AUDI ได้ทำการเปิดตัว A4 MINORCHANGE ในประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มากๆก็ว่าได้ของทางค่ายและรุ่นนี้เพราะเป็นรุ่นที่ลงทุนเปลี่ยนแปลงทั้งหน้าหลัง ภายในรวมถึง ประตูทั้ง 4 บานให้มีความโค้งมนมากขึ้น รวมถึงมีความต่อเนื่องกับงานออกแบบด้านหน้าหลัง ทำให้เราจะไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลงเยอะขนาดนี้มาก่อนในค่ายอื่นๆ และในครั้งนี้ทาง AUDI ได้เปิดตัวทั้ง ซีดาน และ Avant ในประเทศไทย ซึ่งตัว Avant จะมาแค่รุ่น S-Line Black Edition เท่านั้นในราคา 3.39 ล้านบาท และถ้าตัวถังซีดานนั้นจะเป็น 2.49 ล้านบาทเท่านั้น แต่การตกแต่ง การขับเคลื่อนและเครื่องยนต์นั้นแตกต่างกันชัดเจน และในครั้งนี้เราจะมาดู A4 AVANT S-LIN VLACKEDITION 45TFPS QUATTRO กันครับว่าตัวรถคันจริงนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง !

EXTERIOR

ภายนอกนั้นต้องบอกเลยว่ามีความเปลี่ยนแปลงชัดเจนจนบางทีคิดว่าจะเป็น Model change ก็ว่าได้เพราะเปลี่ยนเยอะมากจริงๆ งานออกแบบทั้งหมดเปลี่ยนใหม่ในกันชนหน้า กระจังหน้าใหญ่ขึ้นรวมถึงช่องดักลมซ้ายขวา และ ไฟหน้าเปลี่ยนใหม่ยกชุด รวมถึงประตูข้างก็ลงทุนขึ้นโมเดลใหม่ทั้งหมด ลดความคมเส้นสายลงไปให้มีความโค้งมนมากขึ้น รวมถึงในด้านท้ายเปลี่ยนไฟท้ายใหม่ทั้งหมด และกันชนล่างรวมถึงข้างในไฟท้ายแบบใหม่ และสวยงามอย่างมาก อีกทั้งในล้อก็มาพร้อมกับลายใหม่ ขนาด 19 นิ้วสวยงามอย่างมากและมาพร้อมสีน้ำเงินใหม่เพิ่มมาในรุ่นนี้ต้องบอกว่าดีไซน์นั้นเปลี่ยนใหม่ให้เข้ากับงานออกแบบยุคใหม่ทั้งหมดของทาง AUDI จะไปเป็นแนวเดียวกัน

รูปทรงอะไรนั้นค่อนข้างสวยงามพอสมควรต้องบอกว่าทาง AUDI เป็นค่ายที่ทำรถแนวนี้ได้สวยและลงตัวจริงๆทั้งเรื่องของเส้นสายและทรงของรถ และจะเห็นว่าเส้นสายขอบประตูนั้นทำใหม่หมด จะไม่ใช่แบบรุ่นก่อนหน้าถือว่าลงทุนเยอะมากๆ และล้อ 19 นิ้วลายใหม่นั้นทำออกมาค่อนข้างเข้ากับตัวรถอย่างมากเลยทำให้ดูสปอร์ตขึ้นเยอะ

ไฟหน้าไฟท้ายเป็นแบบ LED ทั้งหมดพร้อมกับไฟเลี้ยวด้านท้ายจะเป็นแบบไฟวิ่งด้วยนั้นเอง พร้อมกับไฟ LED แนวใหม่ทั้งหมดถือว่าเปลี่ยนหน้าตาเยอะมาก มีความเป็นก้อนเดียวมากขึ้นไม่มีรอยหยักแบบรุ่นก่อนๆแล้ว และเส้นๆไฟสวยงามและเข้ากับธีมงานออกแบบรุ่นใหม่ๆมาก เลยทำให้ค่อนข้างสวยและทันสมัยมากขึ้นแบบชัดเจน

ด้านหน้าเราจะเห็นกระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่ทรง 5เหลี่ยมใหม่แบบสวยงามและมีความดุดันมากๆพร้อมกับช่องลมเหนือโลโก้ รวมถึงด้านข้างจะเห็นว่าส่วนของไฟตัดหมอกนั้นมีช่องงานออกแบบสวยงามเลยทีเดียวคล้ายช่องดักลมและ ชุดแต่งชายล่างนั้นสวยงามเล่นสีดำดูดุดันสมกับ Black Edition เลยแหละอีกทั้งเราจะเห็นไฟหน้าแบบใหม่เข้ารูปกับกระจังหน้าพอสมควรดูดันน้อยลง แต่มีความโค้งมนมากขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ในด้านท้ายนั้นมีความดำเข้ามาในเส้นตัดขอบใต้โลโก้ ไฟท้ายแบบใหม่พร้อมกับ ชายล่างแบบใหม่ทั้งหมด ท่อคู่แบบคางหมูสวยงามเลยทีเดียว

กระจกมองข้างนั้นยังคงให้เป็นสีดำตามสไตล์ของ Black Edition พร้อมกับไฟเลี้ยวในตัวแต่ยังคงไม่มีกล้อง 360 องศา รวมถึงฟีเจอร์อื่นๆ และทางด้านข้างรถยังคงมีเขียว S-Line มาให้ว่าเป็นชุดแต่งของค่ายนี้ และทางด้านล้อให้มา 19 นิ้วพร้อมกับดีไซน์ใหม่สวยงามลาย 5 ก้านข้างในและเล่นกับสีเงินได้สวยเลยทีเดียว พร้อมกับยาง 245/ 35/15  ซึ่งในรุ่นที่ขายในไทยนั้นจะเป็นแค่รุ่นย่อยเดียวเท่านั้นจะได้งานออกแบบ แบบในบทความนี้ทั้งหมด

INTERIOR

ภายในนั้นแน่นอนว่าเนื่องจากเป็นรุ่น Minor change อาจจะทำให้ไม่ได้ใช้งานออกแบบแบบเดียวกับรุ่นพี่ หรือว่ารุ่น Q7 Q8 ที่เราคุ้นเคยกัน แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของวัสดุสีดำเงามาให้สวยงาม และ อัพเกรดอะไรหลายๆอย่างให้ทันสมัยมากขึ้น ทั้งหน้าจอ MMI 8.8 นิ้วพร้อมระบบสัมผัสรวมถึงการรองรับ Apple Carplay และ Android Auto ด้วยในจอกลาง และแน่นอนว่าหน้าปัดให้ Virtual Cockpit มาให้สวยงามและเต็มตามากๆ อิสระในการใช้งานพอสมควร ส่วนทางด้านการตกแต่งธีมสีดำทั้งหมด และยังใส่ไฟ Ambient Light มาให้พร้อมกับลำโพง B&O ตัวเทพของรุ่นนี้ อีกทั้งยังใช้งานพวงมาลัยแบบขอบล่างตัด ทำให้มีความสปอร์ตพอสมควรเลยทีเดียวสำหรับ A4 ครั้งนี้ และใส่หลังคา พาโนรามิค มาให้ทำให้ห้องโดยสารนั้นโปร่งโล่งอย่างมากและมีความสวยงามอลังการกว่าปกติ

งานออกแบบภายในการขึ้นลงนั้นไม่ได้ยากแต่อย่างใดตัวเบาะนั้นค่อนข้างกระชับ ประตูเปิดได้กว้างพอสมควรพื้นที่ข้างหน้านั้นถือว่าขึ้นลงได้ง่าย แต่ถ้ามองในด้านหลังนั้นแน่นอนว่าตัวระดับของตัวรถ และพื้นที่ข้างในอาจจะไม่ได้กว้างขวางมากนักสำหรับผู้โดยสารตอนหลังตัวเบาะด้านหน้าทรง สปอร์ตเป็น Bucket Seat อาจจะทำให้ดูไม่โปร่งมากนักแต่ก็นั่งได้พอดีไม่ได้อึดอัด แต่ก็ไม่ได้กว้างสบาย ในด้านหลังยังคงให้แอร์โซน 3 มาให้ปรับอุณหภูมิแยกกับข้างหน้าพร้อมกับที่จุดบุหรี่มาให้ครับรวมถึงมีไฟส่องเท้ามาให้ในด้านหลัง ตัวเบานั่งดีมีที่รองขายาวและรองรับได้ดีมาก

หน้าจอ MMI 8.8 นิ้วใส่เข้ามาพร้อมกับการอัพเกรดใหม่ทั้งหมดรองรับระบบสัมผัส ใช้งาน Android Auto / Apple Carplay ได้รวมถึงเป็นตำแหน่งที่ใช้งานง่ายอย่างมาก พร้อมกับการควบคุมทั้งรถรวมถึงการปรับไฟ Ambient Light ด้วยเช่นกัน และทางด้านลำโพงใช้งานระบบเสียงเทพๆจากค่าย Bang & Olufsen เสียง 3 มิติ แอร์นั้นยังคงเป็นการควบคุมแบบปุ่มปกติเพราะรุ่นนี้ยังไม่ใช่โมเดลใหม่ที่ใช้สัมผัสแบบรุ่นอื่นๆ แอร์แยกอิสระซ้ายขวากันชัดเจนใช้งานง่ายไม่มีปัญหาในส่วนนี้หลายๆคนยังคงชอบแบบนี้อยู่นั้นเอง รวมถึงคอนโซลกลางนั้นเป็นเกียร์แบบที่เราคุ้นเคยกันรวมถึงแบรคมือไฟฟ้าอะไรให้มาครบเช่นเดิมพร้อม Auto Hold

พวงมาลัยนั้นเป็นทรงสปอร์ตพร้อมกับเขียน S-Line มาให้และมีการปาดขอบล่างนิดหน่อยทำให้การขึ้นลงนั้นสะดวกกว่าเดิมครับ พร้อมกับปุ่มควบคุมบนพวงมาลัยอะไรให้มาค่อนข้างครบทีเดียว เหมือนกับรุ่นอื่นๆในค่ายแต่ทรงตรงกลางนั้นจะยังคงไม่ใช่แบบที่รุ่นใหม่ๆใช้งานกันทรง 5เหลี่ยมแต่รุ่นนี้ยังคงเป็นแบบวงกลมตรงกลาง ส่วนทางด้านหน้าปัดนั้นเป็นแบบ Virtual Cockpit 12.3 นิ้วให้มาเหมือนเดิมเป็นหน้าปัดที่สวยจนรุ่นพี่ Q7 ต้องมองค้อนเลยทีเดียวครับสำหรับตัวนี้ถือว่าค่อนข้างคุ้มมากๆที่ใส่เข้ามาให้ และทางเบาะนั้นเป็นเบาะนั่งปรับไฟฟ้าแบบ S Sports วัสดุหุ้มหนัง Fine Nappa ตกแต่งแบบ Diamond Cut ทรงคล้ายๆกับพวก Bucket Seat ทำให้ดูเป็นรถสปอร์ตมากขึ้นด้วย แต่ยังใส่ พร้อมฟังก์ชันนวด Massage Seat เพื่อการผ่อนคลาย ให้มาด้วยและปรับที่รองขาให้ยื่นออกมาได้ด้วย

ห้องสัมภาระนั้นมีขนาดความจุ 495 ลิตรถือว่าเยอะพอสมควร พร้อมกับที่บังสัมภาระแบบไฟฟ้าจะเลื่อนลงมาปิดเองเมื่อปิดฝาท้าย และ ยังมาพร้อมกับปุ่มพับเบาะด้านหลังรวมถึงไฟส่องสว่างสีขาว ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งยังคงให้ล้ออะไหล่มาให้ด้วยในคันนี้ และเมื่อพับเบาะลงไปนั้นจะแยก 3 ส่วน  40 : 20 : 40 พับได้ทั้งหมดจะได้ความจุ 1495 ลิตรเลยทีเดียว ฝาท้ายเป็นแบบไฟฟ้าทั้งหมด สามารถเปิดโดยไม่ต้องใช้มือ Hands-Free Tailgate ได้ด้วยถือว่าค่อนข้างดีเลยแหละ

รุ่นนี้ใส่หลังคา Panoramic Sunroof มาให้ด้วย แน่นอนว่ารองรับการใช้งานสามารถเปิดตอนหน้าได้ด้วยและมีขนาดใหญ่พอสมควรเลยทีเดียวมีม่านบังแดดอะไรให้มาเป็นปกติ ส่วนตำแหน่งการขับขี่นั้นทำได้ดีเบาะหน้ากระชับและมีพื้นที่เหลือพอสมควรในด้านเหนือศรีษะ และตรงขาก็ไม่ได้อึดอัดแต่อย่างใด ตัวเบาะแม้จะเป็นทรงสปอรต์แต่ก็มีนวดมาให้รวมถึงมีความนุ่มพอสมควรเลยไม่ได้แข็งแบบที่คิดทำให้นั่งสบายแต่ก็กระชับไปในตัวด้วยนั้นเอง ส่วนเบาะหลังนั้นแน่นอนว่าอาจจะไม่ได้กว้างขวาอะไรมากนัก เบาะนั่งรองรับต้นขาได้ดีมากๆ แอดมินสูง 180 พื้นที่เหนือศีรษะได้ 1 กำปั้นเท่านั้นรวมถึงตรงขาก็ได้ประมาณ 1กำปั้นครึ่ง เมื่อปรับเบาะนั่งขับแบบปกติถือว่าไม่ได้สบายมากนักและอุโมงค์กลางค่อนข้างสูงเลยทีเดียวทำให้มันไม่ได้สบายเท่าไรถ้ามีผู้ใหญ่นั่งหลังบ่อยๆครับในส่วนนี้ แต่ก็ยังมีที่บังแดดมาให้ พร้อมกับแอร์ตอนหลังรวมถึงเบาะหลังมีที่วางแขนพร้อมกับที่วางแก้วน้ำ ที่เก็บของมาให้ด้วยถือว่ายังโอเค

ENGINE 

เครื่องยนต์เบนซิน mild hybrid (MHEV) 4 สูบ 2.0 ลิตร TFSI กำลัง 249 แรงม้า ที่ 5,000-6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ที่ 1,600-4,500 รอบ/นาที เครื่องยนต์เบนซิน MHEV พร้อมระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดตรง (Direct Injection) เทอร์โบชาร์จ ให้ความคล่องตัวในการใช้งานไม่ว่าจะขับในเมืองหรือลากยาวทางไกล หากถอนเท้าออกจากคันเร่งที่ความเร็วระหว่าง 55-160 กม./ชม.จะเข้าสู่การลอยตัว (coasting) เครื่องยนต์จะดับลงขณะหนึ่ง ฟังก์ชัน Start-Stop จะทำงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้น ผู้ขับขี่จะรู้สึกถึงการติด-ดับของเครื่องยนต์น้อยลง แรงและยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ S tronic 7 จังหวะ ช่วงล่างแบบสปอร์ตแน่นทำให้ผู้ขับขี่  มั่นใจได้ในความยึดเกาะแม้ในขณะทำความเร็วสูง ทำงานควบคู่กับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro with ultra- technology ปรับกระจายแรงบิดไปยังล้อทั้งสี่ได้อย่างอิสระภายในเสี้ยววินาที ทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

PRICE

  • Audi A4 40 TFSI S line
    รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ในราคา 2.499 ล้านบาท มีให้เลือก 3 สี Glacier white, Mythos black และ Quantum grey ตัวถัง 4 ประตู ซีดาน 
  • Audi A4 Avant 45 TFSI quattro S line Black Edition
    รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ราคาจำหน่าย 3.399 ล้านบาท  มีให้เลือก 5 สี Glacier white, Mythos black, Quantum grey, Tango red และสีใหม่ Navarra blue  ตัวถัง 5 ประตู 

 AUDI A4 AVANT 45TFSI S-LINE BLACK EDITION 

สำหรับพรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares