เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งที่ทำให้เเฟนๆของออปโป้ทั่วโลกรู้สึกดีใจ สำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่าง OPPO FIND X หลังจากที่ห่างหายไปนานเกือบ 4 ปี ถ้าจะให้พูดถึงสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เรียกได้ว่าเป็นมือถือที่มีรูปร่างตัวเครื่องดีไซน์การออกเเบบที่สวยงามที่หนึ่งรุ่นในปี 2018 เลยก็ว่าได้ครับ

สำหรับกระทู้นี้ทางเราเลยอยากจะมาทำพรีวิวคร่าวๆสำหรับคนที่กำลังสนใจ ก่อนที่ทางออปโป้จะเปิดให้สั่งจองมือถือเรือธงรุ่นนี้ในวันที่ 28 ก.ค. – 4 ส.ค. ที่จะถึงนี้ เอาหล่ะเอาเป็นว่าเรามาชมกันดีกว่าว่าเจ้า OPPO FIND X รุ่นนี้จะมีความสวยงามขนาดไหน ? เเละเวลาที่เราซื้อมีอุปกรณ์อะไรเเถมมาให้ในกล่องบ้าง ?

UNBOX

  • ตัวเครื่อง OPPO FIND X
  • คู่มือ
  • ที่จิ้มซิม
  • สายแปลง Type-C – 3.5 มม.
  • สายชาร์จ Type-C
  • หัวแปลง Adaptor ขาแบน
  • หูฟังแบบ Type-C

สำหรับภายในกล่องส่วนใหญ่อุปกรณ์ที่เเถมมาก็จะเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนๆของออปโป้ เริ่มตั้งเเต่หัวชาร์จสีขาวแบบขาแบน VOOC Flash Charge 5V/4A

มีสายชาร์จสีขาวแบบ Type-C  ซึ่ง Vooc Charge มาแบบ Type-C แล้วหลังจากที่เป็น Micro-USB มานานครับ ตัวสายมีความหนาและแข็งแรงสมควรเลยทีเดียวตัวหัวทั้ง 2 ข้างเมื่อส่องข้างในจะเห็นสีเขียวครับผม

SOUND

มีหูฟังสีขาวที่เป็นแบบ Type-C ที่เรียกได้ว่าเป็นมือถือรุ่นเเรกของค่ายที่ไม่มีรูหูฟัง 3.5 หลังจากที่ลองทดสอบเสียงส่วนตัวผมว่าแอบดีกว่ารุ่น OPPO R15 PRO ด้วยนะ ตัวหูฟังมาทรงที่คุ้นตากันมีปุ่มควบคุมกดเปิดปิดเล่นเพลงได้ตัวหูแถม เรียกได้ว่ามิติเสียงทำออกมาได้ดีเลยครับเสียงนุ่ม สเตจกว้าง และ ไม่บาดหูเกินไปสวมใส่สบายเอาเรื่องเลย

 นอกจากจะมีหูฟังเเถมมาให้เเล้ว ยังมีตัวแปลงหูฟังสีขาวแบบ Type-C – 3.5 แถมมาให้ด้วย สำหรับใครที่กลัวว่าจะมีปัญหาในเรื่องของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ตัวสายแปลงนั้นไม่มี DAC อะไรพิเศษครับแค่แปลงอย่างเดียวแต่เมื่อลองกับหูฟังอย่าง iBasso IT01 กลับพบว่ามันขับออกมาได้อย่างประทับใจมากจริงๆ เสียงจัดว่าดีมากครับน่าจะดีสุดในแบรนด์นี้แล้ว เสียงมันกว้าง กังวาล รายละเอียดมาครบทุกย่านเลยแถมยังนุ่มลึกครับ ไม่แหลมไม่บาดหูเลยถือว่าเรื่องเสียงทำได้ดีมากสำหรับตัวนี้ไม่ผิดหวังเลยทีเดียวครับ

และแน่นอนว่าตัวแปลทำให้ใช้งานรู 3.5มม. ปกติได้อย่างเช่นพวกไมค์แยกสำหรับการไลฟ์สดหรืออัดวีดีโอ ที่จะต้องใช้การเชื่อมผ่านโดยการเสียบผ่านรูหูฟังแบบ 3.5 ก็ไม่ต้องกังวลเลยครับในส่วนนี้ แต่อาจจะชาร์จไปฟังไปไม่ได้

DESIGN

OPPO FIND X ถือว่าเป็นมือถือที่มาพร้อมกับการออกเเบบที่สวยงาม สมกลับการห่างหายไปนานจากออปโป้เป็นเวลาเกือบ 4 ปี ใน Find X รุ่นนี้จะมาพร้อมกับจอโค้งมน Panoramic กว้างขนาด 6.4 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 ตีเป็น 93.8% Screen to body ratio มีหน้าจอที่สุดขอบ

มีหน้าจอเเสดงผลที่ไร้รอยบากส่วนตัวรู้สึกชอบมันรู้สึกเล่นอะไรก็ดูเต็มตาไปหมด ขอบเครื่องทั้งสองข้างรุ่นนี้มีความโค้งเล็กน้อย รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอชนิด AMOLED ให้สีสันของหน้าจอที่สดใสให้โทนสีที่ชัด

มาพร้อมความละเอียด FULLHD + ( 1080 x 2340 พิกเซล ) 401 PPI ด้านบนรุ่นนี้ถ้าเราไม่เปิดกล้องเราจะไม่เห็น กล้องหน้า กล้องหลัง ลำโพงสนทนา ส่วนตัวลำโพงสนทนาเวลาที่เราไม่เปิดกล้อง

 ตัวเครื่องจะซ่อนลำโพงสนทนาไว้ด้านล่างของหน้าจอนั่นเอง สำหรับกล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 25 ล้านพิกเซล พร้อมค่า f/2.0  มาพร้อมเซนเซอร์ Sony IMX 576 และ 3D AI Beauty ที่มีลูกเล่นให้เราได้เล่นอย่างมากมายอย่างเช่นฟีเจอร์ใหม่ 3D Omoji ที่จะมาเเสดงสีหน้าตัวการตูนสุดน่ารัก หรือจะเป็นการสร้างตัวละครที่เราสามารถกำหนดได้ทั้งภาพนิ่งหรือไฟล์ GIF

นอกจากนั่นยังมีอินฟราเรดหรือทางออปโป้เรียกว่าเทคโนโลยีเทคโนโลยี 3D Structured Light ที่ตรวจจับโครงสร้างใบหน้าได้อย่างแม่นยำกว่า 15,000 จุด สำหรับการปลดล็อคด้วยการสแกนใบหน้าหรือ 3D Face Recognition

ด้านล่างก็จะมีมีปุ่มใช้งาน Recent Apps , ปุ่มโฮม และ ปุ่มย้อนกลับ เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป

สำหรับตัวเครื่องด้านบน : มีเเต่รูไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน

สำหรับตัวเครื่องด้านขวา : มีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง

สำหรับตัวเครื่องด้านช้าย :  มีปุ่มเพิ่ม/ ลดเสียง

สำหรับตัวเครื่องด้านล่าง : มาพร้อมพร้อมกับช่องใส่การ์ดแบบ Nano-SIM ( Dual SIM ) อยู่ทางด้านขวา , มีพอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB TYPE-C , ไมโครโฟน , ลำโพงหลัก

สำหรับตัวเครื่องด้านหลัง : สำหรับด้านหลังในรุ่นนี้มาพร้อมกับตัวเครื่องที่เป็นกระจก Corning Goriila Glass 5 มีการไล่เฉดสีที่สวยงามดูหรูหราสวยงาม รุ่นนี้จะมีขายด้วยกันทั้งหมด 2 สีได้แก่ Bordeaux Red , Glacier Blue สำหรับเครื่องที่ผมได้มีรีวิวคือ Glacier Blue นั่นเอง

ผมเชื่อว่าพูดถึงความละเอียดของกล้องก็อาจจะปกติทั่วไปเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ แต่ที่ผมว่ามันเจ๋งมากๆก็คือการสไลด์กล้องที่เรียกว่า Stealth 3D Cameras เวลาที่เราเปิดกล้องหรือปลดล็อคหน้าจอด้วยการสเเกนใบหน้าแบบ 3 มิติ หรือ 3D Face Recognition

เวลาทเหมือนกับเราได้ใช้มือถือที่หลุดออกมาจากหนังสายลับในเรื่อง 007 หรือหลุดมาจากโลกอนาคตอย่างหนังเเนว Sci – Fi วิทยาศาสตร์  สำหรับกล้องที่สไลด์ทางออปโป้ก็ได้ทำการทดสอบระบบสไลด์มากกว่า 300,000 ครั้งโดยที่ไม่มีปัญหาอะไร สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 5 ปีอย่างแน่นอน

เมื่อสไลด์กล้องด้านบนจะมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ AI กล้องตัวเเรกมาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซลค่า f/2.0 ขนาดเซ็นเซอร์ 1.22 ไมคอน มี OIS กันสั่น ระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF กล้องรองมาพร้อมความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ค่า f/2.0 ขนาดเซ็นเซอร์ 1.0 ไมคอน สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ รวมไปถึง AI Scene Recognition

ที่สามารถระบุฉากหรือจัดการวัตถุได้มากกว่า 800 แบบ จาก 20 ประเภท จะเป็นคนสัตว์เลี้ยงหรือวิวทิวทัศน์ตัว AI ก็จะทำการจัดการภาพถ่ายให้เองโดยไม่ต้องทำอะไร ถัดมาด้านล่างด้านหลังก็จะมีคำว่า OPPO อยู่ตรงการ ถัดลงมามีคำว่า FIND X และ Design By Oppo

พูดถึงการเล่นเกมส์

OPPO FIND X เรียกได้ว่ามาพร้อมกับสเปคที่จัดเต็มโดยในรุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต QualComm Snapdragon 845 AIE แรม 8GB หน่วยความจำภายใน 128GB แบตเตอรรี่ความจุ 3730 mAh เรียกได้ว่าพูดถึงสเปคขนาดนี้สามารถใช้งานได้สบายๆถึง 2 ปี เพราะรุ่นนี้รองรับการอัพเดท Android P อย่างแน่นอน หลังจากการเล่นเกมส์บอกได้คำเดียวเลยว่าเวรี่กู้ดมากๆ รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอเเสดงผลที่ไม่มีรอยบากมากลัวใจ แถมยังมาพร้อมกับสีสันของหน้าจอที่สดเลยทำให้เล่นเกมได้อย่างสนุกเเละเล่นได้อย่างเต็มจอ

ส่วนเรื่องของความร้อนส่วนตัวผมมองว่าก็ร้อนเหมือนกับสมาร์ทโฟนเรือธงทั่วไปที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 845 ด้วยกัน รุ่นนี้ผมนำมาลองเล่น PUBG MOBILE ปรับภาพกราฟฟิกสูงสุด HDR HD ปรับ FPS ที่ Ultra สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล ส่วนเกม ROV ที่นำมาทดสอบก็ได้ค่า FPS สูงสุดอยู่ที่ 61 ต่ำสุดประมาณ 58 ถือว่าโอเคเลย

ชมคลิปทดสอบเกม

OPPO Find X มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 29,990 บาท เริ่มเปิดสั่งจองตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. – 4 ส.ค. สามารถไปสั่งจองได้ที่ที่ออปโป้แบรนด์ช็อปและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โดยจะได้รับของแถมสุดพิเศษมากมายเช่น หูฟัง Marshall Major Bluetooth , VIP Card ประกันหน้าจอแตกนานถึง 1 ปี , ชุดขาตั้งกล้อง และ ที่ชาร์จในรถยนต์

By : Maxmoreji & NineZtr

374 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments