กล้องติดรถเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในการที่ใครหลายๆคนจะมีเมื่อซื้อรถยนต์ใหม่ แต่มันจะมีบางมุมที่คนที่ใช้รถยนต์ที่ออกมานานแล้ว หรือรถยนต์ที่ทางผมใช้เนี่ย Jeep Cherokee 2000 กับ Toyota Camry 2004 แบบนี้มันจะไม่มีหน้าจอติดรถยนต์มาให้ และในยุคนั้นก็ไม่มีกล้องรอบคัน กล้องหน้ารถ หรือ กล้องติดรถยนต์กันเท่าไร ทำให้หลายๆคนที่ใช้งานกันอยู่อาจจะถึงยุคที่ต้องเปลี่ยน วิทยุติดรถด้วย อยากได้ Apple Carplay ไร้สาย แต่ก็ไม่อยากไปทุ่มงบ 2 หมื่นกว่าบาทเปลี่ยนหน้าจอหรือไม่อยากไปยุ่งกับตัวรถ แปลงคอนโซลต่างๆหรือพื้นที่จำกัด ทำให้กล้องติดรถตัวนี้มันเข้ามาตอบโจทย์ เพราะมันเป็นกล้องติดรถยนต์ที่ มีหน้าจอสัมผัส และรองรับ Apple Carplay ไร้สาย Android Auto ไร้สาย และเสียบสาย มีวิทยุในตัว และ มีกล้องหน้า และ หลังให้ครบๆพร้อมกับส่งเสียงออกลำโพงรถยนต์ได้ผ่านคลื่นวิทยุ ทำให้มันค่อนข้างลงตัวและตอบโจทย์กับยุคสมัยนี้ครับถือว่าน่าสนใจกับค่าตัวที่เหมาะสม

DDPAI M5S CAR STEREO นั้นมาพร้อมกับ สเปกกล้อง มุมกว้างพิเศษ 2K เลนส์มุมกว้าง 135° กล้องขับรถ เครื่องบันทึกความละเอียดสูง 1440P บันทึกฉุกเฉิน 10 วินาทีก่อนและหลัง หน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงพิเศษขนาด 8.9 นิ้ว ความละเอียด 1920 * 720 ขอบแคบ 6.5 มม. 230PPI 16.7 ล้านสี ไฮไลต์ 700nit ช่วงสี NTSC 72% ใช้งานตัว Super Capacitor ไม่ต้องกลัวแบตบวมระเบิดอะไรทั้งนั้นครับ และทนทาน พร้อมกับ เชื่อมต่อแบบไร้สาย  รองรับ Apple Car Play  และ Andoid Auto สำหรับการใช้งานฟังก์ชันต่างๆ รวมถึงใช้งาน USB-C  รองรับการต่อกล้องหลัง และสามารถต่อเป็นกล้องมองหลังเวลาถอยได้ครบๆ เหมือนรถยนต์รุ่นใหม่ๆครับ อีกทั้งมีลำโพง ไมค์ในตัวทำให้สามารถคุยโทรศัพท์รับสายได้เหมือนรถใหม่

 • DDPAI M5s Car Stereo Display ราคา 11,990 บาท สามารถสั่งซื้อได้ จำหน่ายแล้วที่ Shopee และ Lazada

UNBOX

ในรุ่นที่เรารีวิวจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับกล้องหลังด้วยนะครับจะแยกกล่อง และเมมโมรี่การ์ดมาแบบนี้แถมให้เพิ่มเติมซึ่งจริงๆในตัวกล่องเองก็มีเมมโมรี่มาให้อยู่แล้วนะ ส่วนงานออกแบบกล่องเรียบๆโทนสีขาว และเป็นหน้าตาหน้าจอหลักๆของจอ

 • ตัวกล้อง DDPAI M5S CAR STEREO
 • สาย USB-A ไป USB-C
 • ที่เก็บสาย เวลาเดินสายตามตัวรถ
 • คู่มือการใช้งาน
 • ที่เสียบ Power Outlet ตัวรถ มี่ USB-A 2 ช่อง
 • เมมโมรี่การ์ด Micro-SD
 • กล้องหลัง
 • สายต่อกล้องหลัง พร้อม สามารถเชื่อมไฟถอยหลังได้
 • กาวสำรองของ 3M

DESIGN

งานออกแบบนั้นมันดูแตกต่างกับกล้องติดรถยนต์หลายๆตัวที่เราคุ้นเคยกันแน่นอนเพราะมันเป็นหน้าจอแนวยาวอัตราส่วนแบบยาวคล้ายกับจอรถยนต์สมัยใหม่ และ ใช้งานหน้าจอ 8.9 นิ้ว 1920*720P รองรับระบบสัมผัส ความคมชัดสูงกำลังดีในการใช้งาน และขอบหน้าจอ และ แบรนด์อยู่ข้างหน้าไม่ได้หนา หรือ เกะกะเกินไปครับ และที่ชอบคือการออกแบบหน้าจอแบบชิ้นเดียวขอบหน้าจอไม่นูนขึ้นมาก็ทำให้เวลาใช้งานนั้นสวยลงตัว แถมมีไมค์ด้านหน้า

ส่วนในด้านหน้าแน่นอนว่าจะเป็นโมดูลกล้องทั้งหมดที่ยื่นออกมา พร้อมกับ พอร์ตเชื่อมต่อ โลโก้แบรนด์ และกล้องที่ปรับมุมองศาได้ ดีไซน์ทรง 4 เหลี่ยมคางหมูขอบโค้งสวยงามกำลังดี และวัสดุพลาสติกทั้งหมดครับ

พอร์ตเชื่อมต่อมาพร้อมกับ ด้านซ้ายสุดคือ เสียบกล้องหลัง/ปุ่มเปิด ปิด/USB-C และ Micro-SD ที่รองรับได้มากถึง 256GB เซนเซอร์วัดแสงสำหรับหรี่แสงหน้าจอตามสภาพแสงจริงครับครบๆพร้อมใช้งาน และตัวกล้องอยู่ด้านบนปรับมุมขึ้นลง ซ้ายขวาได้สบายๆ มุมกว้างพอสมควร คมชัด 2K 1440P มุมมอง 135 องศา ส่วนการเสียบ USB-C ด้านข้างตามภาพด้านล่างคือ เสียบใช้งาน Apple Carplay และAndroid แบบเสียบสายได้หรือจะไร้สายก็ได้เช่นกันครับ 

INSTALLING 

การติดตั้งจริงๆมันสามารถติดตั้งแบบกล้องหน้ารถทั่วไปได้เลย แต่การที่จะทำได้สวยเนียนอาจจะต้องใช้เวลาหน่อยครับ แต่ดีที่ทางกล่องจะมีตัวเก็บสายไว้ให้ทำให้เราสามารถติดเก็บสายตามขอบได้ง่ายขึ้น ถ้าไม่อยากแกะคอนโซลส่วนการเดินสายไปท้ายรถ หรือ ตามที่เสียบอาจจะลองฝังตามขอบรถยนต์ได้บ้าง เพราะสายที่ให้มายาวพอสมควร

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจริงๆง่ายมาก เป็นฐานกาวแบบ 3M และ ตัวล็อกอีก 1 ขั้นครับแน่นติดหนึบเลยทีเดียว มุมมองแต่ละคันอาจจะแตกต่างกัน แต่สำหรับผมติดทั้ง 2 คันในภาพไม่ได้เกะกะอะไรและใช้งานได้ดีครับ เพราะจอมันเป็นแนวยาวไม่ได้บังมุมมองอะไรมากนักแต่ในตัว Jeep อาจจะพอดีกับมุมไปนิด แต่ส่วนตัวเคยติดจอด้านบนมาแล้วทำให้ค่อนข้างชินครับ ไม่ได้บังมุมเวลาขับอะไรเท่าไร ถ้าหากไม่มีจอมากับรถติดตั้งแบบนี้สะดวกกว่าเดิมเยอะซึ่งในภาพด้านล่างที่เราติด CAMRY ก็คือมุมมองจากสายตาคนขับเลยครับไม่ได้บดบังอะไรแบบที่คิดไว้ตอนแรกเท่าไรนัก

FM 

ฟีเจอร์พื้นฐานนั้นก็มีมาให้ครับสำหรับวิทยุแบบ FM สามารถปรับคลื่นฟังเพลงได้แต่จะเป็นการส่งออกจากลำโพงบนหน้าจอ เสียดายว่าไม่มีช่อง AUX สำหรับส่งเสียงออกมา แต่เราสามารถส่ง FM ย้อนกลับมาที่วิทยุรถได้ ทำให้เสียงออกลำโพงได้เวลาเสียบ CARPLAY นั้นเองครับก็เป็นอีกวิธีแก้ขัดได้สบายๆ หรือจะเน้นเอาหน้าจอนำทางได้เช่นกันซึ่งหน้าตา UI ในภาพด้านล่างก็ใช้งานง่าย มีภาษาไทยรองรับ UI กดง่าย ติดนิ้วสัมผัสต่างๆตอบสนองได้ดีครับ จะเป็นการเข้า Carplay,DVR,FM,ETTING ได้ทั้งหมดเลยถือว่าคิดหน้าตา UI/UX มาค่อนข้างสะดวกเลย

การใช้ทำให้ตัวเครื่องปล่อยเสียงมาที่รถ : เปิดหน้า FM กดคำว่า eMission เลือกคลื่น 108 ไว้ครับ จากนั้นเรามาที่วิทยุตัวรถ และเลือกคลื่น 108 เหมือนกัน เสียงก็จะส่งตรงมาที่ลำโพงรถยนต์เราเลยง่ายๆครับ แต่เสียงจะไม่แน่นเท่าไรนะ พอใช้งานได้ครับ

WIRELESS APPLE CARPLAY 

ที่ชอบมาคือ Apple Carplay แบบไร้สายซึ่งหน้าจอติดรถบางยี่ห้อยังไม่สามารถทำได้เลย แต่กล้องติดรถยนต์พร้อมหน้าจอของ DDPAI M5S CARSTEREO สามารถทำได้สบายทั้ง Apple , Android ครบๆเลยแหละ และง่ายมากแค่เชื่อมต่อ Bluetooth ก็สามารถใช้งานได้เลยครับสะดวกจริงๆ และเมื่อเชื่อมต่อแล้ว เราสตาร์ตรถครั้งต่อไปก็ทำงานได้เองเลยไม่ต้องมานั่งเชื่อม หรือกดอะไร ใช้งานจริงค่อนข้างนิ่งอยู่นะไม่เจอค้างหรือหลุดอะไรครับ

MAPS + SPOTIFY 

การใช้งานนำทางนั้นตอบสนองได้ดี ไว และใช้ GPS ได้เพราะอิงกับมือถือของเรานั้นเอง อีกทั้งบรรดาแอปฟังเพลง Spotify , Tidal , Youtube Music และอื่นๆที่เรามีก็ใช้งานได้ หรือจะเป็นการดูแผนที่นำทาง ส่วนการดูข้อความหรือแจ้งเตือนต่างๆก็ทำได้แบบ Apple Carplay ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆทั้งหมดเลยนั้นเองครับ เป็นข้อดีที่จอตัวนี้รองรับได้ตามมาตรฐาน และไวแบบนี้ ส่วนเรื่องของการควบคุมก็สัมผัสผ่านหน้าจอได้ทั้งหมด เป็นจุดขายที่ดีมากๆเพราะถ้ามองคนที่ไม่มีหน้าจอ และต้องไปซื้อหน้าจอติดเอง ราคานี้ไม่ได้แน่นอนครับที่จะมี Carplay แบบไร้สายมาให้เลย

DASH CAM 

แน่นอนว่ากล้องติดรถยนต์ก็ต้องมาดูเรื่องกล้อง มาพร้อมกับกล้องหลักในความละเอียด 2K หรือ 1440P นั้นเอง ใช้งานมุมกว้าง 135 องศาสามารถเก็บตัวรถ Jeep ทั้งหมดซ้ายขวาได้สบายๆ และรูรับแสงจะใช้งาน F1.8 ถือว่ากลางคืนก็สว่างใช้งานได้ดีครับ รวมถึงถ้ามีกล้องหลังด้วยก็จะเป็น 1080P นั้นเอง แล้วแต่ออฟชันที่เรากดสั่งซื้อนะ ซึ่งเราสามารถดูเต็มๆหน้าจอได้เลยว่ามันเก็บถึงตรงไหน และสามารถดูไฟล์ย้อนหลังได้ทันทีครับจอใหญ่สะใจ และสามารถแบ่งหน้าจอได้ว่าจะดูด้านหลัง หรือแบ่งครึ่งต่างๆ รวมถึงถ้าเชื่อมต่อกับไฟถอยก็ดูเวลาถอยหลังได้ด้วยนะ

ต้องบอกเลยว่ากล้องภาพรวมคุณภาพดีกว่าที่คิดในแง่ของความคมชัด การจัดการแสงฟุ้ง หรือเวลากลางคืนเจอแสงเยอะๆครับ หรือที่มืดมากๆก็มีรูรับแสงที่กว้างเข้ามาช่วยได้ แต่อาจจะติดเรื่องของข้อจำกัดของกล้องที่มันน่าจะเป็นกล้องหน้าที่สามารถปรับยกสูงขึ้นได้มากกว่านี้เป็นคล้ายก้านโผล่ขึ้นมาหรือ ทำรุ่นที่แยกกล้องหน้าออกจากหน้าจอทำให้เราอาจจะได้มุมที่สูงแบบกล้องหน้าปกติน่าจะลงตัวขึ้น แต่ถ้ามองในแง่ของการใช้งานก็ถือว่าเก็บซ้ายขวาได้อยู่

ตัวอย่างภาพนิ่ง และวิดีโอ

ตัวอย่าง วิดีโอ จาก DDPAI M5S กล้องหน้า-หลัง กลางวัน/กลางคืน !
https://youtu.be/xG1ZrBkCxks

REAR DASH CAM 

ส่วนกล้องหลังนั้นจะสามารถติดทั้งข้างในรถสำหรับดูท้ายรถ หรือจะติดนอกรถสำหรับเป็นกล้องถอยหลังด้วยก็ได้แล้วแต่สะดวกเลยครับ มีตัวยึดอะไรให้ทั้งหมด แต่ในภาพเราขอติดเก็บภาพด้านหลังรถโดยจะติดตั้งในรถไว้นั้นเอง และ อีกภาพเราขยับไปนอกรถทำให้เห็นว่าการติดตั้งนอกรถภาพจะค่อนข้างชัด และ สวยมากกว่าพอสมควรครับ

DDPAI M5S CAR STEREO

รถเก่าไม่มีหน้าจอ ตัวนี้รับจบได้ มีหน้าจอ มีกล้องหน้ารถ มี Carplay แถมไร้สายด้วย ! “

ถ้ามองว่ามันคือกล้องหน้ารถอย่างเดียวราคาแบบนี้อาจจะดูแพง แต่ถ้ามองว่าเราได้ทั้งกล้องหน้ารถยนต์ หน้าจอใหญ่ 8.9 นิ้ว ที่สามารถใช้งานวิทยุได้ ใช้งาน Apple Carplay ได้บอกเลยว่ามันไม่แพงเพราะถ้ามองอีกมุมอยากได้หน้าจอมาติดรถที่มันรองรับ Apple Carplay แบบไร้สายได้ ราคามีแตะ 2 หมื่นได้ทันทีครับ และราคานั้นเราไม่ได้กล้องหน้ารถยนต์ด้วยนะ ถ้ามองแบบนี้ตัวนี้มันสามารถตอบโจทย์คนที่อยากได้หน้าจอนำทาง เสียบมือถือได้ แต่ก็ยังใช้งานวิทยุเดิมๆติดรถแบบคลาสสิกได้ ไม่ต้องไปเปลี่ยนให้ยุ่งยากไม่ต้องแกะตัวรถตัวนี้สามารถตอบโจทย์ได้เลย และยังส่งคลื่นเสียงออกจากหน้าจอไปยังวิทยุเดิมของรถเพื่อเอาเสียงออกลำโพงตัวรถได้อันนี้แหละคือดีงานมากครับ แถมกล้องคุณภาพสูง ใช้งานได้จริงทั้งกลางวันกลางคืน อีกทั้งมุมมองถือว่ารองรับได้ดีเลยทีเดียวกับรถใหญ่ๆแบบนี้ครับ

ข้อดี

 • หน้าจอสวยใหญ่ ยาว คมชัด และตอบสนองได้ดีตามระดับราคา
 • กล้องหน้าคุณภาพทำได้ดี ทั้งความคมชัด ดีเทล แสง และเวลากลางคืน
 • UI UX ออกแบบใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และมีภาษาไทย
 • รองรับ Apple Carplay แบบไร้สาย ซึ่งหาได้ยากกับหน้าจอติดรถราคาแบบนี้
 • รองรับ Android Auto แบบไร้สาย
 • ใช้งานนำทาง Google Maps ได้สบาย หรือแอปทุกอย่างที่เรามีบนมือถือที่รองรับ Carplay
 • กล้องหลังสามารถทำเป็นกล้องถอยหลังได้ และบันทึกได้ในตัว
 • หน้าจอด้านสู้แสงได้ดีในเวลากลางวันใช้งานได้ดี
 • งานออกแบบเรียบง่าย ติดตั้งง่าย
 • ทำให้รถยนต์รุ่นเก่า มีหน้าจอได้ ใช้ Carplay ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนจอวิทยุเดิม
 • หน้าจอแบบยาวไม่บังมุมมองเวลาขับเท่าไรนัก

ข้อสังเกต

 • จะเอาเสียงจากจอไปลำโพงตัวรถต้องส่งผ่าน FM กระจายจากตัวจอ และ ตัวรถเปิดรับ
 • กล้องหน้ามุมติดอาจจะไม่เหมือนกับเวลาติดด้านบนกระจกรถ
 • Carplay ไม่ปรับโหมดกลางคืนให้เพราะไม่มีสายเชื่อมกับไฟหน้ารถเวลาเปิดไฟ
 • เมื่อใช้กล้องทั้งหน้า และ หลัง ภาพจะได้ 1080P สูงสุด