Lenovo ได้ทำการเปิดตัว ideapad 330  และ 330s ในทั้ง 2 รุ่นนั้นมีความแตกต่างกันเล็กน้อยหลักๆคือการออกแบบ น้ำหนัก และ สเปคที่แตกต่างกัน ในตัว 330s นั้นจะเป็นรุ่นที่เรทราคาไม่แพงและใช้งานทั่วๆไปสบายครับรวมถึงมีสเปคที่ค่อนข้างครบ ในรุ่นนี้มาพร้อมกับการออกแบบที่เรียบหรู เน้นใช้งานทำงานได้เหมาะสำหรับทุกคนและเน้นไปทางสายทำงานพกพามากกว่า หน้าจอเด่นๆเลยคือรองรับ 180 องศากางสุด และเป็นหน้าจอแบบด้านทำให้ใช้งานข้างนอกได้ดีครับ ส่วนเรื่องสเปคนั้นให้มาที่ i5 Gen 8 พร้อมการ์ดจอแยกจากค่ายแดง AMD Radeon 535 และให้ Windows 10 มาเรียบร้อยพร้อมกับ HDD SATA 1TB ครับส่วนในการใช้งานจริงๆจะเป็นยังไงมาดูกันดีกว่า

IdeaPad 330S ในรุ่นนี้นั้นจะเป็นรุ่นที่มีขนาดตัวเครื่อง และน้ำหนักบางกว่าในรุ่น IdeaPad 330 โมเดลขนาดหน้าจอ 14 นิ้วซึ่งมีความหนาอยู่ที่ 0.75 นิ้วและน้ำหนักอยู่ที่ 1.67 kg ถือว่าเน้นบางและพกพาง่ายขึ้นในเรทราคาไม่แรงเกินไป ส่วนในเรื่องของการออกแบบนั้นได้ขอบหน้าจอบางเข้ามาด้วยครับและการกางหน้าจอที่แบนราบ 180 องศาไปกับพื้นได้สบายๆเลยแหละ และเข้าข่าย Modern PC ด้วยการที่ใช้ Intel i5 Gen 8 ทำงานร่วมกับ AMD Radeon 535 พร้อมกับ Windows 10 รวมถึงได้ RAM 4GB 1TB HDD ให้มาครับ และ ยังรอบรับ RapidCharge 65W รวมถึง Dolby Audio ในด้านของลำโพงตัวเครื่องครับ ในงบช่วงราคา 17,000 นั้นถือว่าน่าสนใจเลยแหละเน้นทำงานทั่วไป ดีไซน์เรียบๆและความยืดหยุ่นของการใช้งานการพับหน้าจอต่างๆครับ

สำหรับราคาในตัว LENOVO IDEAPAD 330S สเปคที่รีวิวนั้นจะอยู่ที่ 17,990 บาทแต่ช่วงนี้ราคาจะอยู่ที่ 16,490 บาทสำหรับราคานี้ที่ Banana IT นะครับ

UNBOX

 • ตัวเครื่อง Lenovo IdeaPad 330S
 • ที่ชาร์จ
 • คู่มือ

DESIGN

ทางด้านการออกแบบในรุ่นนี้เน้นความเรียบง่ายมากๆ คือเรียบง่ายจริงๆทั้งเรื่องการออกแบบและการใช้สีต่างๆครับคุมโทนและเรียบๆเลย รวมถึงตัวโลโก้นั้นก็ทำได้ค่อนข้างเรียบร้อยจนมองได้ยากมากจริงๆโทนสีมาในโทนสีเทาอ่อนๆ วัสดุอลูมิเนียมเก็บงานอะไรทั้งหลายได้เนียนครับ ส่วนเรื่องของหน้าจอก็ถือว่าเป็นจุดเด่นของมันคือรองรับการกางได้สูงสุด  180 องศาเลยทีเดียว และตัวหน้าจอวัสดุข้างในก็เป็นพลาสติกด้านสีดำครับ และ น้ำหนักๆรวมๆเบาพกพาได้

ตัวดีไซน์โดยรวมนั้นยังถือว่าทำได้ทันสมัยไม่ว่าจะเป็นขอบหน้าจอที่ค่อนข้างบางใน 3 ด้านหลักๆและใช้หน้าจอด้านรวมถึงโทนสี ดำเทาไปในภาพรวมของตัวเครื่อง ตัวเครื่องดีไซน์มีความโค้งมนเล็กน้อยในตามขอบต่างๆฝาด้านบนและฝาส่วนฐานต่างๆนั้นก็ใช้วัสดุแบบเดียวกันรวมถึงสีเดียวกันเมื่อมองดีๆจะเห็นรอยต่อต่างๆของเครื่องในการประกอบและส่วนฐานสามารถถอดออกได้ครับสำหรับการเพิ่มแต่งต่างๆ ส่วนคีย์บอร์ดนั้นเป็นสีเทาเข้มทั้งหมด การออกแบบก็ยังมีการเล่นความเอียงของตัวเครื่องทำให้รับอากาศจากด้านหลังได้ และช่องรับตรงขอบหน้าจอครับ

ในเรื่องของช่องระบายอากาศนั้นต้องบอกว่าเป็นช่องระบายหลักๆอยู่ตรงขอบใต้หน้าจอครับเป็นช่องรับลมยาวๆต่อเนื่องไปเลย และจะเห็นว่าขาพับของมันนั้นมีความแข็งแรงพอสมควรเป็นแกนแนวยาวๆครับทำให้สามารถจับเปิดได้ในมุมเดียวโดยที่จอยังไม่ได้เอียงหรือบิดมากนักถือว่าตัวข้อพับนั้นทำได้ดีเพราะต้องรองรับกับการกางมากถึง 180 องศาด้วยนั้นเอง ส่วนเรื่องวัสดุตัวรอบๆแป้นคีย์บอร์ดนั้นยังคงทำได้ดีเป็นสีแบบเดียวกับฝาแต่เป็นวัสดุพลาสติกแทน ส่วนตัวปุ่มนั้นจะเว้าลงไปเล็กน้อยทำให้เวลาพิมพ์นั้นทำได้ง่าย และปุ่ม Power เล็กๆมุมขวาของเครื่องก็วัสดุเดียวกัน

ตัวโลโก้เหมือนจะไม่ได้เน้นเท่าไรเนื่องจากมองเห็นได้ยากมากๆทั้งด้านในและด้านนอกครับจะเห็นว่าด้านในนั้นไปอยู่มุมซ้ายและใช้สีดำเงาแทบจะมองได้ยากมากๆครับ ส่วนตัวโลโก้ตรงฝานั้นจะเป็นการพ่นสีเทาแค่นั้นไม่ได้มีการเล่นตัวอักษรสวยๆหรือเงาๆอะไรเลยถือว่ามองผ่านๆไม่ค่อยรู้แน่นอนครับว่ายี่ห้ออะไร ขอบเครื่องตัดขอบโค้งตามมุมได้พอดี

ขอบหน้าจอทั้ง 3 ด้านหลักๆนั้นถือว่าทำได้บาง และยางรองรอบเครื่องใส่มาให้ครบตรงส่วนขอบหน้าจอครับ แม้จะเป็นหน้าจอขอบางก็ตามแต่ก็ยังใส่กล้องหน้าพร้อมไมค์มาให้ 2 ตัวไม่ได้ตัดไปไหนครับ ส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นจะต้องทำใจก่อนเลยว่ายังคงมีความหนามากๆอยู่ เหมือนที่เจอในหลายๆค่ายตัวอื่นๆเพราะด้วยฐานเครื่องมันต้องใหญ่สำหรับการใส่อะไรต่างๆทำให้มันทำขอบบางทั้ง 4 ด้านได้ยากมากๆเลยนั้นเอง การประกอบตัวจอแน่นหนาดีครับ

ตัวแป้นคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นสีเทาเข้มครับไม่ได้อิงตามสีตัวเครื่องอันนี้ถือว่าดีเพราะบางค่ายที่ลองมาชอบใช้คีย์บอร์ดสีเดียวกับเครื่องต้องบอกว่ามองได้ยากมากๆครับเวลาเจอแสงใช้งานข้างนอก แต่ดีที่รุ่นนี้ใช้สีเทาเข้มไม่เชิงสีดำซะทีเดียว ก็ถือว่ายังมองเห็นได้ชัดแม้จะไม่มีไฟตรงแป้นก็ตาม ส่วนเรื่องการเก็บงานตามขอบต่างๆนั้นทำได้ดีครับและตัวปุ่ม Power นั้นแยกออกมาเล็กๆก็ช่วยเรื่องไม่ให้ไปเผลอโดนได้ง่ายๆครับอันนี้ก็ถือว่าดีเหมือนกันและไปโดนได้ยาก

SPEC

 • Windows 10 Home
 • CPU Intel Core i5-8250U  1.6 GHz up to 3.4 GHz (6MB Chche)
 • GPU AMD Radeon 535 (2GB GDDR5)
 • RAM  4 GB DDR4 2133MHz onboard
 • HDD 1 TB 5400rpm
 • 14.0 นิ้ว HD (1366×768)
 • Webcam HD 720P
 • Bluetooth 4.1 / WIFI 1X1 AC
 • ลำโพง 2 x 2 W พร้อมระบบเสียง Dolby Audio™
 • ใช้งานได้นานสุด 7 ชั่วโมง* รองรับ RapidCharge (ชาร์จ 15 นาที สามารถใช้ได้สูงสุด 2 ชั่วโมง**)
 • 1x USB 3.1 Type-C, 2x USB 3.0 ,HDMI ,
 • 4-in-1 card reader, 3.5มม.
 • ขนาด 32.31 x 23.48 x 1.89 มม.
 • 1.87 กิโลกรัม

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพของตัวเครื่องมาพร้อมกับ Intel i5 Gen 8  ตัว i5-8250U  รองรับ 1.6 GHz สูงสุด 3.4 GHz (6MB Chche) และมาพร้อมกับ การ์ดจอในตัว Intel HD 620 และ การ์ดจอแยกให้ของค่ายแดง AMD Radeon 535 อยู่ในระดับ MX150 พวกนี้ครับอยู่ในเรทใกล้ๆกัน ซึ่งตัว 535 นั้นจะมาพร้อมกับ 2 GB GDDR5 ในตัว และ ในด้านสเปคตัว RAM 4 GB เป็นแบบ Onboard นะครับสามารถเพิ่มได้ และ ใช้งาน HDD 1TB รองรับการเพิ่ม SSD ได้อีกนะครับรุ่นนี้ และมาพร้อมกับ Windows 10 ในตัวเลยครับสเปคถือว่าใช้งานสบาย

PCMARK

คะแนนทำได้ 3080  ถือว่าตามระดับของ CPU เป็นการเรนเดอร์ในหลายๆอย่างที่เสมือนกับทำงานจริงๆในแง่ของการใช้งานทั้งหมดเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์คะแนนเอาจริงๆถือว่าไม่แย่เลยนะถ้าเรามองในราคาแค่นี้ และทำคะแนนออกมาได้ประมาณนี้ใน CPU i5  + RAM 4 GB ตัวนี้ถือว่าน่าพอใจครับทำงานทั่วไปสบายๆไม่ต้องกังวลอะไร และทำคะแนนรวมๆนั้นถือว่ารองรับการทำงานทั้งหมดได้หลากหลายแต่ถ้าจะให้ดีเพิ่ม RAM อีกเท่านึงจะดีมากๆเลยครับ

3D MARK 

เราทดสอบแบบพื้นฐานกันในส่วนของ SKYDRIVER  Night Raid ถือว่าทำคะแนนได้ดีเอาเรื่องเลยคะแนนในส่วนของ Night Raid ตัวนี้ทำได้ 10790 คะแนน ส่วนเรื่องคะแนน SKY DRIVER  นั้นแตะ  6053 พัน ต้นๆ ต้องบอกว่าคะแนนในการประมวลผลในแง่ของ 3 มิติต่างๆนั้นไม่ได้สูงมากนักด้วยระดับของการ์ดจอเริ่มต้นก็จะได้ประมาณนี้และ RAM 4GB ระดับเริ่มต้นรวมถึง HDD ก็มีผลในส่วนของคะแนนในภาพรวมได้ด้วยเช่นกันครับ

CINEBENCH R15 R12

คะแนนวัดที่ CPU ล้วนๆเลยแหละทำไปได้ 505cb 53.67 FPS อย่างที่บอกว่าทำได้ค่อนข้างดี ในคะแนนของตัว R20 ที่โหดกว่าเดิมนั้นทำไปได้ 1325 cb ถือว่าคะแนนดีเลยแหละในแง่การประมวลผลของ CPU นั้นไม่ต้องห่วงสำหรับใช้งานหลายๆส่วนตามระดับของ i5 และในส่วน HDD นั้นมาให้ 1TB แน่นอนว่าทำความเร็วต่ำมากๆจริงๆเป็นปกติแหละครับ ยุคนี้ เราอาจจะเคยชินกับ SSD ในหลายๆรุ่นที่ให้มาและถ้ามาให้แบบนี้อาจจะรุ้สึกว่าดูช้ากว่าพอสมควรเลยแหละ แต่ยังไงก็สามารถเพิ่มได้ครับรองรับการอัพกรดได้สำหรับตัวนี้

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้เป็นหน้าจอแบบFHD นะครับแน่นอนว่าไม่ใช่ IPS อาจจะทำงานอะไรลำบากไปหน่อยในเรื่องมุมมองต่างๆรวมถึงสีสันของตัวหน้าจอครับ แต่ที่ชอบคือดีไซน์หน้าจอขอบได้ค่อนข้างบางและรองรับมุมมากถึง 180 องศาเลยแหละ ในเรทราคานี้จะค่อนข้างหายากมากๆ หน้าจอมาพร้อมขนาด 14.0 นิ้ว HD 1366X768 มาพร้อมกับหน้าจอแบบด้านครับแน่นอนว่ามุมมองตรงๆนั้นก็พอใช้ได้เลยด้วยการที่เป็นหน้าจอด้านทำให้รองรับการทำงานข้างนอกได้ดีส่วนเรื่องความแม่นยำของตัวสีหน้าจอต่างๆนั้นอาจจะไม่ได้โหดมากครับหน้าจอเป็น HD อาจจะดูไม่คมมากนักครับแต่เรื่องสีก็ทำได้กลางๆไม่ได้เด่นอะไรมากเท่าไรทำงานทั่วไปได้ แต่เอามาแต่งภาพอะไรอาจจะไม่เหมาะมากนักครับ

มุมมองของหน้าจอนั้นอาจจะไม่ค่อยทำได้ดีเท่าไรนักในส่วนนี้ เป็นเรื่องปกติของจอพวกนี้ถ้าเรามองในด้านข้าง ด้านบน หรือเอียงเยอะๆนั้น ภาพจะมองเห็นได้ค่อนข้างน้อยกว่ามุมมองตรงๆ ด้วยความที่มันเป็นจอแบบ TN นั้นเองครับ แต่ว่ามันก็เป็นจอ TN ที่มีคุณภาพมากกว่าแต่ก่อนพอสมควรแน่นอนว่าถ้ามามองในเรทราคานี้หลายๆตัวก็จะเจอปัญหานี้กันทั้งหมดครับเมื่อมองจากด้านข้างภาพจะไม่ค่อนดีเท่าไรและมองไม่ชัดรวมถึงสู้แสงได้ไม่ดีนักเวลาเจอแสงรบกวนเยอะๆแน่นอนว่าถ้ามามองเรทราคาในช่วง 15-17 หลายๆตัวหรือเกือบทุกรุ่นจะเป็นจอแบบนี้กันทั้งหมดเลยครับ

KEYBOARD

ตัวคียบอร์ดนั้นต้องบอกว่าคุ้นเคยกันดีในตระกูล Ideapad ของทางค่ายนี้ครับ ตัวปุ่มนั้นเป็นสีดำทั้งหมดแน่นอนว่ามาพร้อมกับตัวอักษรสีขาวและเป็นรูปทรงที่คุ้นเคยกันดีในขอบด้านบนตัวตรงและขอบด้านล่างโค้งครับส่วนความโค้งก็รองรับนิ้วมือได้ดี เป็นแบบ 4 แถวขนาด Full Size ส่วนเรื่องตัวปุ่มนั้นตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกับนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด ส่วนตัวปุ่มนั้นก็มีขัดใจตรงลูกศรนิดหน่อยครับ เพราะรุ่นใหม่ๆบางตัวก็ปรับให้ใช้งานง่ายขึ้นโดยส่วนตัวไม่ชอบตัวปุ่ม แบบนี้เท่าไรนักครับค่อนข้างใช้ลำบากไปนิดนึง

ตัวปุ่มระยะการกดมีความลึกกำลังดี และที่ชอบคือความโค้งรับกับนิ้วได้ดีกว่าหลายๆตัวที่ได้ลองแน่นอนว่าของตัว Lenovo ก็ยังคงใช้คีย์บอร์ดลักษณะนี้มาหลายๆตัวครับรวมถึงการเว้นระยะห่างหลายๆอย่างก็ทำได้ค่อนข้างลงตัวและไม่ติดปัญหาอะไร ส่วนตัวอักษรมองเห็นชัดเจนตัดกับตัวสีเข้มได้ดีแต่เสียดายมากๆรุ่นนี้ไม่มีไฟบนตัวคีย์บอร์ดมาให้

TOUCHPAD

สำหรับตัวทัชแน่นอนว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่เหมือนกัน และก็ยังไม่มีการเล่นกับการออกแบบอะไรเลยในตัวทัชแพดไม่มีพวกโครมเมี่ยมเงาๆหรือจะเป็นพวกสีสันต่างๆตามขอบครับเป็นแค่วัสดุแบบเดียวกันแต่มีร่องรอยต่อแค่นั้นเลยถือว่าเรียบมากๆยังคงการออกแบบรวมๆได้ดีเลยแหละ ตัวแป้นไม่มีคลิกแยกซ้ายขวาอะไรครับสามารถกดลงไปได้เลย จริงๆถือว่าทำขนาดได้ดีครับเมื่อเทียบกับตัวเครื่อง 14 นิ้ว

ตัวทัชนั้นรองรับหลายๆนิ้วได้ดีครับเนื่องจากมีขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่องโดยรวมนั้นเองสามารถรองรับการทำงานหลายๆนิ้วได้ดี ไม่เจออาการเอ๋ออะไรครับ และสามารถวางนิ้วควบคุมทั้ง 4-5 นิ้วได้เป็นอย่างดีในเรื่องของวัสดุนั้นเป็นแบบเดียวกับตัวเครื่องโดยรวมทำให้ค่อนข้างติดนิ้ว เป็นตัว  Software ของ Precision ครับ

SPEAKER

เห็นตัวถูกๆแบบนี้แต่ก็ยังใช้ลำโพงแบบสเตอริโอ 2 x 2 ที่รองรับระบบเสียงแบบ Dolby Audio แน่นอนว่าถือว่าก็รับรองได้ว่าเสียงนั้นต้องได้มาตรฐานของ Dolby แน่นอนส่วนเรื่องความดังนั้นอาจจะไม่ได้มีมาเยอะแยะอะไรมากครับแต่ก็ถือว่าแยกมิติเสียงได้ดี วางอยู่มุมซ้ายขวา ยิงลงพื้นครับ เบามาแบบเบาๆไม่ได้มีอะไรมากนักแต่ก็ไม่ได้แห้งแหบครับอันนี้ถือว่าดีเลยแหละ ส่วนเรื่องการปรับแต่ง ในตัว Software นั้นถือว่ามีให้ปรับและเป็นของ Lenovo Dolby เลยนั้นเองและรองรับ Dolby Atmos ด้วยแต่ต้องผ่านหูฟังนะครับ แต่ถ้าผ่านลำโพงจะสามารถปรับ ได้คือ  Movie – Music – Game – Voice – Personalize ซึ่งอันสุดท้ายจะสามารถปรับได้ว่าจะเอา EQ แบบไหนครับ

CONNECTOR

ในเรื่องของการเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆนั้นรองรับค่อนข้างครบครับมีมาให้เพียงพอต่อการใช้งานโดยรวมพอดีเลยแหละ รวมถึงการให้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Type-C เข้ามาด้วยทำให้รองรับใช้งานได้หลากหลายกว่าเดิมแบบชัดเจนรวมถึงยังมีพวก HDMI เข้ามาด้วยครับส่วนเรื่องของ ช่องสำหรับเสียบการ์ด SD Card นั้นยังคงให้มาถือว่าดีมากๆครับ

ในส่วนของด้านซ้ายตัวเครื่องนั้นเป็นช่องสำหรับจ่ายไฟเข้า และ พอร์ตเชื่อมต่อแบบ HDMI รวมถึง USB A 3.0 และถัดไปเป็น USB-C 3.1 ครับ และ รูหูฟัง+ไมค์ 3.5 มม. รวมถึงไฟแสดงสถานะก็อยู่ในฝั่งนี้ ค่อนข้างครบๆเลย

ในส่วนขอบเครื่องฝั่งขวากันด้านนี้จะเป็นไฟแสดงสถานะอีกอันนึงครับแยกกันคนละฝั่ง และเป็นช่องสำหรับ SD Card นั้นเองรองรับได้สบายๆถือว่าเป็นไม่กี่ค่ายที่ยังใส่มาอันนี้ดีงามเลยแหละใช้บ่อยมากๆ ส่วนช่อง USB-A 3.0 ก็ยังให้มาไม่มี 2.0 มาเลยถือว่าดีมากๆในยุคนี้ไม่ควรมีช่อง 2.0 แล้วครับ และมีตัว Kensington Lock มาให้ด้วยครับ

 BATTERY

สำหรับอายุการใช้งานแบตตัวนี้นั้นทำได้ค่อนข้างอึดรองรับสูงสุด 7 ชั่วโมงจากที่ได้ลองในหลายๆวันก็จะประมาณนี้ถ้าเล่นทั่วไปครับไม่ได้เข้าโปรแกรมหนักๆแต่ถ้าเริ่มเอามาตัดต่อต่างๆนั้นอาจจะลดลงเหลือ 3 ชั่วโมงเท่านั้นเป็นเรื่องปกติ ส่วนในด้านการใช้งานก็ยังสามารถปรับได้ว่าจะเอาประหยัดแบตสูงสุดเท่าไรอะไรเป็นต้นครับก็จะสามารถยืดอายุแบตได้มากขึ้น และข้อดีของมันคือการรองรับการชาร์จไวแต่ต้องชาร์จตอนปิดเครื่องเท่านั้นนะครับในส่วนนี้ ชาร์จ 15 นาที สามารถใช้ได้สูงสุด 2 ชั่วโมงครับ

WORKING

ในด้านการทำงานตัวนี้มาพร้อมกับ CPU i5 Gen 8 ก็ถือว่าทำงานทั่วไปได้สบายๆครับและทำงานหนักได้ระดับเริ่มต้นแน่นอนว่าอาจจะไม่ได้โหดอะไรมากนัก และด้วยการที่ใช้ HDD อยู่ทำให้อาจจะขัดใจอะไรนิดหน่อยในการทำงานรวมๆของมันทั้งเรื่องของความลื่นไหล ความไวในการเปิดโปรแกรมต่างๆและแน่นอนว่าถ้าใครใช้พวก SSD มาก่อนนั้นอาจจะแตกต่างกันเลยแหละถ้าใครจะเอามาทำงานที่หนักหน่อยพวก ADOBE พวกนั้นต้องแนะนำว่าเพิ่ม SSD + RAM ซักหน่อยเลยแหละจะได้ทำงานได้ดีกว่าเดิมเยอะมากครับและรองรับทำงานหลากหลายกว่าเดิมแบบไม่หงุดหงิดด้วยเพราะตัวนี้มาแค่ RAM 4 GB Onboard ทำให้ไม่ค่อยไวเท่าไรในการทำงาน ทำได้แค่ Office เบาๆแค่นั้นเลย เพราะลองใช้ Photoshop สลับๆกันหลายๆเลเยอร์เริ่มจะไม่ค่อยไหวครับเป็นปกติของสเปคแบบนี้

GAMING 

ในการทดสอบการเล่นเกมนั้นด้วยสเปคตัวนี้ต้องบอกว่าไม่เหมาะแก่การเล่นเกมเท่าไรแน่นอนว่าด้วยการ์ดจอมันระดับเริ่มต้นทำให้เล่นได้ประมวลผลระดับเริ่มต้นเท่านั้นพวกเกมออนไลน์ต่างๆพอไหว แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าคอมพิวเตอร์พวกนี้ไม่แนะนำให้เล่นครับเพราะท้ังเรื่องระบายความร้อน ทั้งเรื่องสเปคของมันไม่แนะนำจริงๆอาจจะทำให้หัวร้อน และเครื่องร้อนได้ง่ายๆระบายไม่ทันก็อาจจะทำให้หน่วงจนกระตุกได้ครับไม่ว่าะเป็นยี่ห้อไหนก็ตามเล่นขำๆแก้ขัดได้ครับอย่างที่ผมได้ลองคือ Overwatch ปรับภาพระดับต่ำสุดก็พอเล่นแก้ขัดไหวครับภาพแบบธรรมดาๆเลยได้ 25 FPS แต่ความร้อนพุ่งไปค่อนข้างมากครับเลยไม่แนะนำเท่าไรในการเล่นเกมทั่วๆไปของตัวเครื่องนี้แค่แก้ขัดแป๊บๆดีกว่า

LENOVO IDEAPAD 330S

”  บางเบา รองรับการทำงานได้อิสระ พร้อมกับแบตที่อึดพอสมควร “

เป็นอีกรุ่นที่รองรับการทำงานได้ค่อนข้างหลากหลายแน่นอนว่าด้วยการที่พับหน้าจอได้ค่อนข้างกว้างก็อาจจะทำให้ได้ใช้งานทั่วๆไปหรือมุมมองแปลกๆได้ครับส่วนเรื่องสเปคของตัวเครื่องนั้นก็กลางๆไม่ได้แรงโหดอะไรมากนักใช้งานทั่วไปได้ครับในการทำงานตระกูล Microsoft ต่างๆสบายครับเน้นสำหรับนักเรียน นักศึกษา และใช้งานแบตที่พกไปเรียนได้สบายๆครับส่วนเรื่องของการพกพานั้นก็ทำได้ดีครับไม่หนักและไม่หนาเกินไปครับ ส่วนคีย์บอร์ดก็พิมพ์ได้ดีระยะต่างๆการเด้งรับ รวมๆนั้นถือว่าโอเค แต่ถ้ามาในเรื่องของคุณภาพหน้าจอหรือจะเป็นพวกความแรงตัวนี้อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์เท่าที่ควรและถ้าเอามาทำงานนั้นอาจจะต้องเพิ่ม SSD  RAM เข้ามาเสริมอีกนิดจะลงตัวเลยครับ

ข้อดี

 • หน้าจอรองรับการใช้งานกางสูงสุด 180 องศา
 • มาพร้อม i5 Gen 8 และ การ์ดจอแยก AMD RADEON 535
 • มีช่อง SD Card มาให้ใช้งาน
 • รองรับ USB 3.0 ทั้งหมด
 • แป้นพิมพ์มองได้ง่ายและใช้งานได้ดี ระยะกดดี
 • มาพร้อม Windows 10
 • ลำโพงรองรับระบบเสียง Dolby ลำโพง – Dolby Atmos ผ่านหูฟัง
 • วัสดุตัวเครื่องค่อนข้างดี  ออกแบบหน้าจอขอบบาง
 • แบตค่อนข้างอึด

ข้อสังเกต

 • หน้าจอยังเป็นแค่ HD เท่านั้น
 • ไม่มี SSD ติดมาให้

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments