หลังจากที่ทาง NVIDIA Corporation ได้ประกาศอัปเดทเทคโนโลยีและความร่วมมือกับนักพัฒนาและพาร์ทเนอร์หลากหลายลาขาในงาน CES 2024 ที่ผ่านมา วันนี้ บริษัท เอ็นวิเดีย (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญสื่อมวลชนไทยเข้าร่วมงาน GeForce Press Gathering 2024 เพื่อเนันย้ำคว วามเป็นผู้นำของอุตลาหกรรมกราฟิกประมวลผล Al บนเครื่องพีซีทั้งบ นแพล็ตฟอร์มแล็ปท็อปและเดลก์ท็อปพร้อมไขข้อกังวลเรื่องขีดจำกัดของภาษาไทยในการใช้พัฒนาเกมและแอปพลิเดชั่นเพื่อสนับสนุนการใช้งานภายในประเทศ

ภายในงานมีการจัดแสดงแล็ปท็อป GEFORCE RTX”ใหม่จากแบรนด์พาร์ทเนอร์อย่าง ROG Stix SCAR 18, Legion 9, และ MSI Titan 18 ที่พร้อมให้ทดสอบแอปพลิเคชั่นใหม่อย่าง Chat Wih RTX, Stable Diftusion, หรือเกมเบล็อกบาลเตอร์ที่ใช้ทรัพยากรกราฟิกสูงอย่าง Cyberpunk 2077 และ Alan Wake 2 นอกจากนี้ยังมีโปรเจ็คเกม “One Day’ ที่สร้างและพัฒนาโดยกลุ่มนักศึกษาลาขาวิชาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ คณะเทศโนโลยีสารสนทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่จัดแสดงให้สื่อมวลชนได้ทดลองเล่นเพิ่มเติมบนแล็ปท็อป GEFORCE RTX” 40 ซีรีส์อีกด้วย

เซอร์ไพรซ์พิเศษเพิ่มเติมสำหรับงานนี้คือการจัดแสดง GEFORCE RTX” 4080 Super Founder Edition* ที่เปิดให้จัดวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในเวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ในราคาเริ่มตันที่ 42,900 บาท ด้วยการเพิ่ม Shader Cores, RT Cores, และ Tensor Cores บนสถาปัตยกรรม Ada Lovelace ทำให้สามารถแสดงผล full ray-traced บนความละเอียด 4K ได้อย่างลืนไหล

สรุปหัวข้อสำคัญของการสาธิตโปรแกรมบน GEFORCE RTX” สำหรับสื่อมวลชน ดังนี้

Chat with RTX เป็นหนึ่งในการพัฒนา Generative AI ให้เป็นแชทบอทผู้ช่วย สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของ GEFORCE RTX”” GPUs ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาและทดสอบเบต้าภายในบริษัท NVIDIA อย่างไรก็ตามภายในงาน Press Gathering ครั้งนี้ประเทศไทยได้รับการอนุญาตเป็นกรณีพิเศษในการให้จัดแสดงความสามารถของ Chat with RTX ให้สื่อมวลชนไทยได้ทดสอบหลักการทำงานของแซทบอท AI นี้คือการเชือมโยงกับโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM – Large Language Model) เข้ากับเนื้อหาเฉพาะของผู้ใช้ เพื่อวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการผ่าน chatbot ซึ่งข้อมูลที่ใส่เข้าไปในระบบไฟล์เอกสารที่มีในรูปแบบ text, pdf, doc/docx, xm! หรือ URL ของวิดีโอบน YouTube การประมวลผลลทั้งหมดของ Chat with RTX ทำงานบนคอมพิวเตอร์วินโดว์ RTX หรือเวิร์สตชั่นของผู้ใช้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและปลอดภัย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลที่อาจรั่วไหลผ่านระบบออนไลน์ที่มีความปลอดภัยข้อมูลต่ำ

Stable Diffusion เป็นแอปพลิเคชั่นตัวอย่างที่แสดงการทำงานของ text-to-image บน GEFORCE RTX” GPU ได้อย่างร วดเร็วด้วยการประมวลผลของ Al บน Tensor Cores โดยไม่ผ่านระบบออนไลน์ ผู้ใช้ลามารถป้อนคำสั่งเป็นข้อความเพื่อให้ AI วิเคราะห์และแสดงผลภาพบนเครื่องได้ในไม่กี่วินาที โดยมีการทดสอบแล้วว่าการทำงานบน GPU สามารถแสดงผลได้เร็วกว่าการใช้ CPU หลายเท่าตัว โมเดลนี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในการเรียนรู้เซิงลึก (Deep leaming model) ที่ไกล้ตัวผู้ใช้มากขึ้นและจะเป็นประโยชน์ในการนำไปใช้เซิงสร้างสรรค์

เพิ่มเติมตัวอย่าง ค่ำสั่ง prompt ว่า “An adorable robot pet, cute, big eyes, cuddly, happy, prototype, rendered image, glowing accents, shiny, reflective floor, glass, joyful, bangkok street” ซึ่งรูปที่ generate จากการใช้ GPU ประมวลผลในเวลา 3.7 วินาที คือภาพที่แสดงทางด้านล่างนี้

Ray Tracing, DLSS, DLAA เทคโนโลยีที่ใช้ AI เป็นตัวช่วยประมวลผลภาพบนเกม AAA ที่ให้กราฟิกสวยสมจริง ซึ่งปัจจุบัน NVIDIA มีเกม RTXและแอปครีเอทีฟมากกว่า 500 รายการที่ใช้เทคโนโลยีส่งเสริมภาพกราฟิกเพื่อให้ GeForce เกมเมอร์ได้เสพประสบกาณ์เกมที่เหนือกว่า และได้รับอรรถรสในการเล่นเกมขั้นสูงสุด RTX เกมที่ประกาศล่าสุดรวมถึง Horizon Forbidden West Complete Edition, Pax Dei, Diablo IV, TEKKEN 8, และอื่นๆ.

NVIDIA ACE หรือ Avatar Cloud Engine ใหม่นี้ช่วยให้นักพัฒนาสร้าง avatars ที่สามารถปฏิสัมพันธ์โต้ตอบได้โดยใช้ AI models เช่น NVIDIA Audtio2 Face (A2E) ที่สามารถสร้งอนิเมชันใบหน้าที่แสดงอารมณ์มาจากแหล่งข้อมูลเสียง, และ NVIDIA Rive ซึ่งเป็น Automatic Speech Recognition (ASR), สำหรับสร้างแอปพลิเคชันที่สามารถปรับแต่งเสียงและแปลภาษาได้หลายภาษาโดยใช้ generative AI

RTX GPU กับนวัตกรรม AI ในประเทศไทย เดิมทีกรมีภาษาเฉพา:ในการสื่อสารอาจเป็นอุปสรรคในการพัฒนาเทคโนโลยีหลายด้านที่ใช้ภาษาสากลเป็นภาษาหลัก แต่ปัจจุบันการเทรนปัญญาประดิษฐ์ทำให้เราก้าวข้ามข้อจำกัดดังกล่าวไปได้อย่างมีนัยสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น การมีระบบตอบรับอัตโนมัติภาษาไทยที่ใช้คำสั่งเสียงในการส่งต่อสายไปยังปลายทางที่ถูกต้อง (Speech Recognition) หรือการพิมพ์โดยใช้เสียงคำสั่งเสียงภาษาไทยเปลี่ยนเป็นข้อความในแชทแอปพลิเคชั่นชั้นนำต่ง ๆ แทนการพิมพ์จริงทีละตัวอักษร (Speech to Tech) เป็นต้น การพัฒนาและเทรนปัญญาประดิษฐ์ให้จดจำคำสั่งและถอดรหัสในการตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องนั้นต้องอาศัยการประมวลผลด้วย GPU เป็นสำคัญ

ข้างตันเป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของการพัฒนาชิปกราฟิก RTX โดย NVIDIA เพื่อตอบโจทย์การใช้งานโดยทั่วไปของตลาดคอนซูเมอร์ ซึ่งยังมีอีกหลากหลายแอปพลิเคชั่นที่เป็นข้อได้เปรียบของการเลือกใช้ RTX ชิปประมวลผล AI เพื่อเกมเมอร์ ครีเอเตอร์ และทุกๆ คน

Quotable:

“Generative A! เป็นการเปลี่ยนแปลงของแพลตฟอร์มที่สำคัญที่สุดในประวัติศสตร์ของคอมพิวเตอร์ และการกระโดดเข้าไปสู่ระดับเมนสตรีมที่เข้าถึงได้ง่ายกำลังเปลี่ยนแปลโลกของเกม, การสร้างสรรค์, การพัฒนา, ตลอดจนการผลิตอย่างรวดเร็ว แอปพลิเคชันที่ทรงประสิทธิภาพในยุคนี้จำเป็นต้องใช้การประมวลผลจำนวนมหาศาลซึ่งมีเพียง GPU เท่านั้นที่สามารถตอบสนองและส่งมอบผลลัพธ์ได้ และด้วย RTX AI พีซีและเวิร์ดสเตชั่นมากกว่า 100 ล้านเครื่อง, RTX จึงเป็นฐานใหญ่สำหรับนักพัฒนา AI”

กล่าวโดย เจนเซ็น หวง (Jensen Huang), ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร บริษัท NVIDIA