มีอัพเดทกันล่าสุดเมื่อทาง Google เริ่มส่งข้อมูล แจ้งข่าวให้กับบรรดา ครีเอเตอร์ หรือ ใครก็ตามที่หารายได้จาก Google Youtube ทั้งหลาย ให้ส่งทำข้อมูลภาษี ส่งให้กับทาง Google เพื่อยืนยันและกรอกข้อมูลภาษี ใครก็ตามที่หาเงินจาก เว็บ หรือ ช่องต่างๆนั้นเองครับ เพราะว่าถ้าไม่ได้กรอก ก็จะโดนคิดเรท 30% เต็มๆ ทันที ซึ่งประเทศไทยเราจริงๆก็มี สัญญาคู่ค้ากับ ทางอเมริกาอยู่แล้วนะ สามารถเข้าไปเลือกและจะได้เสียภาษีได้น้อยหรือไม่เสียเลยนั้นเองครับ สำหรับตัวนี้สามารถดู รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  AdSense สำหรับ ครีเอเตอร์และพาร์ทเนอร์ YouTube https://support.google.com/adsense/answer/2490070  และการหักภาษี ณ ที่จ่ายสหรัฐอเมริกา https://support.google.com/paymentscenter/answer/10349995  ลองไปอ่านกัน

เพื่อเข้าหน้ากรอกสามารถเข้าไปที่ ADSENSE ของเราได้เลยนะ

ก่อนอื่นเลยนั้นต้องดู บัญชีของเราก่อนว่าเป็นแบบไหนครับ

  • บัญชีรับเงิน เป็นนามบุคคล จะกรอกฟอร์ม W-8BEN

  • แต่ถ้ารับในนามบริษัท จะเป็นฟอร์ม W-8BEN-E นะครับ

จากนั้น จะใส่ชื่อ และ เลือก ประเทศไทย จากนั้น กรอกเลข บัตร ปชช foreign TIN

ข้อ 2. กรอกที่อยู่เป็น ภาษาอังกฤษ ทั้งหมด และ ถ้าที่อยู่จัดส่งนั้นเป็นที่เดียวกับ ที่อยู่อาศัยถาวร เหมือนกันติ๊กถูก ด้านล่างได้เลยนะครับ 

ข้อ 3. อันนี้สำคัญที่สุด หลายๆคนผิดครับ

ตอบ  ใช่  ผู้พักนำของประเทศที่อ้างสิทธิ์ตามสนธิสัญญากับสหรัฐอเมริการ และ  Thailand ประเทศไทย ในหัวข้อข้างล่างครับผม เพราะว่าประเทศไทยมี สนธิสัญญา ตามกฎหมาย 

เมื่อเลือกเรียบร้อยนั้นติ๊ก ทุกตัว หรืออย่างน้อย 1 ข้อที่หาเงินกับทาง google แล้วแต่ว่าเราทำอะไรบ้างครับ พร้อมกับเลือก อัตราที่ต่ำที่สุด 

ข้อ 4 . เมื่อกรอกเอกสารเรียบร้อยทั้งหมดติ๊กถูก และ ดาวน์โหลดเป็นหลักฐาน ทั้งหมด และ ติ้ก ฉันยืนยันว่าได้ตรวจสอบเอกสารภาษีที่ระบบสร้างขึ้นนี้ด้วยความตระหนักรู้อย่างดีที่สุดและเชื่อว่าข้อมูลนั้นเป็นจริง ถูกต้อง และครบถ้วน

ข้อ 5  กรอกชื่อ และนามสกุล เป็นภาษาอังกฤษ

ติ้ก การยืนยันว่า คนที่กรอกนั้น เป็นเจ้าของจริงๆไหม ถ้าใช่เลือกตามภาพข้างบน แต่ถ้าไม่ใช่เลือกข้างล่างครับผม แนะนำให้กรอกเองเท่านั้นจะดีที่สุด 

ข้อที่ 6 นั้นเลือกว่า ” ไม่ ” และ ติ้กถูก รับรอง ข้างล่างครับ

ส่วนล่างนั้น จะอิงตามบัญชีเราว่า เคยรับเงินมาก่อนไหม ถ้าไม่เคย เลือก อันบน แต่ถ้าเคย เลือกตามภาพแอดได้เลยครับ หรือ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง บัญชี ก็พิมพ์รายละเอียดได้เลย 

เมื่อเรียบร้อยทาง GOOGLE จะสรุปข้อมูลทั้งหมด และ การหักภาษีทั้งหมดว่ากี่ % นะครับ เราต้องเลือกที่น้อยที่สุด ตามสัญญา ที่ไทยกับอเมริกาครับผมจะได้ดังภาพ