เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับตัวเอียร์บัดของค่าย HUAWEI ได้ทำการเปิดตัวเอียร์บัดรุ่นใหม่ล่าสุดมาแล้วนั้นก็คือ HUAWEI FREEBUDS 5 ที่มาพร้อมกับการออกแบบดีไซน์ที่แปลกใหม่ไปกว่าเดิม มีดีไซน์โค้งมนไร้รอยต่อ ดูสวยงามแปลกตาน่าสนใจมาก สเปกจัดหนักจัดเต็มไปกับฟีเจอร์ที่หลากหลาย พร้อมกับคุณภาพเสียงระดับ Hi-res คุณภาพเสียงดีเกินคาดมาก ฟีเจอร์โหมดต่างๆเอื้ออำนวยต่อการใช้งานได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะทำกิจกรรมไหนๆไลฟ์สไตล์แบบใดก็ครบจบในตัวเดียว เมื่อเทียบกับราคาแล้วนั้นถือว่าคุ้มค่ามากๆ แค่ดีไซน์ก็กินขาดแล้วทุกคน เราไปอ่านรีวิวกันเลยดีกว่าว่าจะมีจุดเด่นไหนบ้างที่น่าสนใจ น่าใช้งาน เราไปชมพร้อมๆกันเลย

มาพร้อมกับ Tri-mic ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน 3 ตัว ระบบตัดเสียงรบกวน ANC 3.0 คุณภาพเสียงระดับ Hi-res รองรับL2HC และ LDAC พร้อมทั้งการส่งผ่านที่รวดเร็วถึง 990 kbit / s เช่นเดียวกับเสียงสูงสุด 24-bit 96 kHz ด้วยเอฟเฟกต์ Multi-EQ ไดรเวอร์ไดนามิกความไวสูง 10 มมทางด้านของการเชื่อมต่อแล้วนั้นการเชื่อมต่อบลูทูธ  5.2 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0 ขึ้นไป ที่สำคัญสามารถชาร์จได้เต็มภายในเวลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น โดยชาร์จผ่านสาย USB Type-C มีตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC™ HD audio codec มาให้ใช้งานด้วย ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ในรุ่นนี้มาพร้อมกับโหมดการใช้งานทั้งหมด 3 โหมด Ultra, General และ Cozy ทางด้านของสเปกถือว่าจัดหนักจัดเต็มคุ้มค่าเกินราคาอย่างแน่นอน HUAWEI FreeBuds 5 มีมาให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 สีให้เลือก ได้แก่ Coral Orange สีใหม่อันสดใส มอบรูปลักษณ์ใหม่ที่มีสไตล์เฉพาะตัว และสีคลาสสิกอย่าง Silver Frost และ Ceramic White

PRICE

เปิดราคา HUAWEI FreeBuds 5 ราคาพิเศษเพียง 3,999 บาท จากราคาปกติ 5,299 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 – 8 พฤษภาคม 2566 ที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Lazada รับฟรี กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ ร่ม Huawei มูลค่า 390 บาท สำหรับลูกค้า 100 ท่านแรกเท่านั้น และนอกจากนี้ยังมีส่วนลดมูลค่า 100 บาท เมื่อใช้ร่วมกับคูปอง สามารถกดสั่งซื้อได้ที่นี่ https://bit.ly/41maa1j

UNBOX

 • ตัวเครื่อง HUAWEI Freebuds 5
 • สายชาร์จ
 • จุกหูฟัง 2 ขนาด
 • คู่มือการใช้งาน

DESIGN

การออกแบบดีไซน์ในรุ่นนี้มาพร้อมกับการออกแบบดีไซน์ที่สวยโดดเด่น มีความดีไซน์ที่แปลกใหม่ไปกว่าเดิมไปกับการออกแบบที่มีเส้นโค้งที่ไร้รอยต่อที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดีไซน์แบบ Prince Rupert’s Drop หรือเรียกว่าเป็นหยดน้ำของเจ้าชายรูเพิร์ต หรือจะเรียกอีกอย่างว่าลูกอ๊อดแก้ว ที่สร้างขึ้นในระหว่างการพัฒนาและทดสอบ Kunlun Glassโดยมีการสังเกตปรากฏการณ์ที่สร้างความประทับใจให้กับนักวิจัย เมื่อแก้วที่หลอมละลายตกลงไปในถ้วยน้ำภายใต้แรงโน้มถ่วง จะทำให้เกิดเอฟเฟกต์ที่คล้ายกับดาวตกที่ตกลงมาจากท้องฟ้ายามค่ำคืน ในที่สุดแก้วที่หลอมละลายจะก่อตัวเป็นหยดน้ำรูปลูกอ๊อด เป็นที่เรียกว่า Prince Rupert’s Drop มีรูปร่างโค้งและมีความยืดหยุ่นสูงที่หัว แต่บางที่หางเป็นดีไซน์ที่สวย ครบ ละเอียดอ่อนมากๆ แอดเห็นครั้งแรกเป็นสะดุดตา มีความเงาแวววาว ดึงดูดสายตาสุดๆ 

ด้านท้ายเครื่องจะเป็นในส่วนของพอร์ตชาร์จ USB Type-C มาให้ใช้งาน ทางด้านของตัวเคสชาร์จของ HUAWEI FreeBuds 5 จะมีรูปทรงวงรีที่เป็นธรรมชาติ โค้งสวย จับถือถนัดมือ ขนาดพกพาสะดวกสบายมากๆ 

ทางด้านของหูฟังแต่ละคู่จะได้รับการปรับแต่งอย่างปราณีต ได้ผ่านการจำลองตามหลักสรีรศาสตร์ออกมาอย่างดี จึงทำให้สมมาตรพอดีกับหูของเราพอดี เพื่อเพิ่มความสบายและใส่ได้แน่นหนาไม่ต้องกลัวหลุดขณะใช้งานเลย เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าแล้วนั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยนะ ตัวหูฟังจะสั้นกว่า 0.3 มม. และก้านหูจะเอียง 32° เพื่อความพอดีที่มากขึ้นกว่าเก่า มีเส้นโค้ง Double-C ของ HUAWEI FreeBuds 5 ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ด้วยการการออกแบบนี้สามารถใส่หูฟังเข้าไปในหูได้อย่างสบายและอย่างไม่ระคายเคืองในหูแม้ว่าคุณจะสวมใส่หูฟังเป็นเวลานานๆหรือจะกำลังทำกิจกรรมไปด้วยก็ตาม

SPEC

 • Tri-mic ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน 3 ตัว ระบบตัดเสียงรบกวน ANC 3.0
 • Deep Neutral Network (DNN)
 • การส่งผ่านที่รวดเร็วถึง 990 kbit / s เช่นเดียวกับเสียงสูงสุด 24-bit 96 kHz ด้วยเอฟเฟกต์ Multi-EQ
 • การเชื่อมต่อบลูทูธ  5.2
 • ไดรเวอร์ไดนามิกความไวสูง 10 มม.
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0 ขึ้นไป
 • ชาร์จได้เต็มภายในเวลาเพียง 20 นาที
 • ตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC™ HD audio codec
 • การชาร์จ สาย: USB Type-C
 • คุณภาพเสียงระดับ Hi-res รองรับL2HC และ LDAC
 • มาพร้อมกับ 3 โหมด Ultra, General และ Cozy

SOFTWARE

ในเรื่องของฟีเจอร์ในรุ่น HUAWEI FreeBuds 5i นั้นมาพร้อมกับไดรเวอร์ไดนามิกความไวสูง 10 มม. ขับเคลื่อนเสียงต่ำที่ทํางานร่วมกับไดอะแฟรมคอมโพสิตโพลีเมอร์ที่ขับเคลื่อนเสียงโทนแหลมและตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC™ HD audio codec ช่วยมอบเสียงที่ผสมผสานกันได้อย่างครบรสและลงตัวมากๆ อีกทั้งยังได้รับการรับรอง Hi-Res ที่มีการตอบสนองความถี่ที่กว้างขึ้นสูงถึง 40,000 Hz แถมเสียงที่ออกมามีความละเอียดสูงแบบไม่สูญเสียข้อมูลสําหรับแหล่งเสียง HD เดิมเลย นอกจากนี้ความพิเศษของรุ่นนี้ยังสามารถรองรับการปรับเอฟเฟ็กต์เสียง multi-EQ เพื่อเล่นและส่งผ่านเสียง HD ด้วยการส่งผ่านที่รวดเร็วถึง 990 kbit / s เช่นเดียวกับเสียงสูงสุด 24-bit 96 kHz ด้วยเอฟเฟ็กต์ Multi-EQ แปลว่าเรานั้นสามารถเลือกปรับโทนเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงแหลม เสียงต่ำ หรือเบส เราก็สามารถปรับได้ตามความชอบความต้องการของเรา เราก็จะเพลิดเพลินไปกับเสียงอันไพเราะตลอดการทำกิจกรรมเลยนะ

และ ถ้าใครอยากโหลด App สามารถใช้งาน Huawei AI Life ได้ทั้ง IOS ANDROID ก็จะได้หน้าตาที่ปรับแต่งที่ดูดี ปรับได้หลากหลายกว่า รวมถึง ตั้งค่าการควบคุมได้เช่นกันในหน้าตาที่เข้าใจง่ายกว่าและสามารถตั้ง Gesture ได้ว่าจะควบคุมอะไรยังไงบ้าง และ อัพเดทระบบได้นั้นเองจริงๆก็อยากแนะนำให้โหลดติดเครื่องไว้สะดวกกว่าเยอะ

SOUND 

เรื่องของเสียงแน่นอนว่าตัวนี้มาพร้อมกับการรองรับ HD audio codec และ เอฟเฟ็กต์ multi-EQ เพื่อเล่นและส่งผ่านเสียง HD ด้วยการส่งผ่านที่รวดเร็วถึง 990 kbit / s เช่นเดียวกับเสียงสูงสุด 24-bit 96 kHz นั้นเอง ทำให้ถ้าเชื่อมแบบไร้สายกับ HUAWEI ก็สามารถใช้งานทั้ง LDAC L2HC ทั้งคู่เลือกได้เลย ส่วนเรื่องของแนวเสียงนั้นต้องยอมรับว่าเรื่องเสียงค่ายนี้พัฒนาขึ้นมาแบบชัดเจนตั้งแต่ยุคแรกๆ กลายเป็นแบรนด์ที่ทำเรื่องเสียงได้ดีไปแล้ว อาจจะมีการพัฒนาและร่วมมือเอาความรู้ในการทำงานกับแบรนด์ลำโพงเทพๆมาใช้งานด้วยนั้นเอง โทนเสียงไดรเวอร์ 10มม. ถือว่ากำลังดี ย่านเสียงสูง ไม่บาดหูและนุ่มนวลกว่าที่คิด รวมถึงเสียงย่านต่ำกลับทำได้แน่นอาจจะไม่ได้กระแทกสะใจแต่มาในแนวนุ่มลึกๆ ซึ่งโทนแอบคล้ายตัว Davialet ก่อนหน้านี้มากๆ และเสียงมีมิติดีกว่ารุ่น 4 ชัดเจนจริงๆ และที่ขอชมคือเรื่องเสียงแม้จะไม่ใช่ IN-EAR แต่สามารถขับเสียงได้ดี และ เก็บเสียงภายนอกได้ดีเช่นกันในเรื่องของทรงออกแบบจัดการได้ดีทีเดียว ส่วนแรงขับนั้นทำได้ดีในหลายๆเพลง ทดสอบกับ TIDAL MASTER ก็สามารถขับได้สบายๆ ดีเทลรายละเอียดดี ชัดเจน และ ทิศทางดี ภาพรวมกลายเป็นหูฟังที่เสียงดีอันดับต้นๆของค่ายนี้และเมื่อเทียบกับเรทนี้หาคู่เทียบได้ยากมากๆ

และแน่นอนว่าตัวนี้มาพร้อมกับไดรเวอร์ไดนามิกความไวสูง 10 มม. ขับเคลื่อนเสียงย่านตำที่ทํางานร่วมกับไดอะแฟรมคอมโพสิตโพลีเมอร์ที่ขับเคลื่อนเสียงโทนแหลมและตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC™ HD audio codec และถ้าใครใช้ HUAWEI ก็รองรับ L2HC ตัวใหม่ที่ออกมาสำหรับ HUAWEI อีกนั้นเอง เสียงเลยสามารถขับได้ดีมากๆ ดีเทลเสียงเพลง ทิศทางชิ้นดนตรีคือดีมากๆ เมื่อเทียบกับหูฟังที่ไม่ใช่ IN-EAR แต่ขับเสียง มิติทำได้ดีจริงๆเรื่องนี้ ซึ่งถ้ามองเทียบกับรุ่นก่อนหน้า รุ่นนี้พัฒนาขึ้นชัดเจนในเรื่องดีเทล มิติเสียง หรือ ความแน่นของเสียงขับได้สบายๆไร้สาย

HUAWEI FREEBUDS 5

” ใส่สบาย  คุณภาพเสียงขับออกมาทำได้ดี แถม ควบคุมการตัดเสียงภายนอกได้ดี  “

ภาพรวมของรุ่นนี้ชอบมากๆคือเรื่องของการดีไซน์ที่มีความแปลกใหม่โค้งมนสวยงาม อีกทั้งยังปรับตามรูปสรีระให้ใส่ได้สบายมาก น้ำหนักเบาพกพาใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายเลย และที่สำคัญยังมาพร้อมกับสเปคคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ใช้งานแล้วชอบมากถูกใจเกินที่คาดไว้เลย จากที่แอดได้ทำการทดลองใช้งานในระยะเวลายาวแล้วนั้นตัวเครื่องไม่มีปัญหาอะไรให้หนักใจเลย คุณภาพเสียงดี เสียงมีคุณภาพ ทำกิจกรรมไหนๆก็เอาอยู่ เมื่อเทียบกับราคาแล้วนั้นเรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคามากๆ ต้องไปลองกันแล้วทุกคน

ข้อดี

 • คุณภาพเสียงทำได้ดีมากๆ ดีเทล มิติเสียง ขับได้สบาย เมื่อเปิด Hi-res ไฟล์ที่รองรับ
 • น้ำหนักเบา ใส่สบายกว่า IN-EAR ทั่วไป และ คุมเสียงได้
 • ตัดเสียงทำได้ดีมากๆในรูปทรงแบบ Open-Fit แบบนี้
 • ดีไซน์แปลกตา แต่ใส่สบาย ไม่หลุดง่าย
 • ปรับแต่งการควบคุม โทนเสียงได้หลากหลาย
 • ชาร์จไว และ แบตพร้อมใช้งานทั้งวัน

ข้อสังเกต

 • ดีไซน์อาจจะแปลกตาเวลาใส่ดูใหญ่ไปนิด
 • ตำแหน่งเวลาหยิบจากเคสค่อนข้างลำบากถ้ามือลื่นๆ

สำหรับรีวิวนี้พวกเราก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะคะ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะคะ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกพวกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Ning

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares