THINKPAD L15 GEN 2 AMD RYZEN PRO  จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่เน้นการใช้งานทั่วไปในราคาคุ้มค่า ด้วยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 5 PRO 5650U ที่ลื่นไหลใช้งานได้ดี จึงเป็นอีกหนึ่งโน้ตบุ๊กเพื่อการทำงานสายใช้งานทั่วไปที่น่าสนใจ ความทนทานมาตรฐาน Military Grade (MIL-STD-810G) และยังได้เทคโนโลยีโซลูชันความปลอดภัยในตัว และคุณสมบัติความปลอดภัยแบบไบโอเมตริกซ์  ทำให้เป็นโน้ตบุ๊กอีกรุ่นที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว ใช้งานสะดวก รองรับการใช้งาน 4G / 5G ที่สำคัญคือเบาเพียง 1.85 เท่านั้น ภายในตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไป ทำให้ผู้ใช้งานระดับทั่วไปก็สามารถใช้ได้สบายๆ สามารถพกพาไปทำได้นอกสถานที่ได้ชิวๆเลย

Lenovo ThinkPad L15 Gen 2  มาพร้อมหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) พาเนล IPS  พร้อมชิปประมวลผล AMD Ryzen 5 PRO 5650U รุ่นพิเศษที่เป็นชิป 6 คอร์ 12 เธรด ความเร็ว 2.30 GHz สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้เป็น 4.20 GHz การ์ดจอออนบอร์ด AMD Radeon 7 แรมขนาด 16GB DDRR4 Bus 3200MHz ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลก็ใช้เป็น SSD M.2 NVMe PCIe ระดับสูง ความจุ 512GB พอร์ตชาร์จเป็น USB-C รวมถึง Wi-Fi 6 AX (2×2) และ Bluetooth 5.2 พร้อมการรับประกัน 3 ปี แบบ On-site Service ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro รองรับการอัปเกรดเป็น Windows 11 Pro ด้วย ในราคา 39,990 บาท 

DESIGN

ดีไซน์โดยรวมของ Lenovo ThinkPad L15 Gen 2 มีความโดดเด่นเรื่องสีสันโทนดำสนิททั้งตัวเครื่อง วัสดุของตัวเครื่องนั้นหลักๆ ใช้เป็นวัสดุคุณภาพสูง ภายนอกตัวเครื่องมีพื้นผิวที่เรียบง่าย มีความทนทานมาตรฐาน Military Grade (MIL-STD-810G) ซึ่ง  Lenovo ThinkPad L15 Gen 2 จะมีการต่อยอดการผลิตจาก Lenovo ThinkPad L Series รวมไปถึงเป็นไลน์ของ ThinkPad ที่เป็นซีรีส์หลักทำให้ดีไซน์ค่อนข้างคล้ายกันกับ ThinkPad รุ่นอื่นๆ และการออกแบบบานพับขาจอที่แข็งแรงจากการที่เป็นโลหะและมีความแตกต่างที่ทำให้ตัวเครื่องสามารถกางสุดได้ 180 องศาเลยทีเดียว ดีไซน์โดยรวมก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากจาก Lenovo ThinkPad L15 Gen 2 รุ่นก่อนหน้า ติดตั้งทัชแพดที่ติดตั้งปุ่มคลิก 3 ปุ่ม ไว้ใช้กับ TrackPoint ได้ เรียกถูกใจแฟนๆ ของ ThinkPad แน่นอน มีความบางและน้ำหนักไม่มากเกินไป เหมาะกับการใช้งานทั่วไปสบายๆ

Lenovo ThinkPad L15 Gen 2 ยังคงความแข็งแกร่งได้ตามมาตรฐานเดิม และสำหรับการออกแบบบานพับขาจอที่แข็งแรงจากการที่เป็นโลหะ และมีความแตกต่างที่ทำให้ตัวเครื่องสามารถกางสุดได้ 180 องศาเลยทีเดียว

ขอบจอบางเฉียบทั้งซ้ายและขวาส่วนด้านบนก็ได้ติดตั้งกล้องเว็บแคมไว้ด้านบนเหมือนเดิม พร้อมม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์กล้อง ใช้งานด้วยการใช้นิ้วเลื่อนเปิดหรือปิดการใช้งานเท่านั้น อีกทั้งยังมีไมโครโฟนแบบ 2 ตัว ติดตั้งที่ขอบหน้าจอด้านบน

ดีไซน์ไม่ได้เปลี่ยนไปจากรุ่นก่อนๆมาก ฝาหลังมาในรูปแบบเรียบ ๆ พร้อมโลโก้ Lenovo  และ โลโก้ ThinkPad บริเวณด้านหลังมีไฟ LED สีแดงอยู่ จะติดเวลาใช้งานและจะกระพริบเป็นจังหวะเวลาที่เครื่อง Sleep

SPEC

 • ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5 PRO 5650U
 • RAM ขนาด 16GB และที่เก็บข้อมูล SSD M.2 ความจุ 512GB
 • หน้าจอแสดงผล 15.6 นิ้ว Full HD พาเนล IPS
 • น้ำหนัก 1.85 กิโลกรัม ความบาง 21 มิลลิเมตร
 • ความทนทานระดับ Military Grade (MIL-STD-810G)
 • มีฟีเจอร์ ThinkShutter  ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์กล้องเว็บแคม เพื่อความปลอดภัย
 • ระบบไฟ Backlit
 • TrackPoint ตามมาตรฐาน ThinkPad
 • ลำโพง Dolby Audio
 • ระบบ Fingerprint สแกนลายนิ้วมือ
 • ฮาร์ดแวร์ Discrete Trusted Platform Module 2.0 (dTPM 2.0)
 • USB-C ที่
 • ThinkPad Docking Station
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 10 ชั่วโมง รองรับ Rapid Charge
 • รองรับการใช้งาน 4G / 5G
 • รองรับ Smart card reader
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro และรองรับการอัปเกรดเป็น 11 Pro ทันที

PERFORMANCE

Lenovo ThinkPad L15 Gen 2 เลือกใช้ชิป AMD Ryzen รุ่นล่าสุดอย่าง Ryzen 5 PRO 5650U รุ่นพิเศษ ที่มี 6 คอร์ 12 เธรด ความเร็วที่ 2.30 – 4.20 GHz แรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปมากๆ โดยแรมขนาด 16GB DDR4 Bus 3200MHz แบบ SO-DIM แบบถอดได้ และสามารถอัปเกรดได้ทันที รองรับสูงสุด 64GB (32GB x 2) พร้อมให้ที่เก็บข้อมูล SSD M.2 NVMe PCIe Gen 3 การ์ดจอเป็น AMD Radeon 7 รุ่นใหม่ล่าสุด  รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบสบายๆเลย

PC MARK

คะแนนไปได้ค่อนข้างสูงมากๆ ก็ถือว่าแรงพอสมควร ไปได้ 5290 คะแนน จริงๆพวกระดับราคานี้การใช้งานทั่วไปทำงานคงไม่ต้องกังวลตอบโจทย์ทำงาน ทั่วไปแทบจะทุกรูปแบบ ไม่ต้องห่วงเลยแหละ ตั้งแต่ Word ไปยังตัดต่อ เรนเดอร์ 3 มิติ งานเขียนงานวาดแปลนบ้านทุกอย่าง  รองรับได้สบายด้วยความแรงทั้งหมดถือว่าชิลๆ ส่วนในการทดสอบนั้นเป็นอุณหภูมิปกติ เช่นเดิมไม่ได้เปิดแอร์ แต่ถ้าเปิดแอร์นั้นจะได้คะแนนประมาณ 5,300 คะแนน

3D MARK 

ทำคะแนนเรียกได้ว่าสูงในการทดสอบทั้ง 4 แบบ ตัว TIMESPY ที่เน้นไปเจาะกลุ่มคอมพิวเตอร์ระดับท็อป เกมมิ่ง ทำคะแนนได้ 822 ถือยังไม่มีเท่าไร ต้องบอกว่าผ่านการทดสอบใช้งานระดับสูงๆของ 3D Mark สบายๆ ส่วนเจ้าตัว FIRE STRIKE EXTREAM ทำไปได้ 996 และ FIRE STRIKE SCORE  2178 คะแนน ถือว่าแรงในระดับเริ่มต้น ถ้าเน้นในเรื่องของการใช้งานเล่นเกมต่างๆจริง นั้นถือว่ายังพอประมาณ เพราระตัวนี้คิดว่าเหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่า

CINEBENCH R15 – R20 / DISK MARK 

คะแนนก็อยู่ในระดับสูง เลยแหละ R15 นั้นทำได้ 1145 cb/ 43.41 FPS ประมวลผลหนักๆได้แบบสบายมากๆ ดีกว่าพวกรุ่นก่อนหน้านี้แบบชัดเจน และมองเทียบกับ R20 ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผลตัวโหดกว่า R15 คะแนนก็อยู่ในระดับสูงเช่นกัน ดีกว่ารุ่นก่อนเยอะมาก และในตัว R20 นั้นที่ประมวลผลหนักหน่วงกว่าเดิม ทำคะแนน 2671 เลยทีเดียว และ เช่นเดิมทดสอบในสภาพอากาศปกติไม่มีแอร์ครับ ส่วนตัว SSD M.2 นั้นทำการอ่านเขียนไปได้มากถึง 3406 MB/s และ 2697 MB/s  ถือว่าแรงในทั้งเรื่องของการอ่านและการเขียนถือว่าเขียนได้ไวในระดับราคานี้

SCREEN

Lenovo ThinkPad L15 Gen 2 หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว Full HD มีสัดส่วนภาพอยู่ที่ 16:9 มีสีสันของภาพที่อยู่ในระดับที่สามารถใช้งานทั่วไปได้สบายๆ ตัวจอมีแสงสะท้อนน้อย เลยทำให้เหมาะกับการทำงานนอกสถานที่ ให้ภาพที่อยู่ในเกณฑ์ที่กำลังดี ใช้งานทั่วไป ที่ไม่ได้ต้องการความแม่นยำของสีสันมาก เพราะจอพาเนล IPS ที่อยู่อยู่เกรดกลางๆ จึงเหมาะแก่การใช้งานที่ไม่ได้หนักมาก และไม่เหมาะเน้นไปทางงานกราฟิก สายงานจำพวกพิมพ์เอกสารหรือทั่วไปถือว่าเหมาะสม

KEYBOARD

ส่วนคีย์บอร์ดของเครื่องนี้จะเป็น AccuType Keyboard ที่เป็นข้อเด่นที่คีย์บอร์ดที่ออกแบบมาให้มีรูปทรงโค้ง ซึ่งเท่าที่ได้ลองใช้งานแล้วถือว่าดีมากๆ  โอกาสพิมพ์ผิดพลาดลดลงมาก เพราะว่าเมื่อพิมพ์อย่างเร็วแล้วนิ้วกำลังจะเลื่อนลงไปโดนผิดปุ่มก็จะได้ส่วนของปลายโค้งที่ทำให้พิมพ์ถูกต้องขึ้น และตัวคีย์บอร์ดแบบ AccuType ตอบสนองกับการพิมพ์ได้ดีพอสมควร พร้อมติดตั้งไฟ Backlit ในคีย์บอร์ดเพื่อใช้งานในที่มืดได้ นอกจากนี้ยังมี Fingerprint Scan ระบบรักษาความปลอดภัย โดยใช้การสแกนลายนิ้วมือ ติดตั้งอยู่บริเวณด้านล่างของปุ่มทิศทางนั่นเอง ถือว่าระยะการกดต่างๆเวลาพิมพ์งานกำลังดีเช่นกัน รองรับการใช้งานได้ดีสำหรับพิมพ์ยาวๆ ถือว่าการออกแบบทำได้ดีและไม่ต้องปรับตัวอะไรเยอะมาก

TOUCHPAD 

ทัชแพดมีขนาดใหญ่เพียงพอต่อการใช้งาน เป็นแบบซ่อนปุ่มคลิกซ้ายคลิกขวาทำให้ดูเป็นเนื้อเดียวกันไม่ได้แบ่งข้างสามารถใช้งานหลายนิ้วมือผ่านชุดคำสั่งแบบ Multi Gesture บน Windows 10 Pro  ใช้งานทั่วไปอยู่ในระดับปกติ ปุ่มกดไม่ได้แข็งจนเกินไป ถือว่าลงตัวดี

TRACKPOINT 

TrackPoint หรือ Point Stick ที่ติดตั้งบริเวณกลางตัวคีย์บอร์ด สามารถใช้งานควบคู่ไปกับทัชแพดขนาดใหญ่ที่มีปุ่มกดถึง 5 ปุ่มได้เป็นอย่างดี แต่ใช้ร่วมกับ TrackPoint จะใช้เพียง 3 ปุ่มบน โดยหลักๆ แล้วจะใช้นิ้วชี้ควบคุม TrackPoint ส่วนนิ้วโป้งของมือทั้งสองข้างจะเป็นการคลิกซ้ายขวา

SPEAKER

มาพร้อมระบบเสียง Dolby Audio ให้ที่เสียงที่ดี ตัวลำโพงเป็นแบบ 2 ตัว ที่ 2W รวมเป็น 4W โดยติดตั้งไว้ที่เหนือชุดคีย์บอร์ด ความดังเองก็เพียงพอกับการใช้งานในห้อง ทำให้เสียงที่ออกมามีเสียงดังฟังชัด คุณภาพเสียงที่ดีน่าประทับใจในส่วนของเสียงกลางเสียงแหลมสำหรับการใช้งานทั่วไปอย่างดูหนังฟังเพลง เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานทั่วไปแน่นอน ในเรื่องคุณภาพเสียงนั้นภาพรวมถือว่าดีมากๆ ทั้งเรื่องคุณภาพและความดัง

CONNECTOR

Lenovo ThinkPad L15 Gen 2 มีเพียงพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.2 Type C จำนวน 2 พอร์ต ซึ่งเป็นพอร์ตแบบ Full Function ที่มาพร้อมกับการสนันสนุนในเรื่องของการจ่ายไฟที่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับ USB-C อื่นๆ ได้ที่รองรับ PD ในการชาร์จไฟเข้าเครื่อง รวมไปถึงเชื่อมต่อหน้าจอภายนอก และถ่ายโอนข้อมูลได้ความเร็วสูงสุดที่ 20 Gb/s ด้วย รองรับการเชื่อมต่อ Think Docking นอกจากนี้ ยังมีพอร์ตเชื่อมต่อไมค์-ลำโพง, USB 3.2 Type-A จำนวน 2 ช่อง, LAN จำนวน 1 พอร์ต, พอร์ตเชื่อมต่อ HDMI ที่สำคัญยังมี micro-SD Card Reader และระบบรักษาความปลอดภัย Kensington Lock ส่วนด้านล่างก็จะมีช่องเชื่อมพิเศษ ไว้ต่อเข้ากับ Docking Station โดยเฉพาะ

LENOVO THINKPAD L15 GEN 2

” LENOVO THINKPAD L15 GEN 2  จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่เน้นการใช้งานทั่วไปในราคาคุ้มค่า ด้วยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 5 PRO 5650U ที่ลื่นไหลใช้งานได้ดี

Lenovo ThinkPad L15 Gen 2 ชิปประมวลผล AMD Ryzen PRO ใหม่ล่าสุด จัดว่าประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมมากๆ สำหรับสายธุรกิจที่เน้นการใช้งานทั่วไป RAM 16GB และ SSD M.2 512GB ที่พร้อมใช้งานทันที รวมถึงอยู่ในของซีรีส์ ThinkPad L Series ในเรื่องของดีไซน์ยังคงเอกลักษณ์ไว้ คุณสมบัติความปลอดภัยแบบไบโอเมตริกซ์ ป้องกันการแฮกระดับฮาร์ดแวร์ ทำให้เป็นโน๊ตบุ๊กอีกรุ่นที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว และด้วยน้ำหนักที่เบาบางใช้งานถือสบาย ทำให้พกพาไปไหนได้สะดวก และใช้งานแบตเตอรี่ได้ต่อเนื่องระดับ 10 ชั่วโมงถือว่าดีมากๆ ใครกำลังมองหาโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ในราคาที่ไม่แรงและได้สเปกการใช้งานที่ดี LENOVO THINKPAD L15 GEN 2 ถือว่าตอบโจทย์มากๆเลย

ข้อดี

 • วัสดุแข็งแรง เน้นใช้งาน ทนทาน และ ปลอดภัย
 • ระบบความปลอดภัยครบ สแกนนิ้ว ปิดกล้องหน้า
 • ใช้งาน AMD RYZEN 5 PRO ตัวที่เน้นระบบปลอดภัยมากขึ้น
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบ และ ปรับแต่งได้อิสระตอนสั่งซื้อ

ข้อสังเกต

 • ดีไซน์ขอบหน้าจอต่างๆไม่ทันสมัยเท่าไร
 • USB-C มีมาให้น้อยไปนิด

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares