Huawei เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เน้นกล้องหลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีครับแต่วันนี้เค้าทำ Ultrabook ออกมาแล้วและลุนตลาดในไทยแน่นอนว่ารุ่นก่อนหน้านี้ก็เคยๆมีมาบ้างแต่ก็ไม่ได้เน้นอะไรมากนักโดยเฉพาะในเมืองไทย แต่ในครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่เปิดตลาดแนวใหม่ทางทาง Huawei ครับหลายๆคนคงไม่คิดว่าจะมี Ultrabook มาจากค่ายนี้แน่นอน และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีหลายๆอย่างที่บอกเลยว่าน่าสนใจครับ และการออกแบบอะไรก็ถือว่าทำได้ดีเลยแหละ โดยเฉพาะการซ่อนกล้องหน้าแบบแปลกใหม่มากๆเลย จะเป็นยังไงกันบ้างสำหรับ Huawei Matebook X Pro เรามาดูกันได้เลยสำหรับรุ่นนี้ เปิดตัวในไทยเรียบร้อยแล้วนะ

Matebook X Pro นั้นเปิดตัวมาด้วยจุดเด่นหลายๆอย่างเน้นความบาง เบา พกพาง่าย จอสัมผัส และ ขอบจอบางมาก พร้อมด้วยความละเอียดแบบ 3K จอ 13.9 นิ้ว ความละเอียด 3000 x 2000  sRGB 100%  และ เขื่อมต่อกับ Huawei Share 2.0 ได้สบายครับ ง่ายๆเหมือนพวก Apple Airdrop เลยแหละ โอนไฟล์อย่างไว รวมถึง กล้องหน้าซ่อนตรงปุ่ม และ มีสแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย พร้อมลำโพง 4 ตัว Dolby Atmos และ ในส่วนของสเปคนั้นได้  i7-8550U RAM 16GB -SSD 512GB NVMe PCIe – Nvidia MX150 ใช้งานทั่วไปได้สบายๆครับ

สำหรับราคาตัวนี้ จะมีทั้งหมด 2 รุ่นย่อยครับคือรุ่น  i5 – RAM 8GB –256GB ราคา 43,990 บาท และ i7-RAM 16GB -512GB – Nvidia MX150 58,990 บาท ราคาเอาเรื่องเลยทีเดียว ซึ่งตัวรีวิวเป็นรุ่น i7 นะครับ

UNBOX 

ตัวกล่องตัวนี้มาในกล่องสีขาว ตัวอักษรสีของ ขนาดไม่ใหญ่มากนักพร้อมกับเป็นฝาเปิดขึ้นมา เมื่อเปิดแล้วตัวเครื่องที่อยู่ในกล่องจะยกท้ายขึ้นมานิดหน่อย คล้ายๆกับของ Asus ในบางรุ่นที่กล่องนั้นทำแบบนี้เหมือนกันครับ

 • ตัวเครื่อง Huawei Matebook X Pro
 • สายชาร์จ USB-C  ไป USB-C
 • หัวชาร์จ USB-C รองรับ PD และ ชาร์จมือถือได้ด้วย
 • ตัวแปลง USB-C เป็น พอร์ตเสริม USB-A / VGA / USB-C /HDMI
 • คู่มือ

DESIGN

การออกแบบรุ่นนี้ต้องเรียกว่ายังไงดีอาจจะได้แรงบันดาลใจมาเล็กน้อยจากค่ายผลไม้ ทั้งโทนสี การวาง Layout และอะไรหลายๆอย่างนั้นให้ความรู้สึกแบบนั้นจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ทั้งหมดซะทีเดียวรายละเอียดต่างๆก็ยังแตกต่างอยู่ทั้งเรื่องการให้พอร์ตเชื่อมต่อมามากกว่าและการรองรับสแกนนิ่ว ดีไซน์บางจุดก็ยังแตกต่างกันอยู่ โดยเฉพาะการวางกล้องหน้าที่ล้ำมากๆครับ ตัวเครื่อง ความบาง เบากำลังดีพกพาได้ง่าย ไม่หนักเกินไปรวมถึงสายชาร์จยังชาร์จมือถือได้ด้วยจุดนี้ชอบมากเลยไม่ต้องพกพาหลายตัว

การออกแบบด้านหลัง และด้านหน้านั้นใช้วัสดุตัวเดียวกันทั้งหมดเป็นอลูมิเนียมเงินด้านเรียบๆไม่ได้มีลวดลายอะไรครับ ด้านแป้นพิมพ์นั้นเป็นโทนสีดำตัวอักษรขาว วางตำแหน่งลำโพงไว้ข้างๆ รวมถึง Touchpad ที่ใหญ่มากๆไว้ตรงกลาง หน้าจอระบบสัมผัสขอบบาง และ เป็นความละเอียดระดับ 3K ที่คมชัดและกระจกแบบเงาที่กรอบบางๆสวยงาม

ฝาหลังเป็นยางรองทั้ง 4 มุม มีน็อตยึดหลากหลายตัวตามขอบเครื่องและ จะเห็น โลโก้แปะไว้ต่างๆของ Windows +Nvidia รวมถึงจะเห็นช่องลำโพง +ระบายความร้อนในขอบด้านข้าง  และตรงช่องด้านหลังก็มีช่องระบายความร้อนด้วยเช่นกันครับ ตรงบริเวณขอบจอด้านล่างนั้นเอง ไม่ได้ใหญ่มากนัก ก็ต้องรอดูว่าจะระบายได้ดีแค่ไหนกัน

ตัวแป้นพิมพ์มาในรูปแบบที่คุ้นเคยกันมากๆ แต่มีความพิเศษคือปุ่ม Power+สแกนนิ้วไปอยู่มุมขวาบน รองรับการทำงานได้ค่อนข้างดี และการที่ย้ายไปทำให้เราสามารถเพิ่มปุ่มพิเศษ คือกล้องหน้า แบบซ่อนเข้ามาตรงกลางได้ ใช้งานก็เพียงแค่กดเข้าไปมันก็จะเด้งออกมาแบบในภาพเลยครับเป็นอีกวิธีในการพยายามซ่อนกล้องหน้าของค่ายนี้

การออกแบบรวมๆมีการเล่นกับขอบๆเครื่องด้วยมีการตัดขอบสวยงามตามมุมทำให้ตัวเครื่องนั้นมีการเล่นกับแสงได้ดีและขอบๆทั้งฝาและตัวฐานมีการตัดขอบเงาสวยงามเหมือนกันครับ และทำให้ดูหรูหราและน่าสนใจมากขึ้น ตัวขอบหน้าจอนั้นมีความบางมากๆ จะเห็นได้เลยในภาพด้านล่างที่ขอบทั้ง 3 ด้านเท่ากันทั้งหมดเลย ยกประโยชน์ให้การย้ายกล้องไปไว้ตรงแป้นพิมพ์ทำให้ขอบได้ความบางสมใจเลยแหละ

SPEC

 • หน้าจอ 13.9 นิ้ว  ความละเอียด 3K 3000 x 2000 อัตราส่วน 3:2 , LTPS, ความแม่นยำ sRGB 100% องศาการมอง 178 องศา รองรับระบบสัมผัส 10 จุด
 • CPU Intel Core  i7-8550U
 • GPU NVIDIA Geforce MX150 2GB GDDR5 + Intel UHD Graphics 620
 • RAM 16GB LPDDR3 2133MHz
 • SSD  512GB, NVMe PCIe
 • กล้องหน้าความละเอียด 1 ล้านพิกเซล ซ่อนอยู่ใต้ปุ่ม
 • พอร์ต USB-C ทั้งหมด 2 ช่อง  รองรับ Thunderbolt 3
 • USB-A 3.0 มีทั้งหมด  1 ช่อง Output สูงสุด 5 V / 2 A  , รู 3.5 ม.ม.
 • พอร์ตเชื่อมต่อเสริม HDMI / VGA / USB-A /USB-C
 • แบตเตอรี่ 57.4 Wh เล่นวิดีโอได้นาน 12 ชั่วโมง, ใช้งานทั่วไป 14 ชั่วโมง
 • MateBook HUAWEI 65 W รองรับการชาร์จ PD:Output 20 V / 3.25 A, 15 V / 3 A, 12 V / 2 A, 9 V / 2 A, 5 V / 2 A;

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพของตัวนี้ถือว่าจัดมาให้ใช้งานได้ดี ตามแบบฉบับของสาย Ultrabook ครับ กับการที่จัด CPU i7-8550U มาให้ในรหัส U และ มีการ์ดจอแยกมาให้ด้วยคือตัว Nvidia MX150 และ ยังมีการ์ดจอ Onboard 620 มาให้ครับ ส่วนในเรื่องของ  RAM 16GB จัดเต็มเลย พร้อมกับ SSD NVMe PCIe 512GB  ทำงานร่วมกันได้อย่างดี การใช้งานต่างๆเร็วและแรงเข้ากันได้ดีครับในเรื่องของประสิทธิภาพของตัวเครื่องโดยรวม เพียงพอต่อการใช้งานเบา-กลางๆได้สบายๆ

Cinebench R15 นั้นที่เน้นในเรื่องของพลังประมวลผลซีพียู ทำไปได้ 77 FPS และ 747 cb ซึ่งอยู่ในระดับกลางๆของพวกตระกูล ประหยัดไป U ทั้งหลายของพวก CPU Gen 8 i7 ตัวนี้ครับ ส่วนในเรื่องของ SSD 512GB มาเลยครับในการใช้งานทั้งการเปิดโปรแกรม และทำงานทั่วๆ ไปได้เร็วมาก เร็วดีกว่าตัวอื่นๆที่ลองมากันเยอะเลย อ่านได้ 3456 MB/s และเขียน 1904 MB/s นะครับในค่าของการต่อเนื่องชุดละ 128 KB ทำงานพร้อมกันหลายหน่วยประมวลผล ถือว่าเรื่องนี้ทำได้ดีกว่าตัวอื่นๆเช่นพวก Zenbook หรือ จากค่ายอื่นๆนะครับแต่ก็อาจจะเป็นจุดที่ราคาเลยสูงกว่านั้นเอง

PCMARK 10 ที่จำลองการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป ก็ได้มา 2868 คะแนน เป็นคะแนนที่ใช้งานได้ทั่วไปและเพียงพอต่อการใช้งานทุกรูปแบบส่วนในเรื่องของความร้อนสะสมในการใช้งานหลังจากที่ทดสอบ PCMark นั้นอยู่ที่ GPU 61 และ CPU 70 ครับ

3D Mark นั้นเป็นการทดสอบในการประมวลผลแบบ 3 มิติหนักในหลายระดับ ในคะแนนพวกนี้ตัว 3 มิติ เล่นเกม ทำงานเรนเดอร์ภาพ โมเดลต่างๆนั้นทำได้กลางๆตามมาตรฐาน MX150 ไม่ได้แรงอะไรมากนักใช้งานกลางๆพอได้เล่นเกมนิดหน่อย แอดมินทดสอบ 4 แบบตามภาพข้างบนเสร็จแล้วได้อุณหภูมิสูงสุดที่ CPU 80 องศา และ GPU 75 องศาครับผม เอาจริงๆถือว่าร้อนนะครับในเรื่องนี้ในการใช้งานสภาพอากาศทั่วไป น่าจะเพราะตัวเครื่องบางและช่องระบายไม่ได้เยอะมากด้วย เมื่อเทียบกับทาง Zenbook ที่เคยทำไปตัวนั้นจัดการได้ดีกว่านิดหน่อยครับ

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้เป็นหน้าจออันดันต้นๆที่ได้ลองใช้และประทับใจ ก่อนหน้านี้จะเป็นพวก DELL XPS ซึ่งตัวนี้ทำได้ดีมากๆเทียบเท่าจอเทพได้เลยครับ รวมถึงรองรับระบบสัมผัสด้วย ใครที่ใช้ทำงานตัดต่อแต่งภาพตัวนี้ใช้งานได้ดีเลยแหละ สูสีกับตระกูล MAC ได้สบายๆตัวนี้จอจะมาในอัตราส่วนที่แปลกๆหน่อย เป็นอัตราส่วนที่แอบไม่ชินเท่าไรเป็นหน้าจอแบบ 3:2 ขนาด:13.9 นิ้ว อัตราส่วนของหน้าจอต่อตัวเครื่อง91% ความละเอียด:3000 x 2000, 260 PPI มุมมอง 178 องศา sRGB 100%  ความคมชัด 1500:1 ความสว่างสูงสุด 450 nits  หน้าจอสัมผัส 10 จุด และป้องกันลายนิ้วมือ เป็นจอที่จัดเต็มมากๆความละเอียดสูงถึง 3K ครับและจากที่ลองสัมผัสและใช้งานจริงๆถือว่าใช้ได้เลยแหละ และอีก 1 จุดเด่นคือการออกแบบขอบจอที่บางมากๆและย้ายกล้องหน้ามาบนแป้นทำให้มันสวยเลย

หน้าจอมุมมองรองรับ 178 องศาปกติของจอคอมพิวเตอร์พวกนี้รองรับได้สบายๆครับ มุมมองเอียงก็ยังไม่เพี้ยนหรือดรอปอะไรมาก และสีความชัด ความสว่างก็ยังทำได้ดีเหมือนกัน จอรุ่นนี้เป็นจอแบบเงานะครับ ทำให้ภาพนั้นคมชัดและดูสวยงาม รวมถึงรองรับสัมผัสได้ดี แต่ถ้าใครจะไปติดฟิลม์แบบด้านก็น่าจะทำให้ใช้งานข้างนอกได้สบายตาขึ้นนะ ส่วนตัวจอใช้งานข้างนอกสู้แสงได้ดีไหมก็ต้องบอกว่าเร่งสว่างสูงสุดทำได้ดีครับ ทำงานตามร้านกาแฟ Outdoor ได้เลย ส่วนตัวภาพนั้นเวลาดูหนังอะไรแบบนี้จะมีขอบดำบนล่างพอสมควรเพราะอัตราส่วนแบบ 3:2 ของจอมันกว้างกว่า

การสัมผัสในพวกจอ Ultrabook จริงๆอาจจะมองดูไม่ค่อยได้ใช้อะไรเท่าไรแต่เดี๋ยวนี้ถ้าพกพาไปข้างนอกบางทีมันสะดวกกว่า Touchpad พอสมควรเลยแหละ และถ้าเราใช้มันจนชินๆอาจจะไปใช้ตัวอื่นได้ยาก สัมผัสมันดีในเรื่องเวลาใช้งานดูอะไรง่ายๆ ปัดไปๆมา หมุนโมเดลนำเสนอลูกค้า หรือจะเป็นการวาดอะไรก็ทำได้เช่นกันครับ

KEYBOARD

ตัวแป้นคียบอร์ดตัวนี้เป็น คียบอร์ดแต่ไม่มีในส่วน Numpad มาให้นะครับ มาในโทนสีดำ ตัวอักษรขาวพร้อมกับมีไฟมาให้บนตัวคียบอร์ด ตัวปุ่มอะไรต่างๆวางตำแหน่งคุ้นเคยกันดี และ ปุ่ม Power +  สแกนนิ้วไปอยู่ด้านบนมุมขวา และแทนที่ปุ่มตรงกลางของ F6-F7 ด้วยการซ่อนกล้องหน้าแบบกดเปิดได้ ไม่ใช่ระบบออโต้อะไรนะครับกด เด้งๆปกติเลย ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีในการออกแบบ และ รักษาความเป็นส่วนตัวได้ดีเลยแหละ แต่ถ้ากดเปิดกล้องและเปิดมาเองแบบ ระบบกลไกน่าจะว้าวเลย ส่วนตัวปุ่มอื่นๆก็ตำแหน่งคุ้นเคยกันอย่างดี ลำโพงแทรกอยู่ 2 ข้าง คล้ายๆกับทาง Macbook เลยครับ ส่วนตัวปุ่มระยะอะไรพวกนี้มันก็ชวนให้นึกถึงเหมือนกันและปรับตัวไม่ยากเลยจริงๆ

ตัวปุ่มคียบอร์ดมีลักษณะแบนและกว้างรองรับนิ้วได้ดีพอสมควร ระยะการกดนั้นจะตื้นเล็กน้อยที่ 1.22mm แต่อย่างที่บอกว่ามันทำเหมือนฝั่ง Macbook แต่การกดอะไรพวกนี้ปุ่มต่างๆมันทำได้ดีกว่าแบบรู้สึกได้เลยครับ แม้จะตื้นกว่าพวก Zenbook แต่ก็ดีกว่าหลายๆตัวที่มันบางพอๆกัน ไม่เจอปัญหาในการใช้งานพวกนี้ครับ ถือว่าออกแบบมาได้ดีและพิมพ์งานอะไรพวกนี้ใช้ได้ แต่อาจจะไม่ได้สบายเท่าพวก Zenbook ที่รองรับได้ดีและองศายกดีกว่านั้นเองครับ

TOUCHPAD

ตัว Touchpad โคตรใหญ่สะใจ เป็นสิ่งที่ผมถามหามาหลายรุ่นมากในพวกบางๆทั้งหลายจะไม่ค่อยมีใครให้มาใหญ่ๆเท่าไรครับ และตัวนี้เองมันตอยโจทย์แอดมินอย่างมาก ทำมาใหญ่สะใจชอบมากเลย ตัวนี้เป็นแบบเรียบๆไม่มีปุ่มแยกอะไรสามารถกดซ้ายขวาได้เลยครับ ส่วนการสัมผัสผิวสัมผัสนั้นทำได้ลื่นและรองรับทำงานต่างๆได้ดีไม่มีเอ๋ออะไร

การทำงานหลายๆนิ้วทำได้ดีจากภาพจะเห็นเลยว่ารองรับทั้ง 5 นิ้วของแอดมินได้ดีมากๆ ตัวอื่นๆจะรองรับได้แค่ 3-4 เท่านั้นที่ลองๆกันมาเช่นตัว Zenbook 14 ที่ลองๆกันไปครับ และระบบสัมผัสตัวนี้ก็รองรับได้ดีไม่รวมหรือไม่เอ๋อแม้จะใช้งานหลายๆนิ้ว ในการสลับแอพต่างๆ และหน้าจอมันรองรับการสัมผัสทำให้ตัวทัชอาจจะไม่ได้ใช้งานบ่อยมากนัก

FINGERPRINT

การสแกนนิ้วเป็นอีกจุดที่รองรับได้ดี และ รวดเร็วเพราะเรากดเปิดเครื่องและทำงานได้เลยไม่ต้องใส่รหัสอะไร ทำงานร่วมกับ Windows Hello ได้เลย เวลาหน้าล็อคอะไรพวกนี้ สามารถแตะเบาๆได้ครับไม่ต้องกดลงไป การลงทะเบียนของนิ้วก็ทำตามปกติได้เลยเหมือนบน Smartphone แตะซ้ำๆไปก็จะสามารถลงทะเบียนได้ปกติครับ สามารถลงทะเบียนได้หลายๆนิ้ว

SPEAKER

ลำโพงตัวนี้มาพร้อมกับลำโพงที่วางด้านบนไว้ข้างตัว แป้นพิมพ์ และด้านมุมล่างที่ซ้ายขวาของตัวเครื่องด้านหน้า เป็นทั้งหมด 4 ตัว รองรับระบบเสียง Dolby Atmos ทำให้มิติเสียงนั้นเกิดเป็นรอบทิศทางได้และเสียงที่ได้จะออกซ้ายขวาหน้าหลังชัดเจนครับ ตัวการวางลำโพงออกแบบก็คุ้นๆกันอยู่ แต่มีการเพิ่มด้านล่างเข้ามาครับ ตัวเสียงที่ให้ออกมาจากที่ทดสอบทั้งการฟังเพลง ดูหนัง และเล่นเกมนั้นทำออกมาได้ดี ลำโพง ทั้งหมดวางตำแหน่งแตกต่างกันทำให้เสียงมันกังวาลและรอบทิศทางดีกว่าตัวอื่นๆที่แอดมินได้ลองครับ เสียงทำได้ดีเลยแหละในรุ่นนี้ ทั้งความดัง และ ตัว Surround ที่สามารถปรับตั้งค่าได้ในแอพของ Dolby เองด้วย ความดังทำได้ดังสะใจมากๆ เสียงกำลังขับมาดีเลย และตัวเสียงย่านต่างๆนั้นออกมาดีครับ ทั้งตัวเสียงดนตรี และ เสียงร้อง ชัดเจน แต่เสียงเบสยังมาน้อยครับ เจอในหลายๆรุ่นในพวกตระกูลเบาบาง เบสจะมาไม่ค่อยเยอะเท่าไร แต่เรื่องรอบทิศทางทำได้โคตรดีเลยแหละตัวนี้

CONNECTOR

ทางด้านพอร์ตเชื่อมต่อตัวนี้แม้จะบางแต่ก็ยังดีที่ให้มา 3 ช่องเชื่อมต่อ และ มีรูฟูหังมาให้ แต่ถ้าหากใครคิดว่าไม่พอนั้นทาง Huawei ก็ให้ตัว Adaptor เสริมสำหรับใช้งานมาให้ด้วยทั้งตัวพอร์ต HDMI – VGA – USB-A -TYPE-C ถือว่ายังใส่ใจกับลูกค้าที่ต้องการใช้งานพวกนี้ ไม่ต้องไปต่อสายเพิ่ม หรือ ซื้อเพิ่มนะครับ ซึ่งตัวแปลงนั้นเป็นหัวแบบ Type-C สามารถเสียบได้ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องเพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อครับ มีขนาดไม่ใหญ๋ไม่เล็กพกพาได้อยู่นะ

ด้านขวาของตัวเครื่องนี้ จะเห็นถึงความบางของตัวเครื่องและ เห็นว่าพอร์ตเชื่อมต่อมีแค่ USB-A และ แถบยาวๆด้านล่างนั้นคือลำโพงตัวล่าง สำหรับเสียงที่มีมิติมากขึ้นครับ นอกเหนือจากด้านบน ข้างๆคียบอร์ด

ทางด้านขวาของตัวเครื่องนี้ มีพอร์ตอื่นๆที่ให้มาเช่นตัว รูหูฟัง พอร์ตแบบ TYPE-C ทั้งหมด 2 ช่อง สำหรับชาร์จในช่องซ็าย และ ทั้ง 2 นั้นรองรับ Thunderbolt 3 ด้วย และ แถบลำโพงก็ยังมีมาให้เหมือนกันครับในข้างนี้ และน่าจะช่วยระบายอากาศได้อีกนิดหน่อย เลยทำเป็นแนวยาวๆขอบข้างเครื่องครับ

WORKING

การทำงานตัวนี้สามารถลองรับการทำงาน 3 มิติ และ ทำงานทั่วไปได้อย่างดีครับทั้งงานพวกตระกูล Microsoft Office และ ตัวโปรแกรมตระกูล Adobe ทั้งหลาย ก็สามารถใช้งานรองรับได้ทั้งหมด แต่จะมีเรื่องของความร้อนที่สะสมค่อนข้างไว และ ร้อนพอสมควร แต่ข้อดีถ้าเราใช้ไม่หนักก็ทำให้ตัวแบตนั้นอยู่ทั้งวันได้ และพออุ่นๆเท่านั้น แต่ถ้าใช้เรนเดอร์อะไรพวกนี้ ความร้อนจะเริ่มรู้สึกได้ และลองวัดดูจะขึ้นไปประมาณ 75  องศาครับ ส่วนการรองรับงานหนักๆจริงๆมันมีการ์ดจอแยกมมาให้ก็ทำให้ทำงาน 3 มิติ พวกโมเดลอะไรพวกนี้ได้ระดับนึงครับสายงาน สถาปนิกพวกนี้ก็ยังรองรับไหวในโปรแกรมพวก Sketchup – Autocad พวกนี้แต่ถ้าเรนเดอร์ Texture หนักๆอาจจะสงสารมันหน่อย เพราะความร้อนของเครื่องโดยรวมนั้นเองครับ

GAMING 

เล่นเกมก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ได้นะ ตัวนี้รองรับเกมพื้นฐานได้สบายๆพวก Overwatch – PUBG -PUBG Lite พวกนี้ หรือเกมออนไลน์ทั้งหลายก็ต้องบอกว่าสบายๆครับ การที่มีการ์ดจอแยกออกมาทำให้รองรับได้ง่ายขึ้น และเล่นได้ลื่นๆโดยที่รับภาพต่ำ หรือกลางครับแล้วแต่ตัวเกม ซึ่งจากที่ลองก็ใช้ได้เล่นแก้ขัดอะไรได้ แต่จริงจัง ลงแรงค์อะไรแบบนั้น อาจจะไม่ได้เหมาะ เพราะด้วยความร้อนและความลื่นไหลความต่อเนื่องเมื่อเล่นนานๆแอบไม่ดีเท่าไรนัก ความร้อนที่ลองนั้นเล่นไปนานๆนั้น มีความร้อนสะสมพอสมควรและร้อนตรงตัวเครื่องแบบรู้สึกได้ครับ จากที่ลองวัด อุณหภูมินั้นจะอยู่ที่ประมาณ 75+ องศา แต่ถือว่า FPS  ก็วิ่งได้ ไม่ได้แย่ หรือกระตุกเท่าไรนักครับ ประมาณ 50-60 และ PUBG 30+- ลองดูภาพจากเกมที่แอดมินลองกัน แต่ภาพนั้นจะเป็นแถบสีดำบนล่างด้วยอัตราส่วนหน้าจอกับเกมไม่เท่ากันนะครับ เวลาดูหนังก็เหมือนกันจะมีขอบดำแบบนี้ครับผม

BATTERY 

การใช้งานแบตตัวนี้ใช้งานได้เยอะเหมือนกันครับ แต่หน้าจออาจจะมีกินแบตมากกว่าที่ลองตัวอื่นๆเล็กน้อย จากที่ใช่งานนั้นถ้าเปิดแบบเต็มที่จะได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ส่วนถ้าเน้นใช้แบตเยอะๆทั้งวันนั้นอาจจะปรับอะไรเล็กน้อยและใช้งานได้ประมาณ 8-9 ชั่วโมงครับแบบใช้งาน Wifi แต่ไม่ได้เปิดแสงสุด และทำงานแค่ พิมพ์บทความ อัพข่าวและ เล่นโซเชี่ยลทั่วไปได้อยู่ครับ แต่ข้อดีเลยคือแบตมันชาร์จเข้าได้ไวมากๆถ้าใช้ที่ชาร์จของมัน และที่ชาร์จมันสามารถชาร์จมือถือได้ด้วยเพราะเป็นพอร์ตแบบ TYPE-C เป็นอีก ข้อดีที่แอดมินได้ลองและชอบมากๆพอร์ตชาร์จแบบนี้ครับ

HUAWEI MATEBOOK X PRO 

” มันคือ Macbook สำหรับ ชาว Windows ที่พัฒนาได้ลงตัว ทั้งเรื่องของ จอภาพ และ ระบบเสียง “

เป็นอีก 1 Ultrabook ที่ทำได้ดีกว่าที่คิดไว้ตอนแรกนะคือมาจากแบรนด์ Huawei แต่ก็ทำได้ดีสู้หลายๆตัวได้เลย แม้การออกแบบนั้นจะไปอิงค่ายผลไม้ค่อนข้างเยอะ แต่ก็มีการเอามาต่อยอดเช่นลำโพง กล้องหน้าอะไรพวกนี้ รวมถึงการรองรับระบบสัมผัสทำให้มันครอบคลุมการใช้งานได้ดีกว่า รวมถึงการวาง Layout ทำให้คนย้ายจากค่ายนู้นปรับตัวอะไรไม่ยากนัก คียบอร์ด ทำได้ดีพิมพ์ได้สนุกและลำโพงมิติเสียง รอบทิศทางทำได้ดีเลยแหละ เป็นอีกตัวที่ใช้งานได้ดี แต่เมื่อมองบางจุดเช่น ความร้อนที่มาไวเหมือนกัน กับตัว อัตราสส่วนหน้าจอที่อาจจะแปลกๆไปหน่อย และทางด้านราคาที่ดูสูงไปหน่อยเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้ ทั้งนี้ก็ลองดูแล้วแต่การใช้งานของแต่ละท่านนะครับว่าจะเหมาะกันไหม

ข้อดี

 • จอภาพ รองรับสัมผัส และ คมชัด ระดับ 3K และ ทำสีได้ตรง และ มุมมองกว้าง
 • ความบาง และ เบาของตัวเครื่องพกพาได้ง่าย
 • ลำโพง 4 ตัว เสียงรอบทิศทางทำได้ดีมากๆเหนือกว่าคู่แข่งหลายๆตัว
 • ระบบแสกนนิ้วทำได้ไว และ แม่นยำ
 • ประสิทธิภาพการทำงานเล่นเกมทำได้ดี i7+MX150 SSD 512GB
 • แบตใช้งานได้ทั้งวัน อึดพอสมควร
 • ที่ชาร์จแบบ Type-C รองรับได้หลากหลาย ใช้กับมือถือก็ได้

ข้อสังเกต

 • กล้องหน้ามุมมองไม่ค่อยดี และ คุณภาพแย่
 • ความร้อนสูงได้ง่ายแม้จะใช้งานทั่วไปในสภาพอากาศปกติ
 • ราคาแอบสูงเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้นตัวอื่นๆในตลาด
 • พอร์ตเชื่อมต่อน้อย และขาดช่อง SD CARD

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments