ในยุคที่ มือถือหลายๆค่ายได้ตัดรูหูฟัง 3.5 ออกไป แน่นอนว่า ในการใช้งานนั้นจะต้องมีสายแปลง หรือ Adaptor ที่จะแปลง จาก Type c -3.5  ออกมานั้นเอง ซึ่งก็มีหลากหลายตัวมากมายที่แถมมากับเครื่อง ในหลายๆแบรนด์ เช่น Le eco – Xiaomi -pixel 2 – huawei  และอีกมากมาย แต่ บางคน ก็อยากได้สายแปลงที่คุณภาพเสียงดีๆ แต่ไม่อยากไปเล่นถึงพวก DAC AMP พกพา เช่น Filo หรือ Aqua เพราะราคาสูงและ ขนาดใหญ๋ไปมาก  เพราะฉะนั้นสายแปลง มันก็ยังคงสะดวกกว่า แต่มันมียี่ห้อของ HTC ที่เค้าล่ำลือกันว่า เสียงมันเทพมากและ มี DAC ในตัว เอาชนะค่ายอื่นๆที่แถมมากันหมดเลย แล้วมันจะดีจริงไหม มี DAC จริงไหม เสียงโทนแนวไหน ไปชมรีวิวกันครับ !

ตัวสายแปลงของ HTC นั้น ราคาไม่แรงอยู่ที่ 590 บาทแอดจัดมาจากร้าน HTC ACCESSORY SHOP นั้นเอง มาพร้อม DAC เทพๆ แบบนี้มันเลยนิยมไงหละ DAC ตัวนี้ไปอยู่สายขายแยกยี่ห้ออื่น ราคาพุ่งไปถึง 1-2 พันได้เลย

UNBOX 

จริงๆมันไม่ UNBOX อะไรหรอกเพราะมันมีแค่สาย แต่ร้านนี้ใจดีแถมกล่อง และ ตัวล็อคถนอมสายลาย BATMAN มาให้ด้วย

DESIGN 

ตัวสายแปลง ใช้วัสดุยางสีดำด้านๆไม่ได้ดำสนิท ขนาดใหญ่กว่ายี่ห้ออื่นที่แอดเคยลองมา แต่ก็ยังอยู่ในขนาดที่พกพาง่ายครับ หัวตรงด้าน TYPE C จะใหญ่หน่อยเพราะอัดวงจรต่างๆไว้ค่อนข้างเยอะเลย งานประกอบวัสดุ ยังคงแน่นดูดีแข็งแรงตามสไตล์ HTC ครับ

เทียบขนาด สายแปลง  XIAOMI สีขาว VS HTC สีดำ จะเห็นขนาดที่ค่อนข้างแตกต่างเลย เสียงก็ต่างกันเยอะครับ

TEARDOWN 

เนื่องจากมีลูกเพจสอบถามมาเป็นจำนวนมากและประกอบกับแอดเองก็อยากเห็นให้เต็มๆตาว่า Dac เทพที่ว่ามันจริงไหมจึงยอมพลีชีพ 1 ชิ้น เพื่อให้หายข้องใจลงทุนมาแกะสายกันไปเลย

ยางหุ้มทำมาค่อนข้างดี และ แน่นมากครับ มีการเก็บงานและซิลิโคนที่เรียบร้อยมากๆ

เมื่อแกะยางหุ้มทั้ง 2 ข้างออก ข้างในจะมีปลอกอลูมิเนียมอีกชั้น หุ้มรอบตัว งานละเอียดจริงๆ แกะยากมาก

เมื่อแกะอลูมิเนียมหุ้มเสร็จแล้ว จะเจอซิลิโคน ซีลรอบตัว วงจรหนาๆอีก 1 ชุด จากที่แกะมาจะมีประมาณนี้

เมื่อเอาซิลิโคนออกมาแล้วก็จะเจอ ตัวพระเอกของเรา DAC Cirrus logic CS42L42 และแผงวงจรที่อัดแน่นในตัวแปลงต่างๆ

ตัวชิพวงจร ทั้งหลายในตัวนี้ครับ

เมื่อพลิกอีกด้าน ก็จะเจอตัววงจรต่างๆในการแปลงเสียง สัญญาณ ต่างๆจาก ADC  IC Amp ต่างๆ  และตัวบอร์ดรหัส LX7076

ตัวสายก็แข็งแรงมีการหุ้ม Nylon อีกชั้นข้างใน และ ตัวสายสัญญาณเสียง สาย Ground ทั้งหลายครับ

SOUND 

หลังจากแกะและลองไปแล้ว มาดูด้านคุณภาพเสียง แนวเสียงของเจ้า สายแปลงตัวนี้กันครับ

ตัวสายแปลง อันนี้เมื่อใช้งานจะรองรับ 24bit/48khz แต่ชิพ Cirrus สามารถรองรับถึง 192khz แต่ถ้าเป็นสายทั่วไปยี่ห้ออื่นที่แถมมาจะรองรับแค่ 16bit/48khz เมื่อทดสอบเสียงแล้ว จะพบความแตกต่างในการ OUTPUT เสียงจะแตกต่างกับสายแปลงอื่นๆหรือของเดิมมาก จะเห็นได้ชัดเจนว่าเสียงมีกำลังขับมากขึ้นและคุณภาพเสียงมากขึ้นครับ

ตัวเสียงทดสอบได้จากแอพ ถ้าใช้สายของ Xiaomi หรือเดิมๆกับเครื่องทั่วไปจะ Output ได้มากสุดแค่ 16 Bit และ เมื่อเสียบตัวแปลงของ HTC ทีมี Dac Cirrus logic จะรองรับได้มากถึง 24 bit ที่สามารถ Output ออกมาได้ ซึ่งอันนี้ได้ลองจากไฟล์ Hires คุณภาพค่อนข้างสูงจากร้านของ มั่นคง จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนเลย

เสียงของตัวแปลงนี้ จริงๆตัว Cirrlus Logic มันจะมีแนวเสียงของมันที่มีเสียงที่บาลานซ์ค่อนข้างดี  มีความละเอียดในเนื้อเสียง ย่านกลาง แหลมชัดเจน ซึ่งอันนี้เป็นแค่ตัวมันเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเสียงขึ้นอยู่กับการจูนเสียง วงจรที่แต่ละค่ายจะใส่มาอีกทีด้วย สำหรับของทาง HTC ยังคงความเป็นแนวของเค้าคือหนักเบส หากใครจำกันได้แต่ก่อน HTC เรื่องเสียงจะมาแนวหนักแน่น เบสแน่นๆใน beats และมา Boomsound ก็ยังคงแนวทางเอาไว้ มาถึงอุปกรณ์ตัวนี้ก็ยังคงแนวทางเดิม เสียงที่ได้ออกมานั้น อย่างแรกเลยที่เราจะรูัสึกคือ กำลังขับ ที่มากกว่าทั่วไป ชัดเจน เสียงมีพลัง ดุดัน มากกว่าเดิมได้ยินหนักแน่นกว่าเดิม แบบชัดเจน เสียงโทนของตัวนี้ จะไปไปทางเน้นรายละเอียด เวทีค่อนข้างกว้าง และ ได้ครบย่านสูง ต่ำ และ จะได้ต่ำมากกว่านิดหน่อย

เสียงทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับ หูฟัง และมือถือแต่ละรุ่นนะครับ ซึ่ง จากที่แอดลอง กับ Huawei mate 10 Pro ฟังได้หลายอารมณ์ ทั้งช้าและเร็วแถมไม่ค่อยแยกแนวเพลงเฉพาะเท่าไร ซึ่งฟังสบาย มีความหนักแน่น และ นุ่ม ได้ทุกแนวจะเอนไปทาง เพลงแนวหนักๆ นิดหน่อย แต่ก็ยังไม่ทิ้งตัวรายละเอียดเสียง ดนตรี นักร้อง เก็บไว้ครบอยู่  แอดลองกับหู Shure se215 นะครับ บอกอีกทีว่า แนวเพลง เสียงแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน หูฟังด้วย

HTC VS PIXEL VS XIAOMI เป็นยังไง  ?

Pixel ที่น่าจะทำโดย HTC นั้นไม่แน่ใจอาจจะมี DAC ในตัว  ขับเสียงออกมาได้เต็มอิ่ม กำลังขับมาเยอะ เร่งไม่เยอะเสียงมาจัดเต็มมาก และ ขับรายละเอียดเสียงออกมาได้ดี ใสเคลียร์ ให้เสียงที่โปร่ง เวทีกว้างกว่ารุ่น Pixel เดิมอย่างมาก และยังให้เบสที่ออกมาเยอะ ไม่บวม  แต่ของทาง HTC U11 จะแรงขับเยอะ และ เบสแน่นกว่าครับ นิดนึงไม่ต่างกันมาก มันจะฟังละรู้เลยว่าสไตล์ของ HTC ครับ เสียงที่ออกมายังคงเอกลักษณ์ ถ้าใครชอบ แน่นๆเบสหนักๆยังคงแนะนำ HTC แต่ ถ้า เสียงดีเหมือนกัน แต่ไม่ชอบเบสมาก เน้นเวทีกว้าง ใสกว่าเดิมนิดๆ แนะนำไป Pixel ครับ ต่างกันนิดหน่อย ถือว่าทำมาได้ดีทั้งคู่เลย   ** การลองไฟล์เพลงเดียวกัน หูฟังเดียวกัน แอพเดียวกัน และ ลองทั้ง ตัว 11 และ Pixel เสียบเทียบกันทั้ง 2 เครื่องให้คำตอบ ตามนั้นเลย ขอบคุณครับผม

คู่นี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างแตกต่างกันแบบชัดเจนมาก เนื่องจากของ Xiaomi มีขนาดเล็กกว่า และ เสียงธรรมดามาก ไม่ต่างกับของเดิม รูเดิมๆของติดเครื่อง เสียงไม่มีพลัง หรือกำลังขับเท่าไรเลย มิติเสียงแตกต่างกันอย่างชัดเจน และไม่รองรับ 24 bit อีกด้วย แต่ของทาง HTC นั้นยังคงรองรับได้มากกว่า ขับมากกว่า และ มิติ ความแน่น เบสอะไรพวกนี้มาเยอะกว่าแบบชัดเจนมากๆ เรียกได้ว่า ใครใช้ Xiaomi อยู่ต้องไปหาของ HTC มาใช้ละจะติดใจแน่ๆครับ

ซึ่งตัวแปลงนี้จะสามารถใช้ได้กับ มือถือยี่ห้ออะไรบ้าง ? 

จากที่แอดมินลอง มือถือที่ใช้ พอร์ท USB TYPE C สามารถใช้ได้หมด แต่บางยี่ห้อต้องไปเปิดแบบ OTG ก่อน

 • SONY — OTG
 • ONEPLUS — OTG
 • HUAWEI
 • LG
 • XIAOMI
 • HTC
 • SAMSUNG
 • DOOGEE
 • LEECO
 • PIXEL
 • MEIZU
 • VIVO
 • Moto
 • Nokia
 • Nubia
 • และอีกมากมายที่ใช้ TYPE C นะครับ

HTC TYPE-C TO 3.5 ADAPTOR 

เหมาะสำหรับคนที่ อยากให้มือถือของตัวเองได้อัพเกรดเสียงที่ดีขึ้น โดยไม่อยากไปเล่นของสูง หรือของแพง และอยากได้ของที่พกพาง่ายๆ อุปกรณ์ตัวนี้คือคำตอบครับ ไม่ผิดหวัง คุณจะได้แน่ๆคือ แรงขับ มิติเสียงที่มากกว่าเดิมแบบชัดเจน และรายละเอียดมามากขึ้น และส่วนอื่นๆขึ้นกับ มือถือ และ หูฟัง ไฟล์เพลง แอพ คุณแล้ว

ข้อดี 

 • ราคาไม่แรง และ เสียงที่อัพเกรดขึ้นกว่าเดิม
 • พกพาง่าย กว่า DAC AMP พกพาจริงๆ แต่เสียงก็ยังมีความต่าง
 • อัพเกรดเสียง แรงขับ มิติ  ความดุดัน มากขึ้นแบบชัดเจนมากๆ
 • สายมีความทนทานวัสดุ งานประกอบดี
 • ใช้ไมค์ คุยโทรศัพท์อะไรได้ปกติ และปุ่มบนหูฟังก็ยังใช้ได้ !

ข้อสังเกต

 • อาจจะไม่ได้เทพจนเทียบ DAC AMP พกพาได้ แต่ราคาก็ยังคงต่างกันมาก
 • เกะกะ ถ้าคงไม่ชิน

หาซื้อได้ที่ไหน  ?  แนะนำ HTC ACCESSORY SHOP / สั่งเองโดยตรงจาก อเมริกา ไต้หวัน ฮ่องกง / ฝากคนหิ้วมา จากเมืองนอก เป็นต้น 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares