ปัจจุบันมือถือแบบจอพับกำลังได้รับความนิยมโดยมีมือถือหลากหลายแบรนด์ในตลาด และเช่นกันกับHuaweiก็เป็นอีกแบรนด์ที่มีความโดดเด่นไม่แพ้คู่แข่งในตลาดมือถือจอพับ  โดยวันนี้หัวเว่ยได้มีการเปิดตัว HUAWEI Mate Xs2 มือถือจอพับรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนมากมาย โดยเฉพาะจุดเด่นคือจอที่พัฒนาขึ้นกว่ารุ่นก่อน พร้อมความเบาบาง ลื่นไหลเนียนตาด้วยหน้าจอ OLED 120 Hz  ไร้รอยพับ แต่ยังมีความทนทาน และยังมีจุดเด่นด้วยกล้องถ่ายรูปที่สวยงามตามสไตล์หัวเว่ยที่มาพร้อมฟังก์ชันจัดเต็ม

สรุปจุดเด่นและสเปก

HUAWEI Mate Xs2 มาพร้อมตัวเครื่องแบบ 3D Fiberglass ช่วยลดรอยนิ้วมือจากการใช้งาน และมีหน้าจอ ไร้ขอบขนาด 7.8 นิ้ว นิ้วความละเอียดสูง 2480 x 2200 ที่มีรีเฟรชเรท 120Hz  ความหนาแน่น Pixel 424ppi ซึ่งมีความหนาแน่นอันดับต้นๆ ของมือถือจอพับในตลาด พร้อมตัวหน้าจอใช้ True-Chroma Display  รวมถึงมีอัตราการสัมผัสที่สูงถึง 240Hz  ช่วยให้มีการแสดงผลที่รวดเร็วและเนียนตา เคลือบ Nano Optical Layer ที่ป้องกันแสงสะท้อนสำหรับหน้าจอ ในด้านกล้องถ่ายรูปที่เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นก็มาพร้อม True-Chroma กล้องหลังสามตัว ประกอบไปด้วย กล้อง True-Chroma 50MP, กล้อง Ultra-Wide-Angle 13MP และกล้อง Telephoto 8MP  มีฟังก์ชันที่โดดเด่นด้วยโหมดถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้องหลังผ่านกระจกเงาบนหน้าจอแสดงตัวอย่างบนหน้าจอสองเมื่อพับหน้าจอ มีเทคโนโลยี HUAWEI XD Optics ลดความคลาดเคลื่อนของสี ช่วยในการประมวลผลภาพที่ดีขึ้นอีก 10% มีแบตเตอรี่ที่อึดขึ้น รองรับ 66W HUAWEI SuperCharge  ซึ่งสามารถชาร์จได้ถึง 90% ในเวลาเพียง 30 นาที  มีระบบ Graphene Heat Dissipation ช่วยกระจายและระบายความร้อน รวมถึงลำโพงสเตอริโอแบบใหม่
ที่มีมิติเสียงทีดีและดังยิ่งขึ้น พร้อม Smart Multi-Window ฟังก์ชันสำหรับแบ่งหน้าจอช่วยให้การทำงานสามารถทำงานหลายอย่าง โต้ตอบระหว่างแอปฯ ต่างๆ มีความต่อเนื่องที่ดียิ่งขึ้น ด้วย Swipe Gesture ช่วยในการสั่งงาน  ภายในตัวเครื่องใช้ชิปประมวลผลตัวแรง Snapdragon 888 4G ที่มาพร้อม RAM 8 GB และใช้ระบบปฏิบัติการ Harmony OS 2.0 ตัวล่าสุด ครอบทับด้วย EMUI 12 เรียกได้ว่ามีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนในทุกๆด้าน มาพร้อม 2 สีคือ สีดำและสีขาว ซึ่งทั้ง 2 ตัวก็มีพื้นผิวแบบหนังที่ดูหรูหราทั้งคู่

ราคา: 61,990 บาท

สี: สีดำ และ สีขาว

โปรโมชันช่วงพรีออเดอร์: พรีออเดอร์ได้ตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2565 ถึง 7 กรกฎาคม 2565 พร้อมโปรโมชันสุดคุ้ม รับทันที! สมาร์ตวอทช์ HUAWEI WATCH GT 2 Pro มูลค่า 8,990 บาท และเคสใสสำหรับ HUAWEI Mate Xs 2 มูลค่า 1,599 บาท (รวมมูลค่า 10,589 บาท)

ช่องทางจัดจำหน่าย: หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่าง HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada และแอปพลิเคชัน My HUAWEI

DESIGN

HUAWEI Mate Xs2 รุ่นนี้ใช้จอแสดงผล True-Chroma แบบพับได้ขนาด 7.8 นิ้ว  424 PPI ที่มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอ 120 Hz ลื่นไหลเนียนตา พร้อมด้วยความละเอียดสูง 2480 × 2200 เมื่อกางออก ให้สีสันที่สมจริงเป็นธรรมชาติ  มาพร้อมเทคโนโลยีออปติคัลนาโนเลเยอร์ที่ป้องกันแสงสะท้อนของหน้าจอ ช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจน แม้ในที่ที่มีแสงแดดจัด

หน้าจอมีความยาว 156.5 มม. โดยเมื่อพับแล้วหน้าจอจะมีขนาด 6.5 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงผลอยู่ที่ 19:9 ไร้ขอบเต็มตา พร้อมขนาดความหนาของเครื่องเมื่อพับที่บางเพียง 11.1 มม. ทำให้จับถนัดมือมากๆ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาเพียง 255 กรัม ทำให้การใช้งานมือเดียวเป็นไปอย่างราบรื่น ใช้งานได้สบายๆ

การแสดงผลที่เต็มตาด้วยหน้าจอไร้ขอบทั้ง 4 ด้าน พร้อมอัตราส่วน 8:7.1 หรือแบบสี่เหลี่ยม แสดงผลได้สีสดใส ความสว่างก็ทำได้ดี มาพร้อม Nano Optical Layer ที่ป้องกันแสงสะท้อน ทำให้สู้แสงได้สามารถใช้งานกลางแจ้งได้สบายๆ

ตัวเครื่องมีขอบบางด้วยอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 89.8% ใช้งานได้เต็มตา และกล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 10.7MP รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 รองรับการบันทึกวิดีโอถึง 4K  30fps

ในด้านหลังมีปุ่มสำหรับล็อกหน้าจอมือพับพร้อมขอบจัดวางกล้องหลัง True-Chroma สามตัวเรียงกัน ประกอบไปด้วย กล้อง True-Chroma 50MP, กล้องมุมกว้าง  13MP และกล้อง Telephoto 8MP และไฟแฟลช

เมื่อกางออกด้านหลังจะมีขอบด้านข้างช่วยในการจับถือ ส่วนพื้นผิวด้านในใช้การออกแบบไฟเบอร์กลาส 3 มิติ มีผิวสัมผัสสวยงาม หรูหราเป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้สัมผัสถนัดมือ

ด้านล่างมีช่องสำหรับชาร์จ USB-C ช่องไมค์ ลำโพงสเตอริโอคุณภาพดี และ ถาดใส่ซิม จะเห็นได้ว่ามีขนาดบางมากๆ

ด้านหลังเป็นขอบสำหรับช่วยในการใช้งานเมื่อกางออก ประกอบไปด้วยโลโก้ HUAWEI ปุ่มปลดล็อก และกล้อง 3 ตัว เรียงในแนวนอน พร้อมไฟแฟลช

ด้านข้างมีปุ่มเพิ่ม/ลด เสียง และปุ่ม power ที่ใช้สำหรับสแกนนิ้วมือได้ด้วย ช่วยให้ใช้งานด้านการปลดล็อกได้สะดวกไม่ว่าจะใช้แบบพับหน้าจอ หรือ กางออก

สำหรับอุปกรณ์ที่มาให้นั้น รุ่นนี้ก็มาพร้อม PU Case ของหัวเว่ยที่มีลวดลายสวยงาม ช่วยปกป้องหน้าจอและจับถนัดมือ รวมถึงใช้งานเป็นแท่นรองสำหรับรับชมคอนเทนต์และการทำงานต่างๆ สะดวกสบายมากๆ

เมื่อพับเข้าหน้าจอจจะมีขนาด 19:9 ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมกับการใช้งานแนวตั้ง ใช้งานมือเดียวได้สะดวก ขอบโค้งรับเข้ากับอุ้งมือ กระทัดรัด และพกพาสะดวก

การพับเก็บและกางออกทำได้ง่ายด้วยการใช้ปุ่มกดล็อกเพื่อใช้งาน ซึ่งช่วยการปกป้องหน้าจอ โดยตัวล็อกก็ทำได้แข็งแรง ทนทาน ป้องกันปัญหาหน้าจอกางออกโดยไม่ตั้งใจได้

ใช้งานมือเดียวสะดวกสบายมากๆ เพราะเครื่องนั้นบาง และมีน้ำหนักเบาเพียง 255 กรัม เรียกว่าใช้งานนานๆ ได้สบายๆ ไม่เมื่อยมือ

SPEC

 • หน้าจอ OLED ขนาด 6.5 นิ้วขณะพับ (2480 × 1176 พิกเซล) รีเฟรชเรท 120Hz
 • หน้าจอ OLED ขนาด 7.8 นิ้วขณะกาง (2480 × 2200 พิกเซล) รีเฟรชเรท 120Hz ความถี่การตอบสนอง 240Hz
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 888 4G 5nm
 • การ์ดจอ Adreno 660
 • RAM LPDDR5 12GB + storage (UFS 3.1)  512GB, ใส่ NM card เพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 12
 • ซิมคู่แบบ Hybrid (nano + nano / NM card)
 • กล้องหลัง กล้องตัวหลัก 50MP (f/1.8) รองรับ OIS 
 • กล้อง Ultra Wide 13MP (f/2.2), มาโครขนาด 2.5cm
 • กล้อง Telephoto 8MP (f/2.4) ที่ซูมแบบ optical ได้ 3x, ซูมแบบ digital ได้ 30x
 • กล้องหน้า 10.7MP (f/2.2) รองรับภาพมุมกว้าง
 • เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง
 • ลำโพงคู่ double-closed เพื่อสร้างสนามเสียงรอบด้าน ทำงานคู่กับ AI Sound Engine 
 • ขนาดตัวเครื่อง: 156.5x 75.5 (139.3 ขณะกาง) x 5.4-11.1mm;
 • น้ำหนัก: 255 กรัม
 • รองรับเครือข่าย Dual 4G VoLTE, Wi-Fi 6 802.11 ax (2.4GHz and 5GHz), Bluetooth 5.2 LE, GPS (L1 + L5 dual band), NFC USB Type-C (GEN1)
 • แบตเตอรี่ 4,600mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 66W

PERFORMANCE 

ชิปประมวลผล Snapdragon 888  ที่เชื่อใจได้ในเรื่องประสิทธิภาพการประมวลผลหนักๆ โดยมาพร้อมแรม 8 GB + รอม 512 GB  จากการเทสด้วยโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพต่างๆ ก็ทำได้ดีทีเดียว  Geekbench Score  ทำคะแนน Single-Core 787 คะแนน Multi-Core 2147 คะแนน Antutu ก็ทำได้ถึง 575147 ถึงจะเป็นจอพับที่มีการแสดงผลค่อนข้างสูง ใช้งาน Multitasking ได้สบายๆ  Storage Test ทำคะแนนไปได้ 57230 เรียกได้ว่าการใช้งานด้านการถ่ายโอนไฟล์ รูปภาพหรือวิดีโอสามารถทำได้อย่างดี

SYSTEM UI 

ในด้านหน้าจอการใช้งานคำสั่งต่างๆ มาพร้อม EMUI เวอร์ชัน 12 ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น การใช้งาน Multitasking ด้วยระบบ Smart Multi-Window ช่วยในการทำงานสองหน้าจอได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานด้าน Office โซเชียล หรือการใช้งานด้านดูหนังเล่นเกมส์ต่างๆ และการพัฒนา Swipe Gesture ที่ช่วยในการใส่คำสั่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแยกหน้าจอ การสร้างหน้าจอ POP UP โดยแอปต่างๆ ยังสามารถโหลดโปรแกรมเพิ่มเติมได้จาก AppGallery ที่ต้องบอกว่าใช้งานได้ดีขึ้นมากๆ

SCREEN 

หน้าจอรุ่นใหม่ True-Chroma Display แบบ HDR แสดงสีได้ถึง 1.07 พันล้านสี  เมื่อกางมีรอยพับน้อยลงกว่ารุ่นก่อนถึง 70% เนียนตาขึ้นด้วยอัตรารีเฟรชเรท 120Hz การมีหน้าจอขนาดใหญ่ช่วยในการทำงาน Office ด้านงานเอกสารต่างๆ รวมด้านการใช้งาน Social ความบันเทิงด้านดูหนังและเล่นเกมส์ก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน และรวมถึงงาน Multitasking ฟังก์ชันการแบ่งหน้าจอก็เป็นจุดเด่นในด้านนี้ด้วย

FOLDING SCREEN 

สำหรับมือถือจอพับตัวใหม่ของหัวเว่ยนี้ต้องบอกว่ามีการพัฒนาหน้าจอ ทั้งระบบกลไกการพับและความสวยงามด้วยระบบฝาพับปีกนกแบบใหม่ หมุนได้ 2 ชั้น เมื่อกางออกจะมีรอยพับน้อยมากๆ เรียกได้ว่าเนียนตาสุดๆ และยังแข็งแรงทนทาน ถือว่าพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนได้ดีทีเดียว

ด้วยเทคโนโลยีบานพับปีกนกเหยี่ยวแบบหมุนได้ 2 ชั้นตัวใหม่เมื่อกางออกมีความทนทานและแบนราบ

ในแง่ความแข็งแรงจอแบบใหม่ยังมีการทดสอบว่าซึ่งดูดซับ ลดแรงกระแทกทนต่อการตกและการกระแทกกว่ารุ่นก่อนถึง 2.5 เท่าเลยทีเดียว

GAMING 

ต้องบอกตัวนี้หายห่วงเรื่องการใช้งานด้านเล่นเกม เพราะมาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 888 ที่มี GPU Adreno 660  ซึ่งไว้ใจได้ในเรื่องประสิทธิภาพการเล่นเกม รวมถึงการที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ไร้ขอบทำให้การแสดงผลเต็มตา มีมุมมองในการเล่นที่ดีขึ้น เรื่องการตอบสนองก็ทำได้ดีด้วย อัตราการรีเฟรชจอสูงสุด 120Hz  และการอัตราการตอบสนองแบบสัมผัสสูงถึง 240Hz ทำให้ตอบสนองไว หมดปัญหาเครื่องร้อนด้วยระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวกราฟีนช่วยการกระจายความร้อน และมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,600mAh ใช้งานได้เต็มวัน และมี HUAWEI SuperCharge 66Watt ลำโพงสเตอริโอคู่ที่ทรงพลังและมิติเสียงดีมากๆ

CAMERA 

พอพูดถึงหัวเว่ยจะขาดเรื่องกล้องถ่ายรูปไปไม่ได้ โดยในรุ่นนี้ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นในทุกๆด้าน ด้วยการใช้กล้องหลัก True-Chroma ความละเอียดถึง 50MP  รูรับแสง f/1.8 ได้ภาพคมชัดในทุกสภาพแสง ตัวต่อมาคือกล้องมุมกว้างพิเศษ 13MP  รูรับแสง f/2.2 ใช้เก็บภาพวิวทิวทัศน์ได้มุมกว้างสวยงาม และ กล้อง Telephoto 8MP รูรับแสง f/2.4, OIS พร้อมการซูมแบบออปติคอล 3x และดิจิทัลซูม 30x สำหรับจับภาพระยะไกล และโหมดมาโคร ระบบกล้อง True-Chroma  ช่วยในการประมวลผลให้แสดงสีที่สวยงาม กับ เทคโนโลยี HUAWEI XD Optics ซึ่งรับแสงและเพิ่มระดับของรายละเอียดมากขึ้น ไปจนถึง XD Fusion Pro True-Chroma Image Engine ช่วยการประมวลผลให้ภาพมีคุณภาพที่ดีขึ้น มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกมากมาย จุใจ จากการที่ทดลองใช้งานก็พบว่าถ่ายภาพออกมาได้คุณภาพดีมากๆรายละเอียดครบถ้วนเก็บแสงได้ดี มาดูภาพตัวอย่างกันเลย

SELFIE

ตัวนี้มาพร้อมกล้องเซลฟีมุมกว้างพิเศษ 10.7 MP f/2.2  ช่วยให้ถ่ายเซลฟีได้มุมมองกว้าง หรือจะใช้งานวิดีโอแชท

รวมถึงใช้งานกล้องหลังสำหรับเซลฟีด้วยโหมดถ่ายภาพแบบ Mirror จะแสดงตัวอย่างภาพถ่ายบนหน้าจอภาพรอง สำหรับการถ่ายเซลฟีที่คุณภาพดีขึ้นมากๆ มุมมองกว้างเต็มตา โทนสี และสกินโทนก็ดูีดีตามสไตล์หัวเว่ย

HUAWEI MATE XS2 

 ” มือถือจอพับพรีเมียมที่พัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนในทุกด้าน ด้วยดีไซส์บางเบา แต่ทนทาน จัดเต็มทุกฟังกชัน “

ต้องบอกว่าหัวเว่ยเป็นอีกแบรนด์ยังคงพัฒนาตลาดมือถือจอพับอย่างต่อเนื่องและทำได้ดีขึ้นมากๆ โดยเฉพาะการพับที่พัฒนาขึ้นทั้งระบบบานพับปีกนกแบบใหม่หน้าจอที่เรียบเนียนเรียกได้ว่าไร้รอยพับ และยังมีพร้อมการออกแบบหรูหราขึ้นด้วยดีไซน์ที่มีขนาดบางลงและเบามากๆ แต่ยังแข็งแรงทนทานด้วยระบบการพับและการปลดล็อกบานพับที่แน่นหนา ในการใช้งานถือว่าใช้ได้สะดวก และพัฒนาระบบการทำงาน Multitasking ให้ทำงานได้ดีขึ้น ทางด้านการถ่ายภาพก็ยังให้กล้องที่คุณภาพดีและถ่ายได้ครบระยะ รวมถึงระบบการถ่ายภาพเซลฟีด้วยกล้องหลัง การใช้งานด้านมัลติมีเดียก็มาพร้อมจอที่เต็มตา และระบบเสียงสเตอริโอจากลำโพงคุณภาพดี เรียกได้ว่าครบถ้วนทุกฟังกชันจริงๆ สำหรับการพัฒนามือถือจอพับรุ่นใหม่ตัวนี้ของหัวเว่ย

 

ข้อดี

 • มือถือจอพับที่ดีไซน์สวย วัสดุหนังหรูหรา ขนาดบางพร้อมน้ำหนักที่เบากว่ารุ่นก่อน
 • ใช้ CPU Snapdragon 888 4G ตัวแรง ทรงพลังทุกการใช้งาน
 • กล้องหลัง 3 ตัว คุณภาพดี ครบระยะ ใช้งานกล้องหลังสำหรับเซลฟีได้ด้วยระบบจอแสดงผลที่สอง
 • หน้าจอพับที่พัฒนาขึ้น ระบบบานพับแบบใหม่ ทนทาน ไร้รอยพับเมื่อกางออก สวยงามเนียนตา
 • ลำโพงคู่ คุณภาพเสียงดี
 • มี Flip Case มาให้ออกแบบสำหรับการปกป้องและใช้งานได้หลากหลาย
 • รองรับปากกา

ข้อสังเกต

 • ไม่มีปากกามาให้ในตัว
 • ไม่มีระบบชาร์จไร้สาย
 • ไม่มี 5G และ GMS

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares