Google ประกาศเปิดตัว Android 9.0 อย่างเป็นทางการพร้อมกับชื่อเรียกว่า Pie สั้นๆซึ่งรุ่นนี้จะเป็นการดึงใช้ AI มาใช้ในระบบภายในมากยิ่งขึ้นเรียนรู้เจ้าของได้มากยิ่งขึ้น และ ใครใช้ Google Pixel / Essential Phone พร้อมอัพเดททันทีวันนี้ กดเช็คกันได้เลยครับ ซึ่งแน่นอนว่า ชื่อของ Android นั้นจะตั้งโดยการอิงชื่อขนมมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็น Kitkat Orero Nougat ทั้งหลายครับ ซึ่งใน 9.0 นั้นก็เป็นชื่อ พาย Pie นั้นเอง

สำหรับตัว Android 9.0 นี้อาจจะไม่ได้ปรับเปลี่ยนหน้าตาอะไรมากนักแต่เน้นไปที่การใช้ AI Machine Learning มาช่วยในการทำงานมากยิ่งขึ้นไปอีก และมีฟีเจอร์หลายๆอย่างออกมา จะมีอะไรบ้างไปดูกันคร่าวๆได้เลยครับ

  • Adaptive Battery ฟีเจอร์นี้เป็นการร่วมมือกับ DeepMind บริษัทเทพ AI ที่จะมาพัฒนาระบบช่วยประหยัดพลังงาน ซึ่งจะเป็นการวิเคราห์ะแบบลึกไปอีกว่าเราใช้งานแอพไหนบ้างยังไงถ้าแอพไหนไม่ใช้ก็จะตัดพลังงานไปในส่วนนั้น แอพไหนเปิดบ่อยก็จะมีการเตรียมไว้เวลาใช้งานเป็นต้นครับ

  • App Actions  เป็นฟีเจอร์ที่จะเรียนรู้ พฤติกรรมเราว่าจะใช้คำสั่งอะไรต่อไปในการใช้งานของเราเช่น เมื่อเราเสียบหูฟัง มันจะเด้งมาว่า คุณกำลังจะเปิด Spotify เพลงนี้ใช่ไหมเป็นต้น หรือจะโทรหาใคร หรือจะออกจากบ้านจะไปที่ทำงานใช่ไหม ให้เปิด Maps ให้ไหม

  • Slices คำสั่งนี้จะใช้การจับคำของเรา เช่น เมื่อเราพิมพ์หาอะไรบน Search นั้นมันจะมีเรียกเป็นแอพขึ้นมาให้เป็นตัวเลือกด้วยเช่น คำว่า Lyft ก็จะมีตัวเลือกกดเรียกรถกลับบ้านหรือเรียกไปที่ทำงานผ่าน Lyft ได้เลยตามตัวอย่าง โดยไม่ต้องเข้าไปเปิดแอพ Lyft ครับ

  • ปุ่มควบคุมแบบใหม่ การดวมคุมนั้นจะใช้งานแบบใหม่ลักษณะปัดขึ้นลงไปมาครับ อีกทั้งแถบการแจ้งเตือนเมื่อลากลงมาจะแสดงข้อความต่างๆ และยังพัฒนาดีขึ้นสามารถโชว์รูปที่ส่งมาพร้อมตอบกลับจากในแถบได้ไม่ต้องเข้าแอพ

  • Digital Wellbeing เป็นฟีเจอร์ที่รักษาสุขภาพของผู้ใช้งานมือถือ แต่ยังเป็น เบต้า สำหรับ Pixel เท่านั้นนะครับ 
  • Dashboard โชว์ระยะเวลาที่เราใช้งานสมาร์ทโฟน แยกเป็นรายแอพ  บอกเวลา สถิติเป็นต้น
  • App Timer กำหนดระยะเวลาในการใช้แอพแต่ละตัวได้ หากแอปตัวไหนหมดจะขึ้นมาเตือนและหยุดแอพ
  • Do Not Disturb ไม่มีการแจ้งเตือนบนหน้าจอ แต่ให้คนที่เราตั้งไว้นั้นโทรมาได้เผื่อมีอะไรจำเป็นครับ
  • Wind Down ปรับจอเป็นขาวดำและเปิด Night Light + Do Not Disturb เปิดสำหรับก่อนเข้านอน

จริงๆแล้วฟีเจอร์ยังมีอีกมากมายทั้ง การรองรับสแกนลายนิ้วมือ สแกนหน้าให้เป็นมาตรฐาน / มีกรรองรับติ่งหลายรูปแบบ / การปรับอักษรให้ใหญ่เวลาลากเลือกคำและอีกมากมายครับผม ยังไงนั้นก็รออัพเดทได้เลยสำหรับ แบรนด์อื่นๆนอกเหนือจาก Pixel /Essential ที่กิน พายไปก่อนอิ่มก่อน และค่ายอื่นๆนั้นก็จะตามมาใน 30 วันหรือ 60 วันแล้วแต่แบรนด์นะครับผม ส่วนพวก Android One / Pureandroid น่าจะได้ในเร็วๆนี้ครับ

Google

643 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments