การยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ รวมทั้งการพัฒนาระบบชาร์จเร็วทั้งแบบมีสายและไร้สายนับเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนในปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงหลัง ๆ ได้มีนวัตกรรมใหม่ ๆ เกี่ยวกับแบตเตอรี่และการชาร์จเกิดขึ้นมากมาย ตัวอย่างเช่น การที่ผู้ผลิต OEMs อย่าง Apple ได้ผลิตแบตเตอรี่สำรองสำหรับติดหลังตัวเครื่องอย่าง Magsafe Power Pack ที่ถูกเปิดตัวไปแล้ว หรือการที่ realme ได้จดสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์ที่คล้าย ๆ กันในชื่อ MagDart

ล่าสุดผู้ผลิตสมาร์ตโฟนสัญชาติจีนอย่าง OPPO ได้จดสิทธิบัตรอุปกรณ์ชาร์จไร้สายสำหรับสมาร์ตโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และถึงแม้ว่ารายละเอียดสเปคของมันจะยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา แต่ก็คาดการณ์ว่าอุปกรณ์ชาร์จไร้สายดังกล่าวสามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์หลายชิ้นได้พร้อม ๆ กัน

ถึงกระนั้นเรื่องความเร็วในการชาร์จก็ถือว่าเป็นความท้าทาย เพราะ แท่นชาร์จไร้สายนั้นไม่สามารถชาร์จด้วยความเร็วที่มากกว่าการชาร์จ ultra-fast แบบมีสายที่ครองตลาดอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนั้นการชาร์จอุปกรณ์หลายชิ้นได้พร้อมกันก็อาจเป็นข้อเสียในตัวมันเอง เพราะทำให้การชาร์จนั้นกินเวลานานมาก ๆ ตัวอย่างเช่นการชาร์จแบบไร้สายด้วย MagSafe Power Pack ของ Apple มีความเร็วเพียง 15W ซึ่งถือว่าช้ากว่าแท่นชาร์จไร้สายระบบ Qi ที่มาตรฐานในปัจจุบันอยู่ที่ราว 30W พอสมควร

อย่างไรก็ดีในภาพรวมของการชาร์จไร้สาย ระบบดังกล่าวยังคงเป็นเพียงแค่ทางเลือกเท่านั้น ด้วยการชาร์จที่ช้ากว่าการชาร์จแบบมีสายอย่างมาก นอกจากนั้นระบบชาร์จไร้สาย Qi wireless ที่ครองตลาดอยู่ในปัจจุบันก็ประสบปัญหาใหญ่อยู่คือ แท่นชาร์จ Qi นั้นมีแนวโน้มทำให้เกิดการเสียพลังงานขณะชาร์จเนื่องจากการจัดวางตำแหน่งที่ผิดพลาดหรือถูกต้องไม่เพียงพอ

ในตอนนี้แม้ว่ารายละเอียดของแท่นชาร์จไร้สายของ OPPO จะยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา แต่คอนเซปต์ของการชาร์จอุปกรณ์หลายชิ้นพร้อมกันแบบไร้สายก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงกระนั้นช่วงเวลาการผลิตและการเปิดตัวอุปกรณ์ที่อยู่ในสิทธิบัตรข้างต้นของ OPPO ก็ยังไม่ถูกเผยออกมา

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares