เรียกได้ว่ากระแสการใช้สมาร์ตวอทช์เป็นตัวช่วยดูแลสุขภาพมาแรงแบบแทบไม่ทันรู้ตัว เป็นไอเท็มใหม่มาประดับข้อมือมองไปทางไหนก็เจอแต่คนใส่สมาร์ตวอทช์ และล่าสุดทาง HUAWEI หนึ่งในเจ้าตลาดสมาร์ตวอทช์ของเราก็ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ตวอทช์รุ่นท็อป อย่าง HUAWEI WATCH D เจ้านี้การันตีด้วยการทุ่มงบวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพอย่างไม่หยุดยั้ง! จุดเด่นของมันจริงๆที่ใช้งานมาต้องบอกว่าเรื่องของฟีเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นการวัดความดันโลหิต และการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ พร้อมการติตดามการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร วัดคุณภาพการนอนหลับให้รู้ตัวว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ คอยนับก้าวเดินระหว่างวันให้รู้ตัวว่านี่เราขยับมากน้อยแค่ไหน จัดว่าเป็น Smartwatch ที่ทำออกมาได้ดีและลงตัว ดีไซน์โดดเด่น วัสดุพรีเมียม ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพได้ดีมากๆเลย

HUAWEI WATCH D เป็นสมาร์ตวอทช์ที่ยกให้ในเรื่องของการดูแลสุขภาพจริงๆ ด้วยคุณสมบัติด้านการดูแล และคอยตรวจเช็กสุขภาพ วัดความดันโลหิตและตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ พูดเลยว่าตอนนี้มีไม่กี่แบรนด์ในตลาดที่ทำได้หน้าจอสี่เหลี่ยมจตุรัส ใช้จอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว ความละเอียด 280 x 456 พิกเซล มีขนาด กว้าง 38 มม. (แนวทะแยง) x ยาว 51 มม. x หนา 13.6 มม. น้ำหนักประมาณ 40.9 กรัม ระบบสัมผัส Multi-Touch จอมีความสวยคมชัดและดีไซน์เต็มตามากขึ้นสัมผัสติดนิ้วได้ไว โหมดการออกกำลังกายที่ถือว่าเยอะจัดเต็มมากๆให้มามากกว่า 70 โหมด เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก เครื่องเดินวงรี เครื่องกรรเชียงบก เป็นต้น ที่สำคัญที่ชื่นชอบมากๆ คือ เทคโนโลยีช่วยตรวจวัดความผิดปกติของร่างกายได้ในเบื้องต้น โดยเฉพาะอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) และสามารถไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาได้แบบทันท่วงทีเมื่อเกิดความผิดปกติ เรียกได้เลยว่าดูแลสุขภาพได้อย่างรอบด้าน ประทับใจมากๆ

UNBOX

 • สมาร์ตวอทช์ HUAWEI WATCH D
 • สายชาร์จ
 • สายรัดข้อมือขนาด L
 • สายรัดข้อมือขนาด M (ไม่มีตัวล็อก)
 • แท่นชาร์จ (พร้อมสายไฟ)
 • คู่มือการใช้งาน
 • ข้อมูลความปลอดภัย / ใบรับประกัน

PRICE

HUAWEI WATCH D วางจำหน่ายในราคา 14,990 บาท โดยเปิดให้สั่งจองล่วงหน้า (Pre-Order) ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน ถึงวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ พร้อมรับฟรี HUAWEI Scale มุลค่า 790 บาท ที่ร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของ HUAWEI บน Shopee, Lazada และแอปพลิเคชัน My HUAWEI ซึ่งศึกษารายละเอียดข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ ที่นี่

DESIGN

การออกแบบยังคงล้ำสมัยสวยเท่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์เช่นเดิม มีความโค้งในบริเวณหน้าจอแสดงผล ให้ความสมูทสุดๆ มีความเบาเพียง 40.9 กรัม (ไม่รวมสายรัด) สวมใส่สบายได้ทั้งวันโดยไม่อึดอัด หน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED และปุ่มคำสั่งด้านข้าง (ปุ่ม HOME, ปุ่ม HEALTH) ใช้งานง่าย ควบคุมสะดวกสบาย การออกแบบบอดี้ดูเรียบหรูสวยงาม ซึ่ง HUAWEI WATCH D บรรจุส่วนประกอบความดันโลหิตที่ซับซ้อน เช่น ปั๊มขนาดเล็กและถุงลมนิรภัย ในรูปแบบที่มีขนาดกะทัดรัด กระจกโค้ง 2.5D จะส่องแสงระยิบระยับและแวววาวทุกครั้งที่หมุนข้อมือ เสริมด้วยโครงอลูมิเนียมอัลลอยด์ที่ทนทาน พร้อมปุ่มสองปุ่มที่ใช้งานง่าย ตัวหน้าจอนั้นมีขนาดใหญ่เต็มขอบ และสู้แสงได้สวยงาม การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของตัวนี้นั้นแอดว่าจะเป็นการออกแบบปุ่ม และส่วนอื่นๆใหม่ทั้งหมดจะเห็นว่าหน้าจอขอบเครื่องโค้งสวยงาม ส่วนด้านขวานั้นจะเป็นปุ่มควบคุมแบบใหม่ รูปลักษณ์การดีไซน์นั้นเผยให้เห็นถึงความเทรนดี้และทันสมัยได้ตลอดเวลา สายรัดข้อมือที่ให้ความรู้สึกเบาสบายขณะสวมใส่

หน้าจอจะดีไซน์ออกมาให้เป็นแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส ใช้จอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว ระบบสัมผัสแบบ Multi-Touch พื้นที่แสดงผลขนาดใหญ่และดูเรียบหรู ทันสมัยขึ้น

ด้านข้างจะไม่มีปุ่มอะไรเยอะในด้านซ้ายจะเป็นเรียบๆเราจะเห็นบอดี้สีเงินๆดำๆ ผิวสัมผัสให้ความเนียนลงตัว และหน้าจอโค้งนิดหน่อย

ส่วนด้านขวานั้นจะเป็นปุ่มควบคุมตัวนาฬิกา ตรงปุ่มของ HEALTH (ปุ่มลัด) ขอบปุ่มกดนั้นตัดด้วยสีแดงเป็นกรอบ และปุ่ม HOME พร้อมขีดสีแดงเล็กๆ พรีเมียมหรูหรามากๆ

ด้านหลังก็จะเป็นในส่วนของเซนเซอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์ไว้สำหรับตรวจวัดค่าระดับออกซิเจนในเลือด วัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือการวัดค่าต่างๆของร่างกาย ซึ่งในเรื่องของการวัดค่านั้นในค่ายนี้ต้องยอมรับในเรื่องของความแม่นยำ ยกนิ้วให้เลย

สาย (Strap) ขนาด 30 มิลลิเมตร เป็นสายแบบ บิวท์อินถุงลมและขั้วเชื่อมต่อปั้มลมกับนาฬิกา

สายนั้นทำออกมาได้ดี เป็นสายพลาสติกที่นุ่ม ยืดหยุ่น ใส่สบายไม่มีอาการระคาย มีข้อปรับขนาดข้อมือ ใครข้อมือเล็กข้อมือใหญ่ปรับสายได้สบายๆเลย

วัสดุงานสายนั้นเนียนสวยและไม่ระคายเวลาใส่นานๆ รองรับข้อมือได้หลากหลายขนาดเพราะตัวปรับนั้นเยอะมากจริงๆรวมถึงการถอดสายก็ทำได้ง่ายเป็นสลักแบบที่เราเห็นกันในสายยุคใหม่ทั้งหมดแล้ว ชั้นในทำด้วยผ้า สามารถถอดทำความสะอาดได้

การถอดเปลี่ยนสายนั้นก็ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง สามารถเปลี่ยนสายนาฬิกาทั่วไปตามที่คุณต้องการได้สะดวกมากๆ

SPEC

 • หน้าจอสี่เหลี่ยมจตุรัส ใช้จอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว
 • ความละเอียด 280 x 456 พิกเซล
 • ขนาด กว้าง 38 มม. (แนวทะแยง) x ยาว 51 มม. x หนา 13.6 มม.
 • น้ำหนักประมาณ 40.9 กรัม
 • ระบบสัมผัส Multi-Touch
 • การหาตำแหน่ง: GLONASS/ รองรับ NFC (Near Field Communication)
 • Bluetooth 5.1
 • แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 7 วัน
 • กันน้ำได้ในระดับ IP68
 • โหมดออกกำลังกายมากกว่า 70 โหมด
 • เซนเซอร์ Heart rate, SpO2, ECG, ความดันโลหิต
 • ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0

FEATURE 

ต้องบอกว่าการพัฒนาหลักๆคือฟีเจอร์ที่ครั้งนี้ให้มาเยอะกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ หรือ โหมดการออกกำลังกายที่ถือว่าเยอะจัดเต็มมากๆ บอกได้เลยว่าเจ้านี้การันตีด้วยการทุ่มงบวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพอย่างไม่หยุดยั้ง และแน่นอนว่ายังมาพร้อมการติตดามการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร วัดคุณภาพการนอนหลับให้รู้ตัวว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่ คอยนับก้าวเดินระหว่างวันให้รู้ตัวว่านี่เราขยับมากน้อยแค่ไหน มอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจทั้งระหว่างวันและระหว่างออกกำลังกาย คอยเช็กระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด (SpO2) เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพของตนเองอยู่เสมอ อัปเกรดความอัจฉริยะรอบด้านมาแบบจัดเต็ม

แอปพลิเคชัน HUAWEI Health สามารถตรวจสอบค่าต่างๆ ทางสุขภาพของเรา และยังมีการเก็บบันทึกสถิติการออกกำลังกายอีกด้วย ถูกใจสายดูแลสุขภาพแน่นอนงานนี้

ECG ANALYSIS

ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG Analysis) ด้วยแอปพลิเคชัน ECG เป็นแอปพลิเคชันสำหรับนาฬิกา HUAWEI และโทรศัพท์มือถือ สามารถบันทึกผล ECG ได้โดยการวัดแบบ single lead แอปพลิเคชันจะรับสัญญาณรูปคลื่นภายใน 30 วินาที และสามารถวิเคราะห์ผลลัพธ์ได้แบบเรียลไทม์ กำหนดจังหวะไซนัส และความเสี่ยงของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยพิจารณาจากรูปคลื่นของคลื่นไฟฟ้าหัวใจในแอป ECG และมีคุณสมบัติแจ้งเตือนความผิดปกติของภาวะหัวใจเบื้องต้น ที่สามารถติดตามและตรวจสอบทุกที่ทุกเวลาผ่านใช้งานจากนาฬิกาโดยตรง

BLOOD PRESSURE 

เครื่องวัดความดันโลหิตในรูปแบบของสมาร์ตวอทช์ สำหรับใช้ในการวัดความดันโลหิตและอัตราชีพจรในผู้ใหญ่ มีคุณสมบัติการเตือนคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และจังหวะชีพจรเป็นระยะ ได้รับการอนุมัติจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้จัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทที่ 2 ซึ่ง เจ้าตัวนี้มาพร้อม Motion Sensor และเซนเซอร์ตรวจจับการเต้นของหัวใจ Pulse Wave Detection ซึ่งจะสามารถตรวจจับและแจ้งเตือนผู้สวมใส่ให้ปรับลักษณะการสวมใส่ได้อัตโนมัติเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ รวมถึงสามารถตรวจจับความสูงต่ำของการแกว่งแขนได้ว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ทั้งนี้ ข้อมือของผู้ใช้จะต้องอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจขณะที่วัดความดันโลหิต

ขั้นตอนการตรวจวัดความดันโลหิต ยกแขนข้างที่ใส่นาฬิกาขึ้นมาวางบริเวณหน้าอกให้ตัวนาฬิกาอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ และเอามืออีกหนึ่งข้างประคองข้อศอกที่ใส่นาฬิกาไว้เพื่อรักษาระดับ วางเท้าให้ราบไปกับพื้น นั่งหลังตรงปล่อยตัวตามสบายพิงเก้าอี้ และไม่กดฟังก์ชัน airbag เพื่อให้ผลการวัดออกมาถูกต้องมากที่สุด

FEELING 

การใช้งานนั้นหน้าปัดอะไรถือว่ามีการตอบสนองได้ดี ทั้งเรื่องของการสัมผัส ความไวในการสัมผัสหรือจะเป็นความรู้สึกในการใช้งานจริงๆ จอมีความสวยคมชัดและดีไซน์เต็มตามากขึ้นสัมผัสติดนิ้วได้ไวและไม่หน่วง UI นั้นทำได้ดีมากขึ้นและใช้งานง่ายขึ้น ควบคุมการใช้งานได้ดี หน้าจอสัมผัสเนียนขึ้น ไวขึ้น แต่ทั้งนี้ก็แอบเสียดายในเรื่องของการรองรับอะไรหลายๆอย่างต้องรออัปเดต และไม่รองรับภาษาไทย ทำให้มันยังไม่ได้เต็มที่มากนักในแง่ของความรู้สึกในการใช้งานภาพรวม แต่ถ้ามองในเรื่องของความรู้สึกในการสวมใส่บ้าง ค่ายนี้ยังคงโดดเด่นในเรื่องของขนาด น้ำหนัก วัสดุของสาย รู้สึกได้เลยว่ามีความนุ่ม เนียนและงานดี งานออกแบบที่ยังคงเน้นใส่ออกกำลังกายได้ดีไม่มีหนักหรือว่าเกะกะข้อมือ อีกทั้งสามารถใส่ได้สบายๆทั้งวัน

HUAWEI WATCH D

” HUAWEI WATCH D ดีไซน์ที่สวยล้ำสมัย ตอบโจทย์ทุกการดูแลสุขภาพ ครบครันทุกมาตรฐาน ” 

Huawei ยังคงโดดเด่นในเรื่องของการทำ บรรดา Gadget ออกมาใช้งานและต้องบอกเลยว่าทำได้ดีมากๆด้วยนะและในตัวนาฬิกานี้ไม่ผิดหวังอีกแล้ว ทั้งเรื่องของฟีเจอร์ คุณภาพ วัสดุการใช้งาน งานออกแบบรุ่นนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกรุ่นที่มีงานออกแบบพรีเมียมสวยงามและลงตัว การวัดอะไรได้ดีขึ้นหรือการใช้งาน ECG นั้นเอง แบตเตอรี่ที่ทนทาน สามารถใช้งานได้ยาวๆ และเป็น Smartwatch ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ที่เยอะมากๆ ถ้าใครเน้นเรื่องของการออกกำลังกาย สุขภาพแบบจัดเต็มรุ่นนี้ทำได้ดีเลย และเป็นไม่กี่รุ่นที่สามารถวัดความดันได้แบบจริงๆ ซึ่งไม่ต้องใช้เครื่องที่มีขนาดใหญ่แล้วด้วย เหมาะสำหรับพ่อแม่ใช้งานได้ดี และฟีเจอร์พื้นฐาน อ่านภาษาไทยอะไรก็ทำได้ดีมากเช่นกัน

ข้อดี

 • การออกแบบทันสมัย สวยงามลงตัว บอดี้แข็งแรง และดูทนทาน
 • ฟีเจอร์ให้เลือกใช้งานเยอะ ทั้ง ECG / Heart Rate / วัดอุณหภูมิผิว / การนอน และอีกมากมาย
 • หน้าจอสี AMOLED สวยคมชัด สู้แสงได้ และ สว่างในกลางแจ้ง
 • หน้าจอสัมผัสเนียนขึ้น ไวขึ้น หน้าตา UI ทำได้ดี
 • แบตค่อนข้างอึด แม้จะใช้งานตลอดเวลา
 • เป็นนาฬิกาที่มี ระบบวัดความดันโลหิตในตัวที่เล็กมาก
 • ตัวสายรัด สามารถบีบข้อมือเหมือนเครื่องวัดความดันปกติได้ มี 2 ขนาดมาให้
 • หน้าตา Watch Face เยอะมาก ใช้งานหลากหลาย
 • รองรับภาษาไทย การแจ้งเตือนครบ
 • เหมาะสำหรับคนมีอายุที่ต้องใช้วัดความดันทุกเช้า

ข้อสังเกต

 • ECG ไม่สามารถใช้ได้กับบุคคลที่อายุต่ำกว่า 18 ปี
 • น้ำหนักเครื่องอาจจะหนักสำหรับบางคน และ ค่อนข้างหนา

สำหรับรีวิวนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Aum

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares