DXOMARK ในการทดสอบกล้องนั้น แน่นอนว่าหลายๆคนนั้นก็เอาคะแนนในส่วนนี้เป็นมาตรฐานการตัดสินใจแน่นอนว่าการถ่ายรูปของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันหรือความชอบไม่เหมือนกัน แต่คะแนนเหล่านี้ก็เป็นมาตรฐานในการอิงเทียบได้ดีพอสมควรแต่อย่าไปยึดติดกันมากนั้นเองเพราะเรายังไงก็ต้องลองใช้และตัดสินใจด้วยตัวเองอยู่ดีนั้นเอง ส่วนในรุ่นนี้ต้องบอกว่า Galaxy Note10+ 5G นั้นทำออกมาได้ดีอย่างมาก ยึดอันดับ 1 ในเรื่องของคะแนนกล้องหน้าและกล้องหลังทั้งคู่ครับ เป็นรุ่นที่ใช้เซนเซอร์กล้องแบบเดิมมานานแต่เรื่องการพัฒนา Software ต้องบอกว่าทำได้ดีอย่างมากในการพัฒนาเซนเซอร์รุ่นเก่าแต่ทำออกมาตบรุ่นใหม่ๆได้สบายครับ เรามาดูรายละเอียดกันดีกว่า

Galaxy Note 10+ 5G ในเรื่องของสเปคกล้องนั้นจะเหมือนกับตัว Note10+ ปกติครับ จะมาพร้อมกับกล้องหลัง  4 ตัวครับ และพร้อมกับ TOF 3D เซนเซอร์

  • Quad-camera, including ToF sensor
  • Primary: 12Mp sensor with 1.4µm pixels, 26mm (equivalent) variable-aperture f/1.5-2.4 lens, dual-pixel AF, OIS
  • Ultra-wide: 16Mp sensor with 1.0µm pixels, 13mm (equivalent) f/2.2-aperture lens
  • Tele: 12Mp sensor with 1.0µm pixels, 52mm (equivalent) f/2.1 aperture lens, PDAF, and OIS
  • 4K video, 2160p/60fps (2160p/30fps default)

คะแนนกล้องหลังทำไปได้ 113 คะแนน เฉือนชนะ P30 Pro ไปได้  1 คะแนน จะเด่นๆในเรื่องของ การโฟกัสที่ไว และ Dynamic Range ที่ดี รวมถึงโบเก้ทำได้สวยและตัดขอบได้เนียนและคม รวมถึงการจัดการ Noise และ รายละเอียดในการซูม และ สีสันของตัวภาพครับ และ การยิงแฟลชที่ทำได้ดี ในด้านของวีดีโอนั้นทำได้ดีทั้งกลางวันกลางคืนต่างๆ และ จัดการ Noise ได้ดี และ Dynamic Range ด้วย รวมถึงแสงสีก็ทำได้สดและสว่าง รวมถึงโฟกัสที่ไวมากๆ และ กันสั่นที่ทำได้ดี 

ส่วนในเรื่องของข้อสังเกตในภาพนิ่งนั้นจะเป็นในเรื่องของ แสงตามขอบวัตถุ รวมถึง Whitebalance ต่างๆทั้ยังมีเพี้ยนบ้างและ Noise ในบางสภาพแสงที่น่าจะจัดการได้ดีกว่านี้ รวมถึง โบเก้อาจจะมีมึนๆบ้างในบางช่วงครับ และภาพที่ซูมไกลๆมากนั้นยังสู้พวก Periscope ไม่ได้ และในด้านของวีดีโอนั้นมี การจัดการแสงเวลา Tracking นั้นไม่สมูทเท่าไรและ Noise ในเวลากลางคืน และ อมชมพูเล็กน้อยในสภาพแสงกลางคืน

คะแนนกล้องหน้าทำได้ 99 คะแนนถือว่าสูงที่สุดในตอนนี้ เลยครับ จุดเด่นหลักๆนั้นจะเป็นในเรื่องของ การควบคุมแสง รายละเอียด รวมถึงการโฟกัส และความคมชัด และ เฉลี่ยแสงบนใบหน้าได้ดีครับ  และในด้านวีดีโอนั้นทำได้ดี และมีรายละเอียดในหลายๆสภาพแสงได้ดี จัดการ Noise ได้ดีและ โฟกัสทำได้แม่นยำและตามได้ดี รวมถึงการกันสั่นที่ทำได้ดีอย่างมากครับ

ส่วนในเรื่องของกล้องหน้าข้อสังเกต นั้นทำได้ดีถือว่ามีจุดสังเกตค่อนข้างน้อยครับ มีเรื่องดีเทลในที่แสงน้อย และ โทนสีในสภาพแสงกลางคืนครับ และ ยังมีการโฟกัสที่หลุดอยู่บ้างครับ  และในส่วนของวีดีโอ นั้นยังมีปัญหาในเรื่องเดียวกับคือพวกของโทนสีต่างๆและการจัดการเฉลี่ยแสงต่างๆมีความกระโดดการเปลี่ยนแสงในขณะถ่ายนั้นไม่ค่อยสมูทครับ

DXOMARK 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments