หนังเกาหลีสมัยนี้ต้องบอกว่า พัฒนาขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นหนังแนว ดราม่า หนังล่ารางวัล หรือแม้จะเป็นหนังแอคชั่นครับ ยกระดับทุกอย่างจนน่าประทับใจในหลายๆส่วน และเรื่องนี้จาก NETFLIX ก็ยกระดับงานภาพที่บอกเลยว่า มันเกินหน้าเกินตาหนังโรงไปแล้ว และ งานภาพขอชื่นชมว่าเก็บงานได้ดีมากๆ เป็นงาน CG ที่เทพสวยและเนียนอันดับต้นๆเลยในหลายๆฉากครับ จุดนี้ขอยอมรับและติดตามตั้งแต่เห็นตัวอย่างก่อนเข้าแล้วนั้นเอง และในหลายๆมุมก็ทำได้ดีเช่นกันกับเวลา 2 ชั่วโมง แต่ส่วนตัวนั้นแอบมีการเล่าเรื่องที่ยืด และ ลากยาวไปหน่อยกับการเล่าเรื่องยังไม่เด่น แค่นั้นเลย แต่ถ้ามอง ความสัมพันธ์ตัวละคร อะไรพวกนี้หรือว่าจะเป็นนักแสดงบอกเลยว่าทำได้ดีมากจริงๆครับ

เนื้อเรื่องได้เล่าถึงภารโรงทั้ง 4 คน 3 มนุษย์กับ 1 หุ่นยนต์ ที่คอยรับจ้างเก็บขยะอวกาศในปี 2092 เพื่อแลกกับเงินมาใช้หนี้ก้อนโต จนได้ไปเจอกับเด็กน้อยผู้หญิงคนนึงที่ถูกตามล่า แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ได้เน้นแอคชั่นล้วนๆทั้งเรื่อง แต่จะไปเน้นตอนท้ายเรื่องซะมากกว่า ซึ่งเอาจริงๆการที่เล่าเรื่องตัวละครให้ลึกนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่สำหรับเรื่องนี้มันกลับกลายเป็นยืดเกินไปจนไม่จำเป็นทำให้หนังมันเนือยและยาวเกินไปในช่วงกลางเรื่อง โดยที่เราก็ไม่ได้อินหรือมีความรู้สึกอะไรร่วมเพิ่มเติมแม้แต่น้อย รวมถึงการเล่าเรื่องที่คาดเดาได้ง่ายในหลายๆส่วนทำให้มันยังไม่เทพในส่วนของทั้ง เนื้อเรื่อง การเล่าเรื่องต่างๆจนแอบเนือย ได้เลยทีเดียวครับ รวมถึงการเล่าในอีกมุมของฝั่งคนนั้นไม่ได้ลึกเท่าไรด้วยจนเน้นไปทางฝั่งทีมพระเอกล้วนๆซะมากกว่ากับเรื่องราวของทีมนั้นๆไป ซึ่งแอบเสียดายในหลายๆการเล่าเรื่องนี้ครับ

นักแสดงนั้นต้องบอกว่า มากฝีมือทั้งหมด จริงๆในหลายๆเรื่องของหนังเกาหลีเราจะพอทราบเลยว่าเค้ามีดีจริงๆทั้งทีมนักแสดง การเล่นในหนังหลายๆแนวทั้งหมดทำได้ประทับใจ รวมถึงในเรื่องนี้แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ได้เน้นเรื่องดราม่าอะไรหนักแต่ก็พอเข้าใจในความสัมพันธ์หรือความผูกพันของแต่ละตัวละครได้ดีครับ แต่จะเข้าใจแค่ฝั่งเดียวเลยจริงๆ เพราะว่าอีกฝั่งตรงข้ามเราแทบไม่ได้รู้สึก หรือว่าเข้าใจอะไรเท่าที่ควรว่าทำไมอะไรหลายๆอย่างจนแอบน่าเสียดายมากๆ หนังจะเน้นไป ทีม นำแสดงโดยซงจุงกิ, คิมแทรี, จินซอนกยูและยูแฮจิน และก็ทำออกมาได้ประทับใจทั้งหมด แต่ฝั่งทีมตรงข้าม หรือฝั่งผู้ร้ายกลับไม่ได้มีความลึกอะไรเลย ไม่ได้เล่าอะไรทั้งนั้นจนมันเบาบางเสียเหลือเกินครับ

จุดที่ร้องว้าวออกมา และขอชื่นชมเป็นจุดหลังของหนังเรื่องนี้คืองานภาพ ที่ขายได้เทพมากงาน CG งานภาพละเอียดจัดเต็มจนดีกว่าหนังโรงในหลายๆเรื่องมากๆต้องบอกว่าค่อนข้างใส่ใจกับงานภาพ CG ที่สวยไม่พอแต่มันมีความเนียนคือดูแล้วรู้เลยว่าตั้งใจทำในหลายๆฉากครับ การเล่นกับแสง รายละเอียดดีเทบยานอวกาศพวกนี้เน้นมากๆเลย แต่ฉากบนโลกจำลองแอบยังไม่ได้เน้นมากเท่ากับ ฉากอวกาศครับ ทั้งชุดดีเทล ของในยาน การควบคุมทั้งหมดอันนี้ยอมรับเลยว่าใส่มาดี และสวย สมจริงแบบให้เรารู้สึกว่ามันเกิดขึ้นได้จริงอันนี้ชอบ ส่วนงานเพลงนั้น หรือ ดนตรีประกอบ มีบางจังหวะที่แอบแปลกๆ แต่ภาพรวมนั้นทำได้ดีครับเพราะว่าดนตรีแอบเสริมบางจัวหวะได้ดี แต่บางจังหวะก็แอบน่าจะทำให้ลุ้นหรือ ตื่นเต้นได้มากกว่านี้ครับ ส่วนเพลงหรือซาวด์เด่นๆในหนังนั้นยังไม่เจอเท่าไรนัก

ภาพรวมต้องบอกว่าเป็นหนัง NETFLIX ที่ดีมากอันนึงหลังจากที่เราจะไม่ค่อยเห็นหนังแบบนี้และทำได้แบบนี้เท่าไรใน NETFLIX ถ้าบอกกันตรงๆ แต่หลังๆก็เรียกได้ว่าพัฒนามามากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งหนังสายรางวัลก็มี แอคชั่นเน้นๆก็มา และครั้งนี้มาถึงงานภาพสวยๆเน้นๆ และยิ่งมองว่าเป็นหนังโซนเพื่อบ้าน เอเชียแบบนี้ยิ่งอยากสนับสนุนและขอชื่นชม หนังเรื่องนี้ภาพรวมทำได้ดี ดูง่าย ดูสนุก ภาพสวย CG เทพและเด่น ทำให้มันดูง่าย เล่าเรื่องง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนเดาได้ง่ายตั้งแต่แรกๆเลยทำให้มันแอบยืดเยื้อไปบ้างในช่วงกลางเรื่อง เพราะแอดเองก็พอเดาได้และช่วงกลางเรื่องก็แอบไม่ได้เสริมอะไรมากเท่าที่ควรครับ และจะไปเน้นๆจัดหนักในหลายเรื่องแทนนั้นเอง อยากที่เขียนไปทั้งหมดครับ โดยรวมก็อยากจะแนะนำให้ดูกันไปเสพงานภาพที่ทางทีมงานลงทุนแบบนี้ก็คุ้มแล้วครับ เนื้อเรื่องดูง่ายๆสบายๆ ไปจัดกันได้เลยนะ ลองดูกันไม่ผิดหวังครับ !

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares