HP ได้เปิดตัว Pavilion Gaming 15 รุ่นล่าสุดที่จะเน้นในเรื่องของราคาไม่แพงเกินไปและเน้นสายเล่นเกมที่จับต้องได้ง่ายครับในครั้งนี้ได้มีการเปลี่ยนงานออกแบบให้ดูสวยงามขึ้นและเท่ขึ้นพอสมควรเลย และเป็นการออกแบบเหลี่ยมมุมที่คล้ายๆกับรุ่นอื่นๆหรือพวก Spectre ของค่ายนั้นเองแอบสวยงามและดูดีกว่าเดิมเยอะเลยครับ ในครั้งนี้มาพร้อมกับราคาเริ่มต้นกันแค่ 19,900 บาทเท่านั้นในรุ่นเริ่มต้น Ryzen 5 และใช้งานการ์ดจอ GTX 1050 ครับ แต่ในรุ่นที่เราจะเอามารีวิวนั้นจะใช้งาน Ryzen 5 ร่วมกับการ์ดจอ GTX 1650 ซึ่งจะอยู่ในเรทราคา 23,900 บาทครับผม ส่วนหน้าจอนั้นก็จะได้ตัวหน้าจอ 144Hz ครับแต่ถ้าใครไม่เน้นก็จะมีหน้าจอ 60Hz ให้เลือกใช้งานกันในราคา 21,900 บาทเท่านั้น ส่วนในแง่ของการใช้งานด้านอื่นๆจะเป็นยังไงสำหรับ Ryzen จากค่ายแดง AMD และการ์ดจอ GTX

HP Pavilion 15 ครั้งนี้เปิดตัวมาพร้อมกับการใช้งานค่ายแดง AMD Ryzen 5 3550H ทำงานร่วมกันกับ GTX 1650 4GB DDR5 และให้ RAM 8GBDDR4 2666MHz และ SSD 512GB PCle M2 ครับ สามารถเพิ่ม RAM และ HDD 2.5 ได้เพิ่มเติมครับ ทางด้านหน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอ IPS 144HZ FHD รองรับ sRGB 96% ขนาด 15.6 นิ้ว ในรุ่นที่เรารีวิวนะครับ ซึ่งรุ่นอื่นๆก็จะมี 60Hz ให้เลือกใช้งานกันด้วย มาพร้อมกับ Windows 10 และ ประกัน On Site 2 ปี รวมถึงในรายละเอียดอื่นๆเช่นลำโพงจากทาง Bang&Olufsen อีกทั้งยังใช้งาน Bluetooth 5.0 และ มีขนาดที่เล็กลงและน้ำหนักที่ 2.3 กิโล ส่วนการออกแบบในภาพรวมนั้นก็ยังคงสีเขียวดำ และ มีไฟบนคียบอร์ดสีเขียวมาให้ใช้งานกันครับ และขอบหน้าจออะไรก็บางขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนสีนั้นจะมีทั้ง ดำม่วง และ ดำเขียว แล้วแต่ชอบครับผม ซึ่งสีของมันก็จะเปลี่ยนไปทั้งโลโก้ด้านหลัง และ ตรงแป้นพิมพ์ด้วยครับในส่วนของสี

สำหรับทางด้านราคาของเจ้า HP มาพร้อมกับทั้งหมด 4 รุ่นย่อยครับ

 • Ryzen 5 3550H / GTX 1050 / RAM 8GB / SSD 512GB / จอ IPS 60Hz ราคา 19,900 บาท
 • Ryzen 5 3550H / GTX 1650 / RAM 8GB / SSD 512GB / จอ IPS 60Hz ราคา 21,900 บาท
 • Ryzen 5 3550H / GTX 1650 / RAM 8GB / SSD 512GB / จอ IPS 144Hz ราคา 23,900 บาท

และตัว Ryzen 7 นั้นจะมีตัวเดียวเท่านั้นในรุ่นสูงสุดของรุ่นนี้

 • Ryzen 7 3750H / GTX 1660 Ti / RAM 8GB / SSD 512GB / จอ IPS 144Hz ราคา 30,900 บาท

DESIGN

งานออกแบบในรุ่นนี้มาพร้อมกับการออกแบบที่ยังคงความเหลี่ยมสัน ทำมุมสวยๆของค่ายไว้ที่คุ้นเคยกันในรุ่นอื่นๆของค่ายนี้และเล่นกับโทนสีเขียว เป็นโทนประจำของค่ายเลยและมีขนาดเล็กลง บางเบาขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆของ Gaming ค่ายนี้ครับ ส่วนขอบหน้าจอ หรือจะเป็นวัสดุ ที่ใช้งานวัสดุแบบดำด้านออกแบบคล้ายๆโลหะแต่จริงๆของมันจะเป็นวัสดุพลาสติกแบบที่เจอกันได้ในหลายๆตัวในเรทราคาประมาณนี้ครับแต่เก็บงานอะไรดีเหมือนกัน ในภาพรวมการออกแบบ วัสดุนั้นไม่ได้ติดปัญหาเลย มีความแน่นแข็งเรงพอสมควรและดีไซน์ค่อนข้างสวยดูทันสมัยดีขึ้นเยอะเลย

ด้านหลังนั้นจะเป็นวัสดุสีดำด้านตัดกับสีเขียวตรงโลโก้ ซึ่งตรงโลโก้นั้นจะเป็นสีเงาๆเขียวๆสะท้อนแสงได้สวยงามและเด่นมากๆ แต่ฝาหลังแบบนี้บอกเลยว่าอาจจะติดรอยนิ้วมือได้ง่ายเลยแหละ ส่วนชื่อรุ่นนั้นจะเขียนอยู่ตรงด้านขอบล่างของเครื่องครับ เมื่อดูข้างในกันบ้าง ในรุ่นนี้หน้าจอแอบยกให้สูงขึ้นเลยทำให้ขอบล่างนั้นมีมากกว่าด้านอื่นๆแต่ก็ช่วยในเรื่องของมุมมองได้ดีไม่ต้องก้มมากเกินไป หน้าจอแบบด้านทำให้่สบายตาเวลาเล่นเกม และ ขอบบางขึ้น สวยงามขึ้น และกล้องหน้าก็ยังคงมีอยู่ไม่ได้ตัดออกไปไหน ส่วนแป้นพิมพ์สีเขียวสวยงาม โดดเด่นเลยแหละเปลี่ยนสีไม่ได้นะครับ แต่ปรับความสว่างได้ พร้อมกับลำโพงในขอบบน และ การันตีเสียงจากทาง Bang and Olufsen เลยทีเดียว

มาส่องฐานของเครื่องนั้นจะเห็นเลยว่ามันมีการออกแบบที่เรียบสวยและดูดีมากๆ คือดูดีและยังมีช่องระบายความร้อนที่ยาวและระบายได้ดีเลยแหละ ด้านฐานนั้นรองรับการแกะเปลี่ยนได้ และจะเห็นว่ามีช่องระบายความร้อนเป็นแถบยาวด้านหลัง ต่อเนื่องเลยและมียางรองมาให้ 3 จุดทั้งด้านหน้า 2 จุดและด้านหลัง 1 จุดเป็นยางยาวเต็มตัวเครื่อง และมีส่วนที่สูงกว่าตรงอื่นเล็กน้อยอาจจะช่วยในเครื่องของการไหลเวียนอากาศได้นิดหน่อยไม่ให้มันติดกับพื้นมากเกินไป สว่นด้านในถ้าจะแกะนั้นสามารถทำได้ครับ ข้างในมี HeatPipe 2 เส้นหลักๆ พร้อมพัดลม 2 ตัว รวมถึงช่องว่างสำหรับใส่ HDD SATA 2.5 และสามารถอัพแรมได้อีก  1 แถว ครับใช้งานตัว RAM 2666 DDR4 นะครับ

มาส่องข้างในกันต่อในส่วนนี้จะเป็นลำโพงหลักของเครื่องทั้งหมด วางไว้ข้างบนยิงตรงๆมาเลยครับไม่ได้ไว้ส่วนฐานเครื่องแน่นอนว่าลำโพงมีมาให้ไม่ได้ยาวเต็มเท่าไรหลักๆมี 2 จุดครับ แต่ก็เป็นการออกแบบของรุ่นนี้ทำให้ต่อเนื่องและสวยขึ้นในส่วนของการออกแบบช่องลำโพงซึ่งเมื่อมองไปยังช่องระหว่างขอบจอนั้นจะเป็นช่องระบายอากาศ ออกไปด้านหลัง และไหลออกไปไม่ได้ขึ้นมาข้างบนครับทำให้เรื่องระบายความร้อนนั้นโอเคเลยสำหรับรุ่นนี้ ใช้งานจริงๆก็ไมไ่ด้รู้สึกร้อนตรงที่วางมือหรือตรงหน้าจอเท่าไรด้วย และช่องในด้านหลังนั้นก็มีให้เยอะและยาวเต็มๆขอบเครื่องเลย

ข้อพับนั้นดูแข็งแรงทั้ง 2 ฝั่งสามารถจับฝั่งใดฝั่งนึงเปิดได้โดยไม่เอียงหรือโยกเยกด้วยครับในส่วนของข้อพับการเปิดอะไรพวกนี้ทำออกมาได้แข็งเลยทีเดียว และมีสันเครื่องรับกับตัวฝาของหน้าจอรวมถึงมีเหลี่ยมมุมที่คล้ายกับขอบเครื่องด้านหน้าด้วย และด้านในนั้นจะเห็นว่าตัวคียบอร์ดนั้นชิดเครื่องเลยคือเห็นเลยว่าเค้าพยายามออกแบบให้มันเล็กที่สุดเลยมีพื้นที่ค่อนข้างน้อยในรอบๆตัวคีย์บอร์ดนั้นเอง พร้อมกับ สีดำด้านและเขียวสดใสตัดกันแบบชัดๆ และ ปุ่มเปิดปิดอยู่ด้านซ้ายมีไฟสีเขียวเด่นชัด และ คียบอร์ดมีไฟเช่นกันและตัว WSAD นั้นจะเน้นขอบปุ่มให้ชัดมากขึ้นไปอีก

ขอบหน้าจอในภาพรวมนั้นบางขึ้นและดูดีขึ้นแต่ก็ยังมีกล้องหน้าแทรกเข้ามาในส่วนของขอบบนครับและจะเห็นว่ามีไมค์มาให้อีก 2 ตัวข้างกล้อง ส่วนขอบด้านล่างนั้นมีโลโก้ HP และจะเห็นว่ามีความหนาพอสมควรเพราะต้องยกหน้าจอให้สูงเวลาเล่นเกมหรือใช้งานนั้นจะได้มุมองศาที่ค่อนข้างพอดี อันนี้ก็เป็นหลักการออกแบบของแต่ละค่ายนะครับ แต่หน้าจอสูงมันช่วยได้จริงๆเวลาใช้งานไม่ต้องก้มหน้าเยอะก็จะไม่ปวดคอด้วยนั้นเอง แต่อาจจะไม่สวยมากนักครับ และในรุ่นที่จอเป็น 144Hz นั้นจะมีสติกเกอร์แปะเอาไว้บอกว่ารุ่นไหนจอเท่าไรครับซึ่งรุ่น 60 นั้นจะไม่มีมาให้

SPEC

 • Windows 10 Home 64
 • AMD Ryzen 5 3550H + Vega 8 2.1GHz
 • Nvdia GTX 1650 4GB DDR5
 • SSD 512GB PCle NVMe M.2 รองรับการเพิ่ม HDD 2.5 SATA
 • RAM 8 GB 2666MHz DDR4 รองรับการเพิ่มอีก 1 แถว
 • หน้าจอ 15.6 นิ้ว FHD IPS Anti-Glare WLED 300 Nits 144Hz 96% sRGB
 • คียบอร์ด Fullsize พร้อมไฟ Backlit
 •  B&O Dual Speaker
 • HD Webcam
 • Wifi 5 MU-MIMO – Bluetooth 5
 •  1 USB 3.1 Gen 1 Type-C™ (Data Transfer Only, 5 Gb/s signaling rate); 1 USB 3.1 Gen 1 Type-A (Data Transfer Only); 1 USB 2.0 Type-A (HP Sleep and Charge); 1 AC smart pin; 1 HDMI 2.0; 1 headphone/microphone combo; 1 RJ-45
 • ขนาด 36 x 25.7 x 2.35 cm หนัก 1.98 กิโลกรัม
 • ประกัน 2 ปีพร้อม Onsite Service

PERFORMANCE 

ในรุ่นนี้มาพร้อมกับ AMD Ryzen 5 3550H  สถาปัตยกรรม Zen+ 12 nm ความเร็ว 2.1 – 3.7 GHz แบบ 4 Core 8 Thread   ทำงานร่วมกันกับ RAM 8GB DDR4 Buss 2666MHz ซึ่งสามารถอัพเกรดได้อีก 1 แถวครับ ส่วนตัวการ์ดจอนั้น ติดตั้งมาเลยกับตัว Radeon Vega 8 และมี การ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1650 RAM 4 GB GDDR5  และมาพร้อม SSD 512GB PCIe NVMe ในตัว แต่จะไม่มี HDD มาให้นะครับ แต่มีพื้นที่ใส่ได้สบายๆพร้อมเลย แต่ในส่วนตัว ระบบนั้น ติดตั้งตัว Windows 10 มาให้เรียบร้อย

3D MARK  เราทดสอบแบบสายเกมเลยนั้นถือว่าทำคะแนนได้ดีเอาเรื่องเลยแหละคะแนนในส่วนของ Firestrike แบบโหด และพื้นฐานนั้นทำได้ดีมากๆ Ultra สามารถทำได้ 1827 และ Time Spy Extream ทำได้ 1543 เลยครับในแง่ของการประมวลผลของรุ่นนี้ในแบบ 3 มิติ ใช้งานได้ในแง่ของการเรนเดอร์พวก 3 มิติทั้งหลายนั้นทำได้เทียบเท่าคอมพิวเตอร์สายเกมเริ่มต้นได้เลยครับส่วนของ Timespy ที่จะโหดขึ้นมาหน่อยนั้นทำไปได้ 3475 คะแนน Firestrike ธรรมดานั้น 7986 คะแนนถือว่า CPU+GPU ที่ใส่เข้ามาในตัวนี้ถือว่าสบายๆทั้งเล่นเกม ทำงานครับ ซึ่งถ้าเอามาทำงานหนักๆนั้น RAM 8GB อาจจะไม่พอครับแนะนำให้เพิ่มอีก 8 จะดีมากๆ และ ความร้อนทำได้ 73-76 GPU 85-90 CPU

PC MARK คะแนนทำได้  3741  ถือว่าตามระดับของ CPU Ryzen 5 เป็นการเรนเดอร์ในหลายๆอย่างที่เสมือนกับทำงานจริงๆในแง่ของการใช้งานทั้งหมดเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์คะแนนเอาจริงๆถือว่าไม่แย่เลยนะถือว่าน่าพอใจครับทำงานทั่วไปสบายๆไม่ต้องกังวลอะไรเลยทำงานได้ครบทุกอย่าง รวมถึงเล่นเกมสบายครับ แน่นอนว่าทำงานหลายๆอย่างนั้นไม่มีปัญหา และจัดการเรื่องความร้อนได้ดีครับมีแตะ 80+ บ้าง

CINEBENCH R15 – R20 ตัวนี้คะแนนวัดที่ CPU Cinebench R15 ทำไปได้ 169 / 74.50 FPS ทำได้ดีครับสมราคา และ ในคะแนนของตัว R20 ที่โหดกว่าเดิมนั้นทำไปได้ 1735cb ถือว่าคะแนนดีเลยแหละในแง่การประมวลผลของ CPU ในส่วนของ SSD ใส่มาให้แต่เรื่องของความเร็วนั้นโหดมากเลยให้ตัวแรงมาเลยครับ อ่านไปได้ที่ 3295 และ เขียนที่ 2540

SCREEN 

หน้าจอในรุ่นนี้เด่นๆคือในแง่ของความลื่นไหล 144Hz แน่นอนว่าเล่นเกมอะไรลื่นไหลสบายตาแน่นอนพร้อมกับหน้าจอ 15.6 นิ้วรองรับ IPS FHD และใช้งานหน้าจอแบบด้าน รวมถึง Refresh Rate 144Hz และรองรับการแสดงผลขอบเขตสี 96% sRGB ครับแน่นอนว่าถือว่าดีเอาเรื่องในแง่ของการนับในคู่แข่งในงบประมาณนี้ครับเรื่องสีนั้นถ้ามองในระดับสายเกมถือว่าโอเคมากๆเลยแหละ ซึ่งจากที่ทดลองนั้นสีทำได้ดีเลยทั้งค่าของสีและความสว่างของตัวหน้าจอนั้นสามารถใช้งานกลางแจ้งสู้แสงอะๆไรได้สบายและด้วยการใช้งานหน้าจอแบบด้านด้วยแล้วใช้งานข้างนอกได้ดีมาก

มาดูมุมมองของหน้าจอเมื่อมองมุมอื่นๆกันหน่อยจะเห็นว่าหน้าจอ IPS ข้อดีของมันคือการมองหน้าจอข้างๆอะไรแบบนี้สีจะไม่เพี้ยนเลยครับแต่ความสว่างนั้นอาจจะไม่ได้โหดมากนักจะดรอปลงเล็กน้อยเลยอาจจะไม่ได้ดีเหมือนพวกคอมพิวเตอร์ที่เน้นด้านหน้าจอหรือสายทำงานครับ แต่ถ้ามองว่าเป็นคอมพิวเตอร์สายเกมในงบ 2 หมื่นต้นๆนั้นถือว่าดีกว่าที่คิดไว้เหมือนกันทั้งเรื่องของคุณภาพแสงสี และความสว่างรวมถึงความแม่นยำของสีครับดีกว่าที่คิดจริงๆหน้าจอรุ่่นนี้ถือว่าเอามาทำงานได้เลยแหละแต่ถ้าสายงานอาชีพจริงจังอาจจะยังไม่เหมาะเท่าไรครับตามสเปคของมันเลย เป็นหน้าจอเกมมิ่งที่ทำได้ดีกว่าทั่วไปและไว้ใจได้ในการทำงานนิดหน่อย และเรื่องแสงสีอะไรตอบโจทย์ครอบคลุมดีครับ

TOUCHPAD+KEYBOARD 

คียบอร์ดในรุ่นนี้มาเป็นแบบเต็มๆปกติครับพร้อมกับ NumberPad ยังคงมีมาให้ในขนาดพื้นที่ที่ค่อนข้างเต็มกับตัวเครื่องเลยโดยรุ่นที่เป็นสีเขียว ไฟอะไรต่างๆก็จะเป็นสีเขียวทั้งหมด ส่วนรุ่นสีม่วงก็เป็นสีม่วงนะครับไม่สามารถเปลี่ยนสีไฟได้การใช้งานอะไรก็รับกับมือได้ดีในแง่ของการพิมพ์งานหรอเล่นเกมต่างๆครับ แต่ตรงปุ่มอักษรนั้นอาจจะเล็กไปนิดหน่อยไม่เหมือนของสายเกมบางยี่ห้อปุ่มจะทำแบบเต็มๆมาให้ตรงลูกศรทั้งหมด และมีไฟ Led Backlit มาให้และตรงปุ่ม WASD ก็มีการเน้นให้ชัดขึ้นด้วยกรอบสีเข้มๆหนากว่าปุ่มอื่นๆครับ ตัวอักษรอะไรมองได้ชัดทุกๆสภาพแสง รวมถึงสีเขียวเข้มสวยดีเลยแหละ และปุ่มอะไรออกแบบระยะห่างทำได้ดีครับใครที่คุ้นเคยกับคียบอร์ด HP น่าจะไม่ต้องปรับตัวอะไรให้ยาก และปุ่ม Power นั้นอยู่ข้างบนซ้ายสีเงินพร้อมไฟสีเขียว

ระยะการกดปุ่มนั้นทำออกมาได้ระยะลึกกำลังดีแต่ไม่ได้ลึกสุดมากนักอยุ่ในระดับกลางๆสำหรับการพิมพ์งานและเล่นเกมแต่ปุ่มความรู็สึกอาจจะไม่ได้แน่นๆมากนักแต่ก็สามารถกดได้ดีไม่มีโยกอะไรแม้จะไม่ได้กดตรงกลางแป้นครับ ระยะอะไรทำได้ดี แต่ชอบการเด้งรับนิ้วมือเวลาพิมพ์งาน ส่วนตัวอักษรอะไรต่างมองเห็นได้ชัดเจนครับแม้จะเปิดหรือปิดไฟ ส่วนทัชแพดนั้นใหญ่พอสมควรเลยแหละและเป็นแบบด้านทำให้สัมผัสได้ดี ไม่มีปุ่มกดแยกอะไร กดลงไปได้เลย แต่ รอยนิ้วมือก็ถามหาได้ง่ายมากๆๆครับและเป็นคราบมันได้ชัดเจนเลยแหละ แต่ที่แปลกใจคือมันไม่สามารถปิด ทัชแพดได้เลย คือไม่มีปุ่มปิดฟีเจอร์นี้มาให้ในตัวเครื่องแอบแปลกใจเหมือนกันนะ

CONNECTOR 

จุดที่ชอบที่สุดคือมันมี SD Card Reader มาให้แค่นี้ก็เทใจให้แล้วครับแน่นอนว่าหลายๆรุ่นมักจะเอาออกกันไปแล้วแต่ในรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่จัดเต็มมาให้พอสมควรครับเพียงพอต่อการใช้งานเลยแหละ มาดูในส่วนของด้านซ้ายกันก่อนด้านนี้จะเป็นช่องสำหรับจ่ายไฟเข้า และ USB-A 2.0 แค่นั้นในด้านนี้ครับ ซึ่งค่อนข้างแปลกๆอยุ่นะเพราะด้านนี้เราจะเน้นใช้งานเสียบมากกว่าด้านขวาเพราะด้านข้นวานั้นจะติดเมาส์เวลาใช้งานครับ แต่ถ้าคนถนัดซ้ายอาจจะชอบแบบนี้มากกว่า

ส่วนด้านขวานั้นจะเป็นช่องสำหรับ SD Card Reader และ รูหูฟัง 3.5 มม และ มีรู USB-C 3.1 และช่องเสียบสาย LAN Rj45 มาให้เลยครับรวมถึง USB-A 3.1 และ HDM ถือว่าครบมากๆรุ่นนึงเลย และสัญลักษณ์สีก็เปลี่ยนตามสีเครื่องครับตามพอร์ตต่างๆ แต่ไม่ชอบการจัดวางไว้ด้านขวาเท่าไรเพราะเวลาเสียบใช้งานมันเกะกะ เมาส์เวลาใช้งานมากๆครับด้านนี้

GAMING 

จากหลายๆเกมที่แอดมินได้ลองนั้น FPS ทำได้ดี ได้บางเกมรันได้สบาย ทุกเกมที่ลองคือปรับภาพสูงทุกเกมนะครับ ซึ่งตัวนี้ สามารถเล่นเกมได้แบบสบายๆในการปรับภาพสุดทั้งหมดครับ แน่นอนว่าด้วยการที่ใช้ Ryzen 5+ การ์ดจอ GTX 1650 นั้นทำให้ประสิทธิภาพของมันทำออกมาได้ดี และที่ชอบคือเรื่องจัดการความร้อนดีกว่าที่คิดไว้ครับ มีเล่นยังไม่เจอแตะ 90 เลยในสภาพอากาศปกติไม่เปิดแอร์นะครับ และ ความนิ่งของ FPS นั้นทำได้ดีเลยรวมถึงไม่เจอหน่วงหรือแลคอะไรเลยครับผมถือว่าเล่นเกมอะไรตัวนี้ไว้ใจได้เลย ทั้งลื่นไหลและความร้อน แต่แน่นอนว่าถ้าปรับภาพสุดนั้น FPS อาจจะไม่ดันถึง100+ ครับเพราะถ้าปรับภาพต่ำลงมาก็จะช่วยดันได้ 100+ ได้สบายๆแต่ที่ทดลองอันนี้คือปรับภาพสูงสุดครับ เลยทำได้แตะๆ 60 Fps ในหลายๆเกม

 • PUBG ทำไปได้ FPS 52-60 อุณหภูมินั้น GPU 70 CPU 82
 • Overwatch นั้น ทำไปได้ FPS 68-70 อุณหภูมินั้น GPU 78 CPU 78
 • APEX ทำไปได้ FPS 50-55 อุณหภูมินั้น GPU 69 CPU 78
 • BLACK OPS 4 ทำไปได้ FPS 70-72 อุณหภูมินั้น GPU 77 CPU 86

HP PAVILION GAMING 15

” สายเกมราคาคุ้มค่า สเปคดี หน้าจอสวย พร้อมกับขนาดการออกแบบที่ทำได้ดีกว่าเดิม”

ถือว่าเป็นการพัฒนาขึ้นในหลายๆด้านของทาง HP ทั้งเรื่องของการออกแบบและสเปคอะไรที่จัดว่าดีขึ้นรวมถึงเรื่องของการระบายความร้อนก็ทำได้ดีอีกทั้งในครั้งนี้มาพร้อมกับ Ryzen 5 และ GTX 1650 และคุมราคาได้ค่อนข้างดีเลยทำให้มันน่าสนใจจริงๆ แต่ที่ชอบคือทั้งเรื่องของหน้าจอที่ทำได้ดีทั้งเรื่องสีสัน ความสว่างและ มุมมองทำได้ดีกว่าเกมมิ่งหลายๆตัวในเรทนี้ และยังได้พอร์ตเชื่อมต่อที่ค่อนข้างครบจริงๆ แต่ไม่ชอบการจัดวางตำแหน่งของมันเท่าไรสำหรับคนถนัดขวาอาจจะเกะกะพอสมควรเลยถ้าต่อ LAN HDMI หรือจะเป็นการใช้งานอื่นๆ มาเสียบฝั่งนี้อาจจะเกะกะ และ ช่องเสียบเมาส์กลับไปอยู่อีกฝั่ง แปลกๆนิดหน่อยครับ กับเรื่องของ วัสดุที่อาจจะติดรอยนิ้วมือได้ง่ายมากๆเป็นคราบมันได้ง่ายพอสมควรเลย และวัสดุเป็นพลาสติกหลักๆของรุ่นนี้ครับ แต่การออกแบบก็ชดเชยในตัววัสดุของมันได้ดี ออกแบบดูดีเรียบหรูไม่รก ดูผู้ดีมากขึ้นและ เล่นสีเขียวม่วงได้สวยโดดเด่นเลยแหละ

ข้อดี

 •  ดีไซน์การออกแบบสวย และ งานประกอบดี
 •  ขนาดตัวเครื่อง และ น้ำหนักทำได้ดีเมื่อนับในบรรดา เกมมิ่ง
 •  หน้าจอทำได้ดีทั้งเรื่องของคุณภาพสี ความสว่าง และ ลื่นไหล
 •  สเปคใช้งานได้ดี ทั้งให้ SSD RAM 8GB GTX 1650 และ Ryzen 5
 •  การระบายความร้อนทำได้ดี ช่องระบายใหญ่ขึ้น
 •  ลำโพงคุณภาพเสียงทำได้ดี ไม่เสียแบรนด์ B&O
 •  พอร์ตเชื่อมต่อค่อนข้างครบ
 •  มาพร้อมประกัน 2 ปี ซ่อมถึงบ้าน

ข้อสังเกต

 •  ยังมี USB-A 2.0 มาให้ในปี 2019 ปลายปีแล้ว
 •  แบตไม่ได้อึดมากนัก
 • พอร์ตเชื่อมต่อหลักๆมาอยู่ด้านขวาแอบเกะกะพอสมควร ฃ
 • วัสดุติดรอยนิ้วมือได้ง่าย
 • ใช้งานจริงจังควรเพิ่ม RAM อีก 8 GB

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments