รีวิวนี้อาจจะมาแบบแปลกๆจริงๆคือทางเรากำลังหาเก้าอี้ใหม่มาใช้ทำงาน+เล่นเกมเป็นตัวหลักๆแน่นอนว่าตอนแรกๆได้มองเก้าอี้ Gaming ในงบประมาณ 5-6 พันไว้ซึ่งจากที่ลองๆจริงๆในเรื่องของวัสดุ ความแข็งแรงหรือการออกแบบจะเน้นไปทางสวยซะมากกว่าใยงบประมาณนี้นะครับแต่ถ้าตัวเทพๆเลยก็ตามราคาและใช้งานได้ดี แต่ถ้าเรทประมาณนี้ เก้าอี้ Gaming จะเน้นสวยมากกว่าครับ รวมถึงในด้านความสบายต่างๆก็ยังไม่ได้ดีนัก จนได้ไปเจอหาข้อมูลของเจ้าเก้าอี้ตัวนี้จากทาง IKEA ที่ค่อนข้างตอบโจทย์คือใช้วัสดุแข็งแรง เป็นเหล็ก และ หนังแท้รวมถึงงานประกอบอะไรที่ไว้ใจได้เลยแหละ และการรับประกัน 10 ปีเลยทำให้น่าลองและเสียตังกับมันดูซักครั้งครับ เห็นคนแนะนำกันเยอะ

เก้าอี้ตัวนี้ทางผมได้มาที่ราคา 4,990 บาท ซึ่งลดราคาจาก 5,990 บาท ครับเป็นราคาแบบเบาะหนังสีดำ แต่ถ้าเป็นเบาะผ้านั้นจะอยู่ที่ราคา 4,590 บาท ถือว่าราคาค่อนข้างดีและไม่แพงเกินไป ส่วนปกติของ IKEA นั้นของเราซื้อเป็นกล่องและต้องมาประกอบเองทั้งหมดนะครับ แต่ไม่ยากลองประกอบอุปกรณ์มีมาให้ครบไม่ต้องหาซื้ออะไรเพิ่ม

UNBOX

ตัวกล่องเมื่อเราซื้อมาจาก IKEA มีขนาดใหญ่พอสมควรแต่ใส่รถได้ไม่มีปัญหาครับเป็นกล่องลังกระดาษ บอกชื่อรุ่นอะไรมาเรียบร้อยพร้อมกับรอยบอกว่าห้ามใช้ของมีคมกรีดตัวกล่อง ให้ระวังมากๆเพราะอาจจะไปโดนเบาะหนังข้างในได้ครับ ส่วนการแพ็คอะไรนั้นให้มาดีแน่นไม่ขยับเวลาขนย้ายเลยครับและแต่ละชิ้นห่อหุ้มมาอย่างดี อุปกรณ์มีมาให้ครบทุกอย่าง คู่มือ แม้แต่ตัวขัน 6 เหลื่ยมก็มีมาให้เลยขนาดเดียวกันทุกน็อตที่ใช้ประกอบถือว่าออกแบบมาดีมาก

DESIGN

การประกอบอะไรนั้นคงไม่ต้องมาบอกอะไรแนะนำว่าอ่านคู่มือเข้าใจง่ายไม่ต้องอ่านอะไรเลย ดูรูปเข้าใจง่ายมากๆครับทาง IKEA เด่นในเรื่องอธิบายมาค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว แต่การประกอบต้องใช้แรงนิดหน่อยในการขันให้แน่นๆ มาที่การออกแบบกันเลยครับตัวผมเองได้ลองๆดูที่ชอบคือมันเรียบๆไม่ดูทำงานหรือออฟฟิสมากเกินไป และ ยังรองรับส่วนหัวของเราได้เวลานั่งพิงหรือเอนพิงทำให้รองรับได้ทั้งตัว รวมถึงมีขนาดกำลังดี และมีที่วางแขนมาให้ งานประกอบความเนี๊ยบในการเก็บงานทำได้ดีครับ ตัวด้ายเย็บหนังหรือเหล็กต่างๆทำงานออกมาเรียบร้อยและแข็งแรง

ดีไซน์การออกแบบด้านหน้าหลัง เป็นทรงเหลี่ยมๆเรียบๆไม่มีอะไรมากครับมีที่พิงหัวมาให้นิดหน่อย ทรงเก้าอี้จะค่อนข้างเด่นเมื่อมองจากด้านข้างนั้นมีรูปทรงที่ออกแบบตาม ergonomic  ที่จะช่วยให้เราสบายและไม่ปวดหลังรวมถึงนั่งนานๆได้ด้วย ขาของตัวนี้เป็นล้อทั้งหมด 5 ตัวมีวัสดุนิ่มๆตรงล้อทำให้พื้นไม่เป็นรอย และ ขาเป็นเหล็กทั้งชิ้นเลย ด้านข้างสามารถปรับเอนได้สูงสุดแบบภาพด้านซ้าย และ ตั้งตรงสุด + ยกสูงสุดแบบภาพด้านขวานะครับ ปรับได้นิดหน่อย

วัสดุตัวเบาะอันนี้แอบแปลกใจว่ามันเป็นหนังจริงๆไม่ใช้ PVC หรือ หนังเทียบนะครับเป็นหนังที่อาจจะไม่ใช้เกรดสูงสุด แต่เป็นหนังเกรน ซึ่งเป็นหนังที่ไม่ใช่ส่วนที่ลายสวยๆนะครับ มันจึงเอามาพิมพ์นูน ย้อมสีเอานั้นเองครับเรื่องของความนุ่มนิ่มอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้นิ่มอะไรมากครับซึ่งจริงๆหนังแบบนี้ค่อนข้างชอบกว่าแบบหนังเทียมอะไรพวกนั้นนะ ตัวที่วางแขนนั้นเป็น พลาสติกโพลีโพรพิลีน ซึ่งจริงๆผิวสัมปัสต่างกับตัวเบาะนั่งและลวดลายก็แตกต่างกันครับ ก็บุนุ่มมาให้แต่ไม่ได้หนามากครับ วางได้กำลังดีซึ่งถ้ารุ่นผ่าก็จะเป็นวัสดุที่แข็งๆกว่าไม่ได้บุนุ่มครับ

ส่วนที่นุ่มและนิ่มสุดน่าจะเป็นส่วนที่รองหัวครับกดได้นุ่มและลึกมากๆและการวางตำแหน่งไม่ดันหัวหรือเมื่อยอะไรเลยครับถือว่าเห็นเรียบๆแต่รองรับได้ดี เสียดายแค่อาจจะไม่ได้กระชับแบบเก้าอี้สายเกมพวกนั้นที่มีการโอบเข้ามาซ้ายขวา แต่ก็นั่งได้สบายผ่อนคลายได้ครับ ส่วนตัวรองช่วงหลังนั้นเป็นผ้าตาข่ายที่มีความยืดหยุ่นกำลังดีและส่วนล่างนั้นมีหมอนรองทำให้กระชับและนั้งสบายไม่ปวดหลังเสริมเข้ามาในตำแหน่งที่ค่อนข้างดีครับ การเย็บเก็บงานทำได้เรียบร้อยในส่วนที่มองเห็น ตัวหนังและผ้าตาข่าวเข้ากันได้ดีและไม่ย้วยหรือแข็งจนเกินไปผ้าแบบนี่ทำให้ไม่ร้อนด้วย

วัสดุโดยรวมอย่างที่แจ้งไปคือทำออกมาแข็งแรงเป็นส่วนของพวกเหล็กทั้งหมดพ่นสี นะครับส่วนตัว ฐาน 5 ก้านที่ติดกับล้อเป็นอะลูมิเนียมพ่นสีเช่นกันถือว่าทำออกมาได้แข็งแรงแทนที่จะใช้พลาสติกนะครับ ความแข็งแรงก็ไว้ใจได้ แต่ก็มาพร้อมกับน้ำหนักที่หนักถ้าเคลื่อนย้ายโดยการยกไปไหนมาไหน ล้อหมุนทำได้ลื่นและมีแถบสีขาวป้องกันรอยระดับนึงแต่ถ้าพื้นไม้ควรหาอะไรมารองกันไว้ก็ได้ครับถ้ากลัวพื้นเป็นรอยกัน

SPEC

 • รับประกันนาน 10 ปี
 • พนักพิงปรับเอนได้หลายระดับ ล็อกค้างไว้ได้เมื่อปรับได้ระดับตามที่ต้องการ
 • มีระบบล็อกล้อเพื่อความปลอดภัย ล้อจะเลื่อนได้ เมื่อมีคนนั่งหรือมีน้ำหนักกดลงบนเก้าอี้เท่านั้น
 • ปรับความสูงของที่นั่งได้ เพื่อให้นั่งสบายที่สุด
 • ออกแบบพนักพิงให้รับกับบั้นเอว ช่วยให้นั่งได้สบายขึ้น
 • โครงสร้างตาข่ายโลหะของพนักพิง เพื่อการระบายอากาศที่ดีบริเวณแผ่นหลัง เมื่อต้องนั่งเป็นเวลานาน
 • ผ่านน้ำหนักทดสอบ: 110 กก.  ความกว้าง: 62 ซม.  ความลึก: 60 ซม.
 • สูงอย่างน้อย: 129 ซม. ความกว้างที่นั่ง: 53 ซม.  ความลึกที่นั่ง: 47 ซม.
 • ค.สูงที่นั่ง: 48 ซม.  ปรับได้สูงสุด: 140 ซม. / 57 ซม.
 • โครงพนักหลัง/ โครงที่วางแขน/ แกนของพนักพิง: เหล็ก, พ่นสีฝุ่นอิพ็อกซี/สีฝุ่นโพลีเอสเตอร์
 • แผ่นรองที่วางแขน: พลาสติกโพลีโพรพิลีน
 • โฟม: โฟมโพลียูรีเทน 35 กก./ลบ.ม.
 • โครงที่นั่ง: ไม้อัดยูคาลิปตัสขึ้นรูป
 • ฐานห้าแฉก: อะลูมิเนียม, พ่นสีฝุ่นอิพ็อกซี/สีฝุ่นโพลีเอสเตอร์
 • ชิ้นส่วนพลาสติก: พลาสติกโพลีโพรพิลีน, พลาสติกโพลีเอทิลีน
 • วัสดุหลัก: หนังเกรนฟอกย้อม (หนังวัว/กระบือผ่านกระบวนการ/พิมพ์นูนย้อมสี)
 • ผ้าเคลือบ: ผ้าฝ้าย 25%, โพลีเอสเตอร์ 75%, โพลียูรีเทน 100%
 • ผ้าหุ้ม: โพลีเอสเตอร์ 100%

FEELING 

การใช้งานจริงๆนั้นรองรับการใช้งานได้อย่างดีทั้งเรื่องของท่านั่งทำงานปกติหรือจะเป็นเอนเพื่อเล่นเกมมือถือ หรือพวกดูหนัง อะไรที่เราไม่ต้องใช้คียบอร์ดได้ครับ พวกจอยเกมต่างๆก็เอนรองรับได้ดีครับ เช่นในภาพผมจะลองนั่งทำงานทั่วไป ตั้งระดับตรงครับ ซึ่งเก้าอี้ตัวนี้จะสามารถปรับได้ คือ 1. ขึ้นลง ปรับทางก้านด้านขวา สามารถยกสูงต่ำได้ และ 2. คือปรับเอียงเอน ปรับได้จากก้านด้านซ้าย ซึ่งตัวนี้จะสามารถปรับแบบคือไม่ได้ล็อคจะเอนตามน้ำหนักที่เราเอนลงไป และสามารถปรับแรงต้านให้แข็งอ่อนได้ ตรงที่หมุนด้านหน้าครับ ถ้าคนน้ำหนักเยอให้หมุนไปซ้าย คนผอมให้หมุนไปขวาสปริงจะแรงต้านแล้วแต่เราชอบเลย แต่แอดมินลองปรับแบบอ่อนสุดก็ยังเจอแรงต้านมาพอสมควรไม่ได้นุ่มอ่อนลงไปง่ายๆเท่าไหรนักครับ และ สามารถล็อคการเอนได้โดยการบิดตัวปรับด้านซ้ายครับจะล็อคตำแหน่งไว้เลยก็ถือว่ายังดีที่ล็อคเอนอนอนเอียงอะไรพวกนี้ไว้ได้แล้วแต่ระยะที่เราชอบปรับได้ค่อนข้างหลายระดับเลย

ตัวเก้าอี้หลังจากที่ใช้งานมาซักพักและนั่งทำงานนานมากๆแบบทั้งวันพบว่าทำได้ดีมากๆคือไม่ปวดหลังหลือปวดคออะไรพวกนี้เลยครับในการนั่งทำงาน ตัวเบาะรองรับแผ่นหลังแอดมินได้ดี แอดมินสูง 180 ประมาณครับ ส่วนหัวทำได้ดีพอดีกับการพิงลงไป และไม่ดันหัวหรือแข็งเกินไป เบาะส่วนหัวทำได้นุ่มและนิ่มสบายมากครับ เมื่อนั่งทำงาน และเมื่อเอนนอนเล่นมือถือ เล่นเกมมือถือหรือพวกจอยเกมนั้นก็ทำได้ดี สบายสุดๆเบาะรองรับต้นขาได้พอดีมีองศาการยกขึ้นมาและการเอนทำได้สุดแบบในภาพครับไม่ได้เอนอะไรเยอะแต่อยู่ในระดับกลางๆใช้งานสบายครับผมที่วางแขนออกแบบมาวางได้พอดีไม่ยกหรือต่ำเกินไป ส่วนเบาะรองนั่งก็รองรับขาได้พอดีและขาแตะพื้นได้ครับไม่ได้ลอย

ตัวเบาะรองนั่งระยะทำออกมาพอดีเมื่อแอดมินนั่งแบบหลังชิด ตัวข้อพักขาจะไม่ได้ชนกับตัวเบาะนะครับมีระยะรองรับห่างประมาณ 3 นิ้ว สำหรับคนที่ขาไม่ได้ยาวมากก็จะไม่ดันข้อพับเกินไป และคนตัวสูงก็นั่งได้ครับไม่ได้มีระยะมากเกินไป ส่วนความกว้างตัวเบาะก็ทำได้ดีสามารถนั่งขัดสมาธิ ได้แบบไม่ติดอะไรสำหรับใครที่ชอบนั่งท่านี้ ส่วนนั่งแบบเอาขาพับเข้าไปข้างเดียวก็ทำได้ครับไม่ติดที่วางแขนหรืออะไรถือว่าออกแบบมารองรับการนั่งได้หลากหลายแบบมากๆ

IKEA MARKUS

“เก้าอี้เหมาะสำหรับ ทั้งสายเกม ทำงาน วัสดุดี แข็งแรง ในงบ 5000 “

เป็นเก้าอี้ที่หลายๆคนแนะนำ ทั้งไทยและต่างประเทศ สำหรับใครที่กำลังหาเก้าอี้ทำงานนั้งเล่นคอมทั้งวันได้แบบไม่ปวดหลังและปรับเอนได้นิดหน่อย รวมถึงได้วัสดุที่ดี แข็งแรง และการรับประกันมากถึง 10ปี ในด้านกลไก ซึ่งจริงๆแล้วพวกหนังหุ้มต่างๆนั้นจะชอบไปก่อน ส่วนนี้ไม่รับประกันนะต้องดูแลอย่าโดนน้ำ โดดแดดโดยตรงครับ ส่วนการนั่งสบายนั้นไม่ต้องห่วงคิดมาอย่างดีเลยแหละ นั่งผ่อนคลายได้ นั่งทำงานเล่นเกมได้สบายรองรับดี ไม่ร้อนบริเวณหลัง และ ไม่ดันหัวหรือส่วนหลังมากเกินไป ออกแบบมารองรับได้พอดีมากๆ แต่จะติดแค่อาจจะปรับได้น้อยไปหน่อย และ แรงต้านส่วนหลังถ้าคนน้ำหนักไม่มากอาจจะเอนได้ต้องใช้แรงนิดนึงครับ ทั้งนี้ทุกเก้าอี้ ขอเน้นย้ำว่า ไปลองด้วยตัวเองอีกทีว่านั่งสบายและปรับอะไรรองรับได้ไหมครับ ของผมไปลองเอาคอมไปลองนั่งทำงานกันเลย และถึงจิ้มตัวนี้มา

ข้อดี

 • การออกแบบทำได้สวย เรียบๆแต่ดูดี
 • รองรับส่วนหัวได้ดีในการพิงและนุ่มสบาย
 • นั่งโดยรวมทำได้สบายและรองรับสรีระ ได้ดีมากๆ
 • การปรับเอนทำได้ดี
 • เบาะรองนั่ง พนักพิงออกแบบมาได้สบายและไม่ปวดหลัง
 • วัสดุหนังแท้ส่วนเบาะรองนั่งทำได้ดีครับ
 • ความแข็งแรงตัวฐานอะลูมิเนียมงานดีแข็งแรง
 • วัสดุพนักพิงหลังไม่ร้อน ระบายได้ดี
 • รองรับได้ดีและนั่งสบาย ผ่อนคลาย รวมถึงวัสดุดีกว่าเก้าอี้สายเกมหลายๆตัว

ข้อสังเกต

 • แรงต้านถ้าคนน้ำหนักเบาก็ยังมีพอสมควรในการเอนหลังไปเยอะๆ
 • อาจจะไม่กระชับซ้ายขวาโอบเท่าพวกเก้าอี้สายเกม
 • ปรับแต่งเอนตั้งต่างๆนั้น อาจจะไม่ได้เยอะเท่าไร
 • การประกอบเองอาจจะดูยากสำหรับบางคน

สำหรับรีวิวเก้าอี้นี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวต่อไปนั้นจะเป็นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ 
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments