รีวิว Huawei Nova 2i มือถือจอ 18:9 ขอบบางจาก Huawei พร้อม กล้องหน้าคู่ และ กล้องหลังคู่ !

สวัสดีอีกครั้งสำหรับ แฟนเพจ TECHHANGOUT  นะครับ วันนี้เราจะมาชมรีวิว สมาร์ทโฟนในระดับ กลางที่ทำตลาดในช่วงราคา 9-11000 บาท ซึ่งในเรทราคานี้ถือว่าขายได้ดีมากๆในประเทศไทยและหลายๆค่ายก็เริ่มออกตัวใหม่มารัวๆให้อยู่ในช่วงเรทราคานี้ และ แน่นอนว่า Huawei เป็นอีกแบรนด์ที่ทำตลาดราคานี้อยู่ ซึ่งในครั้งนี้ Huawei ได้เปิดตัว Nova 2i หรืออีกชื่อ Mate 10 Lite  นั้นเอง ซึ่งจุดเด่นของมันคือ สเปค ดี  กล้อง 4 ตัว ครั้งแรกของ Hauwei และ แน่นอน มาพร้อม อัตราส่วน จอ 18:9

Huawei nova 2i   เปิดตัวมาในช่วงที่จอ 18:9 นั้นกำลังรุ่งๆ และเลือกเปิดตัวมาในช่วงที่คู่แข่งราคา เดียวกันก็พึ่งเปิดตัวเลยทีเดียว ซึ่งรุ่นนี้นั้น มาพร้อมกับกล้องคู่ในการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง นับเป็นมือถือ กล้อง 4 ตัวรุ่นแรกในประเทศไทย และ ดีไซน์วัสดุ สเปค ถือว่าจัดเต็ม เอาชนะคู่แข่งได้สบายเลย แล้วมันจะเจ๋งจริงไหม ไปชมรีวิวกันครับHUAWEI NOVA 2I เปิดราคามาที่  10,900 บาท ซึ่งมี สีดำ และ สีทองนะครับ ทางเราได้สีดำมานั้นเอง

UNBOXING HUAWEI NOVA 2I 

 • สายชาร์จ MicroUSB นะครับ
 • Adaptor ของ  Huawei ไม่รองรับ Quickcharge นะครับ
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • หูฟัง Earbud
 • เคสใสแข็ง
 • คู่มือครับ

DESIGN   ตัวเครื่อง Huawei รอบนี้มาพร้อมกับดีไซน์ที่เป็นจอ 18:9 ตามสมัยนิยมครั้งแรกของ Huawei ซึ่งจะมีจอ ขอบบาง 5.9 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจก 2.5 D และ ดีไซนเรียบๆสวยงามเลยทีเดียว  จอ Fullview ขนาด 5.9 นิ้ว ความคมชัด Fullhd+ ที่มีสีสัน และ ความชัดดีกว่าคู่แข่งหลายๆแบรนด์ระดับเดียวกันค่อนข้างมาก และ อัตราส่วนแบบ ยาวๆ จับถนัดมือมากขึ้น และ ได้ขนาดจอใหญ่ในมือถือที่เล็กครับ

ด้านจอขอบบน มาพร้อมกับ ไฟแฟลช กล้องหน้า เซนเซอร์ ลำโพง กล้องหน้าตัวหลัก และ กล้องใช้วัดระยะครับ

ด้านจอขอบล่าง เรียบๆ มีโลโก้ และ ปุ่มนำทางบนจอครับ สามปุ่ม สามารถสลับฝั่งได้ครับ

ด้านขอบบน เครื่องนั้นจะมีไมค์ตัดเสียงรบกวนครับ จะเห็นกล้องหลังนูนเล็กๆ

ด้านขอบขวา นั้นจะมีปุ่ม Power และ เพิ่มเสียง ลดเสียง เป็นวัสดุอลูเนียนดีครับ

ด้านขอบล่าง นั้นจะ มี รู 3.5 และ ไมค์อัดเสียง รูชาร์จ Micro USB และ ลำโพงครับ

ด้านขอบซ้าย มีที่ช่องใส่ถาดซิมครับ เป็น Dualsim นะครับ Dual stanby

กล้องหลัง กล้องหลัง 16MP  และ อีกตัวนึง ใช้วัดระยะ 2 MP มาพร้อมกับ สแกนนิ้วด้านหลัง และ ไฟแฟลช 1 ดวงครับ

ด้านหลัง วัสดุดำด้าน เอาตรงๆคือเป็นรอยนิ้วมือง่ายมากครับ ถ้ามือมันๆไปโดนก็รอยชัดเลยและเช็คแรงๆหน่อยถึงจะออก มาพร้อมวัสดุแบบ Unibody และ มีแถบสัญญาณคาดครับ

SPEC HUAWEI NOVA 2I

 • หน้าจอ IPS 5.9 นิ้ว ความละเอียด 2160 x 1080 Full HD+ กระจก 2.5D
 • ชิปประมวลผล (CPU) Kirin 659 octa-core 4×2.36GHz + 4×1.7GHz
 • RAM 4GB ROM 64GB
 • ชิปกราฟิค (GPU) Mali T830-MP2
 • กล้องหลังคู่ ความละเอียด 16 +2 ล้านพิกเซล   พร้อมไฟ LED
 • กล้องหน้าคู่ ความละเอียด 13 +2 ล้านพิกเซล  พร้อมไฟ LED
 • แบตเตอรี่ความจุ 3340 mAh
 • Android 7.0 + EMUI 5.1
 • สีดำ Graphite Black, สีทอง Prestige Gold

PERFORMANCE  ด้านการใช้งาน ความแรงด้วยชิพ CPU KIRIN ก็อาจจะไม่ได้แรงโหดมาก แต่คะแนนก็ถือว่า 6 หมื่นกว่า สูงอันดับต้นๆในเรทราคานี้ครับ เล่นเกมส์อะไรพอไหวครับ ROV อะไรได้สบาย ลื่นๆเลย มาพร้อม ความจำแบบ Emmc5.1 ครับผม

SOFTWARE AND UI

แน่นอนว่า มาพร้อม หน้าตาการใช้งานแบบ EMUI 5.1 พร้อม Android 7.0 หน้าตาก็เรียบง่าย หน้า Lock screen มีการแจ้งเตือนนับก้าว และ ปัดเพื่อปลดล็อค และมี Quicksetting เล็กๆเมื่อลากจากขอบล่าง / หน้า Home มีนาฬิกา ตรงกลาง เดิมๆไม่มี App drawer นะ / ตัวเลขแจ้งเตือนมาครบครับ

ในส่วนของ แถบ Noti ก็ลากลงมา 2 ระดับที่สามารถเลือก การตั้งค่าที่เราใช้บ่อยได้ครับ และ สามารถใช้งานสอง หน้าจอได้ด้วยนะรุ่นนี้ ใช้จอยาวๆได้คุ้มค่าหน่อยครับ

ด้านความจำแน่นอนมาพร้อม 64 GB ใช้งานจริงๆก็ 47 ประมาณครับ ไม่รวมแอพที่แอดโหลดมา RAM เหลือ 1.6 ประมาณ จาก 4 GB ครับ คียบอร์ดไทยมาพร้อมกับของ Swiftkey

Gesture ก็มีมานิดๆ ทั้งเคาะเพื่อจับภาพหน้าจอ วาดเส้นๆเพื่อแบ่ง Multi windows และวาดเข้าแอพ *** แต่ไม่มีเคาะหน้าจอเพื่อปลุก นะครับ ***  /มี App Twin สามารถใช้แอพ 2 แอพ 2 ชื่อได้เลย สำหรับ ไลน์ส่วนตัว กับ ไลน์ไว้ ซ่อนแฟน 😛 ในเครื่องเดียว / และ ยังมีล็อคอีกขั้นสำหรับทุกๆแอพนั้นเอง ผ่านลายนิ้วมือเราเลือกได้เลยจะล็อคแอพอะไรไว้

THEME  ธีมมาค่อนข้างกลางๆไม่ได้หลากหลายมากนัก ไม่เหมือนแบรนด์อื่นๆจากจีนที่ค่อนข้างจัดเต็มในส่วน ธีม ซึ่งของ Huawei นั้นจะเปลี่ยนค่อนข้างน้อย เช่นเปลี่ยนแค่ ICON นิดหน่อย แต่หน้าจอ โทรออก หน้าอื่นๆไม่ได้เปลี่ยนเลย

GPS  ในเรื่องการจับ GPS นั้น สำหรับ Huawei อาจจะมีปัญหานิดๆแต่ เรื่องการจับทำได้ไม่แย่ครับ อาจจะไม่ไวที่สุดแต่ก็อืถว่าพัฒนาขึ้นเยอะจากตัวก่อนๆครับ ซึ่งช่วงแรกๆจับได้ประมาณ 15 ครับ และ หลังๆก็ประมาณ 20 ครับ

GAMING  สำหรับสายเกมส์นั้น Kirin ทำออกมาได้ดีกว่ารุ่นอื่นในเรทเดียวกันครับ เล่นเกมส์ได้ค่อนข้างลื่น แต่ไม่ได้แรงมาก ลอง  ROV จะเฟรมเรท 26-30 ครับผม ถ้าตอนบวกกันจะเหลือ 27 โดยประมาณครับ แต่เกมส์อื่นๆก็พอไปไหวครับ เครื่องไม่ร้อนมาก จับถนัดมือไม่โดนขอบเท่าไร ครับ ลำโพงอยู่ด้านล่างอาจจะมีไปบังนิดๆครับ

MUSIC ในเรื่องเพลงเสียง หูฟังนั้น มีการเพิ่ม Software Huawei Histen ที่จะเพิ่มมิติให้นิดนึงสำหรับตัวเสียงเพลงครับซึ่งมีการทำให้เสียงรอบทิศทางและมีมิติเหมือน 3D Sound นั้นเอง (แต่บางทีมันเหมือนพยายามดันเสียงไปนิด แสบหูแตกๆแข็งไปบางทีครับ ปิดไว้มันลงตัวกว่านะ) แอดลองทั้งหูส่วนตัวแอดและหูแถมนะ  

และ ในด้านของเสียงจากลำโพงด้วยลำโพงตัวเดียวด้านล่างเสียงที่ออกมากลางๆไม่ได้ดังมากครับ เสียงแหลมแสบหูมากครับ เหมือนรุ่นอื่นๆในเรทนี้ และ ตัวหูฟังที่แถมมานั้น ก็เป็นแบบ Earbud เน้นไว้คุยดีกว่าฟังเพลงครับผม เป็นวัสดุพลาสติก สีขาว 

BATTERY แบตเตอรี่ความจุ 3340 mAh ก็ยังถือว่าใช้งานได้ทั้งวันสบายครับ เพราะ ให้มาพอดีเลย จากการใช้งานจะเห็นได้ว่า ใช้งานของแอดมินประมาณ 13 ชั่วโมงตั้งแต่เช้า เล่นปกติ จอ เปิด 3 ชั่วโมง พอทั้งวันได้ครับ สำหรับคนเล่นไม่หนัก แต่ถ้า เล่นเกมส์หนัก ถ่ายรูปเยอะอาจจะได้ 8-9 ชั่วโมงครับ แต่ถือว่าอึดใช้งานได้ทั้งวันสบาย แต่ข้อเสียมันคือชาร์จค่อนข้างช้ากว่าที่คิดครับ และ มีระบบ ประหยัดแบต และ จัดการอะไรมาให้ครบเลย

CAMERA    กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซลมา ให้คู่รูรับแสงมาที่ f/2.0 ตัวเลนส์เสริม 2 ล้านพิกเซลที่เพิ่มเข้ามาจะใช้แค่จับระยะตื้น-ลึกของภาพเท่านั้น ไม่มีการนำมาซูม หรือ ใช้เซนเซอร์ขาวดำแบบตัวอื่นๆนะ ซึ่งกล้องรุ่นนี้ก็ได้พัฒนามามากขึ้นจากตัว Nova รุ่นก่อนมากครับ ทั้งลูกเล่น ความคมชัด และ ความไว

ในตัวโหมดกล้องหน้าตาก็มาแบบรุ่นพี่เลย เยอะแยะมากมาย ตามภาพ / หน้าตาการใข้งานก็ เป๊ะมาก ทั้ง โหมด ละลายหลัง ถ่ายบุคคล ถ่ายแบบ Live photo และ สลับกล้องหน้า / รุ่นนี้มีลายน้ำมาให้ด้วยนะ

ตัวอย่างภาพถ่าย AUTO HDR / Bokeh ครับผม

 

PORTRAIT MODE  ซึ่งโหมดนี้จะทำมาเพื่อถ่ายบบุคคลโดยเฉพาะครับ ก็มีปรับหน้าเนียนได้ด้วย และ ละลายหลังสามารถปรับระยะความเบลอได้ครับ เราจะตั้งไว้ที่ 4 ทุกภาพนะครับ เดิมๆจากกล้องเลย

PROMODE  รุ่นนี้เรียกได้ว่าโหมดจัดเต็มมากครับ ใกล้เคียงรุ่นพี่ไปทุกที ปรับได้ เยอะ และ Shutter1/4000-8 วิ ครับ ISO 50-3200 และ วัดแสง แบบ 3 แบบนั้นเอง ภาพตัวอย่างก็ไปชมกันได้เลย เราลองชัตเตอร์ความไวสูงเพื่อหยุดน้ำ

FRONT CAMERA  กล้องหน้า นั้นครั้งนี้ก็มาพร้อม กล้องคู่ครั้งแรกเลยใน HAUWEI ซึ่งจะมาพร้อม กับกล้องหลัก 13MP + 2MP ฟีิเจอร์เหมือนกับกล้องหลัง กล้องตัวที่ 2 ไว้เก็บวัดระยะเป็นหลักอีกจุดเด่นคือ Huawei nova 2i สามารถเปิดภาพ Portrait และ Beauty ได้พร้อมกัน เหมือนกล้องหลังเลย และมีไฟ LED ด้านหน้า

—-ชุดแรก 2 ภาพล่าง จะเป็น ภาพปกติ ไม่มีการแต่งหรือละลายหลังครับ 

 

—- ภาพชุดข้างล่างจะเป็น เปิดละลายหลัง แต่ไม่มี Beauty Mode ครับ

 

—— ภาพชุดข้างล่างจะเป็น เปิดละลายหลัง + Beauty Mode กลาง ครับ

—— ภาพชุดข้างล่างจะเป็น เปิดละลายหลัง + Beauty Mode สุด ครับ

HUAWEI NOVA 2I   มือถือที่ คุ้มค่าในราคา 11000 และ เหมาะสำหรับคนชอบลูกเล่นกล้องเยอะๆจัดหนักจัดเต็ม และ เป็นรุ่นที่ดีไซน์ค่อนข้างลงตัวในคู่แข่งระดับเดียวกัน และ สเปค จอที่ดีกว่าคู่แข่งบางรุ่น อีกทั้งยังมาพร้อมกับ วัสดุที่ สวยงาม และ จอ 18:9 แต่การที่มี 4 กล้อง นั้นมันจะเจ๋งหรือมีข้อดีเสียอย่างไร อะไรบ้าง และ จุดเด่นๆของมันจะมีอะไรก็ไปชมกันครับ

ข้อดี

 • กล้อง 4 ตัว รุ่นแรกของ Huawei ที่ทำให้มีลูกเล่นค่อนข้างเยอะในกล้องหน้าหลัง
 • โหมดกล้องพัฒนาขึ้นใกล้เคียงรุ่นพี่ Huawei Mate และ P
 • จอภาพ สวยงาม Fullhd+ และ อัตราส่วน 18:9 รวมๆทำได้สีและชัดสวยมากครับ
 • สเปค ราคา ที่กำลังดีในเรทเดียวกันในคู่แข่งทั้งหมดครับ
 • ดีไซน์ที่ใช้จอ ยาว และ ขอบบางๆ ทำได้ลงตัวและสวยงามครับ

ข้อเสีย

 • วัสดุดำด้านข้างหลังเปื้อนง่ายและเช็ดออกยากพอสมควร
 • กล้องหลัง แสงน้อย และ ละลายหลัง ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร
 • กล้องหน้าแม้จะมี 2 ตัว แต่การละลายหลังยังไม่เนียนเท่าไร
 • ไม่รองรับระบบชาร์จไว
 • รองรับเครือข่ายเเค่ 4G / 2G
 • ไม่มี Sensor Gyroscope สำหรับใช้งาน VR

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะงับเพราะเพจเราไม่ค่อยเน้นรีวิวเครื่องศูนย์ 555
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares