้ด้วยเช่นกัน

สามารถจัดการการเรียงหน้าต่างๆได้ว่าจะเอาหน้าไหนขึ้นมาก่อนในตัวนาฬิกาครับ และ จัดการการแจ้งเตือนแอพได้ว่าแอพไหนจะรองรับการแจ้งเตือนบ้าง และ การป้องกันการเตือนเวลานอนหรือเวลาที่ตั้งไว้ไม่ให้หน้าจอติดหรือสั่น

FEATURE BAND 

ในด้านของฟีเจอร์ในการใช้งานผ่านตัวนาฬิกาโดยที่ไม่ต้องยุ่งกับมือถือนั้นก็มีมาให้ครอบคลุมครับในการใช้งานทั่วไปรวมถึงสั่งงานวัดชีพจร รวมถึงการวัดเวลาออกกำลังกายต่างๆและสามารถดูการแจ้งเตือนอะไรได้ครบ แต่ที่น่าเสียดายคือไม่สามารถตั้งปลุก หรือ กด Donotdisturb ผ่านตัวนาฬิกาได้เลยครับ แอบเสียดายในจุดนี้พอสมควร แต่ในการใช้งานอย่างอื่นในการดูข้อมูลนั้นถือว่าเพียงพอครับ และ อ่านภาษาไทยได้ทั้งหมดเลย

Daily Data ในส่วนแรกจะเป็นข้อมูลประจำวันว่าเดินไปทั้งหมดกี่ก้าว และเมื่อแตะเข้าไปนั้นจะเป็นการบอกว่าใช้พลังงานไปเท่าไร ระยะทางเท่าไรรวมถึง เวลาที่ออกกำลังหรือระยะเวลาในการเคลื่อนไหวต่างๆนั้นประมาณกี่ชั่วโมงถือว่าดูคร่าวๆได้

Heartrate – Sleep  ในส่วนของการวัดชีพจร ก็สามารถกดวัดได้เลยนะครับ ** ส่วนหน้าตรงกลางในภาพนั้นคือการออกซิเจนในเลือดนั้นไม่รองรับในไทยนะครับ**และ สามารถดูเวลาการนอนล่าสุดได้ อันนี้มันจะทำงานตอนเรานอนเองครับและสรุปมาให้ดู

WORKOUT ในส่วนของการออกกำลังในนี้สามารถเปิดใช้งานได้เลยผ่านตัวนาฬิกา สามารถเลือกกิจกรรมได้เลยครับและเมื่อกดไปแล้วนั้นจะสามารถตั้งค่า เป้าหมายได้ว่าระยะทางเท่าไร กี่กิโล หรือจะเน้นระยะเวลามากกว่าให้มันเตือนได้ครับ และเมื่อเริ่มจะโชว์ข้อมูลแบบ realtime ได้เลยบนนาฬิกาและสามารถยกมาดูได้ตลอดเวลาครับผม

NOTIFICATION -SETTING ในการแจ้งเตือนนั้นจะรองรับแยกเป็นส่วนๆไปครับแต่ก็ไม่ได้บอกแอพหรืออะไรข้างหน้าจะบอกเป็นชื่อคนส่งหรือแอพในบางแอพครับ และรองรับภาษาไทยทั้งหมดสามารถเข้าไปดูแต่ละส่วนได้ ส่วนการตั้งค่านั้นรองรับการตั้งเวลา การจับเวลา หรือ จะเป็นการปรับแต่งหน้าจอ และ ความสว่าง รวมถึงระยะเวลาหน้าจอดับได้ และดูแบตได้ครับผม รวมถึงสามารถกดยกเลิกเชื่อมต่อหรือล้างข้อมูลอะไรได้ทั้งหมดเลยนั้นเอง

NOTIFICATION

ในการแจ้งเตือนนั้นรองรับภาษาไทยทั้งหมดแบบเต็มรูปแบบอ่านง่ายชัดเจนครับ สระอะไรถูกต้องทั้งหมด และในการแจ้งเตือนเวลามีคนโทรมาสามารถกดตัดสายได้ แต่รับไม่ได้นะครับ จะบอกชื่อคนโทรมา หรือ เบอร์ขึ้นมาและสั่นแจ้งเตือนอันนี้ทำได้ดีไม่หน่วงเลยครับ และ ในการแจ้งเตือนนั้นรองรับภาษาไทยทั้งหมด ทั้งเวลามีคนไลน์มา หรือ อีเมลเข้าทุกๆอย่างนั้นสามารถรองรับได้หมดเลยนั้นเองถือว่าดีมากๆในการที่รองรับภาษาไทยมันสำคัญอันดับ 1 เลยครับ

CHARGING 

การการใช้งานอายุแบตนั้นรองรับได้ยาวนานมากๆ ที่ทดสอบนั้นใช้งานแบบเต็มที่เปิดจอเรื่อยๆและตั้งค่าแบบสุดหมดทั้งการจับชีพจรหรือการวัดเวลานอนและหน้าจอเปิดแรงสุดครับก็สามารถรองรับได้ 4 วันลดไป 50% ก็น่าจะใช้งานได้อาทิตย์กว่าๆแต่ถ้าอยากประหยัดกว่านั้นก็ปรับได้น่าจะเกือบ 2 อาทิตย์ได้เลยถือว่าอึดอยู่เหมือนกัน ส่วนในการชาร์จนั้นรองรับการชาร์จผ่านตัวแท่นของมันและใช้สาย Micro-USB เสียบเข้าแท่นมันครับ

HONOR BAND 5 

” Smartband ราคาคุ้มค่าอีกตัวเลือก รองรับภาษาไทย และ Tracking เด่น “

เป็นอีกตัวเลือกที่ทำออกมาได้คุ่มค่าคุ้มราคาอย่างมากทั้งในการใช้งานทั่วไปหรือออกกำลังกายทำให้มันเป็นอักตัวเลือกในเรทราคานี้ และยังมีโปรลดราคา Flashsale กันไม่ถึง 1,000 ในช่วงวันที่ผ่านมาและจะมีอีกรอบด้วยแค่ 790 บาททำให้กดซื้อกันแบบไม่ต้องดูอะไรกันเลย และสิ่งที่ได้นั้นโอเคมากๆทั้งหน้าจอสวยสู้แสงได้ดี การวัดอะไรต่างๆทำได้ดี รองรับฟีเจอร์ที่หลากหลาย สามารถสั่งงานแบบ หมุนข้อมือได้อะไรแบบนี้ถือว่าดีมากๆ และรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบใช้งานได้ดีกว่าที่คิดครับ แต่ข้อจำกัดคือมันไม่รองรับการควบคุมเพลงเลยนั้นเองอันนี้เสียดายมากๆ

ข้อดี

 • หน้าจอสวยสู้แสงได้ดี สัมผัสได้
 • ขนาดเล็ก เบา ไม่หนักข้อมือ
 • สายใส่สบายและยืดหยุ่นได้ดี
 • ฟีเจอร์ครบเพียงพอใช้งาน
 • รองรับการวัดชีพจรตลอดเวลา
 • รองรับภาษาไทย
 • ราคาไม่แรงเกินไป
 • รองรับ Gesture หมุนข้อมือเพื่อสั่งงาน
 • กันน้ำได้ 5ATM

ข้อสังเกต

 • Ali Pay ใช้ในไทยไม่ได้
 • ไม่สามารถเปลี่ยนหรือควบคุมเพลงได้
 • สายตัวเลือกเปลี่ยนยังน้อยอยู่
 • สายชาร์จยังเป็น Micro-USB
 • Bluetooth 4.2

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares