กล้องติดรถยนต์เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับใครหลายๆคน และ แบรนด์ 70mai น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆของใครหลายๆคน และความสามารถของกล้องก็เริ่มทำได้หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม ในรุ่นนี้นั้นมันใส่ฟีเจอร์แน่นมากรวมถึงในเรื่องของกล้องก็รองรับคุณภาพ 4K HDR 60FPS กันเลยทีเดียว มาพร้อมกับการตรวจจับ AI ที่สามารถตรวจจับคนได้เวลาจอดรถก็จะสามารถถ่ายให้เราเองเลย อีกทั้งมีระบบช่วยเหลือการขับขี่ ADAS ใส่มาให้ด้วยเช่นกัน รวมถึงในแง่ของคุณภาพตัวกล้อง ภาพที่ได้ออกมา มุมภาพกว้าง 150 องศา และเซนเซอร์ Sony Starvis 2 IMX 678  ที่มี HDR ทั้งกล้องหน้า/หลัง และมีGPS+GLONASS+BeiDou ครบๆกันเลยครับ 

70mai Dash Cam A810 4K HDR มาพร้อมกับ ความคมชัด ระดับ 4K เซนเซอร์ Sony Starvis 2 IMX 678  ที่มีฟีเจอร์ HDR ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง อัตราเฟรมสูง 60FPS (เฟรมเรท 60FPS ใช้ได้เฉพาะเมื่อตั้งค่าความละเอียดเป็น 1080P) พร้อมรองรับ Excellent Night Vision  รูรับแสงF1.8  ช่วงไดนามิกสูงขึ้น 2.5 เท่า และความไวแสงสูงกว่าแบบเดิม 4.5 เท่า Build in GPS+GLONASS+BeiDou ระบุพิกัด + เวลาในวิดีโอ และ ตัวเลนส์ใช้งานมุมมองกล้อง 150 องศา ปรับองศาของกล้องได้ตามความต้องการ รวมถึงมีโหมดบันทึกขณะจอดรถยนต์ 24 ชั่วโมง และมีระบบ ADAS แจ้งเตือนผู้ขับขี่ ส่วนทางด้านเมมโมรี่การ์ดรองรับหน่วยความจําสูงสุดถึง 256GB มี Wi-Fi สำหรับเชื่อมต่อ Application 70mai ดู/โหลดไฟล์/ตั้งค่าได้อย่างสะดวก และในไทยเองก็ยังมีการ รับประกันศูนย์ไทย 3 ปี

DESIGN

งานออกแบบตัวกล้องในรหัส A810 ถือว่าทำได้ดีอยู่แล้ว งานออกแบบทันสมัยและมีการเล่นสีเงินรวมถึงการซ่อนกล้องให้ไม่ยื่นมากเกินไป และทางด้านฟีเจอร์ คุณภาพนั้นดีขึ้นแน่นอนครับการออกแบบตัวนี้จะมาพร้อมกับหน้าจอในตัว และตัวกล้องสีเงินสามารถปรับเปลี่ยนมุมขึ้นลงได้ มีตัวระบายความร้อน และหน้าจอที่เป็นปุ่มกดด้านหลัง รวมถึงขนาดเองก็ไม่ได้ใหญ่โตมากเกินไป แต่ที่ชอบคือตัวล็อกสามารถเอาออกมาจากกระจกได้ง่ายๆ ไม่ต้องแกะเทป หรือ แผ่นสูญญากาศนั้นเอง ส่วนงานประกอบคุณภาพทำได้ดีเช่นเดิม

หน้าจอในด้านหลังมาพร้อมกับ ปุ่มทั้งหมด 4 ปุ่มสั่งงานได้ตามหน้าตาโหมดต่างๆ และ มีโลโก้ 70mai มาให้ด้านบน ส่วนหน้าจอเองนั้นก็สามารถใช้งานได้ สู้แสงได้ดีระดับนึง สามารถมองเห็นภาพรวมของมุมมองภาพได้ชัด

ในด้านซ้าย และขวาเองนั้น ตัวกล้องมาพร้อมกับสีเงิน พร้อมรูระบายความร้อนมาให้ ปรับมุมองศาขึ้นลงได้ มีปุ่ม Power ใช้งานกดได้ ส่วนในด้านซ้ายตัวกล้องนั้นจะเป็นช่องสำหรับ เอากล้องหลังเสียบเข้าตัวกล้อง และช่องจ่ายไฟแบบ USB-C นั้นเองและรองรับการใส่ Micro-SD Card แบบ 256GB สูงสุดนั้นเองครับ เรียบๆพอใช้งานแต่เมื่อติดตั้งตัวสายอาจจะเกะกะนิดๆ ถ้าย้ายไปด้านบนตัวกล้องอาจจะทำให้การเก็บสายต่างๆทำได้ดีกว่าข้างๆครับ

ที่สำคัญและจำเป็นที่สุดคือตัวเลนส์ ตัวนี้ใช้งาน คุณภาพแบบ 4K เซนเซอร์ตัวล่าสุดคือ Sony Starvis 2 รหัส IMX 678 และถือว่าเป็นรุ่นที่มีฟีเจอร์ HDR ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครบมาก รองรับการถ่ายแบบอัตราเฟรมสูง 60FPS และใช้งาน รูรับแสง F1.8 ถือว่ากว้าง และทำให้ช่วงไดนามิกสูงขึ้น 2.5 เท่าความไวแสงสูงกว่า4.5 เท่า ซึ่งรูรับแสงแบบนี้ ภาพกลางคืนจะสว่าง คมสวย แต่ก็ยังคงมีความคมชัดอยู่ในตอนถ่ายเห็นป้ายต่างๆชัดเจนครับ 

ADAS

คำนี้หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยเพราะว่ารถยนต์สมัยนี้มักจะใส่ระบบ ADAS เข้ามา คือในแง่ของระบบช่วยเหลือในการขับขี่ เพื่อความปลอดภัย เช่นการเตือนการชน ออกนอกเลน และ ตรวจจับต่างๆ ซึ่งกล้องตัวนี้ก็ใส่เข้ามาให้โดยที่ไม่ต้องซื้อรถใหม่ ตัวกล้องนี้สามารถตั้งค่าใน app และ หน้าจอได้ และการเตือนการออกนอกเลนถนน ถ้าเราขับและเปลี่ยนเลนแบบไม่ตั้งใจ เส้นบนถนนจะมีสีเส้นพร้อมเสียงเตือน รวมถึงมีการเตือนเมื่อรถของคุณเริ่มออกนอกเลนถนน และ มีเสียงแจ้งเตือนการชน คำนวณความเร็วและพื้นที่ตอนนั้นว่า ในระหว่างยานพาหนะของคุณเพื่อป้องกันการชนรถยนต์คันข้างหน้า ด้วยเช่นกัน รวมถึงเตือนเวลาติดไฟแดง แล้วรถคันข้างหน้าออกตัวแล้วแต่เรายังไม่ไปก็มีเตือน

แน่นอนว่าตัวหน้าจอบนตัวกล้องเองนั้นจะมีสถานะขึ้นเตือนไม่ว่าจะเป็นการจับเลนถนนเส้นขั้นสีฟ้าเลยว่ามันจับเลนถนนไหนอยู่ และมีกรอบสี่เหลี่ยม ว่ามันสามารถจับรถยนต์คันไหนอยู่บ้าง คันไหนใกล้ไปบ้าง หรือมอเตอร์ไซค์ก็สามารถจับได้ทั้งหมด รวมถึงเลนอื่นๆ 3 เลนก็สามารถจับและเตือนได้ทั้งหมดถือว่ากล้องตัวนี้ฉลาดและไว้ใจได้เลยครับ แถมเสียงเตือนเองนั้นมีภาษาไทย แต่ถ้าขับในเมืองบอกเลยว่า เตือนมอเตอร์ไซค์เยอะมากๆ อาจจะรำคาญกัน

APP 70mai

ซึ่งข้อดีของแอป 70mai นั้นจะรองรับภาษาไทย และใช้งานง่าย เชื่อมต่อได้ง่ายไม่หลุดตอนใช้งานครับ ซึ่งจะมีทั้งการดูภาพสดๆ ย้อนหลัง และโหมดจอดรถ รวมถึงมีเอฟเฟ็กต์ภาพที่มีอยู่ในapp 70mai ระดับไฮเอนด์ เอฟเฟ็กต์นี้จะแสดงข้อมูลต่างๆ เช่น ความเร็วรถ ทิศทางการขับขี่ ระดับความสูง เครื่องหมายเลน และ ระยะห่างจากรถคันหน้าและมีไฟล์บันทึกเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะเซฟแยก ไม่ถูกบันทึกทับ รวมถึงในการเชื่อมต่อกับแอพ 70mai ผ่าน WiFi สามารถดูภาพแบบเรียลไทม์ ดาวน์โหลดภาพถ่าย/วิดีโอไปยังโทรศัพท์ และแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียได้ทั้งหมดเลย

AI PARKING CAM

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าฟีเจอร์นี้ต้องมีการติดตั้ง ซื้ออุปกรณ์เสริม Hardwire Kit UP03 เพิ่มเติมทำให้กล้องสามารถดึงพลังงานมาใช้งานตอนจอดได้ ซึ่งข้อดีคือมีโหมด บีบอัดแสดงภาพหรือคลิปจากกล้อง ที่บันทึกต่อเนื่องในโหมดจอดรถ สามารถบีบอัดทุกๆ 15 นาทีของฟุตเทจ สะดวกและประหยัดเมมโมรี่ได้ด้วยครับ และ เมื่อมีคนมาใกล้รถยนต์ มาส่องๆรถ ตัวกล้องจะทำงาน และ ติดบันทึกได้เลย พร้อมกับใช้เทคโนโลยี AI Motion Detection สามารถระบุกิจกรรมของมนุษย์ที่น่าสงสัยรอบๆ รถที่จอดอยู่ และเปิดใช้งานการบันทึกโดยอัตโนมัติ และมี Built-in G-sensor ตรวจจับแรงกระแทกระหว่างการจอดรถ และยังเปิดใช้งานการบันทึกเมื่อตรวจพบการสั่นหรือการชน รวมถึงพวกนี้ คลิปที่ได้ เค้าจะแยกเป็น Emergency videos จะบันทึกและเซฟแยกไฟล์ ซึ่งเป็นโหมดที่ใช้งานได้จริง 

ตัวอย่างภาพที่ได้ระหว่างจอดรถ มีคนมาใกล้ๆรถยนต์ เดินผ่าน หรือ จอดรถหน้ารถ และมีความเสี่ยงที่จะเบียดรถ

FRONT CAMERA

กล้องหลักมาพร้อมกับสเปกที่ค่อนข้างโดดเด่น ใช้งานความละเอียด Ultra HD 4K เซ็นเซอร์รับภาพ Sony Starvis 2 IMX 678 รุ่นใหม่ล่าสุด  และมี technology MaiColor Vivid+ Solution (MVS)  ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพคุณภาพของฟุตเทจในแง่ของความสมดุลของการเปิดรับแสง ความถูกต้องของสี และความเสถียร โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีแสงที่ซับซ้อน และ ข้อดีของ HDR ต่างๆนั้นเราจะเห็นว่าเมื่อเจอแสง ผ่านอุโมงค์ต่างๆ หรือ สภาพแสงที่แตกต่างกันชัดเจน จะปรับสภาพแสงได้ไว และ สามารถมองเห็นในหลายๆส่วนได้ดี รวมถึงเวลากลางคืนการที่ มุมภาพได้ 150 องศา และ รูรับแสง f1.8 ทำให้กลางคืนกล้องที่ถ่ายออกมาทำได้ดีกว่าที่คิด สว่าง สวย และ สภาพแสงทำได้ดี สีรถต่างๆค่อนข้างตรง และ สามารถเก็บดีเทลแม้จะมืดมากๆก็ตามครับ มีแค่แสงไฟรถเองก็สามารถเก็บระยะได้ดี ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่คุณภาพสูงมาก และการที่ 60FPS ทำให้เฟรมมันต่อเนื่องกว่าและสามารถเก็บภาพรถหลายๆคันที่วิ่งผ่านไป โดยที่ไม่เจอเฟรมขาดหรือตกหล่นอะไรไปครับ ซึ่งถือว่าความคมชัดสูง

 

REAR CAMERA 

รวมถึงข้อดีในรุ่นนี้คือกล้องหลังก็สามารถเก็บสภาพแสงแบบแตกต่างกันแบบไวๆได้ เพราะว่ารองรับ HDR ได้ทั้งกล้องหน้า หลัง รวมถึงคุณภาพกล้องหลังเองก็สามารถใช้งานได้ซึ่งเราจะเห็นเลยว่าเก็บเลนถนนด้านหลังได้ทั้งหมด

70mai DASH CAM A810 4K HDR 

” กล้องหน้า 4K HDR 60FPS แถมมี AI , ADAS อะไรครบมาก ! “

กล้องติดรถที่คุณภาพสูงตัวนึงและเมื่อเทียบกับราคาบอกเลยว่าน่าสนใจ เรื่องคุณภาพงานภาพถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการที่หลายๆคนจะเลือกซื้อกล้อง และ ตัวนี้สามารถทำได้ดีทั้ง ดีเทล เวลากลางวัน กลางคืน และ มุมภาพที่สามารถเก็บรถยนต์ SUV XC90 ขนาดใหญ่มากแบบนี้ได้ทั้งหมด รวมถึงรองรับ 4K HDR ที่คมชัดและลื่นไหล อีกทั้งฟีเจอร์การใช้งาน ตัวแอป โหมดจอดรถต่างๆครบ รวมถึงระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่หลายๆคนอาจจะได้ใช้ครับ ถือว่าครบมากๆ แต่ที่ชอบคือการใช้งานแอปใช้งานง่ายมาก เชื่อมต่อได้ไว ไม่เด้ง ไม่หลุดตอนดูภาพ และสามารถเข้าใจได้ง่าย
ข้อสังเกตในตัวนี้ถ้าจะ 60FPS นั้น (เฟรมเรต 60FPS ใช้ได้เฉพาะเมื่อตั้งค่าความละเอียดเป็น 1080P) นะครับ

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares