AUDI TT ต้องบอกว่าเป็นรถยนต์ที่มียอดขายและได้รับความนิยมสูงสุดของค่าย AUDI ในไทยเลยก็ว่าได้เราจะเห็นได้ทั้งบนถนนที่เยอะมากกว่าแต่ก่อนหลังจากที่ AUDI ได้ลุยตลาดหนักขึ้นและเห็นบ่อยมากจริงๆในท้องถนนไทยต่างๆ และ ทำให้ทาง AUDI เองก็ได้เอารุ่นเทพ AUDI TT RS ของตระกูลมาขายในไทยในราคาที่ไม่แรงจับต้องได้แต่ได้ประสิทธิภาพแบบ Supercar กันเลยทีเดียว เพราะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ การตกแต่งต่างๆที่โดดเด่นและ สมรรถนะ 0-100 ภายในแค่ 3.7 วิ เท่านั้นบอกเลยว่าตัวเลขไม่ธรรมดาและสามารถสู้หลายๆคันได้แบบสบายๆครับ

AUDI TT RS มาพร้อมกับเครื่องยนต์ เบนซิน TFSI ใช้งานเครื่อง 5 สูบ 20 วาล์ว แถวเรียง Direct Injection ขนาด 2.5 ลิตร มาพร้อมกับ พละกำลัง 400 แรงม้า และ แรงบิด 480 นิวตันเมตร และใช้งานเกียร์ Dual-Clutch 7 จังหวะ S Tronic พร้อมกับขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ QUATTRO ที่เป็นเอกลักษณ์ของค่าย พร้อมกับอัตราเร่ง 0-100 km/h ภายใน 3.7 วินาทีเท่านั้น ใช้งานระบบเบรก แบบ RS พร้อมตกแต่งคาลิปเปอร์ด้วยสีแดง และ มีโหมดการขับขี่ Audi Drive Select : Comfort / Auto / Dynamic รวมถึง ช่วงล่างแบบ RS Sport พร้อมระบบ Audi Magnetic Ride และ ระบบท่อไอเสีย แบบ RS Sports ที่เปิด ปิด เสียงได้ ซึ่งจะเป็นจุดแตกต่างกันหลักๆกับรุ่นปกติ รวมถึง ในแง่ของการออกแบบตกแต่งทั้ง สีสัน ล้อ ชุดแต่งรอบคันนั้นได้เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดด้วยเช่นกันครับ พร้อมกับ ล้ออัลลอย ขนาด 20 นิ้ว พร้อมยาง 255/30 R20 และ ตกแต่งรอบคันแบบ Glossy Black RS พร้อมตกแต่ง Audi Ring และ ชื่อรุ่นด้วยสี Glossy Black ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ และมาพร้อมกับไฟหน้า MATRIX LED พร้อมกับไฟเลี้ยววิ่งในด้านหน้า ส่วนด้านหลังไฟท้ายแบบ OLED ที่มีแค่รุ่น RS เท่านั้น ถือว่าสวยและสว่างมากเช่นกัน รวมถึงตกแต่งภายในห้องโดยสาร ด้วยวัสดุลาย Carbon จอแสดงข้อมูลมาตรวัด Virtual Cockpit ขนาด 12.3 นิ้ว ครบจัดเต็มเช่นเดิม แต่ก็น่าเสียดายว่าระบบ Active Safety ยังไม่ค่อยมีอะไรใส่เข้ามาให้เท่าไรนัก

Audi TT RS Coupe’ quattro 5,399,000 บาท นำเข้าโดย Meister Technik รับประกัน Warranty 5 ปี หรือ 150,000 km. พร้อม 24hr Road-side Assistant บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 ปี

EXTERIOR

งานออกแบบภายนอกในรุ่น RS เราจะเห็นความดุดันเพิ่มเข้ามาเยอะมากๆ ถ้าหากมองเทียบกับรุ่นปกติแม้จะไม่ได้มีการเพิ่มตัวโป่งล้ออะไร แต่ชุดแต่งรอบคันเสริมตัวรถให้แตกต่างเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสีดำเข้ามาทั้งหมดรอบคัน และ เปลี่ยนล้อ กันชมใหม่ทั้งหมด จริงๆรุ่นนี้ถือว่าดีไซน์สวยและลงตัวที่สุดเลยก็ว่าได้ในตระกูล TT อีกทั้งยังได้ล้อขนาดใหญ่มากๆ ทำให้ตัวรถดูเด่นบนท้องถนน และ สีสันที่พิเศษในรุ่น RS โดดเด่นและสะท้อนแสงได้สวยมาก

ในด้านหน้าเราจะเห็นชุดกระจังหน้าที่เน้นสีดำ และ โลโก้ RS พร้อมกับ เขียน QUATTRO ไว้ขอบกระจังหน้าส่วนล่าง รวมถึงชุดกันชนเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด เสริมช่องดักลมขนาดใหญ่เข้ามาเป็นช่องจริงทั้งหมด และการเสริมเส้นสายที่คมและดุดันเสริมด้วย สีดำเงาทั้งหมดในส่วนขอบล่างกันชนหน้า รวมถึงเมื่อมองด้านข้างเราจะเห็นล้อขนาดใหญ่พร้อมกับยางขอบบางๆที่โดดเด่นรวมถึงสีเขียว Kyalami Green Solid ในด้านหลังเราจะเห็นสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ซึ่ง จะมาแทนที สปอยเลอร์ยกระดับแบบรุ่นปกติครับ และแน่นอนไฟท้าย OLED และ ท่อไอเสียด้ายหลังขนาดใหญ่ท่อจริงทั้งหมด พร้อม วาว์ลเปิดปิด รวมถึงการตกแต่งชุดสีดำทั้งหมด รวมถึงเซนเซอร์รอบคัน และ กล้องหลัง

หน้าตรงเส้นสายตรงและดุดันเช่นเดิม ส่วนตัวชอบใน่สวนล่างของกันชนมากๆ ทั้งเส้นสายสีดำเสริมเข้ามาและเน้นเป็นช่องจริงทั้งหมด อีกทั้งการเสริมโลโก้สีดำและกระจกมองข้างสีดำ ตัดกับสีเขียวได้ทันที แม้ว่าด้านท้ายเราอาจจะไม่ได้เห็นการเสริมโป่งให้เด่นเท่าไรแต่ก็ถือว่าได้ส่วนท่อไอเสีย และ สปอยเลอร์หลังเสริมเข้ามา ร่วมกับไฟเบรกดวงที่ 3 แบบยาว ต่อเนื่องจากไฟท้ายทั้ง 2 ข้างได้ทันที

กระจังหน้า AUDI RS พร้อมกับสัญลักษณ์ QUATTRO โดดเด่นและไม่มีในรุ่นทั่วไปเล่นกับลายรังผึ้งได้สวยงามพร้อมโลโก้สีดำ รวมถึงเซนเซอร์รอบคันและช่องดักลมที่เป็นช่องจริงๆ เอาไว้ระบายความร้อนก็ถือว่าให้มาทั้ง2 ฝั่งเลยทีเดียวส่วนทางด้านไฟหน้านั้นทรงเดิมกับรุ่นทั่วไป มาพร้อมไฟเลี้ยววิ่ง และ ระบบ Matrix LED เช่นเดิมที่จะช่วยให้ไฟสูงสามารถหลบรถคันข้างหน้าได้แบบเป็นช่องๆ ไม่แยงตาและยังคงความสว่างได้ดีมากอันนี้ทำได้น่าสนใจ

ตัวล้อลายพัดขนาดใหญ่ 7 ก้านปัดเงา พร้อมกับขนาด 20 นิ้ว พร้อมยาง 255/30 R20 ต้องบอกว่าสวยมากและโดดเด่นแต่ด้วยความที่แก้มยางเองนั้นบางมากๆได้ความสวย แต่ก็ต้องระวังในการขับขี่ถนนเมืองไทยด้วยเช่นกันครับเพราะกระแทกได้ง่ายและเวลาเจอถนนไม่เรียบต่างๆส่วนข้างในจะมาพร้อมเบรก RS สีแดงขนาดใหญ่พรอมกับจานเบรก 370 มม. และ เบรกแบบ 8 Pot เลยทีเดียว พร้อมด้วยไฟท้าย OLED ดีไซน์ใหม่และสว่างพร้อมกับลูกเล่นเวลาปลดล็อก รวมถึง ฝาถังน้ำมัน แบบคลาสสิกที่สวยงามเช่นเดียวกับรุ่นทั่วไปไม่ได้มีการเขียน RS เสริมเข้ามา

ไฟท้าย OLED ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจเพราะค่ายนี้ขึ้นชื่อเรื่องนี้ครับทำให้เราสามารถได้งานออกแบบที่แปลกตาและสวยงามรวมถึงในด้านท่อไอเสียเองนั้นเราจะเห็นว่าท่อไอเสียจริงทั้งหมดขนาดใหญ่มาก พร้อมกับการออกแบบ Diffuser ด้านหลังที่เป็นการตกแต่งซะมากว่าก็จะเน้นความสวยงามเป็นหลัง แต่ที่ใช้งานจริงๆจะเป็นสปอยเลอร์หลังที่แบบติดถาวร ขนาดใหญ่ เล่นสีดำอันนี้จะช่วยเรื่องแรงกดด้านหลังได้ดีกว่าแบบยกเองรุ่นปกติเยอะมากๆ

INTERIOR

งานออกแบบภายในไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นปกติเท่าไรแต่จะเน้นไปที่รายละเอียดดีเทลของวัสดุงานออกแบบบางส่วนรวมถึงตรงพวงมาลัย และ หัวเกียร์นั้นเองครับ งานออกแบบภายในรุ่นนี้ถือว่าดึงเอกลักษณ์รุ่นก่อนๆมา และรวมเข้าไปกับความสปอร์ตทั้งในทรงช่องแอร์รวมถึงการออกแบบที่เน้นไปทางด้านคนขับ จะเห็นว่าช่องแอร์ตรงกลาง 3 ตัวนั้นยังคงยกมาจากรุ่นก่อนแต่มีการแทรกความทันสมัยเข้าไปทั้งการใส่หน้าจอไปตรงกลาง และหมุนปรับรอบๆได้เลยไม่ต้องมีส่วนควบคุมแอร์อะไรแยกครับ ถือว่าเป็นการออกแบบที่ฉลาดมากๆครับและเป็นภายในที่ลงตัวจริงๆไม่ต้องมีหน้าจออะไรเยอะแต่ใช้งานได้ดีอย่างมาก และในพื้นที่การใช้งานการจัดวางเวลาขับขี่จริงๆนั้นถือว่าลงตัวและใช้งานไม่ต้องไปมองอะไรเยอะและได้หน้าปัด Virtual Cockpit เข้ามาช่วยทำให้ภายในนั้นใช้งานได้จริงและอิสระมากขึ้นเป็นจอหลักในการใช้งานทั้งหมดเลย และมุมมองนั่งขับจริงๆไม่ถือว่าอึดอัดอะไรสำหรับคนตัวสูงแบบแอดนะ 180 กำลังดีครับ

หน้าปัดเรือนไมค์นั้นมีการออกแบบทำให้คล้ายกับพวกเครื่องบินเป็นหน้าจอล้วนๆ 12.3 นิ้ว พร้อมกับการรองรับใช้งานทั้งดูแผนที่ต่างๆ การตั้งค่าตัวรถ การดูข้อมูลเพลงทุกอย่างจะรวมไว้ในจอนี้ทั้งหมดครับ ทางด้านคอนโซลกลางนั้นจะเป็นวัสดุสีเงินครับ จะเห็นว่าค่อนข้างเรียบๆแต่มีคันเกียร์ทรงสปอร์ตใส่เข้ามา และ รวมถึงการควบคุมเครื่องเสียง หน้าจอหลักด้วยสำหรับการสัมผัสหมุนต่างๆแต่ที่วางแก้วน้ำรุ่นนี้จะมีมาให้ 1 ตำแหน่ง ถ้าจะวางอีกแก้วนั้นจะต้องเปิดที่วางแขนและวางไปครับต้องเปิดทิ้งไว้ ต้องบอกว่าที่เก็บของคันนี้น้อยมากๆในการใช้งานจริง และที่โดดเด่นคือปุ่ม Start เครื่องยนต์จะอยู่บนพวงมาลัย พร้อมกับ ปุ่มเปลี่ยนโหมดการขับขี่ รวมถึงการออกแบบพวงมาลัยแบบพิเศษของRS อีกทั้งตัว วัสดุคาร์บอนต่างๆของจริงทั้งหมด และ การเดินด้ายสีแดงทำให้รุ่นนี้มีความโดดเด่นกว่ารุ่นปกติการเปลี่ยนการควบคุม อุณหภูมิหรือแอร์นั้นสามารถใช้งานได้เนียนๆครับเราสามารถกดเพื่อเปิด/ปิดแอร์ได้เลยตรงวงกลมตรงกลาง 3 ช่องนั้นรวมถึงการเปลี่ยนอุณหภูมิ หรือ พัดลมสามารถหมุนวงแหวนตรงกลางรถได้เลยครับเนียนและเป็นการออกแบบที่ฉลาดมากๆ ส่วนการหมุนทิศทางลมตัวช่องแอร์จะหมุนไม่ได้แต่เป็นการหมุนใบพัดข้างในแทนว่าจะหมุนไปทิศทางไหนยังไง หมุนวงแหวนรอบนอกเอาได้เลย 360องศาเลยนะ

และนอกเหนือจากปุ่ม start ที่รุ่นอื่นไม่มีแล้ว รุ่นนี้เราจะยังได้ปุ่มเปิด ปิด เสียงท่อด้วยเช่นกันครับ ทำให้เสียงลั่นสะใจมากๆในการขับขี่ อีกทั้งหน้าปัดแบบ RS ที่เป็นแบบตรงกลางพร้อมกับวัดรอบขนาดใหญ่เข้ามาซึ่งรุ่นปกติจะไม่มีนั้นเอง ถือว่าเพิ่มความสวยและการใช้งานได้ดีเวลาจะเปลี่ยนเกียร์ทำให้กะระยะต่างๆได้ดีขึ้นและทำให้มองเห็นได้ชัดเจน

TECHNOLOGY 

เรื่องเทคโนโลยีจริงๆตัวนี้อาจจะไม่ได้เยอะมากเพราะไม่ได้ใส่ระบบ Active Safety อะไรเข้ามาเลยนั้นเองแต่เรื่องของระบหน้าตาการใช้งาน UI ค่ายนี้ต้องบอกว่าสวยและปรับแต่งได้เยอะเช่นเดิม แม้ว้าจะมีหน้าจอตัวเดียวแต่ทาง TT ก็พัฒนาใส่ระบบ Apple Carplay – Android Auto เสริมเข้ามาให้บนหน้าปัดหลักแต่การควบคุมอาจจะยากไปหน่อยเพราะไม่รองรับระบบสัมผัสครับ ต้องปรับตัวเยอะมากๆเช่นกัน แต่ถ้าถามถึงความสวยและอิสระในการปรับแต่งจุดนี้ต้องยอมเรื่องนี้ และใช้งานได้ดีในหน้าตาอื่นๆ หรือจะเป็นแมพแบบเต็มหน้าจอของเดิมติดรถก็ทำได้สะใจ

รวมถึงการพัฒนาไฟท้ายแบบ OLED ซึ่งเป็น ชื่อ OLED (Organic Light Emitting Diodes) ที่เราจะคุ้นเคยกันในมือถือหรือ ทีวีจริงๆมันคือเม็ดสีบนหน้าจอที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถเปล่งแสงได้เอง เรียกว่า กระบวนการอิเล็คโทรลูมิเนเซนส์ (Electroluminescence) โดยไม่ต้องพึ่งพาแสง Backlight แต่การปรับมาใช้งานบนไฟท้ายก็อาจจะเน้นไปแค่สีเดียวคือแดงและทำให้มันได้ความสว่าง สวยคม และจอภาพแบบ OLED ยังมีความบางกว่า LCD รวมทั้งมีความยืดหยุ่น สามารถโค้งงอได้ทำให้อิสระในการออกแบบได้มากกว่าเดิม และสีแดงเข้มสามารถแสดงผลได้ชัดเจนกว่าในที่มืดและบอกเลยว่าเทคโนโลยีไฟค่ายนี้คือที่สุดมากๆ

DRIVING 

การขับขี่ภาพรวมต้องบอกเลยว่ามันเป็น RS ที่ขับสนุกที่สุดเท่าที่ลองมา ทั้งช่วงล่าง ขนาดตัวรถ และ อัตราเร่งต่างๆอาจจะด้วยตัวรถที่ไม่ใหญ่มาก และ เครื่องแรงแบบนี้ทำให้มันขับทั้งในเมือง นอกเมือง มุดได้สนุกจริงๆแน่นอนว่าช่วงล่างเราจะได้ความแข็งกระด้างมากกว่ารุ่นทั่วไปเยอะมาก แต่ถ้าขับความเร็วสูงบอกเลยว่านิ่งมากๆครับ ส่วนเรื่องของการแซง อัตราเร่งเครื่อง 5 สูบตัวนี้เสียงหวานและขับได้ทันใจ ทำงานร่วมกับขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้ดีแม้อาจจะไม่ได้สัมผัสอาการท้ายปัดหรือเล่นกับท้ายได้มากเท่าไรแต่ก็เน้นขับขี่มั่นใจเข้ามากกว่าพวกรถขับหลังนั้นเองครับ ส่วนการเก็บเสียงก็ทำได้มาตรฐานไม่ได้หนีจากรุ่นปกติเท่าไรนักแต่ก็จะได้เสียงเครื่องโหดๆ เสียงท่อเข้ามาเสริมอารมณ์การขับขี่ อีกทั้ง อัตราสิ้นเปลืองก็ทำได้เฉลี่ยดีกว่ารุ่นอื่นๆ ทำให้ตัวเลขประมาณ 6-7 กิโลต่อลิตรถือว่าเยอะพอสมควร

AUDI TT RS

” ที่สุดในตระกูล TT RS รถ SUPERCAR ขนาดเล็ก จับต้องได้ แต่แรงสู้ได้สบาย ! “

RS ในไทยถือว่าลุยตลาดกันแบบจัดเต็มหลากหลายรุ่น และในรุ่น TT บอกเลยว่าสวยและลงตัวพร้อมกับการขับขี่ที่โหดขึ้นหลายเท่าตัวแน่นอนว่าไม่แปลกใจว่าทำไมเราจะเห็นตระกูลนี้บนท้องถนนเยอะมาก และ RS ก็ขายดีไม่ใช่เล่น หลังจากที่ได้อยู่ด้วยกันมาบอกเลยว่าติดใจและกลายเป็นชอบที่สุดในตระกูล RS ไปแล้ว ตัวรถได้เปรียบที่ขนาดเล็กแต่ใช้พลัง 5 สูบได้แบบเต็มที่ทำให้การขับขี่คล่องตัว สนุก และ เกาะถนนเป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้อีกทั้งงานออกแบบสวยงามและลงตัวดุดัน แต่ด้วยการที่นำเข้าเยอรมันอาจจะทำให้ฟีเจอร์ช่วยเหลือความปลอดภัยนั้นน้อยกว่าตัวอื่นๆพอสมควร ทำให้ความหวือหวาในเรื่องนี้อาจจะไม่ได้เยอะมาก แต่ถ้าคนรักการขับขี่ ความเร็วแรง บอกเลยว่าคันนี้สนุกแน่นอนและลงตัวอย่างมาก อีกทั้งเครื่อง 5 สูบก็โดดเด่นเสียงเป็นเอกลักษณ์และประสิทธิภาพไม่ธรรมดาเลย

สำหรับรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares