Gaming Mouse มีหลากหลายแบบเหมาะสำหรับผู้ใช้งานหลากหลายครับแน่นอนว่าตัวเลือกในตลาดเยอะแยะมากกกแต่มันก็จะมีเมาส์สำหรับสาย FPS ออกมาแน่นอนการจับจะพิเศษและมี Grip ที่ค่อนข้างแตกต่างครับทำให้ในการเล่นเกมนั้นดีขึ้นมากในวันนี้เราจะมาอยู่กับแบรนด์ Razer กันอีกรอบแต่ตัวนี้อยู่ในเรทราคาที่ไม่แพง จับถนัดและมีไฟ Chroma ด้วย ถือว่าเป็นอีกรุ่นในงบที่ไม่เยอะ 1600 บาทมีถอนครับเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าจะน่าสนใจอะไรยังไงบ้าง

Razer Basilisk Essential จุดเด่นคือการออกแบบของมันทำมาเพื่อ FPS รองรับได้สูงสุด 6,400 DPI , Polling Rate : 1000 Hz ,และ มาพร้อมไฟ Chroma การออกแบบช่วง Grip ยางดีไซน์แบบใหม่นิ่มและทนต่อแรงจิกหรือเสียดสีในการใช้งานได้ดี มีปุ่มมาโครทั้งหมด 7 ปุ่มครับ และ ค่อนข้างจับถนัดมือมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับ Basilisk Essential ตัวราคานั้นจะอยู่ที่ 1,590.00 บาท ครับเป็นเรทราคาที่ไม่แรงเลยและหาซื้อได้ทั่วไปใครที่กำลังมองหาเมาส์ไม่แพงและเน้นสายเกมส์ FPS มีปุ่มมาโคร ไฟ RGB สวยๆก็ลองดูกันได้ครับไม่แพงเกินไป

Razer Basilisk Essential Unbox 

ตัวกล่อง Razer Basilisk Essential เรียบง่ายครับด้วยตามราคาของมันคือมาพร้อม เมาส์ สติกเกอร์ 1 ชิ้น และ คู่มือ แค่นั้นเลย แต่จะมีปุ่มพิเศษมาให้สำหรับใครที่ต้องการใช้ เวลากดหน่วง DPI สามารถเปลี่ยนใส่เสริมได้ครับ

DESIGN

ด้านการออกแบบตัวเมาส์แน่นอนว่ามาในทรงที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ตัวนี้จะเด่นตรงที่ทรงมันทำมาเพื่อมือขวาแบบชัดเจนและรองรับกับการใช้งานเล่นเกมส์แบบพอดีมือเข้ามือมากๆ FPS ถึงจะเหมาะมากๆเพราะการควบคุมอะไรมันไม่หลุดไปไหนเลยครับไม่ลื่นอะไรเลยจริงๆ ขนาดพอดีมือคนมือใหญ่ใช้ได้สบายนะตัวนี้ ถือว่าโดยรวมโอเคเลยแหละ

ด้านหน้า จะเห็นดีไซน์ของตัวเมาส์ที่จะอิงรับกับมือของเราได้เป็นอย่างดีแน่นอนว่าต้องเป็นมือขวาครับ ความโค้งรับกับนิ้วเวลากดคลิกได้แน่นอนส่วนมีการเล่นพลาสติกเงาช่วงปลายได้มีสวยงามเล็กน้อยส่วนด้านหลังเป็นโลโก้พร้อมไฟ Chroma แน่นอนมันมีแค่นี้แหละไฟถือว่าน้อยไปนะจริงๆ กริปด้านซ้ายทำออกมารับนิ้วมือได้ดีมากอันนี้ชอบ

ด้านข้างซ้ายก่อนเลยจะมีปุ่มทั้งหมด 3 ปุ่มครับ แน่นอนว่าปุ่ม Sensitive Clutch นั้นเป็นแผ่นยางปิดอยู่ เราจะใส่ปุ่มเพิ่มไปได้เดี๋ยวเราไปดูกันต่อไป ส่วน 2 ปุ่มด้านบนก็ตามภาพเลย และ ยางที่ออกแบบมาดีเลยจับได้ดีครับ ด้านขวาไม่มีอะไรครับเรียบๆเลย เป็นชิ้นยางอีก 1 ชิ้นใช้ลักษณะเดียวกันและรับกับนิ้วมือได้ดี อันนี้ไม่ติดปัญหาอะไรในตอนนี้

ตัวปุ่มที่ 3 อันนี้จะไม่ได้ใส่ให้มาตอนแรก แยกออกมานะครับซึ่งถ้าเราใช้ก็แกะมาใส่ได้เลยต้องแงะยางอันเก่าออกก่อนและใส่ปุ่มเข้าไปซึ่งใส่ง่ายมากครับมันจะเข้าล็อคเหมือนมีอะไรดูดเข้าไปง่ายๆเลย และตำแหน่งปุ่มจะพอดีกับนิ้วโป้งเราพอดี มันคือข้อดีเวลาใช้ Scope และต้องการให้เมาส์ไวกว่าเดิม หรือ ช้ากว่าเดิมนั้นเองอันนี้เจ๋งครับ

ด้านบนกันบ้างด้านบนเจะเห็นการออกแบบเลยว่ามันทำมาค่อนข้างพอดีมือคือจับได้นิ้วไม่โผ่ลและรับนิ้วโป้งได้ดีเวลาใช้งานทั้งเล่นเกมส์และทั่วไปครับ ตัวลูกกลิ้ง วัสดุยางเป็นขีด จุดทั้งวง ติดมือดีและกดใช้งานได้ดีครับ แต่เสียดายเลยคือมันไม่มีไฟอะไรเลยในส่วนนี้ จริงๆใส่มาให้หน่อยก็ยังดีนะ รู้สึกน้อยไปในจุดนี้ ส่วนตัวคลิกทั้ง 2 ข้างรับกับนิ้วได้พอดีไม่มีปัญหาครับ ขากแค่เรื่องของไฟเท่านั้นที่ขัดใจไปหน่อย ส่วนของตัววัสดุเป็นพลาสติกด้านทั้งหมดนะครับ

มาดูปุ่ม Sensitive Clutchที่ไว้สำหรับใช้งานกันเมื่อใส่เข้าไปก็ออกแบบมาพอดีกับนิ้วโป้งของแอดมินนะ ไม่เกะกะ และไม่โดนง่ายด้วย ส่องฐานกันหน่อยว่ามีอะไรไหมจริงๆมันไม่มีอะไรครับไม่มีแบบรุ่นท็อปๆคือปุ่ม Profile พวกนั้นไม่มีแน่นอนแต่ก็ตามราคาแหละ เซนเซอร์รองรับ 6300 DPI ครับ ส่วนสายเสียบกับตัวเมาส์นั้นไม่สามารถถอดได้นะ

SPEC 

 • 6,400 DPI optical sensor
 • Up to 220 inches per second (IPS) of travel speed / 30 G acceleration
 • 7 independently programmable Hyperesponse high speed response buttons
 • RazerTM Razer mechanical switch 10 million clicks
 • Gaming-grade scroll wheel
 • Ergonomic right hand design
 • 1,000 Hz Ultrapolling
 • Razer Chroma lighting with true 16.8 million customizable color options
 • Razer Synapse 3 (beta)
 • Approximate dimensions: 123.8 mm / 4.87 inches (length) X 74.8 mm / 2.94 inches (width) X 42.2 mm / 1.66 inches (height)
 • Approximate weight (Excluding cable): 95 g / 0.211 lbs
 • Cable length: 1.8 meters / 5.91 feet

SOFTWARE 

แน่นอนครับว่า Synapse 3 ยังคงมาด้วยและการปรับแต่งก็ทำได้ค่อนข้างเยอะครับ ทั้งปุ่มมาโคร โปรแกรมแต่ละปุ่มให้ทำงานอะไรยังไง ตั้งค่าไฟก็ทำได้ รวมถึง ตั้งตามโปรแกรมต่างๆ หรือตามเกมส์เช่น OW ปรับสีตามตัวละครนั้นเอง

การปรับตั้งค่าตัวปุ่มต่างๆในการใช้งานเมาส์ครับยังคงสามารถปรับตั้งค่าอะไรได้ปกติทั่วไปเลย และ ปรับตั้ง Profile ได้ครับ รวมถึง Hypershift ที่เปลี่ยนหน้าที่ปุ่มเพิ่มเติมเวลาใช้งานเราสามารถตั้งได้ว่าปุ่มไหนทำอะไรครับผม  สำหรับ DPI ตัวนี้จะปรับได้ทั้งหมด 5 ค่า ครับ ระหว่าง 200-6400 DPI รวมถึง ปรับ Polling Rate ที่ปรับได้ระหว่าง 500 กับ1000 ครับ  ถือว่าสูงมากๆเลยแหละค่านี้ จัดว่าดีครับ  สำหรับตัวไฟ ปรับความสว่างได้เช่นกัน ตั้งได้ว่าจะปิดไฟตอนไหน รวมถึง Quick Effect ปรับได้ 4 แบบ แต่อย่างว่าครับคือ มันมีไฟจุดเดียวปรับไม่ค่อยต่างกันมากเท่าไร แต่ก็ถือว่าปรับได้เยอะแต่เสียดายน่าจะมีหลายๆจุดกว่านี้ครับ 

Chroma Studio ก็ปรับได้เยอะเช่นกัน แต่ไม่ค่อยต่างกันมากนักในการเล่นสีไฟ จะไปต่างกันที่เวลาคลิกละเปลี่ยนไฟอะไรแบบนี้มากกว่า เลยไม่ค่อยเห็นการเล่น Wave ไฟ ต่างๆครับ ไฟตรงโลโก้อันเดียวเลย ไม่มีตรงลูกกลิ้งแล้ว
มาโครก็ยังปรับได้ ปุ่มทั้ง 7 ปุ่มตั้งได้หมดเลยครับสำหรับใครที่เล่นเกมส์แล้วชอบปรับไว้ตัวนี้รองรับทั้งหมดเลยครับปุ่มให้มา 7  ปุ่มสามารถปรับเปลี่ยนตั้งค่าได้ตามสบายเลยทีเดียวจุดนี้เป็นอีกฟังก์ชั่นที่หลายๆคนต้องดูเวลาเลือกซื้อ

FEELING 

สัมผัสในการใช้งานกันเลยจริงๆตัวเมาส์เดิมของทางแอดมินนั้นจะเป็นแนว FPS มาดั้งเดิมครับคือแน่นอนมาจับตัวนี้แรกจับเลยคือไม่ต้องปรับตัวอะไรกันมาก ไม่เหมือนตอน Mamba ที่เป็นเมาส์คนละแบบกันและขนาดก็ต่างกันด้วยแน่นอนว่าตัว Basilisk นี้ แอดมินไม่ต้องปรับตัวมากใช้งานได้เลยจับพอดีมือเป๊ะปุ่มทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งที่มันควรจะอยู่ และวัสดุเป็นพลาสติกนั้นใช้งานได้ดีไม่ติดปัญหาอะไรครับ ตัวกริปยางก็ทำตำแหน่งพอดีกับนิ้วทั้ง 2 ฝั่งจัดว่าดี

การจับทั้งจับเวลาเล่นเกมส์ ทำงาน จับแบบเต็มมือหรือกดปุ่มต่างๆมันทำออกมาพอดีในทุกตำแหน่งอันนี้คงแล้วแต่คนจริงๆนะอย่างเช่นแอดมินใช้งานทั้งปุ่มเสริมด้านข้าง Sensitive Clutch เวลาหน่วง DPI แบบรวดเร็วก็กดด้วยนิ้วโป้งได้ค่อนข้างง่ายเลย ความโค้งของตัวเมาส์รองรับอุ้งมือของแอดมินได้พอดี จริงๆแอบถนัดกว่าของเก่าหรือตัว Mamba ด้วยนะ เล่นเกมส์ FPS เช่น Blackops4 /PUBG / OW พวกนี้ใช้งานได้ดีถนัดมือไม่หลุดหรืออะไรเวลาสะบัดอะไรพวกนี้ทรงมันค่อนข้างเกาะกับมือของเราได้ดีครับ แต่มีสิ่งที่เสียดายไปหน่อยคือตัวไฟ Chroma มันมาแบบน้อยมากกก มาแค่โลโก้จริงๆใส่ส่วนตัวตรงกลางลูกกลิ้งได้จะครบเลย เพราะแบบนี้เวลาจับก็แทบจะบังไฟหมดเลยครับและเปลี่ยนแค่ทีละสีเล่นอะไรกับ Effect มากไม่ได้ด้วยเลยอาจจะเป็นจุดที่ขัดใจไปหน่อย แต่การสัมผัสใช้งานนั้นลงตัว

RAZER Basilik Chroma  สาย FPS  งบไม่มาก ไม่ควรพลาด ! 

เป็นเมาส์ที่ทรงสำหรับสาย  FPS แต่แน่นอนว่าสายอื่นก็ใช้งานได้ไม่ติดขัดอะไรครับเป็นเหมือนรุ่นที่ทำออกมาเหมาะสำหรับคนงบไม่มากและต้องการเมาส์ FPS เล่นเกม ดีๆซักตัวมีไฟนิดหน่อยปรับได้ และ ขนาดรับกับมือได้ค่อนข้างหลากหลายรวมถึง คนที่ชอบ Software จากทาง Razer ครับตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ไม่แพงและตอบโจทย์ ส่วนเรื่องความคงทนอันนี้ตที่แอดมินใช้งานมาตั้งแต่ 2014 ก็ยังรอดอยู่นะตัว DA จากแบรนด์นี้ และประกันก็ปรับเป็น 2 ปี แน่นอนแหละคงไว้ใจได้มากขึ้นครับ ลองดูกันในเรื่องนี้ รุ่นใหม่ๆเหมือนจะพยายามปรับปรุงจุดนี้มามากขึ้นเลยครับ

ข้อดี

 • การออกแบบทรงของตัวนี้ทำได้ดีมาก
 • ยางตรงนิ้วโป้งเปลี่ยนดีขึ้นเกาะได้ดีขึ้นสบายขึ้น
 • ปุ่ม Sensitive Clutch ใช้งานได้ดีครับ
 • รองรับกับมือได้ดี พักนิ้วโป้งได้ค่อนข้างสบายเลยแหละ
 • ทำราคาออกมาได้ดีไม่แรงเกินไป
 • Synapse 3 ทำได้ดีเช่นเคย

ข้อสังเกต

 • DPI อาจจะไม่สูงมากเท่ารุ่นอื่น
 • ไม่มีถ่วงน้ำหนัก
 • Sensitive Clutch มีขนาดเดียว
 • ไฟ RGB มีแค่ตรงส่วนโลโก้เท่านั้น

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

 

347 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments