สวัสดีเแฟนเพจทุกท่านนะครับ TECHHANGOUT เราชอบหาของแปลกๆมารีวิว แต่วันนี้เราจะมารีวิวในสิ่งที่เรายังไม่เคยรีวิวกันมาก่อนเลย คือ DRONE นั้นเองซึ่งในปัจจุบันนั้น Drone ใช้งานแพร่หลายสะดวก ขนาดเล็กและราคาถูกลงเรื่อยๆครับ เราจึงได้เจ้า DJI SPARK คือเจ้าโดรนจิ๋วรุ่นล่าสุดของค่าย DJI  ซึ่งเป็นตัวเล็กและ พกพาง่ายที่สุดอีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Palm Control / Face Recognizing ที่บอกเลยว่าเจ๋งมาก ใช้งานง่ายมาก เราจะมารีวิวเจ้าตัวนี้กันก่อน ที่จะได้ DJI MAVIC AIR ในอาทิตย์หน้านั้นเองครับ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ DJI by MJG ที่ช่วยสนับสนุนให้เรานำมารีวิวครับ

ความพิเศษของ DJI Spark ที่ดูจะโดดเด่นมากๆจริงๆ คือ ความเล็กและความง่าย บอกเลยว่าใช้ง่ายกว่าที่คิด มือใหม่ใช้สบาย ทำให้ DJI Spark เป็นที่สนใจของทุกๆคนทั้ง สายเที่ยว สายถ่ายรูป และ เหมาะสำหรับทุกคนราคาในตอนนี้ก็ถือว่าไม่แพง มีการจัดโปรโมชั่น13,590 บาทในชุดเริ่มต้น และ 21,000 บาท ในชุด Combo

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

DJI SPARK ตัวกล่อง อุปกรณ์

จริงๆของเดิมๆในกล่องนั้น จะมีตามภาพด้านบนเลยคือ ตัว Drone / ใบพัด / สาย Micro USB / Adaptor / แบต /กล่องโฟมครับ ซึ่งจะมีชุดเล็กใหญ่แตกต่างกันไปแล้วแต่เราเลือก หรือ ทั้งตัว Controller ใบพัดแดง ที่ชาร์จ แบตเสริม เราสามารถเลือกซื้อได้ครับผม อันนี้แอดมินได้ตัวใบพัดแดง และ Controller มาด้วยครับ บินได้ไกลกว่าเดิมเลย

เวลาพกพาไปไหนก็พกกล่องโฟมนี้ไปได้เลย และ ตัว ควบคุมสบายๆไม่เกะกะครับ ใส่แบตได้ 2 ก้อน และ ใบพัดสำรอง 1 ชุดในตัวกล่อง

DJI SPARK DESIGN 

ในเรื่องของการดีไซน์ออกแบบนั้น ตัวนี้เรียกได้ว่าเป็นตัวเล็กสุดของค่าย การออกแบบ สีสันสวยงามและ แข็งแรงไปในตัว ตัวขาไม่สามารถพับได้ รู้สึกถึงความแข็งแรงมากขึ้น น้ำหนัก วัสดุแบบพลาสติกด้านๆ ดูดีครับ เบาเหมือนพกกล้องถ่ายรูปเล็กๆไปไหนมาไหนได้เลย มันเหมาะกันการใช้งานประจำวันมากๆครับ

ด้านหน้า  จะมี Sensors อินฟราเรทสำหรับวัดระยะจากด้านหน้าสำหรับระบบ VPS และ ตำแหน่ง กล้อง Gimbal ด้านล่าง

ด้านท้ายเครื่องนั้น ช่องจะเป็นพอร์ต micro usb และช่องเสียบ microSD ปุ่มเปิดปิดและไฟ status จะอยู่กับแบต กด 1 ครั้งเช็คแบต กด ค้าง หลังจากกด 1 ครั้งคือเปิด และถ้าจะปิด กด 1 ครั้งและกดค้างครับผม

แงะออกมาก็ใส่เม็ม และช่องเสียบ micro usb  นั้นเองครับ

ด้านข้างทั้ง 2 ข้างจะเหมือนกัน มีรูระบายอากาศ 2 ช่องครับ และส่วนฐานมีขารองเวลา จอดช่วยไม่ให้กระแทกด้านล่างนั้นจะมี ที่ใส่แบต  จะมี Sensors อินฟราเรทสองชุดสำหรับวัดระยะ และกล้องหนึ่งตัวสำหรับ image processing (ในภาพคือส่วนบนจะมีฝาครอบเวลาไม่ใช่งานครับของPGYTECH ) ส่วนแผ่นทองแดงสี่อันตรงแบต ใช้สำหรับเครื่องชาร์ตแบบ Dock

ตัวมอเตอร์ใบพัด นั้นมี 4 จุด ไฟ 4 ดวง ซึงมีการแบ่งสีมา เป็นโซนหลังโซนหน้า นะครับ มี 3 สีด้วยกัน ส่วนไฟด้านหน้า ในภาพคือที่เป็นสีแเดงนั้นถ้าโหมดใช้มือควบคุมจะ หมายความว่าแบบนี้

 • แดง คือ ยังไม่พร้อมสำหรับการจับภาพมือ และ หน้า ครับ
 • เหลือง คือ เตรียมการจับด้วยมือ
 • เขียว คือ พร้อมสำหรับการใช้งานควบคุมด้วยมือครับ

และถ้าไฟแดงกระพริบส่วนหลัง หรือ ไฟแดงขึ้นในด้านหลังแปลว่าแบตอ่อนและใกล้หมดครับ

CONTROLLER DESIGN สำหรับตัวนี้จะต้องซื้อเพิ่มและทำให้โดรนเราบิบสูงได้มากกว่าเดิมครับ ด้านซ็ายบนนั้นมีปุ่ม กลับบ้าน จอยควบคุมซ็าย ปุ่ม Pause หยุดฉุกเฉินครับ สีแดงๆ ปุ่ม Sport เร่งความเร็วที่มีแค่ในจอยนี้เท่านั้น ผ่านมือถือจะเร่งเร็วแบบนี้ไม่ได้ครับ  ปุ่ม Fn และ จอยขวา ปุ่มขวาบน คือปุ่มเปิดปิดครับ ช่องชาร์จจะอยู่ตรงกลาง ใช้สาย Micro USB ได้เลยครับ

ซึ่งมีปุ่มมากมาก และสามารถใส่มือถือไปตรงที่กางออกมาได้ครับ ลูกกลิ้งซ็ายบนในภาพคือ หมุนกล้อง ปุ่มแดงๆไว้ถ่ายวีดีโอ และอีกด้านไว้ถ่ายภาพครับ และ ปุ่ม ขวาบนในภาพเราสามารถตั้งได้ในแอพว่าจะไว้ทำอะไร

DJI SPARK SPEC

 • สามารถบินได้นาน 16 นาที ต่อ แบต 1 กัอน ใช้ เวลาชาร์จ 1 ชั่วโมง
 • บินได้ไกล 2 กิโลเมตร โดยรีโมท และ 300 เมตร โดยใช้ smartphone เท่านั้น
 • ความเร็วสูงสุด 50km/h ในโหมด Sport ทำงานแค่กับตัวรีโมท
 • ระยะทำการของ Sensors ในระบบ VPS 30 เมตร
 • Gimbal 2 แกน ถ่ายภาพนิ่ง 12MP ถ่ายวิดีโอ 1080p 30fps(fullHD)
 • มีระบบ Plam control / Lauch / Landing ทำให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องบังคับผ่านมือถือเลย
 • มีท่าการบินสำเร็จรูป Quick shot (Dronie/Circle/Helix/Rocket)
 • เพิ่มโหมดถ่ายภาพ Shallow Focus และ Panorama (แต่โหมด HDR โดนตัดออก)
 • ใช้งานร่วมกับ DJI Goggle ได้

เจอฝุ่นจะไหวไหมแอดเลยลองสาดเข้าไปก็ยังนิ่ง ภาพถ่ายออกมาได้สวยเหมือนเดิมครับในจุดนี้ เจ๋งดี

SOFTWARE APP  DJI GO 4 ไปโหลดซะ ! 

แอพตัวนี้คือหัวใจหลักในการทำงานทั้งหมด ทั้งควบคุม แบ่งรูป แต่งรูปตัวต่อคลิป ข้อมูลของเราถ้าไม่มีมันก็ไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ครับ หน้าแรกก็เลือกรุ่นของเราเชื่อมต่อ หน้าสองก็พวกตัดต่อ หน้าที่ 3 ก็แชร์รูป และหน้าสุดท้ายคือข้อมูลส่วนตัวของเรานั้นเองครับ

HOW TO FLY ? มี 3 วิธี แต่แนะนำตามนี้ก่อน !! 

 • BATTERY แนะนำ ชาร์จให้เต็ม ทั้งมือถือ หรือ โดรน และ ควรมีแบตมากกว่า 1 ก้อนไว้เลย 1ก้อนใช้ได้ 16นาที ใช้เวลาชาร์จ 1 ชั่วโมง แค่ฝึกก็หมดแล้ว 1 ก้อนครับ
 • microSD ลองหาพวกที่ write ได้ 40 mb/s ขึ้นไปครับ จะดีมาก
 • Smartphone ที่เราจะเชื่อมต่อ Wifi ของ DJI ไว้ให้เรียบร้อยไว้ดูเช็คกันพลาดครับผม
 • โดรนจะบินขึ้นสูง 1.2 เมตร ตอน TAKE OFF ไม่ควรขึ้นในห้องหรือที่คับแคบครับ

1.GESTURE CONTROL

หรือ PALM CONTROL นั้นโหมดนี้ไม่ต้องใช้มือถือ หรือ อะไรในการควบคุมแค่ใช้มือเราเท่านั้น วิธีใช้งานไม่ยากครับ เริ่มจาก เปิดเครื่อง ถือตามภาพ จากนั้น กดปุ่มเดิม 2 ครั้งเพื่อเข้าโหมด GESTURE ตัวลำจะทำการจำใบหน้าของเรา กล้องจะหมุนขึ้นลง และไฟเขียวติด จากนั้นใบพัดจะเริ่มหมุนและบินขึ้นในระดับเดียวกับใบหน้าเรา

ท่าต่างๆ เราจะสามารถใช้ฝ่ามือควบคุมได้

 • ทำมือเป็นรูปเฟรม ให้มันถ่ายภาพ แบบที่ท่า ผกก ชอบทำครับ
 • กางแขนเฉียงๆเป็นรูปตัว Y เพื่อเรียกโดรนกลับมาหาเรา
 • โบกมือ เหมือนบายๆ โดรนจะถอยออกไปมุมกว้าง
 • เอามือรองใต้ตัวเครื่อง ใช้เวลาเก็บโดรนครับ

ใช้งานค่อนข้างง่ายให้คนไม่เคยใช้โดรนมาลองก็ง่ายครับ ถ่ายได้ไว จับมือได้ไว และท่าต่างๆได้ดี บินนิ่งไม่มีการชนเราแน่นอน แต่ถ้าไวๆมาก บางทีอาจจะหลุดเฟรมครับต้องเดินมาหามันหน่อย ถ้าหลุดมันก็จะนิ่งๆครับไม่ต้องตกใจ

2.SMARTPHONE CONTROL

ซึ่งในโหมดนี้ก็เปิดเครื่องปกติจากนั้น ตัว DJI Spark จะปล่อยสัญญาณ wifi ออกมาครับจะหาชื่อรหัสได้บนตัวกล่อง จากนั้นเราก็เชื่อมเอาเลยแล้วก็เข้าแอพ DJI เพื่อที่จะบินได้เลยครับผม และควร รอสัญญาณ GPS จากดาวเทียม ให้มันเยอะๆและจะได้จับตำแหน่งและ Return Home ได้แม่นยำครับ 

wifi ของ DJI Spark จะอยู่ที่ ความสูง 50 เมตร และ ความไกล 300 เมตร และการควบคุมนั้นทำผ่านบนตัวมือถือได้เลย ปุ่มบนจอในแอพใช้งานได้นิ่งไม่แลคและไม่หลอกครับใช้งานได้ดี หมุนกล้องได้ด้วยการเงยตัวมือถือ หรือมีปุ่มปรับในตัวแอพครับ กด Take off ในแอพได้เลยง่ายๆและจอดก็กดได้ง่ายมากครับ เข้าเมนูต่างๆสบายเลยทีเดียว

3.REMOTE CONTROLLER

 • เปิดรีโมท
 • เปิดตัว SPARK จากนั้น รอให้ไฟท้ายกระพริบสีเหลืองถี่ๆ
 • ที่ SPARK กดปุ่มที่แบตเตอรี่ตัวลำค้างไว้ จะได้ยินเสียง Beep 1 ครั้ง
 • ที่ รีโมท กดปุ่ม Pause + Fn + C1 ค้างไว้จนได้ยินเสียง Beep … Beep Beep Beep
 • รอการเชื่อมต่อ ไฟสีแดงที่วิทยุ จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว
 • จากนั้น ตัว DJI REMOTE จะปล่อยสัญญาณ wifi ออกมาครับจะหาชื่อรหัสได้บนตัวรีโมทจากนั้นเราก็เชื่อมเอาเลยแล้วก็เข้าแอพ DJI เพื่อที่จะบินได้เลยครับผม
 • ซึ่งนอกเหนือจากการทำแบบเดิมคือครั้งนี้เราใช้มือถือเป็นจอภาพเป็นหลัก ควบคุมจริงๆให้มันเป็นหน้าที่ของ จอยบังคับครับผม ใช้สะดวกกว่าและ ระยะได้ไกลกว่า ควบคุมผ่านมือถือครับ

และเนื่องด้วยการใช้ รีโมทควบคุมทำให้เรานั้นควบคุมโดรนไปได้ไกลกว่าเดิมถึง 2 กิโล และ ใช้โหมดความเร็วสูงได้ด้วยนั้นเอง เพราะทำผ่านมือถือไม่ได้ครับในเรื่องนี้ เวลาจะสลับไปมือถือ กดค้างที่โดรนไว้ 6 วิ จะยกเลิกเชื่อมกับรีโมท และไปทำแบบเดิมเชื่อมกับมือถือได้นั้นเองครับ

FEATURE 

ในรุ่นนี้มีโหมดให้เลือกมากมายทั้งปกติ หรือ Quickshot ติดตามตัว หรือแตะเพื่อที่จะบินไป โหมดนิ่งๆแบบขาตั้ง หรือควบคุมด้วยมือนั้นเองครับจะเป็นยังไงกันบ้างไปชมกันเลย สำหรับควบคุมด้วยมือมี อธิบายไปข้างบนแล้วนะครับ

QuickShots โหมดที่เจ๋งมากๆ จะสังเกตตรงปุ่มชัตเตอร์จะมีเปอร์เซนต์บอกครบ 100 คือถ่ายเสร็จนะครับ

 • Rocket โดรนจะบินมาเหนือหัวเราและเก็บภาพระหว่างพุ่งตัวขึ้นไปบนฟ้าตรงๆสูงมาก
 • Dronie โดรนจะบินถอยห่างและสูงขึ้นจาตัวเราเพื่อเก็บภาพมุมกว้าง
 • Circle โดรนจะบินเก็บภาพจากมุมรอบๆตัวเราเป็นวงกลม 1 รอบ
 • Helix โดรนจะบินเก็บภาพจากมุมรอบๆตัวเราโดยขยายวงกว้างขึ้นสูงขึ้น

ตัวอย่างภาพ  Rocket

ตัวอย่างภาพ  Dronie 

ตัวอย่างภาพ Circle

ตัวอย่างภาพ Helix

Panorama มีหลากหลาย แนวตั้งแนวนอน หรือ จะ 360 องศา เลือกได้และรอมันถ่ายง่ายๆเลย

ซึ่งเมื่อถ่ายเสร็จแอพก็จะจัดการต่อภาพให้สวยๆเนียนๆเลยทีเดียวครับ เหมือนใช้เลนส์ Wide Angle ในการถ่าย

Shallow Focus ละลายหลัง ที่คุ้นเคย ทำได้เนียนน่าสนใจ ถ่ายเสร็จรอกล้องขยับนิดหน่อยเป็นใช้ได้ !! 

เมื่อเราถ่ายเสร็จแล้ว จะเข้ามาเลือกในแอพ DJI ได้ว่าจะละลายตรงไหนและเบลอแค่ไหนครับ จะได้ภาพด้านบนเลยเบลอสุดๆก็ถือว่าทำได้เนียนมาก แต่แบบต้องนิ่งนิดดดนึงนะครับถ้าหลายๆคน

Tripod โหมดนี้เหมือนมีขาตั้งมาช่วย การควบคุมจะช้านิ่ง เหมือนมืออาชีพใช้งาน โดรนจะเคลื่อนไหวแบบนิ่งๆ ช้าๆ หมุนเนียนๆครับ สำหรับถ่ายงายอะไรสบายมาก การใช้งานเหมือนใช้งานปกติ ขยับปกติแค่มันจะนิ่งๆให้เราเองครับ 

Tapfly นั้นเหมือนการใช้งานง่ายขึ้น เราอยากไปตรงไหนก็แค่แตะไปครับ และ กำหนดความเร็ว และ แตะ GO เลยสบายๆ และเมื่อแตะแล้วเราสามารถแตะเปลี่ยนไปได้ตลอดทางครับ 

Actice Track การติดตามคุณไปทุกๆที่ เหมือนถ้าเราวิ่งก็จะตามไปถ่ายเราเรื่อยๆเลยการใช้งานก็แค่เลือกคนที่เราจะให้ตามจากนั้นก็ปล่อยเป็นหน้าที่ของ Spark ครับ

ซึ่ง Active Track นั้นเราจะสามารถเลือกได้ว่าให้มันหมุนรอบตัวเราหรือไม่ กี่เปอร์เซนต์หมุนไวแค่ไหนครับผมซึ่งจากที่ลองอันนี้ได้ติดตามเวลาวิ่งนะครับก็ถือว่าทำได้ค่อนข้าวดีและแม่นยำมากๆ แต่ถ้าหมุนเยอะๆบางทีอาจจะมีหลุดเล็กน้อย

อันนี้ก็เป็นการทดสอบนะครับให้มันแทร็กตามคนที่เดินและวิ่ง และให้มันหมุนรอบๆตัวครับผม

PHOTO

ตัวอย่างภาพถ่ายทั้งหมดที่ถ่ายจาก Drone ตัวนี้ครับซึ่งมีทั้งโหมด Panorama / Shallow Focus ละลายหลัง / และถ่ายปกติครับ ภา่พที่ได้ค่อนข้างคมชัดและเก็บสีได้ดีมาก แม้จะย้อนแสงอาจจะลำบากไปนิดเพราะไม่มี HDR แต่ไฟล์ก็เอามาแต่งต่อได้ดีเลยทีเดียว มีโหมด โปร ปรับชัตเตอร์ 8000-2วิ ได้เลย ISO 100-1600

AUTO NO PROCESS

PROCESS IN LIGHTROOM 

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า และ สถานที่กลางแจ้ง VIDEO

ความนิ่งของวีดีโอกันสั่นอะไรยังทำได้ดีมากครับ แม้จะไม่เท่ารุ่นพี่แต่แค่นี้ก็ถือว่าเหลือๆแล้ว ถ่ายได้สูงสุด 1080 30FPS นะครับมีการปรับ ISO Shutter อะไรได้หมดเลยครับ วีดีโอแนะนำตามรีวิวเต็ม YOUTUBE นะครับช่วงนาทีที่ 12 เป็นต้นไปครับผม ขอบคุณทุกท่านนะครับ

DJI SPARK เหมาะสำหรับทุกคน ใช้ง่ายมากก 

จากการลองเล่นแล้ว ส่วนตัวผมคิดว่า Spark เหมาะกับนักเดินทาง / Backpacker หรือแม้กระทั่งคนที่อยากบินโดรนตัวแรก ด้วยเหตุผลที่ว่ามันสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ความคล่องตัวที่สูง แต่ด้วยเรื่องแบต,คุณภาพของไฟล์วิดีโอและระยะการบินที่ไม่ไกลมาก ทำให้เจ้า Spark อาจจะไม่ใช่ทางเลือกสำหรับคนที่ซีเรียสเรื่องคุณภาพของภาพและวิดีโอ

ข้อดี

 • DJI Spark เป็นโดรนที่เหมาะสำหรับการพกพา ไม่ต้องพับอะไรเลยเล็กๆเบาๆ
 • Palm Control ใช้มือสั้งงานง่ายและ ไว ไม่ยุ่งยากไม่ต้องมีมือถือ
 • Quick Shots เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้เราถ่ายได้โปรมากขึ้น ง่ายมากขึ้นเจ๋งมากกก
 • Panorama + Shallow Focus ทั้ง 2 ตัวนี้ ทำได้เนียนสวย ละลายหลังเนียนมาก
 • ใช้ถ่ายได้ไวมาก และ เปิดเครื่องไม่กี่วิ ถ่ายได้เลย
 • ตำแหน่ง GIMBAL ปลอดภัย แข็งแรง ไม่ต้องกังวล เรื่องเวลากระทบ
 • Active Track วิ่งตามตัวเราได้ดี และ ใช้งานง่ายครับ

ข้อสังเกต

 • การถ่ายวิดีโอยังได้สูงสุดที่ fullHD 1080p 30fps
 • ไม่มี HDR mode และไม่สามารถถ่าย RAW ได้
 • ระยะการบินสูงสุด 2 KM เมื่อใช้รีโมท ถ้ามือถือได้แค่ 300 เมตร
 • แบตหมดเร็ว 16 นาทีต่อก้อน ถ้าจะใช้งานจริงในหนึ่งวันควรมีแบตอย่างน้อย 2 ก้อน

ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ DJI BY MJG ที่ได้ส่งเจ้าโดรนตัวนี้มาให้ทาง Techhangout เรารีวิว หากเพื่อนๆท่านไหนสนใจสินค้า DJI ที่มีสินค้าครบที่สุด เยอะที่สุดในประเทศไทยพร้อมกับโปรโมชั่นดีๆและการบริการหลังการขายที่ดีสามารถติดต่อได้ที่ MJG

 

## รีวิว การบินทั้งหมด ถ่ายที่ บริเวณ มธ รังสิต และ บริเวณรอบๆนะครับ ##

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments