เรียได้ว่าปากกา Apple Pencil เป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างอำนวยความสะดวกในการใช้ iPad มาก ๆ เพราะมันสามารถทำให้เราใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยในตอนนี้มันถูกพัฒนามาถึง Gen 2 แล้วสำหรับ Apple Pencil ซึ่งสิ่งหลัก ๆ ที่มันพัฒนามาจาก Gen แรกก็คือฟังก์ชันแตะสองครั้ง (double-tap) ที่ทำให้ใช้งานฟังก์ชันบางอย่างได้รวดเร็วขึ้นไปอีก

เมื่อไม่นานมานี้บริษัท Cupertino ได้จดสิทธิบัตรใหม่ที่สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ ฯ โดยสิทธิบัตรดังกล่าวเกี่ยวกับฟังก์ชันใหม่ของเจ้า Apple Pencil รุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็นการแตะ 3 ครั้ง, การหมุนปากกา และการปัดปากกา ซึ่งฟังก์ชันดังกล่าวจะสามารถทำให้เปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้ในแอพ, เปลี่ยนสี, รูปร่าง, ขนาด และความหนาของตัวอักษรหรือสิ่งอื่น และยังอาจใช้เป็นคำสั่ง ใช้งาน/ยกเลิก, ทำซ้ำ, copy/paste ได้อีกด้วย

iPad

ยิ่งไปกว่านั้นในสิทธิบัตรยังกล่าวถึงเซนเซอร์จดจำการสัมผัสของนิ้วมือ และยังกล่าวถึงเซนเซอร์อื่น ๆ ในตัวปากกาอีกไม่ว่าจะเป็นกล้อง, ไมโครโฟน, ลำโพง, ปุ่ม หรือแม้กระทั่งเซนเซอร์จดจำบุคคลที่ใช้งาน เช่น สแกนลายนิ้วมือ เป็นต้น และการสัมผัสตัวปากกาเพื่อใช้งานคล้าย ๆ กับ touchpad ก็ยังถูกกล่าวถึงในสิทธิบัตรดังกล่าวด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามฟีเจอร์บางอย่างอาจถูกจดสิทธิบัตรด้วยเหตุผลทางกฎหมายเท่านั้น อาจไม่ถูกนำมาใช้จริงก็ได้ แต่ถ้าหากนำมาใช้จริงจะทำให้ Apple สามารถผลิต Apple Pencil ที่ล้ำสมัยมาก ๆ ได้เลยทีเดียว

SOURCE

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments