Smart band นั้นถือว่าเป็นที่นิยมกันมากขึ้นเพราะหลายๆคนนั้นจะเป็นห่วงเรื่องดูแลสุขภาพกันเยอะขึ้นมากๆในยุคที่ชานมไข่มุกกินแทนน้ำเปล่ากันหลายๆคนเลยต้องหันมาออกกำลังกายกันบ้าง แน่นอนว่า Smart band สำหรับการออกกำลังกายเลยเป็นตัวเลือกแรกๆในจุดนี้ รวมถึงราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับคนเริ่มต้นอย่างมาก ที่ยังไม่อยากข้ามไป Smart watch นั้นเอง และในครั้งนี้ Huawei ได้เปิดตัว Huawei Band 4  Smart band  ที่เปิดราคามาต่ำที่สุด แต่มาพร้อมหน้าจอสี รองรับการวัดชีพจร และ รองรับภาษาไทย อีกทั้งเก็บข้อมูลอะไรได้ละเอียดอีกด้วยถือว่าน่าสนใจจริงๆในครั้งนี้ ส่วนการใช้งานจริงๆนั้นจะเป็นยังไงไปชมกันได้เลย ต้องบอกว่าเป็นรุ่นที่ครบเครื่องคุ้มค่ามากๆ

Huawei Band 4 มาพร้อมกับหน้าจอ 0.96 นิ้ว TFT LCD และ ได้เซนเซอร์การวัดชีพจรแบบ Real time รวมถึงรองรับระบบสัมผัสเต็มรูปแบบอีกทั้งยังมาพร้อมฟีเจอร์ HUAWEI TruSleep™ HUAWEI TruSeen™ 3.5  รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบด้วยเช่นกัน และ รองรับการ กันน้ำระดับ 5ATM และในตัวของ HUAWEI Band 4 มี USB ในตัว ทำให้ไม่ต้องมีสายชาร์จพิเศษอะไรเลยครับ ส่วนแบตก็ใช้งานได้ยาวๆ 7-9 วันแล้วแต่การใช้งานของแต่ละคนครับ และตัวสีนั้นมาพร้อมกันทั้งหมด 3 สี  Graphite Black // Sakura Pink // Amber Sunrise และ เปิดราคามาแค่ 999 บาทเท่านั้น ส่วนตัวรีวิวจะเป็นสี  Amber Sunrise นะครับ 

UNBOX

 • คู่มือ
 • ตัวนาฬิกา Huawei Band 4 พร้อมสาย

DESIGN

การออกแบบนั้นจะเป็นแบบเหลี่ยมๆแน่นอนว่าจะแตกต่างกันเพื่อนร่วมค่ายกันแบบชัดเจนครับ ทั้งเรื่องของรูปทรงหรือจะเป็นหน้าตาปุ่มข้างหน้า ของทาง Huawei นั้นจะมาในแนวเหลี่ยมๆสันๆ เรียบๆครับไม่ได้โค้งอะไรเยอะ ส่วนวัสดุนั้นไม่ได้แตกต่างกันมาก เบาและเป็นพลาสติกทั้งหมดส่วนหน้าจอนั้นรองรับระบบสัมผัสแบบเต็มรูปแบบทั้งปัดซ้ายขวา ขึ้นลง และสามารถแตะได้ตรงปุ่มขีดๆข้างล่างครับหรือหน้าจอก็ได้เช่นกัน ดีไซน์เรียบๆจะเป็นทางการมากกว่าของ Honor ครับและใส่ได้หลากหลายโอกาสกว่านิดหน่อย แต่เรื่องหน้าจอนั้นจะดรอปลงกว่าของ Honor ชัดเจนครับ

ด้านหน้า และ ด้านหลังนั้น จะเห็นตัวบอดี้ชัดๆครับในด้านหลังนั้นจะเป็นเซนเซอร์วัดชีพจร และจะเห็นว่าไม่มีแถบชาร์จอะไร เพราะที่ชาร์จมันอยู่ในตัวเมื่อถอดสายออกมาจะเจอนั้นเอง เป็นการออกแบบที่ฉลาดมากๆอีกอย่างนึงเลย และตัวบอดี้มันสีตามสายเลยครับอาจจะเปลี่ยนสายภายหลังไม่ได้เลย เพราะสีจะไม่เข้ากัน ในส่วนของหน้าจอนั้นเป็นหน้าจอ TFT LCD ความละเอียด 80 x 160 พิกเซล  ขนาด 0.96 นิ้ว รองรับระบบสัมผัส

ในด้านข้างทั้ง 2 นั้นจะไม่มีปุ่มหรืออะไรพิเศษครับจะเรียบๆเลยจะเห็นตัวหน้าจอนั้นเรียบๆไม่ได้ทำมุมโค้งอะไรมากครับ ทำให้ติดฟิล์มนั้นง่ายพอสมควร และสามารถครอบคลุมได้ทั้งหมด ความบางกำลังดีไม่ได้หนาหรือสูงเกินไปเวลาใส่ใช้งานและบอดี้พลาสติกทั้งหมด ทำให้น้ำหนักในภาพรวมนั้นค่อนข้างเบาครับ และตัวสีแดงนั้นจะคลุมมาถึงตัวบอดี้ และการออกแบบแบบนี้ทำให้เปลี่ยนสีสายไม่ได้เลยเพราะมันจะไม่เข้ากับตัวบอดี้ครับ อันนี้เป็นข้อเสียหลักๆ

ตัวสายนาฬิกานั้นเป็นสายยางที่มีความยืดหยุ่นและนุ่มใส่สบายไม่แข็งครับ และรวมถึงสามารถรองรับการใช้งานข้อมือในหลายๆขนาดได้ดีมากๆ เพราะตัวล็อคที่สายนั้นให้มาเยอะมากเรียกได้ว่ามีรูล็อคจนสุดปลายสายเลยรองรับข้อมือใหญ่เล็กได้ดีมากไ ม่ต้องหาสายเปลี่ยนครับรวมถึงช่วยระบายอากาศได้ดีด้วยการออกแบบแบบนี้ ส่วนตัวสายนั้นจะเป็นพื้นผิวแบบเรียบๆไม่ได้มีลวดลายแบบค่ายเพื่อนบ้านครับแน่นอนว่าแบบนี้จะไม่ดูเป็นสายออกกำลังมากเกินไปด้วย

จุดที่แตกต่างคือการออกแบบตัวสายและที่ชาร์จในรุ่นนี้จะเป็นหัวแบบ USB ในตัวเลยไม่ต้องมีที่ชาร์จพิเศษอะไรสามารถชาร์จได้ทุกที่ในโลกครับ เสียบเข้าไปได้เลยและตัวสายนั้นก็จะสามารถถอดได้ทั้ง 2 ข้าง แต่ใส่สลับกันไม่ได้นะครับมันจะใส่ไม่เข้า ส่วนตัวข้อต่อนั้นแข็งแรงดีเลย และถอดสายง่ายๆกดสลักตรงสาย ที่เป็นสี่เหลี่ยมๆก็ดึงออกได้เลยครับล็อคได้ค่อนข้างแน่นหนาพอสมควร เป็นการออกแบบที่ชาร์จที่ดีมากๆอีกรุ่น

SCREEN

ทางด้านหน้าจอต้องบอกว่าอาจจะไม่ใช่จุดเด่นของรุ่นนี้ครับเพราะว่ามันเป็นหน้าจอแบบ TFT ขนาด 0.96 นิ้ว เรื่องของความะเอียดนั้นจะเห็นได้ชัดเจนว่าภาพมันไม่สวยและไม่เนียนตาเพราะมันมีพิกเซลน้อยกว่าคู่แข่ง แต่ก็เมื่อเทียบราคานั้นทำให้มันมองข้ามเรื่องนี้ไปได้เลยเพราะในเรทนี้บางยี่ห้อยังเป็นขาวดำเลยครับ รุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีแล้ว ส่วนเรื่องสัมผัสนั้นไม่มีปัญหา แต่ความสวยและเนียนตาอาจจะไม่ดีเท่าไร ส่วนการสู้แสงนั้นทำได้ดีสบายๆไม่แพ้ AMOLED เลยครับ แต่จะด้อยกว่าแค่ 1 สเตปเท่านั้น แต่กลางแจ้งเห็นได้ชัดแน่นอนไม่ต้องห่วงครับ

SPEC

 • ตัวเครื่อง (ยาว x กว้าง x สูง):56 มม. (ความยาวไม่รวมสายรัดข้อมือ) x 18.5 มม. (กว้าง) x 12.5 มม. (ความหนาของสายรัดข้อมือ)ิ  สายรัดข้อมือกว้าง:17 มม. สายรัดข้อมือยาว:123 มม. + 85 มม
 • สี Graphite Black // Sakura Pink // Amber Sunrise
 • น้ำหนัก  ประมาณ 24 กรัม (รวมสายรัดข้อมือ)
 • วัสดุ กรอบด้านหน้า:พลาสติก  สายรัด:ยางซิลิโคน
 • แบตเตอรี่  ความจุ:91 mAh ระยะเวลาในการชาร์จ:ประมาณ 1.5 ชั่วโมง (ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 °C)
 • ระบบตรวจจับ ระบบเซ็นเซอร์ตรวจวัดการเร่งความเร็ว 3-axis acceleration Sensor ระบบเซ็นเซอร์ Infrared Wear Sensor ระบบเซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออฟติคอล
 • สนับสนุนระบบปฎิบัติการ  ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 หรือสูงกว่า  ระบบปฏิบัติการ iOS 9.0 หรือสูงกว่า
 • ไมโครโพรเซสเซอร์ Apollo 3
 • จอแสดงผล  หน้าจอแสดงผลแบบสี TFT  ความละเอียด:80 x 160 พิกเซล  ขนาด:0.96 นิ้ว
 • บลูทูธ ระดับความถี่ของระบบบลูทูธ:2.4 GHz ระบบบลูทูธ 4.2
 • แท่นชาร์จ  พอร์ตชาร์จ USB
 • ระบบกันน้ำ กันน้ำระดับ 5ATM
 • หน่วยความจำ ROM:384 KB ROM:1 MB Flash:32 MB

FEATURE SOFTWARE

ในด้าน Software นั้นจะใช้งานของ Huawei Health นะครับ และต้องลง Huawei Mobile Service ด้วยเช่นกัน อันนี้ต้องลงกันนิดหน่อย ตัวแอพ Huawei Health หลายๆรุ่นรองรับทั้งหมดรวมถึง Android iOS ครับรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบทั้งตัวแอพและนาฬิกาใช้งานไม่ยากครับสำหรับตัวแอพ เข้าใจง่ายและรองรับการปรับแต่งที่ค่อนข้างเยอะสมควรเลย

หน้าหลักๆนั้นจะเป็นหน้าจอ Device ของเราครับตอนเชื่อมต่อครั้งแรก พอครั้งอื่นๆก็จะเป็นบอกสถานะและแบต หน้าอื่นๆนั้นจะเป็นส่วนของการออกกำลัง และ สรุปข้อมูลประจำวันหน้าหลัก และหน้าสุดท้ายจะเป็นข้อมูลส่วนตัวของเรา

HEART RATE 

การวัดชีพจรนั้นตัวเครื่องจะเก็บข้อมูลมากบอกสรุปให้เป็นกราฟว่าแต่ละวันนั้นเป็นยังไงบ้าง ช่วงต่ำสุด สูงสุดเท่าไร รวมถึงบอกเป็นวันเดือนปีได้เลยครับ และสามารถตั้งเตือนได้ว่าจะเตือนสูงสุดที่เท่าไรและมีบอกช่วงต่างๆที่ควรจะเป็นในการวัดครับว่าเรทเท่านี้ปกติไหม หรือ ออกกำลังกายควรไม่เกินนี้อะไรแบบนั้น และสามารถตั้งได้ว่าจะเปิดวัดตลอดเวลาหรือเปิดแบบไหนได้บ้างนั้นเองครับในการตั้งค่าเพิ่มเติม และ สามารถกดวัดเองในตัวนาฬิกาได้เลย

WORKOUT 

ในด้านการออกกำลังกายนั้นจะมีให้เลือกว่าจะ ออกกำลังกายแบบไหน มีให้เลือกเยอะมาก ทั้งวิ่ง ว่ายน้ำ เดินเล่นภายนอกอาคาร ภายในอาคาร ยกน้ำหนักและอีกเยอะมากครับ สามารถกดเริ่มได้เลยในมือถือ และ กดบนนาฬิกาได้ด้วยเช่นกัน ส่วนเมื่อเสร็จแล้วก็จะสรุปมาให้และรวมถึง หน้าจอก็จะอัปเดตแบบReal time เลยว่าวิ่งไปไหน ที่ไหนเวลาเท่าไรครับ และนอกจากนั้นยังมีโปรแกรม Training จะคอยแนะนำและบอกระยะทางระยะเวลาที่ควรวิ่งนั้นเอง

DAILY DATA 

ในส่วนนี้จะเป็นข้อมูลประจำวันที่จะเก็บข้อมูลตลอดเวลาที่เราสวมใส่ ไม่ต้องไปยุ่งอะไรมันเลยนั้นเองเช่นพวก จำนวนก้าวต่อวัน  ระยะทางวันนี้ หรือจะเป็นการเผาผลาญไขมัน ว่าวันนี้ทำไปได้เท่าไรที่ % ในการเดินต่างๆครับก็สรุปให้ค่อนข้างชัดเจนเลย และยังมีกราฟอะไรมาให้เรียบร้อยนั้นเองครับสามารถแยกดูเป็นวันเดือนปีได้เลยสรุปแบบภาพรวมได้

WATCH FACE 

ในส่วนของหน้าตานั้นสามารถปรับแต่งได้หลากหลายมาก แต่ก็ไม่สามารถโหลดเพิ่มหรือปรับแต่งเองได้นะครับแต่ก็ถือว่ามีการให้มาที่ครอบคลุมทั้งแบบเท่ๆ น่ารัก หรือจะเป็นแบบหรูก็มีมาให้ใช้งานทั้งหมดเลย ถือว่าเยอะหลากหลายมากๆและสีสันออกมาสวยงามด้วยครับ จะเน้นไปในทาง โชว์เวลา ข้อมูล หรือจะเป็นตัวละครที่น่ารักๆต่างๆครบเลย

SETTING 

ในส่วนของการตั้งค่าหลักๆนั้นจะเป็นส่วนของนาฬิกาที่จะบอกข้อมูลทั้ง 3 ส่วน และ การเปลี่ยนหน้าปัด รวมถึงคู่มือเล็กๆน้อยๆครับ และจะสามารถตั้งค่า Huawei TrueSleep ที่จะเก็บข้อมูลของเราแบบเจาะลึกเวลานอน แต่ก็เปลืองแบตมากขึ้น รวมถึง การตั้งเตือนต่างๆเวลานั่งนานเกินไป หรือจะเป็นการตั้งค่าการวัดชีพจรตลอดเวลาครับ และสามารถตั้งปลุกอะไรได้ผ่านตัวแอพเลย รวมถึง การเปิดปิดการรบกวนตั้งเวลาอะไรได้ และ การจัดการการแจ้งเตือนว่าแอพไหนแจ้งบ้างครับ และยังมีการตั้งค่าเวลา พลิกข้อมือเพื่อหน้าจอติด และ พลิกข้อมือเพื่อสั่งงานได้ด้วยเช่นกัน

สามารถจัดการการเรียงหน้าต่างๆได้ว่าจะเอาหน้าไหนขึ้นมาก่อนในตัวนาฬิกาครับ และ จัดการการแจ้งเตือนแอพได้ว่าแอพไหนจะรองรับการแจ้งเตือนบ้าง และ การป้องกันการเตือนเวลานอนหรือเวลาที่ตั้งไว้ไม่ให้หน้าจอติดหรือสั่น

FEATURE BAND 

ในด้านของฟีเจอร์ในการใช้งานผ่านตัวนาฬิกาโดยที่ไม่ต้องยุ่งกับมือถือนั้นก็มีมาให้ครอบคลุมครับในการใช้งานทั่วไป รวมถึงสั่งงานวัดชีพจร รวมถึงการวัดเวลาออกกำลังกายต่างๆ และสามารถดูการแจ้งเตือนอะไรได้ครบ แต่ที่น่าเสียดายคือไม่สามารถตั้งปลุก หรือ กด Donotdisturb ผ่านตัวนาฬิกาได้เลยครับ แอบเสียดายในจุดนี้พอสมควร แต่ในการใช้งานอย่างอื่นในการดูข้อมูลนั้นถือว่าเพียงพอครับ และ อ่านภาษาไทยได้ทั้งหมดเลย

Daily Data ในส่วนแรกจะเป็นข้อมูลประจำวันว่าเดินไปทั้งหมดกี่ก้าว และเมื่อแตะเข้าไปนั้นจะเป็นการบอกว่าใช้พลังงานไปเท่าไร ระยะทางเท่าไรรวมถึง เวลาที่ออกกำลังหรือระยะเวลาในการเคลื่อนไหวต่างๆนั้นประมาณกี่ชั่วโมงถือว่าดูคร่าวๆได้

Heartrate – Sleep  ในส่วนของการวัดชีพจร ก็สามารถกดวัดได้เลยนะครับ และ สามารถดูเวลาการนอนล่าสุดได้ อันนี้มันจะทำงานตอนเรานอนเองครับและสรุปมาให้ดู และเมื่อแตะหน้าหลักนั้นจะบอกสถานะ แบต แจ้งเตือนครับ

WORKOUT ในส่วนของการออกกำลังในนี้สามารถเปิดใช้งานได้เลยผ่านตัวนาฬิกา สามารถเลือกกิจกรรมได้เลยครับและเมื่อกดไปแล้วนั้นจะสามารถตั้งค่า เป้าหมายได้ว่าระยะทางเท่าไร กี่กิโล หรือจะเน้นระยะเวลามากกว่าให้มันเตือนได้ครับ และเมื่อเริ่มจะโชว์ข้อมูลแบบ real time ได้เลยบนนาฬิกาและสามารถยกมาดูได้ตลอดเวลาครับผม

NOTIFICATION -SETTING ในการแจ้งเตือนนั้นจะรองรับแยกเป็นส่วนๆไปครับแต่ก็ไม่ได้บอกแอพหรืออะไรข้างหน้าจะบอกเป็นชื่อคนส่งหรือแอพในบางแอพครับ และรองรับภาษาไทยทั้งหมดสามารถเข้าไปดูแต่ละส่วนได้ ส่วนการตั้งค่านั้นรองรับการตั้งเวลา การจับเวลา หรือ จะเป็นการปรับแต่งหน้าจอ และ ความสว่าง รวมถึงระยะเวลาหน้าจอดับได้ และดูแบตได้ครับผม รวมถึงสามารถกดยกเลิกเชื่อมต่อหรือล้างข้อมูลอะไรได้ทั้งหมดเลยนั้นเอง

NOTIFICATION

ในการแจ้งเตือนนั้นรองรับภาษาไทยทั้งหมดแบบเต็มรูปแบบอ่านง่ายชัดเจนครับ สระอะไรถูกต้องทั้งหมด และในการแจ้งเตือนเวลามีคนโทรมาสามารถกดตัดสายได้ แต่รับไม่ได้นะครับ จะบอกชื่อคนโทรมา หรือ เบอร์ขึ้นมาและสั่นแจ้งเตือนอันนี้ทำได้ดีไม่หน่วงเลยครับ และ ในการแจ้งเตือนนั้นรองรับภาษาไทยทั้งหมด ทั้งเวลามีคนไลน์มา หรือ อีเมลเข้าทุกๆอย่างนั้นสามารถรองรับได้หมดเลยนั้นเองถือว่าดีมากๆในการที่รองรับภาษาไทยมันสำคัญอันดับ 1 เลยครับ

CHARGING 

อายุแบตในการใช้งานนั้นต้องบอกว่าอาทิตย์นึงสบายๆครับในการเชื่อมต่อตลอดเวลาและเปิดวัดชีพจรตลอดเวลาใส่ทั้งวันสบายๆเลยแน่นอนว่าค่อนข้างอึดครับ ส่วนการชาร์จเข้านั้นอันนี้ถือว่าสบายๆเพราะไม่ต้องพกที่ชาร์จอะไรเลยสามารถถอดสายและเสียบชาร์จกับหัว USB อะไรก็ได้บนโลกนะครับถือว่าเป็นการออกแบบที่ฉลาด แต่การออกแบบแบบนี้ก็ต้องแลกมาด้วย สายที่ต้องออกแบบมาเฉพาะพอสมควร และต้องระวังสายหาย หรือ ไปโดนตอนชาร์จและอาจจะหักงออะไรได้นั้นเองครับ แต่ใช้งานทั่วไปถือว่าสะดวกจริงๆ

HUAWEI BAND 4

” SMART BAND ราคาไม่ถึงพัน แต่ได้ฟีเจอร์ครบเพียงพอ พร้อมหน้าจอสี ! “

ก็เป็น Smart band ที่ราคาเปิดมาถูกที่สุดในตลาดตอนนี้และได้หน้าจอสี รองรับภาษาไทย และ มีวัดชีพจรตลอดเวลา แนะนำเลยว่าซื้อให้ พ่อแม่ ตา ยาย ใส่ได้สบายๆครับคอยดูชีพจรอะไรได้เป็นประโยชน์มากๆราคาไม่แพงและดูข้อมูลได้เยอะ หรือจะเป็นซื้อมาเริ่มต้นออกกำลังก็เป็นตัวเลือกได้ดีทั้ง ออกกำลัง ขี่จักรยาน คอยเตือนชีพจรอะไรต่างๆรวมถึงดูข้อมูลในแต่ละวัน หรือจะเป็นการใส่ทั่วไป เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆมันได้หมดเลย ราคานี้ซื้อเลยครับคุ้ม แต่ราคาไม่แรงก็อาจจะต้องแลกมาด้วยหน้าจอที่อาจจะไม่ได้โหดมากนักเพราะเป็น TFT และเรื่องของสายที่อาจจะเปลี่ยนได้น้อยนั้นเอง แต่ส่วนอื่นๆมันใช้งานได้สบายๆครับ

ข้อดี

 • ทำราคาได้ดีมาก
 • รองรับการวัดชีพจร Real-Time
 • รองรับหน้าจอแบบสัมผัส และใช้งานหน้าจอสี
 • ฟีเจอร์ในการทำงานค่อนข้างครบ
 • รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ
 • แอพเชื่อมต่อดูข้อมูลได้ค่อนข้างดี Health by Huawei
 • ชาร์จแบบ USB ในตัวไม่ต้องมีสายเพิ่ม

ข้อสังเกต

 • หน้าจอเป็น TFT ไม่สวยเท่า AMOLED
 • สายค่อนข้างตัวเลือกน้อย ในการเปลี่ยน
 • บางฟีเจอร์ใช้ได้แค่ มือถือของ Huawei
 • เปลี่ยนสายเปลี่ยนสีได้ยาก เพราะ บอดี้มันอิงสีตามสายเลย **

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments